Tóm tắt tác phẩm Tuyên ngôn độc lập (hay nhất)

Tóm Tắt Tuyên Ngôn Độc Lập – Bài Văn Mẫu 1

Mọi người sinh ra tự do và bình đẳng về quyền; và phải luôn được tự do và bình đẳng về quyền ”. Đó là những luận điểm không ai có thể phủ nhận, và cũng là cơ sở để nói về quyền con người. Những quyền cơ bản đó được ghi nhận trong bất kỳ Tuyên ngôn Độc lập nào, từ Tuyên ngôn Độc lập của Hoa Kỳ năm 1776 đến Tuyên ngôn về Quyền của con người và Công dân trong Cách mạng Pháp năm 1791.

Sau 80 năm bị thực dân Pháp xâm lược, chúng lợi dụng ngọn cờ tự do, lợi dụng bình đẳng, dung túng để cướp bóc, biến nhân dân và đất nước ta thành thuộc địa. hình ảnh đồng hương. Đây là một hành động trái với nhân đạo và công lý. Chúng thiết lập ba chế độ khác nhau ở ba miền làm cho nước ta không thống nhất, ngăn cản đoàn kết. Xây nhà tù thay trường học, đừng khiếp sợ mùi máu tanh, sẵn sàng giết hết những người yêu nước của chúng ta. Thi hành chính sách ngu dân, dùng thuốc phiện, rượu chè để thay lòng dân, làm cho dân ta lệ thuộc, bóc lột đến tận xương tủy. Dân ta vốn đã nghèo nay lại càng nghèo hơn, cơ cực hơn. Chúng cướp không ruộng, cướp đất, cướp hầm mỏ, độc quyền in giấy bạc, ra vào nước ngoài, áp trăm ngàn thứ thuế, bần cùng hóa dân ta từ nông dân đến thương nhân, đầu tư. sản xuất cũng bị nghiền nát. Một chế độ bóc lột giai cấp công nhân, giai cấp công nhân diễn ra ngày càng dã man.

Vào mùa thu năm 1940, một nhóm quân xâm lược khác đã đến Nhật Bản. Thực dân Pháp đã mở cửa nước ta một cách cung kính cho chúng vào. Nhân dân ta chịu hai tầng xiềng xích: Nhật và Pháp. Từ Quảng Trị đến Bắc Kỳ, hơn hai triệu người chết đói. Pháp đã hai lần bán nước ta cho Nhật trong vòng 5 năm, ngày 9-3 Nhật giải giáp hoàn toàn thực dân Pháp. Trước đây, Việt Minh kêu gọi thực dân Pháp hợp sức chống Nhật, nhưng chúng khủng bố Việt Minh, đến khi thua, Pháp đã tàn sát dã man nhiều tù chính trị của ta ở Yên Bái, Cao Bằng.

Xem thêm bài viết hay:  Thuốc thử để phân biệt etanol và phenol là?

Nhưng nhân dân ta với tám lòng nhân hậu vẫn giúp nhiều người Pháp vượt biên, cứu nhiều người thoát khỏi ngục tù của Nhật, bảo vệ tính mạng và tài sản của họ. Từ mùa thu năm 1940, nước ta trở thành thuộc địa của Nhật, nhân dân cả nước nổi dậy chống Nhật giành chính quyền thành lập nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Nhân dân ta đã phá bỏ xiềng xích thuộc địa gần 100 năm và thiết lập một chế độ mới là Nhà nước dân chủ cộng hòa.

Chính phủ Lâm thời của nước Việt Nam mới, đại diện cho toàn thể nhân dân Việt Nam, tuyên bố hoàn toàn tách khỏi Pháp, hủy bỏ mọi hiệp định đã ký với Pháp.

Với lời nói đanh thép với tinh thần kiên quyết chống lại âm mưu biến nước ta thành thuộc địa của thực dân Pháp, chống phát xít. Vậy thì chắc chắn dân tộc đó, đất nước đó sẽ được Đồng minh công nhận quyền độc lập, quyền tự do của dân tộc.

Tóm tắt bài Tuyên ngôn độc lập – Bài mẫu 2

Tuyên ngôn Độc lập – văn kiện lịch sử có ý nghĩa sống còn đối với vận mệnh của dân tộc. Nếu ở Mỹ có Tuyên ngôn Độc lập năm 1776, ở Pháp có Tuyên ngôn Nhân quyền và Dân quyền năm 1791, thì ở Việt Nam có Tuyên ngôn Độc lập do Hồ Chí Minh đọc ngày 2-9-1945. tại quảng trường. Ba Đình để xóa bỏ chế độ thực dân, phong kiến; khẳng định quyền tự chủ và vị thế của dân tộc ta trên trường quốc tế, là mốc son chói lọi đánh dấu kỷ nguyên mới – kỷ nguyên độc lập, tự do của dân tộc Việt Nam.

Xem thêm bài viết hay:  Dàn ý bình giảng 4 khổ thơ đầu bài thơ Đất nước của Nguyễn Đình Thi (hay nhất)

Tuyên ngôn Độc lập được Bác triển khai thành ba nội dung rõ ràng. Phần mở bài: Bác nêu cơ sở ra đời Tuyên ngôn về quyền bình đẳng, quyền sống, quyền tự do và quyền mưu cầu hạnh phúc dựa trên hai bản tuyên ngôn của Mĩ và Pháp – hai nước tư bản lớn trên thế giới. hai nước thế giới xâm lược Việt Nam. Bác đã dùng những lý lẽ đó làm bản lề để cho chúng ta thấy những hành động trái với tuyên ngôn của chúng. Nội dung: Đã chỉ ra những căn cứ thực tế, đó là tội ác của thực dân Pháp, chúng đã thực hiện ở nước ta hơn 80 năm trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa-giáo dục. Tất cả những điều đó đập tan luận điệu xảo trá của kẻ thù đã, đang và sẽ nô dịch nước ta một lần nữa. Kết bài: Lời tuyên bố đanh thép và khẳng định quyết tâm sắt đá giữ vững nền độc lập dân tộc. Tuyên ngôn Độc lập hội tụ vẻ đẹp tư tưởng, tình cảm của Hồ Chí Minh, đồng thời thể hiện khát vọng cháy bỏng về độc lập, tự do của dân tộc Việt Nam.

Tóm tắt bài Tuyên ngôn độc lập – Bài mẫu 3

Ngày 2-9-1945, Bác Hồ đọc Tuyên ngôn độc lập khai sinh ra nước Việt Nam dân chủ cộng hòa – mốc son chói lọi trong lịch sử đánh dấu kỷ nguyên mới – kỷ nguyên độc lập, tự do của dân tộc Việt Nam. . Văn bản Tuyên ngôn Độc lập được viết cho ai? Tác giả viết để xưng hô với “đồng bào cả nước” hơn 80 năm rên xiết dưới ách đô hộ của thực dân Pháp và phát xít Nhật. Không chỉ vậy, đối tượng của Tuyên ngôn còn là các nước thuộc địa xâm lược – những thế lực thù địch có dã tâm cướp nước ta lần nữa, đặc biệt là thực dân Pháp và đế quốc Mỹ. mọi người trên toàn thế giới. Bạn viết như thế nào? Ông là người cung cấp cơ sở lý luận và thực tiễn cho bản Tuyên ngôn của dân tộc. Trước hết về cơ sở lý luận được Bach viện dẫn về quyền bình đẳng, cuộc sống, quyền tự do và quyền mưu cầu hạnh phúc trong Tuyên ngôn độc lập của Mỹ năm 1776, Tuyên ngôn về quyền của con người và công dân năm 1791 của Pháp. Trên cơ sở thực tiễn, Bác đã tố cáo tội ác mà thực dân Pháp đã gây ra cho dân tộc ta hơn 80 năm qua. Kể từ đó, họ đã đập tan những yêu sách dối trá và bẻ gãy ngọn cờ “bảo vệ” của họ. Cuối cùng, bạn viết để làm gì? Mục đích cao nhất và vĩ đại nhất của bản Tuyên ngôn là tuyên bố xoá bỏ chế độ phong kiến, khẳng định quyền tự chủ và vị thế bình đẳng của dân tộc ta trên thế giới, đồng thời khẳng định quyết tâm bảo vệ nền độc lập dân tộc bằng tất cả “tinh thần và lực lượng, tính mạng và của cải”. . Tuyên ngôn độc lập hội tụ vẻ đẹp tư tưởng, tình cảm Hồ Chí Minh, đồng thời thể hiện khát vọng độc lập, tự do cháy bỏng của dân tộc Việt Nam.

Xem thêm bài viết hay:  Tóm tắt bài Thông điệp nhân ngày thế giới phòng chống AIDS (hay nhất)

Các bài viết liên quan khác:

Đăng bởi: Trường THCS Ngô Thì Nhậm

Chuyên mục: Văn lớp 12, Ngữ văn 12

Bạn thấy bài viết Tóm tắt tác phẩm Tuyên ngôn độc lập

(hay nhất)
có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Tóm tắt tác phẩm Tuyên ngôn độc lập

(hay nhất)
bên dưới để duhoc-o-canada.com có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: duhoc-o-canada.com của duhoc-o-canada.com

Chuyên mục: Giáo dục

Nhớ để nguồn bài viết này: Tóm tắt tác phẩm Tuyên ngôn độc lập

(hay nhất)
của website duhoc-o-canada.com

Viết một bình luận