Tổng hợp kiến thức lực hướng tâm (dễ hiểu nhất) Vật Lý 10

Bạn đang xem: Kiến thức tổng hợp về lực hướng tâm (dễ hiểu nhất) Vật lý 10 Trong duhoc-o-canada.com

Trong chương trình vật lý 10, các em sẽ được tìm hiểu về một loại lực không quá mới nhưng không phải ai cũng hiểu rõ bản chất của nó, đó là lực hướng tâm. Trong bài báo này, duhoc-o-canada.com sẽ tổng hợp tất cả các kiến ​​thức xung quanh lực hướng tâm theo cách dễ hiểu nhất. Hãy đọc ngay bài viết dưới đây nhé!

Lực hướng tâm là gì?

Ý tưởng

Lực (hay hợp lực) tác dụng lên một vật chuyển động tròn đều và làm cho vật có gia tốc hướng tâm gọi là lực hướng tâm.

Ví dụ về lực hướng tâm

 • Lực hấp dẫn giữa Trái đất và vệ tinh nhân tạo đóng vai trò là lực hướng tâm, giữ cho vệ tinh nhân tạo chuyển động tròn quanh Trái đất.

 • Lực căng dây giữ cho vật chuyển động tròn đều, chứng tỏ lực căng dây đóng vai trò là lực hướng tâm.

 • Khi đặt một vật lên bàn quay thì lực ma sát đóng vai trò là lực hướng tâm giữ cho vật chuyển động tròn đều.

 • Đường ô tô và đường sắt ở những đoạn cong cần phải nghiêng về tâm đường cong để kết hợp lực giữa trọng lực và phản lực của mặt đường, tạo ra lực hướng tâm giữ cho ô tô và tàu hỏa chuyển động dễ dàng trên quỹ đạo.

Nguồn gốc của lực hướng tâm

Đối với một vệ tinh trên quỹ đạo quanh trái đất, lực hướng tâm do lực hấp dẫn giữa vệ tinh và trái đất, tác dụng lực đối với khối tâm của hai vật thể. Đối với một vật gắn vào đầu sợi dây quay quanh một trục thẳng đứng thì lực hướng tâm là thành phần nằm ngang của lực căng dây, tác dụng về phía khối tâm giữa trục quay và vật quay. Đối với một vật đang quay xung quanh chính nó, lực căng bên trong là lực hướng tâm giữ vật ở dạng khối lượng.

Đặc điểm của lực hướng tâm

Lực hướng tâm vốn dĩ không phải là một loại lực mới. Lực hướng tâm là kết quả của các lực tác dụng lên một vật, giữ cho vật chuyển động tròn đều và gây ra gia tốc hướng tâm của vật.

Xem thêm bài viết hay:  Văn mẫu về Bắt nạt

Lực hướng tâm có phương bằng bán kính quỹ đạo và hướng vào tâm quay, nơi đặt vật.

Ví dụ: Kết quả của lực căng dây và trọng lực đóng vai trò là lực hướng tâm. Lực này có phương hướng tâm và hướng vào tâm quay O .

Đặc điểm của lực hướng tâm. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

công thức lực hướng tâm

Trong đó:

 • Fht: là lực hướng tâm (N)
 • mộtht: là gia tốc hướng tâm (m/s2)
 • m: là khối lượng của vật (kg)
 • r : là bán kính quỹ đạo tròn (m)
 • v: là vectơ vận tốc tức thời của vật trong chuyển động tròn đều (m/s).
 • ω: là vận tốc góc của chuyển động tròn đều (rad / s)

Ứng dụng của lực hướng tâm

Lực ly tâm được sử dụng cho máy ly tâm trong phòng thí nghiệm. Tại đây, các hạt lơ lửng trong chất lỏng và được tách ra khỏi chất lỏng nhờ ống gia tốc định hướng để các hạt nặng hơn bị kéo về phía đáy ống.

Lực hướng tâm còn được dùng để tính toán đường cong cho ô tô và đường sắt, giúp cho tàu hỏa và các phương tiện giao thông khác dễ dàng di chuyển.

Ứng dụng trong việc biểu diễn các vòng quay tại các khu vui chơi,….

chuyển động ly tâm

Chuyển động ly tâm là gì?

Khi đặt vật lên bàn quay, nếu bàn quay quá nhanh, lực ma sát nghỉ không đủ lớn để đóng vai trò là lực hướng tâm thì vật sẽ trượt ra khỏi tâm quay của bàn và bị ném ra xa. bàn theo phương tiếp tuyến với quỹ đạo. Chuyển động tương tự của một vật gọi là chuyển động li tâm.

Ứng dụng của chuyển động ly tâm

Chuyển động ly tâm có nhiều ứng dụng trong thực tế, điển hình như: Máy vắt ly tâm (có thể kể đến như máy giặt ở cơ chế vắt, tốc độ quay của lồng giặt lớn khiến nước văng ra khỏi sợi vải). ).

Xem thêm bài viết hay:  She _______ me a very charming compliment on my painting

Ứng dụng của chuyển động li tâm trong thực tế. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

xem thêm: Ánh sáng trắng là gì? Phân biệt ánh sáng trắng và ánh sáng màu

Bài tập Lực hướng tâm lớp 10 (có lời giải)

Bài tập 1: Một vật đang chuyển động tròn đều dưới tác dụng của lực hướng tâm F. Nếu bán kính quỹ đạo tăng gấp đôi trước đó đồng thời tốc độ quay giảm đi một nửa thì lực hướng tâm có giá trị như ban đầu.

A. giảm 8 lần.

B. giảm 4 lần.

C. giảm 2 lần.

D. không thay đổi.

Hướng dẫn giải:

Câu A

Bài tập 2: Một vật nhỏ khối lượng 250 g chuyển động tròn đều trên quỹ đạo bán kính 1,2 m. Biết rằng trong 1 phút vật quay được 120 vòng. Độ lớn của lực hướng tâm gây ra chuyển động tròn đều của vật là

A. 47,3N.

B. 3,8 N.

C. 4,5N.

D. 46,4N.

Hướng dẫn giải:

Câu A

Bài tập 3: Một ô tô khối lượng 4 tấn đi qua một mặt cầu lồi bán kính cong 100 m với vận tốc tức thời 72 km/h. Lấy g = 10m/s2. Áp suất do ô tô tác dụng lên cầu khi đi qua điểm cao nhất (điểm chính giữa của cầu) là

A. 36000N.

B. 48000N.

C. 40000N.

D. 24000N.

Hướng dẫn giải:

Câu DỄ DÀNG

Bài tập 4: Một lò xo có độ cứng 125 N / m, chiều dài tự nhiên 40 cm, một đầu cố định tại A, đầu kia gắn với quả cầu khối lượng 10 g, có thể trượt không ma sát trên thanh nằm ngang. Thanh quay quanh trục thẳng đứng Δ với tốc độ 360 vòng / phút. Lấy π2 = 10. Độ dãn của lò xo gần nhất với giá trị nào sau đây?

A. 5,3 cm.

B. 5,0 cm.

C. 5,1 cm.

D. 5,5 cm.

Hướng dẫn giải pháp:

CÂU HỎI

bài tập 5: Tính áp suất của một ô tô khối lượng 4 tấn đi qua tâm quả cầu với vận tốc tức thời 72km/h., lấy g = 10m/giây2. Trong các trường hợp sau

a) cầu phẳng.

b) Cầu lồi cong bán kính 100m

c) Cầu cong lõm bán kính 200 m.

Xem thêm bài viết hay:  Hóa thạch được hình thành như thế nào?

Hướng dẫn giải:

v = 72km / giờ = 20m/giây; rTrước hết =; r2 = 100m; r3 = 200m; g = 10m/s^2

Trọng lực P và phản lực N của quả cầu đóng vai trò là lực hướng tâm

bài tập 6: Một vật có khối lượng 200 g được đặt trên một mặt bàn quay và cách trục quay 40 cm. Khi bàn quay với tốc độ 72 vòng / phút, vật vẫn đứng yên so với mặt bàn. Tính độ lớn của lực ma sát tĩnh tác dụng lên vật. (Hành trình: 4,55 N).

Hướng dẫn giải pháp:

Phân tích vấn đề

m = 0,2kg; r = 0,4m; = 72 vòng/phút = 2,4π (rad/s)

Giải thưởng

Fmsn= Fht= mω2r = 4,55N

Bài viết trên đã tổng hợp những kiến ​​thức về lực hướng tâm cũng như tính chất và công thức tính toán của nó. Hi vọng qua những chia sẻ trên các bạn có thể hiểu và áp dụng để hoàn thành các phép tính liên quan. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết.

Bạn xem bài Kiến thức tổng hợp về lực hướng tâm (dễ hiểu nhất) Vật lý 10 Bạn đã khắc phục được sự cố mà bạn phát hiện ra chưa ?, nếu chưa, hãy bình luận thêm về Kiến thức chung về lực hướng tâm (dễ hiểu nhất) Vật lý 10 dưới đây để duhoc-o-canada.com có thể thay đổi & hoàn thiện nội dung tốt hơn cho bạn đọc! Cảm ơn bạn đã ghé thăm website duhoc-o-canada.com

Thể loại: Giáo dục
#Tổng hợp #kiến thức #kiến thức #lực #hướng #trung tâm #dễ hiểu #tốt nhất #Vật lý #Vật lý

Bạn thấy bài viết Tổng hợp kiến thức lực hướng tâm (dễ hiểu nhất) Vật Lý 10 có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Tổng hợp kiến thức lực hướng tâm (dễ hiểu nhất) Vật Lý 10 bên dưới để duhoc-o-canada.com có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: duhoc-o-canada.com của duhoc-o-canada.com

Chuyên mục: Giáo dục

Nhớ để nguồn bài viết này: Tổng hợp kiến thức lực hướng tâm (dễ hiểu nhất) Vật Lý 10 của website duhoc-o-canada.com

Viết một bình luận