Tổng hợp kiến thức toán lớp 5 thể tích hình hộp chữ nhật và các bài tập ôn luyện

Tổng hợp kiến ​​thức toán lớp 5, thể tích hình hộp chữ nhật và bài tập luyện tập

Hình ảnh về: Tổng hợp kiến ​​thức toán lớp 5, thể tích hình chữ nhật và bài tập luyện tập

Video về: Tổng hợp kiến ​​thức toán lớp 5, thể tích hình chữ nhật và bài tập luyện tập

Wiki Tổng hợp kiến ​​thức toán lớp 5, thể tích hình chữ nhật và bài tập luyện tập

Tổng hợp kiến thức toán lớp 5 thể tích hình hộp chữ nhật và các bài tập ôn luyện -

Toán lớp 5 về thể tích hình chữ nhật là kiến ​​thức cơ bản các em sẽ được học và làm quen vì nó sẽ xuất hiện nhiều trong các đề thi, cũng như ứng dụng của nó trong thực tế. Để giúp các bé dễ dàng chinh phục bài tập này, hãy cùng khám phá bài viết dưới đây của duhoc-o-canada.com Vui lòng.

Thể tích của hình hộp chữ nhật là bao nhiêu?

Hình hộp chữ nhật được biết đến là một loại hình học không gian hay hình lập phương có 6 mặt đều là hình chữ nhật. Trong đó 2 mặt của hình sẽ không có cạnh chung gọi là 2 mặt đối diện và có thể coi là 2 mặt đáy, các mặt còn lại là mặt bên.

Thể tích của một hình chữ nhật là khoảng không gian mà nó chiếm, được tính bằng tích của chiều cao và diện tích đáy.

Một số tính chất của hình hộp chữ nhật cần lưu ý:

  • Hình hộp chữ nhật có tổng cộng 12 cạnh, 8 đỉnh và 6 mặt.

  • Các đường chéo có 2 điểm cuối của hình hộp chữ nhật là 2 đỉnh đối diện đồng quy tại 1 điểm

  • Diện tích 2 mặt đối diện bằng nhau

  • Chu vi hai mặt đối diện bằng nhau

Công thức tính thể tích hình hộp chữ nhật 5

Để tính thể tích của hình hộp chữ nhật, ta sẽ nhân chiều dài với chiều rộng rồi đến chiều cao của hình hộp. Lưu ý, tất cả phải cùng đơn vị đo.

Công thức tính thể tích hình hộp chữ nhật: V = axbxc

Trong đó:

  • V: thể tích khối hộp chữ nhật.

  • a: chiều dài của hình chữ nhật.

  • b: chiều rộng của hình hộp chữ nhật.

  • h: chiều cao của hình hộp chữ nhật.

Hướng dẫn cách tính thể tích hình hộp chữ nhật chi tiết

Để có thể giải toán lớp 5 về thể tích hình hộp chữ nhật, chúng ta làm theo các bước sau:

Bước 1: Cần xác định độ dài của hình hộp chữ nhật đã cho.

Chú ý: Độ dài chính là cạnh dài nhất của mặt phẳng hình hộp chữ nhật, nằm bên dưới hoặc bên trên hình hộp chữ nhật.

Xem thêm bài viết hay:  Amin bậc 1 là gì?

Giả sử: Bài toán cho hình hộp chữ nhật có chiều dài là 5 cm.

Bước 2: Tiếp tục xác định chiều rộng của hình hộp chữ nhật

Chú ý: Chiều rộng hình hộp là cạnh ngắn nhất của mặt phẳng hình hộp chữ nhật, nằm bên dưới hoặc bên trên hình hộp.

Giả sử: Cho chiều rộng hình hộp chữ nhật tương ứng là 4 cm.

Bước 3: Cần xác định chiều cao của hình hộp chữ nhật

Chú ý: Chiều cao của hình hộp chữ nhật là cạnh đứng của hình, là cạnh nâng hình hộp chữ nhật thành khối 3 chiều.

Giả sử: Cho chiều cao của hình hộp chữ nhật là 3 cm.

Bước 4: Tính thể tích của hình hộp chữ nhật đã cho.

Để tính thể tích của hộp, ta sử dụng công thức Thể tích (V) = chiều dài (l) * chiều rộng (w) * chiều cao (h) hay V = lwh. Tương tự ta sẽ nhân các đơn vị chiều dài, chiều rộng, chiều cao với nhau

Xét giả thiết trên ta có thể tích khối hộp chữ nhật tương ứng là: V = 5 (cm) * 4 (cm) * 3 (cm) = 60 (cm3).

Bước 5: Cuối cùng, ghi lại câu trả lời của bạn theo khối

Khi thực hiện phép tính thể tích trong không gian 3 chiều, bất kỳ đơn vị nào trong bài toán cho trước (m, cm, dm…) đều yêu cầu ta đưa ra đáp số với đơn vị tương ứng là đơn vị khối.

Xét giả thuyết trên: Đáp án 60 sẽ được viết là 60 cm3.

Tổng hợp bài tập toán lớp 5 thể tích hình hộp chữ nhật trong SGK + tự luyện

Sau khi nắm vững lý thuyết, dưới đây duhoc-o-canada.com sẽ tổng hợp một số bài tập về thể tích khối hộp chữ nhật toán lớp 5 để các bạn cùng luyện tập:

(Nguồn: Tổng hợp)

Bí quyết chinh phục các dạng toán về hình chữ nhật lớp 5 hiệu quả

Thực tế, các dạng bài tập toán về thể tích 5 hình chữ nhật ở giai đoạn này tuy còn ở dạng cơ bản nhưng lại là nền tảng quan trọng để giải toán và chinh phục các dạng toán nâng cao. Vì vậy, để giúp trẻ học tốt những kiến ​​thức này, dưới đây là một số lời khuyên mà cha mẹ có thể tham khảo:

Học toán theo cách hiện đại với duhoc-o-canada.com Toán học

Hình chữ nhật là một phần kiến ​​thức trong hình học, hầu hết các bài học này đều khá khô khan và nhàm chán nếu cha mẹ không có phương pháp dạy hợp lý. Vì vậy, để giúp các em có thêm hứng thú học toán nói chung, học kiến ​​thức môn toán nói riêng, các bậc phụ huynh có thể tham khảo ngay sau đây. duhoc-o-canada.com Toán học trở thành người bạn đồng hành của con bạn.

Xem thêm bài viết hay:  Công thức tính tổ hợp

Đây là ứng dụng dạy toán song ngữ trực tuyến duhoc-o-canada.com Được biên soạn dành riêng cho trẻ mầm non và tiểu học, nội dung bài học bám sát chương trình giáo dục mới nhất của Bộ nên giúp trẻ phát triển tư duy toán học. , đồng thời hỗ trợ việc học trên lớp đạt kết quả tốt hơn.

Nâng cao trải nghiệm học toán tương tác của bạn theo một cách mới với <b src=

duhoc-o-canada.com Toán học. (Ảnh: Khỉ con)”>

Cụ thể, tại duhoc-o-canada.com sẽ cung cấp hơn 400 bài học, dựa trên 60 chủ đề toán học, bao gồm các kiến ​​thức liên quan đến hình học giúp trẻ dễ dàng tiếp thu và học tập. Đặc biệt, thay vì chỉ giảng dạy thông qua truyền đạt kiến ​​thức, duhoc-o-canada.com Môn toán sẽ thúc đẩy phát triển năng khiếu toán học cho trẻ, để trẻ biết vận dụng các bài toán trong sách giáo khoa và vận dụng vào thực tế.

Các bài học sẽ được chia theo cấp độ từ dễ đến khó để phụ huynh dễ dàng lựa chọn mức độ học cho con. Đồng thời, bé sẽ được học toán thông qua các video, hình ảnh hoạt hình ngộ nghĩnh kết hợp với hàng nghìn trò chơi tương tác nên sẽ dễ tiếp thu, dễ nhớ và đặc biệt tăng hứng thú, say mê học toán. hơn sách.

Hứa hẹn với sự đồng hành của duhoc-o-canada.com Toán học sẽ giúp xây dựng nền tảng toán học vững chắc hơn cho trẻ, cũng như việc dạy toán song ngữ sẽ giúp trẻ học tiếng Anh một cách tự nhiên nhất. Không chỉ giúp các bậc phụ huynh tiết kiệm được một khoản chi phí lớn mà còn nâng cao hiệu quả học tập của con em mình, vậy sao bạn không thử tham khảo.

Nắm chắc kiến ​​thức lý thuyết về hình hộp chữ nhật

Để giải được các bài tập về tính thể tích của hình hộp chữ nhật, đòi hỏi học sinh phải nắm vững các lý thuyết liên quan như: Hình hộp chữ nhật là gì? tính chất hình hộp chữ nhật, công thức tính thể tích và bài tập liên quan.

Với phần này, nếu trẻ học mà quên hoặc chưa hiểu phần nào, cha mẹ cần hướng dẫn, củng cố lại cho trẻ thành thạo.

Xem thêm bài viết hay:  Giải Bài C1 trang 158 sgk Vật Lý 12 nâng cao

Ứng dụng giải toán có luyện tập, trò chơi

Để tạo thêm hứng thú trong quá trình bé học toán, bố mẹ hãy đưa ra những ví dụ liên quan trong thực tế cuộc sống, gần gũi với bé như hộp khăn giấy, hộp bánh… bé hãy suy nghĩ và giải bài tập.

Đồng thời, cha mẹ có thể tạo thêm nhiều trò chơi để con tham gia. Đặc biệt, khi học toán trên duhoc-o-canada.com Môn Toán, chúng tôi sẽ xây dựng hàng nghìn trò chơi tương tác sau mỗi bài học, giúp bé học tập và rèn luyện hiệu quả, phụ huynh có thể tham khảo nếu chưa biết cách làm trò chơi giáo dục. cho trẻ em.

Tạo nhiều trò chơi, ví dụ thực tế để trẻ học toán hiệu quả.  (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Thực hành và thực hành thường xuyên

Sau khi nắm vững lý thuyết, cha mẹ nên khuyến khích, yêu cầu trẻ luyện tập giải toán lớp 5 thường xuyên hơn để tránh tình trạng trẻ “học trước quên sau”. Vì vậy, mỗi ngày hãy dành chút thời gian để làm các bài tập trong sách giáo khoa, sách bài tập hoặc có thể tìm hiểu thêm những kiến ​​thức mới trên mạng, bài học mới trong sách tham khảo… rất quan trọng. Để giúp con cải thiện kết quả học tập, cha mẹ cần lưu ý.

Kết luận

Trên đây là các thông tin về kiến ​​thức toán lớp 5 tính thể tích hình hộp chữ nhật. Qua đó có thể thấy đây là kiến ​​thức cơ bản nhưng là nền tảng để các em học các kiến ​​thức nâng cao hơn. Vì vậy, phụ huynh có thể tham khảo để giúp con học và ôn tập ở nhà ngoài giờ lên lớp hiệu quả hơn.

[rule_{ruleNumber}]

#Tổng hợp #kiến thức #toán #lớp học #khối lượng #thể tích #hình khối #hình chữ nhật #và #bài tập #ôn tập #luyện tập

Bạn thấy bài viết Tổng hợp kiến thức toán lớp 5 thể tích hình hộp chữ nhật và các bài tập ôn luyện có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Tổng hợp kiến thức toán lớp 5 thể tích hình hộp chữ nhật và các bài tập ôn luyện bên dưới để duhoc-o-canada.com có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: duhoc-o-canada.com của duhoc-o-canada.com

Chuyên mục: Giáo dục

Nhớ để nguồn bài viết này: Tổng hợp kiến thức toán lớp 5 thể tích hình hộp chữ nhật và các bài tập ôn luyện của website duhoc-o-canada.com

Viết một bình luận