Tóm tắt Vợ nhặt bằng sơ đồ tư duy (hay nhất)

Đề bài: Tóm tắt truyện vợ nhặt bằng sơ đồ tư duy

Ngoài ra, các bạn có thể tham khảo thêm những phần tóm tắt về tác phẩm Vợ nhặt dưới đây!

1. Tóm tắt Vợ nhặt 1

Đói ngập chợ, trẻ con chán nản, người lớn trằn trọc, lặng lẽ. Trang bất ngờ đưa người đàn bà lạ về. Trẻ con có đứa kêu “chồng vui tính”, người lớn nói chuyện, khuôn mặt đen sạm như bừng sáng. Trở về căn nhà vắng, bà cụ Tứ, mẹ Tràng về muộn; Trang web đi xung quanh tất cả các cách vào và ra. Người đàn bà đi theo Tràng trong hoàn cảnh bất ngờ. Hai lần gặp nhau, đùa giỡn với bốn bát bánh, người phụ nữ ăn một lúc và cái “lưỡi” của Tràng.

Bà Tư về, Trang hét lên, cô ngạc nhiên. Thấy một người phụ nữ trong nhà và chào là u, cô càng ngạc nhiên hơn. Được Trang giải thích, cô im lặng. Bao nhiêu xáo trộn trong lòng cô. Nói chuyện với con dâu, bà khóc. Bật lửa đốt đèn, bà vội lau nước mắt… mùi măng và tiếng khóc của những nhà trong xóm có người chết truyền đến.

Sáng hôm sau, Trang dậy muộn. Từ trong ra ngoài, mọi thứ đều được thay mới, gọn gàng và sạch sẽ. Tràng cảm thấy có nghĩa vụ với vợ và yêu ngôi nhà của mình hơn. Bữa cơm chỉ có rau chuối chát và muối, mỗi người hai bát cháo. Bà Tư nói toàn chuyện vui. Bà mừng con dâu mới bằng nồi cháo cám mà bà gọi vui là “chè ký gửi”. Tiếng trống thuế ngoài đình vang lên. Bà cụ lại khóc. Trong đầu Tràng chợt hiện lên một lá cờ đỏ và một đoàn người trên đê Sộp đi phá vựa lúa.

2. Tóm tắt Vợ nhặt 2

Năm 1945, cả nước xảy ra nạn đói khủng khiếp, cướp đi sinh mạng của biết bao người. Người sống bồn chồn như những bóng ma. Ở làng nọ trong xóm nọ, có chú Tràng là người xấu xí, thô kệch, ở với mẹ già.

Tràng làm nghề kéo xe bò, cái nghèo bủa vây nên anh vẫn chưa có vợ. Một lần, anh chạy xe ôm lên tỉnh thì gặp một cô gái. Sau vài lần tán tỉnh, mời cô gái kia ăn bánh, cô gái lập tức theo anh về làm vợ. Việc anh Trang lấy vợ về xóm chung sống khiến ai cũng bất ngờ. Đang thời đói kém, nay sống chết vì cái miệng, lại mang thêm một người về càng thêm nặng gánh.

Xem thêm bài viết hay:  Mô tả nào dưới đây không phù hợp với nhôm

Bà cụ Tứ là mẹ của Trang, thoạt đầu bà có vẻ ngạc nhiên, nhưng ngay sau đó lòng bà trào dâng bao cảm xúc lẫn lộn. Bà thương cô con dâu này, đến một miếng trầu hỏi cưới cũng không được, không thể đem về làm vợ. Trong bữa đón dâu mới có nồi cháo cám mà bà Tư luôn nói là “phô mai”. Cô con dâu cũng thấy cảnh tương tự, cùng mẹ chồng xăm xăm quét dọn lán với hy vọng nhìn thấy một tia sáng phía trước.

Tiếng trống thuế ngoài đình nổi lên, qua lời kể của vợ, ông Trang dần hiểu ra và nảy sinh khát vọng đổi đời. Hình ảnh những người dân đói khổ kéo nhau phá kho thóc của Nhật, trước mặt là lá cờ đỏ phấp phới là biểu hiện của sự thay đổi tư duy đang diễn ra trong đầu ông Tráng.

3. Tóm tắt Vợ nhặt 3

Thái Bình, Nam Định năm 1945 là nơi nạn đói hoành hành dữ dội nhất. Người chết như rơm rạ, không ngày nào người ta đi chợ, ra đồng mà không thấy ba bốn cái xác nằm bên vệ đường. Không khí tràn ngập mùi hôi thối của xác chết thối rữa. Giữa cảnh tăm tối vì đói khát, Tràng – một anh chàng khù khờ, khờ khạo đã dẫn về một người vợ. Những đứa trẻ hay chơi với anh hôm nay không dám lại gần anh vì trông anh hôm nay lạ lẫm khác thường. Vợ Tràng đây là Thị. Cả hai kết duyên bằng một vài câu nói đùa và bốn bát bánh. Mẹ Tràng thấy Trang dẫn gái về nhà thì nói là vợ, trong lòng thì nửa mừng nửa buồn. Trong thời buổi đói khổ này, người ta còn không dám mơ đến ngày mai chứ đừng nói đến chuyện lập gia đình – mang về thêm miệng ăn. Cô nhận lời, nhưng lòng đầy lo lắng, hoang mang. Sáng hôm sau, ngôi nhà của anh trông thật lạ. Gọn gàng và sạch sẽ hơn rất nhiều. Cả nhà cùng nhau ngồi ăn sáng bằng nồi cháo loãng nhưng không khí trong nhà rất vui vẻ, cho đến khi nồi cháo đặc quánh lại, mặc cho mẹ Trang đã nhanh tay bưng nồi nước chè khoáng lên. chỉ là trà từ cám. Từ đó, không ai nói với ai lời nào, vì ai cũng hiểu vị đắng là có thật và nó đưa họ trở về với thực tại. Họ không có thức ăn. Một hồi trống thúc thuế, thị thắc mắc sao làng này còn đóng thuế, làng thị đã bị Nhật phá kho thóc chia cho dân rồi. Tràng đang nghĩ đến những người phá kho thóc của Nhật, trong đầu vẫn hình ảnh những người dân đói khổ và lá cờ đỏ phấp phới bay phấp phới.

Xem thêm bài viết hay:  Soạn bài Chữ người tử tù siêu ngắn hay nhất

4. Tóm tắt Vợ nhặt từ mẫu 4

Câu chuyện kể về số phận của một cậu bé tên Trang. Trong thời loạn lạc, nạn đói hoành hành, đó là thời điểm những năm 1945 hơn 2 triệu người chết, chết chóc khắp nơi. Trong hoàn cảnh đó, chàng trai tên Tràng đã lấy vợ (hay đúng hơn là tìm vợ). Nhân vật Tràng ở đây được tác giả miêu tả là một anh chàng rất xấu xí, cộc lốc, thô lỗ nhưng lại lấy được vợ. Khi hay tin anh Tràng lấy vợ, cả khu phố nơi anh ở đều ngạc nhiên và lo lắng cho anh, nhất là mẹ anh mà lúc này ai cũng gọi là “bà Tư”, có lúc vui hay buồn không biết vì sao? Khi con trai lấy vợ, bà không còn gì hơn là chúc vợ chồng anh hạnh phúc.

Bữa cơm mừng đón dâu mới về, bà cụ kể toàn chuyện vui, mong tương lai hai đứa con tươi sáng, bên nồi “chè khoán” do chính tay bà nấu, tuy chát. buồn vui lẫn lộn nhưng thể hiện sự quan tâm đến hạnh phúc của con cái. Trong cuộc vui mừng tân lang của gia đình, có tiếng trống sưu thuế rộn ràng, trong đầu Tràng nghĩ đến lá cờ Việt Nam tung bay phấp phới cùng nhiều người đi cướp kho thóc của giặc chia cho dân nghèo. Đó chính là tinh thần đoàn kết của những con người đang đau khổ trong chiến tranh và họ luôn hy vọng rằng sẽ có một tương lai tươi sáng hơn đang chờ đợi họ ở phía trước.

5. Tóm tắt Vợ nhặt 5

Tràng là một thanh niên nghèo làm nghề đánh xe bò để kiếm sống. Vắng vợ đã lâu nhưng bất ngờ “rước” vợ về dễ dàng chỉ bằng vài câu nói đùa và 4 bát bánh. Trên đường về, Trang vừa xấu hổ vừa hãnh diện vì lấy được chồng. Hàng xóm ai cũng ngạc nhiên khi thấy một người phụ nữ lạ đi theo Tràng, rồi lo cho anh vì anh đã bỏ thêm một miệng ăn giữa nạn đói khủng khiếp. Trước ngày con trai đi lấy vợ, bà Tú ban đầu còn bỡ ngỡ, khi hiểu ra chuyện thì vừa buồn vừa vui và chấp nhận người vợ mà mình chọn làm dâu trong nhà. Sáng hôm sau, Tràng sung sướng như vừa bước ra khỏi giấc mộng. Anh nhận thấy sự thay đổi bóng loáng của ngôi nhà dưới bàn tay chăm sóc của mẹ và vợ. Tràng xúc động, thấy gắn bó với ngôi nhà và thấy mình như một con người. Trong bữa ăn sáng đón dâu mới, cả nhà Tràng ăn uống rất đầm ấm, người vợ ra dáng một người phụ nữ dịu dàng chứ không xa cách, gượng gạo như lần đầu hai người gặp nhau. Bà Tư không chỉ kể chuyện vui chuyện làm ăn mà còn vui vẻ bưng nồi “chè ký gửi” lên. Nhưng cả ba người đều lặng người và tiếc hùi hụi ngay khi cắn miếng đầu tiên vào miệng bởi thực chất “phô mai” chỉ là một hũ cám. Trong lúc đó, cô con dâu nghe tiếng trống thuế và kể chuyện dân đói ở Thái Nguyên, Bắc Giang nổi dậy phá kho thóc của Nhật. Câu chuyện ấy gợi lên trong tâm trí Tràng hình ảnh đoàn người đói khổ đi trên đê Sộp với lá cờ đỏ phấp phới bay phấp phới.

Xem thêm bài viết hay:  Bài 8 trang 65 sgk GDCD 11

Đăng bởi: THCS Ngô Thì Nhậm

Chuyên mục: Văn học lớp 12 , Ngữ Văn 12

Bạn thấy bài viết Tóm tắt Vợ nhặt bằng sơ đồ tư duy

(hay nhất)
có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Tóm tắt Vợ nhặt bằng sơ đồ tư duy

(hay nhất)
bên dưới để duhoc-o-canada.com có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: duhoc-o-canada.com của duhoc-o-canada.com

Chuyên mục: Giáo dục

Nhớ để nguồn bài viết này: Tóm tắt Vợ nhặt bằng sơ đồ tư duy

(hay nhất)
của website duhoc-o-canada.com

Viết một bình luận