Tổng hợp kiến thức phân số bằng nhau và bí quyết học hay

Bạn đang xem: Tổng hợp kiến ​​thức về phân số bằng nhau và bí quyết học tốt TRONG duhoc-o-canada.com

Phân số bằng nhau là một phần kiến ​​thức về phân số, đồng thời là dạng toán thường gặp trong các bài tập, đề thi và ứng dụng trong thực tế. Để giúp các em học sinh hiểu rõ hơn về khái niệm, tính chất, bài tập và cách giải bài tập về phân số này, mời các em tham khảo bài soạn Chú khỉ con sau đây.

Phân số bằng nhau là gì?

Chúng ta có thể nói rằng hai phân số a/b và c/d bằng nhau khi và chỉ khi ad = bc (tích chéo bằng nhau). Trong đó a, b, c, d thuộc tập hợp các số nguyên và b, d luôn khác 0.

Để giúp các em hiểu rõ hơn về sự bằng nhau của phân số, sau đây là các ví dụ cụ thể:

Tính chất của phân số bằng nhau

  • Khi nhân cả tử và mẫu của một phân số với một số tự nhiên khác 0, ta được một phân số bằng phân số đã cho.

  • Trường hợp cả tử số và mẫu số của một phân số đều chia hết cho một số tự nhiên khác 0 thì sau khi chia ta được một phân số bằng phân số đã cho.

Chú ý: Nếu nhân (hoặc chia) số bị chia và số chia cho (với) cùng một số tự nhiên khác 0 thì giá trị thương không thay đổi.

Các dạng bài tập về phân số thường gặp

Trong phần kiến ​​thức về phân số bằng nhau, học sinh sẽ được làm quen và giải các dạng bài tập sau:

Xem thêm bài viết hay:  Soạn sử 10 Bài 11 Tây Âu thời kì trung đại ngắn nhất

Dạng 1: Viết số thích hợp vào chỗ chấm/ô trống

Phương pháp giải: Học sinh sẽ vận dụng khái niệm, tính chất của hai phân số bằng nhau và dựa vào các số đã cho viết chính xác số cần tìm vào chỗ chấm hoặc chỗ trống.

Ví dụ: Viết số thích hợp vào chỗ trống

Dạng 2: Nhận biết các cặp phân số bằng nhau và không bằng nhau

Phương pháp giải: Dựa vào quy tắc hai phân số a/b và c/d bằng nhau khi và chỉ khi ad = bc và các tính chất để tìm đáp án đúng.

Ví dụ: Tìm các phân số bằng nhau trong các phân số sau:

Dạng 3: Tính rồi so sánh kết quả

Phương pháp giải: Bước đầu hs thực hiện phép tính phân số trước (cần tính biểu thức trong ngoặc trước, biểu thức ngoài ngoặc tính sau) rồi so sánh kết quả xem hai phân số có bằng nhau không?.

Ví dụ: 18 : 3 và (18 x 4 ) : (3 x 4);

Hướng dẫn giải:

18 : 3 = 6 ; (18 x 4 ) : (3 x 4) = 72 : 12 = 6

Vậy kết quả của 18 : 3 và (18 x 4 ) : (3 x 4) bằng nhau.

bài tập phân số bằng nhau

Dưới đây là một số bài tập liên quan đến kiến ​​thức về phân số bằng nhau để các em luyện tập và rèn luyện:

(Nguồn: Tổng hợp)

Bí quyết học kiến ​​thức phân số bằng nhau hiệu quả

Để nâng cao hiệu quả học tập, ghi nhớ và giải bài tập với những kiến ​​thức này, dưới đây là một số bí quyết cha mẹ có thể áp dụng để hỗ trợ con:

Cần nắm chắc lý thuyết và kiến ​​thức về phân số bằng nhau.  (Ảnh: Sưu tầm Internet)

  • Cần sự hỗ trợ của cha mẹ: Trong giai đoạn đầu học kiến ​​thức về phân số bằng nhau, trẻ sẽ hơi bỡ ngỡ nên cha mẹ cần đồng hành, hướng dẫn, giảng giải, hỗ trợ để con hiểu được kiến ​​thức. thức giấc. hơn.

  • Nắm chắc lý thuyết: Để giải bài tập chính xác, cha mẹ cần đảm bảo con đã nắm vững lý thuyết về thế nào là 2 phân số bằng nhau, tính chất, cách giải bài… Còn yếu một số cha mẹ cần củng cố kịp thời.

  • Lựa chọn phương pháp học phù hợp: Thay vì chỉ học từ sách giáo khoa, cha mẹ có thể dạy con học phân số thông qua các ví dụ thực tế, hình ảnh, sơ đồ tư duy, nghe giảng,… để tăng khả năng tiếp thu. Khả năng tiếp thu của trẻ tốt hơn.

  • Luyện tập thường xuyên: Sau khi con đã nắm vững lý thuyết, cha mẹ cần cho con luyện tập nhiều hơn thông qua việc giải các bài tập trong sách giáo khoa, sách bài tập, tìm hiểu thêm kiến ​​thức trên mạng. ….có như vậy bé mới hiểu, nhớ và thực hành tốt hơn.

  • Tạo nền tảng toán học vững chắc cho trẻ duhoc-o-canada.com Math: Đây là ứng dụng dạy toán tư duy trực tuyến dành cho trẻ mầm non và tiểu học, cung cấp những kiến ​​thức quan trọng trong chương trình học cho trẻ theo quy định GDPT mới nhất. . Tất cả đều được giảng dạy dưới dạng video, hình ảnh hoạt hình vui nhộn, kết hợp với nhiều trò chơi tương tác giúp việc học toán của trẻ thêm hứng thú, kích thích tư duy của trẻ khi học. Chỉ với 2.000đ/ngày giúp con nâng cao kỹ năng toán học, cha mẹ hoàn toàn có thể đầu tư cho sự phát triển của con.

Xem thêm bài viết hay:  Họp mặt sinh viên đón Tết xa nhà

Kết luận

Trên đây là những kiến ​​thức cơ bản về phân số bằng nhau, một phần quan trọng trong nghề toán và có tính ứng dụng cao trong thực tế. Vì vậy, cha mẹ cần tìm hiểu để hỗ trợ việc học của con đạt kết quả tốt hơn.

Bạn xem bài Tổng hợp kiến ​​thức về phân số bằng nhau và bí quyết học tốt Nó có giải quyết được vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu không, hãy bình luận thêm về Tổng hợp kiến ​​thức về phân số bằng nhau và bí quyết học tốt bên dưới để duhoc-o-canada.com chỉnh sửa & hoàn thiện nội dung tốt hơn phục vụ bạn đọc! Cảm ơn bạn đã ghé thăm website duhoc-o-canada.com

Thể loại: Giáo dục
#Tổng hợp #kiến thức #chia #số #bằng #và #bíquyết #học #hay

Bạn thấy bài viết Tổng hợp kiến thức phân số bằng nhau và bí quyết học hay có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Tổng hợp kiến thức phân số bằng nhau và bí quyết học hay bên dưới để duhoc-o-canada.com có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: duhoc-o-canada.com của duhoc-o-canada.com

Chuyên mục: Giáo dục

Nhớ để nguồn bài viết này: Tổng hợp kiến thức phân số bằng nhau và bí quyết học hay của website duhoc-o-canada.com

Viết một bình luận