Tóm tắt truyện Ông già và biển cả (hay nhất)

Tóm tắt truyện Ông già và biển cả – Bài mẫu 1

Truyện kể về ông lão Xantiago trên hành trình chinh phục con cá kiếm. Trải qua bao khó khăn, gian khổ, có những lúc tưởng như ông lão đã bỏ cuộc, nhưng đến ngày thứ ba của trận chiến, đàn cá bắt đầu tiến lại gần con tàu của ông, một động lực, một sức sống mới thúc đẩy ông cố gắng hơn nữa. Cuối cùng anh cũng giết được con cá, bắt buộc vào thuyền để mang về đất liền.

Tóm tắt truyện Ông già và biển cả – Bài mẫu 2

Ông lão đánh cá Sanchiago sống một mình trong túp lều bên bờ biển ngoại ô Lahabana. 84 ngày đêm lênh đênh trên biển, xuôi ngược xuôi mà không bắt được con cá nào. Lần này anh ra khơi một mình và đưa thuyền đến Giếng Lớn nơi có nhiều cá. Buông từ sáng sớm, đến trưa chiếc phao chuyển động. Móc câu kéo thuyền chạy. Ông già còng lưng, khom người lui ra sau. Từ trưa đến chiều, rồi một ngày đêm nữa trôi qua. Bàn tay bị dây câu cắt rách và chảy máu. Không một mẩu bánh mì vào bụng. Chân tê, tay trái bị chuột rút, mỏi nhừ nhưng ông lão không chịu buông: “Ta sẽ cho nó thấy sức người có thể làm được gì và chịu đựng được bao nhiêu!”. Đến ngày thứ ba, đàn cá đuối thưa dần, lão ngư đâm chết con cá, cột con cá vào đuôi thuyền rồi vui vẻ trở về bến. Con cá nặng khoảng 6-7 tấn, dài hơn tàu cá của anh 7 tấc. Trong đêm, đàn cá mập đuổi theo thuyền đánh cá, lăn vào cắn xé con cá kiếm. Người đánh cá già sử dụng mái chèo của mình để đánh cá hoang dã trong bóng tối. Khi lão Sanchiago trở lại bến cảng, con cá kiếm chỉ còn là bộ xương. Ông già ngủ thiếp đi trong lều của mình, “mơ thấy sư tử”. Sáng hôm sau, cậu bé Manolin chạy về lều và gọi những người bạn đánh cá của mình đến chăm sóc ông lão.

Xem thêm bài viết hay:  Vai trò của enzim? – Sinh 10

Tóm tắt truyện Ông già và biển cả – Bài mẫu 3

“Ông già và biển cả” là tác phẩm tiêu biểu cho nguyên lý “tảng băng trôi” của Hemingway. Nhân vật chính của tác phẩm là một ông lão đánh cá ở vùng nhiệt đới, Sanchiago. Ông lão luôn mơ ước thời trẻ với đại dương và bầy sư tử… Tám mươi tư ngày ông không bắt được một con cá nào, cậu bé Manolin, người bạn đồng hành duy nhất của ông, không được cha mẹ cho đi cùng. ông già nữa. Ông lão phải ra biển một mình và gặp một con cá kiếm rất lớn. Sau một trận chiến dũng cảm và cam go, anh ta đã làm con cá bị thương. Trên đường đưa con cá vào bờ, anh phải chiến đấu với đàn cá mập hung dữ để giữ con cá nhưng không được. Khi lên đến bờ, anh ta đã kiệt sức và con cá kiếm chỉ còn là bộ xương. Cậu bé Manolin và người đánh cá của cậu đã chăm sóc ông lão. Trong lều “ông lão ngủ thiếp đi” và “lại mơ thấy sư tử”…

Đoạn trích Đối đầu với đàn cá dữ ở cuối tác phẩm miêu tả cuộc chiến khốc liệt, quyết liệt giữa ông lão và đàn cá mập giữa đàn cá kiếm – loài cá lớn mà ông hằng mơ ước. Cuộc chiến diễn ra vào lúc nửa đêm, khi ông già đã bị thương và trầy xước khắp người. Anh đã kiệt sức vì phải ba ngày đêm vật lộn với đàn cá hung dữ. Tình thế gần như tuyệt vọng, nhưng ông lão vẫn chiến đấu rất dũng cảm, dù chỉ có một mình. Và khi biết mình thất bại, ông lão vẫn chấp nhận một cách rất nhẹ nhàng “Thất bại sao đơn giản thế” và nhận ra nguyên nhân thất bại là “mình đã đi quá xa”. Qua đoạn trích, hình tượng nghệ thuật về con người bình thường nhưng kiên cường và đầy khát vọng chinh phục đã được thể hiện qua ông già Sanchiago. Tác giả muốn nói rằng thất bại trong cuộc đời mỗi con người là điều không thể tránh khỏi, đồng thời ca ngợi tầm vóc vĩ đại của con người.

Xem thêm bài viết hay:  Câu hỏi in nghiêng trang 50 Địa Lí 11 Bài 7

Đăng bởi: THCS Ngô Thì Nhậm

Chuyên mục: Văn học lớp 12 , Ngữ Văn 12

Bạn thấy bài viết Tóm tắt truyện Ông già và biển cả

(hay nhất)
có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Tóm tắt truyện Ông già và biển cả

(hay nhất)
bên dưới để duhoc-o-canada.com có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: duhoc-o-canada.com của duhoc-o-canada.com

Chuyên mục: Giáo dục

Nhớ để nguồn bài viết này: Tóm tắt truyện Ông già và biển cả

(hay nhất)
của website duhoc-o-canada.com

Viết một bình luận