Tài Chính

Top 5 sai lầm khi tham gia bảo hiểm nhân thọ

Bạn đang xem: Top 5 sai lầm khi tham gia bảo hiểm nhân thọ tại duhoc-o-canada.com

Nhu cầu mua bảo hiểm nhân thọ của người dân ngày một tăng cao bởi những rủi ro sức khỏe khó lường. Tuy nhiên, khách hàng vẫn thường mắc phải 5 sai lầm khi tham gia bảo hiểm nhân thọ làm giảm đi ý nghĩa nhân văn cao cả vốn có. Đây là vấn đề mà chúng ta cần lưu ý trước khi ký kết hợp đồng bảo hiểm nhân thọ cho bản thân và gia đình.

1 / Chưa hiểu bản chất của bảo hiểm nhân thọ

Hiện tại, bảo hiểm nhân thọ đang được đón nhận một cách tích cực và trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống của người dân các nước phát triển. Như ở Anh, Mỹ, Nhật, tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm nhân thọ trên 90%, ở Singapore là 80%, ở Malaysia là 50%, v.v.

Nhưng ở Việt Nam, con số đó chỉ là 8% do hầu hết chúng ta chưa hiểu rõ bản chất của bảo hiểm nhân thọ. Đây là một sai lầm lớn trước khi tham gia bảo hiểm nhân thọ mà chúng ta cần tuyệt đối tránh, vì:

 • Bảo hiểm nhân thọ là hình thức tiết kiệm có kỷ luật và lâu dài, đảm bảo tiết kiệm ngay từ khi bạn tham gia. Với việc thanh toán hàng tháng, hàng quý và hàng năm, chủ hợp đồng sẽ nhận ngay quyền lợi bảo vệ tuyệt vời. Và BHNT giúp khách hàng hạn chế những chi phí ngắn hạn không cần thiết làm hỏng kế hoạch tài chính cho tương lai của một gia đình. Từ đó, tạo ra giá trị tích lũy lớn để thực hiện các mục tiêu như mua nhà, mua xe, cho con đi du học, v.v.
 • Khi tham gia bảo hiểm nhân thọ, nếu không may xảy ra tai nạn, tùy theo hợp đồng bảo hiểm nhân thọ mà người tham gia bảo hiểm sẽ được hỗ trợ chi trả viện phí, phẫu thuật, cấp cứu, ung thư. ung thư, các bệnh hiểm nghèo để có điều kiện tiếp cận với các phương pháp điều trị hiện đại nhất, nâng cao cơ hội chữa khỏi bệnh. Ngoài ra, hầu hết các hợp đồng bảo hiểm nhân thọ đều bảo hiểm cho trường hợp tử vong của người được bảo hiểm. Đó là chỗ dựa quý giá để gia đình, người thân bù đắp nguồn tài chính bị giảm sút, nhanh chóng ổn định cuộc sống.
 • Bảo hiểm nhân thọ ưu việt hơn bảo hiểm sức khỏe và bảo hiểm sức khỏe có tính chất cộng dồn. Nếu không rủi ro về sức khỏe, số tiền mà người tham gia bảo hiểm nhân thọ sẽ không bị mất đi và sẽ được chi trả khi hợp đồng bảo hiểm đáo hạn, đảm bảo tương lai vững chắc cho cả gia đình. .

Không hiểu bản chất của bảo hiểm nhân thọ

2 / Tham gia bảo hiểm nhân thọ quá muộn

Sai lầm thứ hai là bạn tham gia bảo hiểm nhân thọ quá muộn, chỉ khi bị ốm mới bắt đầu tham gia.

Ngoài ra, tham gia bảo hiểm khi sức khỏe tốt, tuổi đời còn ít thì mức phí bảo hiểm sẽ thấp. Đặc biệt, tham gia bảo hiểm sớm sẽ mang lại quyền lợi bảo vệ đầy đủ, trọn vẹn, lâu dài và giá trị tích lũy cũng sẽ cao hơn tham gia muộn.

Tham gia bảo hiểm nhân thọ khi về già sẽ “bất lợi”Cho người tham gia vì các yếu tố sau:

 • Phí bảo hiểm sẽ cao hơn so với những người còn trẻ và sức khỏe tốt
 • Phạm vi quyền lợi được bảo vệ có thể hạn chế hơn so với giới trẻ
 • Có thể không được chấp nhận bảo hiểm do các tình trạng bệnh lý nghiêm trọng
 • Quyền lợi tích lũy sẽ không cao do thời gian tham gia ngắn.

Vì vậy, việc tham gia bảo hiểm nhân thọ quá muộn sẽ khiến khoản đầu tư bị thất thoát và quyền lợi nhận được sẽ không như mong muốn của khách hàng.

Vì vậy, đừng chần chừ mà hãy tham gia ngay bảo hiểm nhân thọ để mang lại lợi ích tối ưu cho bản thân và gia đình. Tham gia bảo hiểm nhân thọ cũng là cách thay lời yêu thương, thể hiện trách nhiệm với những người thân yêu.

Khi ký hợp đồng bảo hiểm nhân thọ, khách hàng đã chuẩn bị cho mình và gia đình một kế hoạch tài chính an toàn và ổn định. Tham gia trong khi bạn có thể để bạn không bao giờ phải nói từ “nếu chỉ”.

Chọn sản phẩm không phù hợp với nhu cầu hoặc khả năng chi trả của bạn

3 / Chọn sản phẩm không phù hợp với nhu cầu hoặc khả năng chi trả của bạn

Một trong những sai lầm lớn của người tham gia bảo hiểm là lựa chọn sản phẩm không phù hợp với nhu cầu và thu nhập của gia đình.

 • Bảo hiểm nhân thọ có các sản phẩm đa dạng như: bảo vệ, tích lũy, đầu tư, hưu trí, doanh nghiệp. Tất cả đều dựa trên nhu cầu thực tế của con người trong cuộc sống hiện đại. Khi tham gia, khách hàng cần hiểu rõ mục đích chính của mình là gì và lựa chọn sản phẩm hợp lý, nhằm mang lại lợi ích tối đa: muốn tích lũy nhiều nhất, muốn bảo vệ tối ưu trước rủi ro hoặc muốn đầu tư linh hoạt. Mỗi loại sản phẩm sẽ có một tính năng riêng để đáp ứng những nhu cầu này. Nếu khách hàng muốn có nhiều quyền lợi bảo vệ, chẳng hạn như được chi trả viện phí khi ốm đau, họ cũng cần lựa chọn sản phẩm hoặc gói sản phẩm có quyền lợi này và mức phí bảo hiểm tương ứng. Luôn yêu cầu chuyên gia tư vấn bảo hiểm nhân thọ nói rõ quyền lợi theo sản phẩm hoặc gói sản phẩm để bạn tham khảo và lựa chọn.
 • Theo các chuyên gia tài chính, mức phí bảo hiểm nhân thọ lý tưởng là 10-15% thu nhập. Với mức phí đó, người tham gia vẫn có thể đóng phí bảo hiểm đầy đủ, không ảnh hưởng đến tình hình chi tiêu chung của cả gia đình, đồng thời cũng tránh được trường hợp chấm dứt hợp đồng khi chưa hết thời hạn đóng bảo hiểm. đảm bảo quyền lợi và một kế hoạch tài chính an toàn và ổn định cho tương lai. Vì vậy, tùy theo khả năng tài chính của bản thân và gia đình mà lựa chọn gói bảo hiểm giá trị hợp lý.

4 / Không khai báo trung thực khi ký hợp đồng

Khi tham gia bảo hiểm nhân thọ, việc kê khai thông tin đầy đủ, trung thực sẽ mang đến cho khách hàng những quyền lợi được chăm sóc và bảo vệ một cách trọn vẹn nhất.

Nếu người được bảo hiểm cố ý khai báo không trung thực những thông tin cần thiết theo yêu cầu của doanh nghiệp bảo hiểm thì khi xảy ra sự kiện bảo hiểm, công ty bảo hiểm có quyền từ chối trả quyền lợi bảo hiểm cho người được bảo hiểm. khách hàng.

Đặc biệt, các thông tin về tình trạng sức khỏe, thói quen có hại cho sức khỏe của người được bảo hiểm cần được khai báo chính xác. Công ty bảo hiểm nhân thọ sẽ dựa vào những tờ khai này để mời khách hàng đi khám sức khỏe, đánh giá tình trạng sức khỏe, làm cơ sở để đưa ra quyết định có nhận bảo hiểm hay không, có thu phí hay không. bổ sung do có rủi ro cao hơn hay không.

Khi khách hàng có bệnh từ trước với mức độ rủi ro cao, công ty bảo hiểm nhân thọ có thể từ chối chi trả cho khách hàng, hoặc loại trừ bảo hiểm cho bệnh mà khách hàng mắc phải, hoặc khách hàng sẽ trả phí bảo hiểm cao hơn những người khỏe mạnh. . Đây cũng là bản chất của bảo hiểm nhân thọ trong việc bảo vệ trước những rủi ro không lường trước và đảm bảo sự công bằng cho các khách hàng cùng tham gia bảo hiểm.

Vì vậy, khách hàng cần lưu ý, đừng đợi đến khi lâm bồn rồi mới nghĩ đến bảo hiểm nhân thọ. Bởi vì, lúc đó có thể bạn sẽ không tham gia được nữa.

Nhiều khách hàng nghĩ rằng việc kê khai chỉ là thủ tục, không ảnh hưởng đến quá trình chi trả quyền lợi sau này, nhưng trên thực tế, khi xảy ra sự kiện bảo hiểm, nếu công ty bảo hiểm nhân thọ phát hiện, hoặc thu thập thông tin chứng minh khách hàng có đã có tiền sử khám chữa bệnh mà không khai báo thì công ty bảo hiểm có quyền từ chối chi trả do khách hàng đã vi phạm nghĩa vụ cung cấp thông tin theo hợp đồng.

Như vậy, việc kê khai không trung thực khi ký hợp đồng sẽ ảnh hưởng rất lớn đến quyền lợi và lợi ích lâu dài của người tham gia bảo hiểm nhân thọ. Vì vậy, đây là một số vấn đề khách hàng cần lưu ý để đảm bảo quyền lợi tối đa theo đúng hợp đồng đã ký kết.

5 / Không đọc kỹ hợp đồng bảo hiểm nhân thọ

Không đọc kỹ hợp đồng là sai lầm của nhiều người khi tham gia bảo hiểm nhân thọ.

Trước khi ký hợp đồng bảo hiểm nhân thọ, khách hàng cần đọc kỹ các điều khoản và nội dung trong hợp đồng. Và yêu cầu nhân viên tư vấn hoặc công ty bảo hiểm nhân thọ tư vấn kỹ lưỡng, giải đáp thắc mắc để hiểu rõ các nội dung sau:

 • Các quyền lợi nhận được bao gồm: bảo vệ trước tai nạn, bệnh tật, chăm sóc y tế, hỗ trợ viện phí, quyền lợi đáo hạn, lãi suất, cổ tức (nếu có) …
 • Nghĩa vụ của bên mua bảo hiểm và công ty bảo hiểm
 • Các trường hợp công ty bảo hiểm không có nghĩa vụ bồi thường (không chi trả)
 • Các hình thức thanh toán phí và trách nhiệm
 • Quy trình, thủ tục nhận quyền lợi khi xảy ra sự kiện bảo hiểm

Nếu chưa hài lòng với lợi ích nhận được, khách hàng có thể yêu cầu đơn vị tư vấn thiết kế gói sản phẩm phù hợp với nhu cầu để khách hàng tham khảo, so sánh lựa chọn.

Đặc biệt, trong vòng 21 ngày kể từ ngày nhận hợp đồng bảo hiểm với điều kiện không xảy ra sự kiện bảo hiểm hoặc không yêu cầu giải quyết quyền lợi bảo hiểm. Khách hàng có thể từ chối tiếp tục tham gia bảo hiểm bằng cách thông báo bằng văn bản cho doanh nghiệp bảo hiểm.

Hợp đồng bảo hiểm sẽ bị hủy bỏ và chủ hợp đồng sẽ được hoàn trả phí bảo hiểm đã đóng (không tính lãi suất) trừ đi phí khám sức khỏe (nếu có). Người bảo hiểm sẽ không chịu trách nhiệm về những rủi ro phát sinh đối với người được bảo hiểm trong thời gian trên.

Vì vậy, đọc kỹ hợp đồng bảo hiểm nhân thọ là việc làm cần thiết để người tham gia bảo hiểm được đảm bảo mọi quyền lợi và nghĩa vụ của mình, nhằm tối đa hóa lợi ích mà bảo hiểm nhân thọ mang lại.

Hy vọng với bài viết trên, quý khách hàng đã nắm được 5 sai lầm thường gặp khi tham gia bảo hiểm nhân thọ. Nếu bạn gặp những vấn đề trên mà chưa có lời giải đáp, hãy liên hệ ngay với trung tâm chăm sóc khách hàng của Bảo Việt Life để được hỗ trợ.

Thông tin thêm về Top 5 sai lầm khi tham gia bảo hiểm nhân thọ

Top 5 sai lầm khi tham gia bảo hiểm nhân thọ

Hình Ảnh về: Top 5 sai lầm khi tham gia bảo hiểm nhân thọ

Video về: Top 5 sai lầm khi tham gia bảo hiểm nhân thọ

Wiki về Top 5 sai lầm khi tham gia bảo hiểm nhân thọ

Top 5 sai lầm khi tham gia bảo hiểm nhân thọ -

Nhu cầu mua bảo hiểm nhân thọ của người dân ngày một tăng cao bởi những rủi ro sức khỏe khó lường. Tuy nhiên, khách hàng vẫn thường mắc phải 5 sai lầm khi tham gia bảo hiểm nhân thọ làm giảm đi ý nghĩa nhân văn cao cả vốn có. Đây là vấn đề mà chúng ta cần lưu ý trước khi ký kết hợp đồng bảo hiểm nhân thọ cho bản thân và gia đình.

1 / Chưa hiểu bản chất của bảo hiểm nhân thọ

Hiện tại, bảo hiểm nhân thọ đang được đón nhận một cách tích cực và trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống của người dân các nước phát triển. Như ở Anh, Mỹ, Nhật, tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm nhân thọ trên 90%, ở Singapore là 80%, ở Malaysia là 50%, v.v.

Nhưng ở Việt Nam, con số đó chỉ là 8% do hầu hết chúng ta chưa hiểu rõ bản chất của bảo hiểm nhân thọ. Đây là một sai lầm lớn trước khi tham gia bảo hiểm nhân thọ mà chúng ta cần tuyệt đối tránh, vì:

 • Bảo hiểm nhân thọ là hình thức tiết kiệm có kỷ luật và lâu dài, đảm bảo tiết kiệm ngay từ khi bạn tham gia. Với việc thanh toán hàng tháng, hàng quý và hàng năm, chủ hợp đồng sẽ nhận ngay quyền lợi bảo vệ tuyệt vời. Và BHNT giúp khách hàng hạn chế những chi phí ngắn hạn không cần thiết làm hỏng kế hoạch tài chính cho tương lai của một gia đình. Từ đó, tạo ra giá trị tích lũy lớn để thực hiện các mục tiêu như mua nhà, mua xe, cho con đi du học, v.v.
 • Khi tham gia bảo hiểm nhân thọ, nếu không may xảy ra tai nạn, tùy theo hợp đồng bảo hiểm nhân thọ mà người tham gia bảo hiểm sẽ được hỗ trợ chi trả viện phí, phẫu thuật, cấp cứu, ung thư. ung thư, các bệnh hiểm nghèo để có điều kiện tiếp cận với các phương pháp điều trị hiện đại nhất, nâng cao cơ hội chữa khỏi bệnh. Ngoài ra, hầu hết các hợp đồng bảo hiểm nhân thọ đều bảo hiểm cho trường hợp tử vong của người được bảo hiểm. Đó là chỗ dựa quý giá để gia đình, người thân bù đắp nguồn tài chính bị giảm sút, nhanh chóng ổn định cuộc sống.
 • Bảo hiểm nhân thọ ưu việt hơn bảo hiểm sức khỏe và bảo hiểm sức khỏe có tính chất cộng dồn. Nếu không rủi ro về sức khỏe, số tiền mà người tham gia bảo hiểm nhân thọ sẽ không bị mất đi và sẽ được chi trả khi hợp đồng bảo hiểm đáo hạn, đảm bảo tương lai vững chắc cho cả gia đình. .

Không hiểu bản chất của bảo hiểm nhân thọ

2 / Tham gia bảo hiểm nhân thọ quá muộn

Sai lầm thứ hai là bạn tham gia bảo hiểm nhân thọ quá muộn, chỉ khi bị ốm mới bắt đầu tham gia.

Ngoài ra, tham gia bảo hiểm khi sức khỏe tốt, tuổi đời còn ít thì mức phí bảo hiểm sẽ thấp. Đặc biệt, tham gia bảo hiểm sớm sẽ mang lại quyền lợi bảo vệ đầy đủ, trọn vẹn, lâu dài và giá trị tích lũy cũng sẽ cao hơn tham gia muộn.

Tham gia bảo hiểm nhân thọ khi về già sẽ "bất lợi”Cho người tham gia vì các yếu tố sau:

 • Phí bảo hiểm sẽ cao hơn so với những người còn trẻ và sức khỏe tốt
 • Phạm vi quyền lợi được bảo vệ có thể hạn chế hơn so với giới trẻ
 • Có thể không được chấp nhận bảo hiểm do các tình trạng bệnh lý nghiêm trọng
 • Quyền lợi tích lũy sẽ không cao do thời gian tham gia ngắn.

Vì vậy, việc tham gia bảo hiểm nhân thọ quá muộn sẽ khiến khoản đầu tư bị thất thoát và quyền lợi nhận được sẽ không như mong muốn của khách hàng.

Vì vậy, đừng chần chừ mà hãy tham gia ngay bảo hiểm nhân thọ để mang lại lợi ích tối ưu cho bản thân và gia đình. Tham gia bảo hiểm nhân thọ cũng là cách thay lời yêu thương, thể hiện trách nhiệm với những người thân yêu.

Khi ký hợp đồng bảo hiểm nhân thọ, khách hàng đã chuẩn bị cho mình và gia đình một kế hoạch tài chính an toàn và ổn định. Tham gia trong khi bạn có thể để bạn không bao giờ phải nói từ "nếu chỉ".

Chọn sản phẩm không phù hợp với nhu cầu hoặc khả năng chi trả của bạn

3 / Chọn sản phẩm không phù hợp với nhu cầu hoặc khả năng chi trả của bạn

Một trong những sai lầm lớn của người tham gia bảo hiểm là lựa chọn sản phẩm không phù hợp với nhu cầu và thu nhập của gia đình.

 • Bảo hiểm nhân thọ có các sản phẩm đa dạng như: bảo vệ, tích lũy, đầu tư, hưu trí, doanh nghiệp. Tất cả đều dựa trên nhu cầu thực tế của con người trong cuộc sống hiện đại. Khi tham gia, khách hàng cần hiểu rõ mục đích chính của mình là gì và lựa chọn sản phẩm hợp lý, nhằm mang lại lợi ích tối đa: muốn tích lũy nhiều nhất, muốn bảo vệ tối ưu trước rủi ro hoặc muốn đầu tư linh hoạt. Mỗi loại sản phẩm sẽ có một tính năng riêng để đáp ứng những nhu cầu này. Nếu khách hàng muốn có nhiều quyền lợi bảo vệ, chẳng hạn như được chi trả viện phí khi ốm đau, họ cũng cần lựa chọn sản phẩm hoặc gói sản phẩm có quyền lợi này và mức phí bảo hiểm tương ứng. Luôn yêu cầu chuyên gia tư vấn bảo hiểm nhân thọ nói rõ quyền lợi theo sản phẩm hoặc gói sản phẩm để bạn tham khảo và lựa chọn.
 • Theo các chuyên gia tài chính, mức phí bảo hiểm nhân thọ lý tưởng là 10-15% thu nhập. Với mức phí đó, người tham gia vẫn có thể đóng phí bảo hiểm đầy đủ, không ảnh hưởng đến tình hình chi tiêu chung của cả gia đình, đồng thời cũng tránh được trường hợp chấm dứt hợp đồng khi chưa hết thời hạn đóng bảo hiểm. đảm bảo quyền lợi và một kế hoạch tài chính an toàn và ổn định cho tương lai. Vì vậy, tùy theo khả năng tài chính của bản thân và gia đình mà lựa chọn gói bảo hiểm giá trị hợp lý.

4 / Không khai báo trung thực khi ký hợp đồng

Khi tham gia bảo hiểm nhân thọ, việc kê khai thông tin đầy đủ, trung thực sẽ mang đến cho khách hàng những quyền lợi được chăm sóc và bảo vệ một cách trọn vẹn nhất.

Nếu người được bảo hiểm cố ý khai báo không trung thực những thông tin cần thiết theo yêu cầu của doanh nghiệp bảo hiểm thì khi xảy ra sự kiện bảo hiểm, công ty bảo hiểm có quyền từ chối trả quyền lợi bảo hiểm cho người được bảo hiểm. khách hàng.

Đặc biệt, các thông tin về tình trạng sức khỏe, thói quen có hại cho sức khỏe của người được bảo hiểm cần được khai báo chính xác. Công ty bảo hiểm nhân thọ sẽ dựa vào những tờ khai này để mời khách hàng đi khám sức khỏe, đánh giá tình trạng sức khỏe, làm cơ sở để đưa ra quyết định có nhận bảo hiểm hay không, có thu phí hay không. bổ sung do có rủi ro cao hơn hay không.

Khi khách hàng có bệnh từ trước với mức độ rủi ro cao, công ty bảo hiểm nhân thọ có thể từ chối chi trả cho khách hàng, hoặc loại trừ bảo hiểm cho bệnh mà khách hàng mắc phải, hoặc khách hàng sẽ trả phí bảo hiểm cao hơn những người khỏe mạnh. . Đây cũng là bản chất của bảo hiểm nhân thọ trong việc bảo vệ trước những rủi ro không lường trước và đảm bảo sự công bằng cho các khách hàng cùng tham gia bảo hiểm.

Vì vậy, khách hàng cần lưu ý, đừng đợi đến khi lâm bồn rồi mới nghĩ đến bảo hiểm nhân thọ. Bởi vì, lúc đó có thể bạn sẽ không tham gia được nữa.

Nhiều khách hàng nghĩ rằng việc kê khai chỉ là thủ tục, không ảnh hưởng đến quá trình chi trả quyền lợi sau này, nhưng trên thực tế, khi xảy ra sự kiện bảo hiểm, nếu công ty bảo hiểm nhân thọ phát hiện, hoặc thu thập thông tin chứng minh khách hàng có đã có tiền sử khám chữa bệnh mà không khai báo thì công ty bảo hiểm có quyền từ chối chi trả do khách hàng đã vi phạm nghĩa vụ cung cấp thông tin theo hợp đồng.

Như vậy, việc kê khai không trung thực khi ký hợp đồng sẽ ảnh hưởng rất lớn đến quyền lợi và lợi ích lâu dài của người tham gia bảo hiểm nhân thọ. Vì vậy, đây là một số vấn đề khách hàng cần lưu ý để đảm bảo quyền lợi tối đa theo đúng hợp đồng đã ký kết.

5 / Không đọc kỹ hợp đồng bảo hiểm nhân thọ

Không đọc kỹ hợp đồng là sai lầm của nhiều người khi tham gia bảo hiểm nhân thọ.

Trước khi ký hợp đồng bảo hiểm nhân thọ, khách hàng cần đọc kỹ các điều khoản và nội dung trong hợp đồng. Và yêu cầu nhân viên tư vấn hoặc công ty bảo hiểm nhân thọ tư vấn kỹ lưỡng, giải đáp thắc mắc để hiểu rõ các nội dung sau:

 • Các quyền lợi nhận được bao gồm: bảo vệ trước tai nạn, bệnh tật, chăm sóc y tế, hỗ trợ viện phí, quyền lợi đáo hạn, lãi suất, cổ tức (nếu có) ...
 • Nghĩa vụ của bên mua bảo hiểm và công ty bảo hiểm
 • Các trường hợp công ty bảo hiểm không có nghĩa vụ bồi thường (không chi trả)
 • Các hình thức thanh toán phí và trách nhiệm
 • Quy trình, thủ tục nhận quyền lợi khi xảy ra sự kiện bảo hiểm

Nếu chưa hài lòng với lợi ích nhận được, khách hàng có thể yêu cầu đơn vị tư vấn thiết kế gói sản phẩm phù hợp với nhu cầu để khách hàng tham khảo, so sánh lựa chọn.

Đặc biệt, trong vòng 21 ngày kể từ ngày nhận hợp đồng bảo hiểm với điều kiện không xảy ra sự kiện bảo hiểm hoặc không yêu cầu giải quyết quyền lợi bảo hiểm. Khách hàng có thể từ chối tiếp tục tham gia bảo hiểm bằng cách thông báo bằng văn bản cho doanh nghiệp bảo hiểm.

Hợp đồng bảo hiểm sẽ bị hủy bỏ và chủ hợp đồng sẽ được hoàn trả phí bảo hiểm đã đóng (không tính lãi suất) trừ đi phí khám sức khỏe (nếu có). Người bảo hiểm sẽ không chịu trách nhiệm về những rủi ro phát sinh đối với người được bảo hiểm trong thời gian trên.

Vì vậy, đọc kỹ hợp đồng bảo hiểm nhân thọ là việc làm cần thiết để người tham gia bảo hiểm được đảm bảo mọi quyền lợi và nghĩa vụ của mình, nhằm tối đa hóa lợi ích mà bảo hiểm nhân thọ mang lại.

Hy vọng với bài viết trên, quý khách hàng đã nắm được 5 sai lầm thường gặp khi tham gia bảo hiểm nhân thọ. Nếu bạn gặp những vấn đề trên mà chưa có lời giải đáp, hãy liên hệ ngay với trung tâm chăm sóc khách hàng của Bảo Việt Life để được hỗ trợ.

[rule_{ruleNumber}]

#Top #sai #lầm #khi #tham #gia #bảo #hiểm #nhân #thọ

[rule_3_plain]

#Top #sai #lầm #khi #tham #gia #bảo #hiểm #nhân #thọ

Nhu cầu tham gia bảo hiểm nhân thọ của con người ngày một tăng cao bởi những đe dọa rủi ro về sức khỏe không thể lường trước. Tuy nhiên khách hàng vẫn thường  mắc 5 sai lầm khi tham gia bảo hiểm nhân thọ làm giảm đi ý nghĩa nhân văn cao cả vốn có. Đây là vấn đề mà chúng ta cần phải lưu tâm trước khi thực hiện ký kết một hợp đồng bảo hiểm nhân thọ cho bản thân và gia đình.
1/ Không hiểu rõ bản chất của bảo hiểm nhân thọ
Hiện nay, bảo hiểm nhân thọ đang được đón nhận tích cực và trở thành một phần tất yếu trong cuộc sống của người dân tại các quốc gia phát triển. Như tại Anh, Mỹ Nhật, tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm nhân thọ là trên 90%, tại Singapore là 80%, tại Malaysia là 50%, ….
Nhưng tại Việt Nam, thì con số đó chỉ là 8% bởi đa số chúng ta không hiểu rõ bản chất của bảo hiểm nhân thọ. Đây là sai lầm lớn trước khi tham gia bảo hiểm nhân thọ mà chúng ta tuyệt đối cần tránh, bởi:

Bảo hiểm nhân thọ là một hình thức tiết kiệm mang tính kỷ luật và dài hạn, đảm bảo được số tiền tiết kiệm ngay từ lúc tham gia. Với số tiền đóng vào hàng tháng, hàng quý, hàng năm, người tham gia bảo hiểm sẽ nhận được quyền lợi bảo vệ to lớn ngay tức thì. Và bhnt hỗ trợ bản thân khách hàng hạn chế được những chi tiêu ngắn hạn không cần thiết mà làm hỏng đi kế hoạch tài chính cho tương lai của cả một gia đình. Từ đó, tạo nên giá trị tích lũy lớn để thực hiện những mục tiêu như: mua nhà, mua xe, cho con đi du học…
Khi tham gia bảo hiểm nhân thọ, nếu chẳng may có rủi ro xảy đến, tùy từng hợp đồng bảo hiểm nhân thọ người được bảo hiểm sẽ được hỗ trợ chi trả viện phí, phẫu thuật, cấp cứu, được chi trả khi bị ung thư, bệnh hiểm nghèo để có điều kiện tiếp cận các phương pháp điều trị hiện đại nhất, nâng cao cơ hội chữa khỏi bệnh. Ngoài ra, hầu hết các hợp đồng bảo hiểm nhân thọ đều chi trả quyền lợi khi người được bảo hiểm tử vong. Đó là một sự hỗ trợ đáng quý để gia đình, người thân bù đắp nguồn tài chính bị giảm sút, mau chóng ổn định cuộc sống.
Bảo hiểm nhân thọ ưu việt hơn so với bảo hiểm y tế và bảo hiểm sức khỏe chính là ở tính tích lũy. Nếu không có sự rủi ro ảnh hưởng tới sức khỏe thì số tiền mà người tham gia đóng góp vào bảo hiểm nhân thọ sẽ không bị mất đi và được chi trả khi đáo hạn hợp đồng, đảm bảo tươi lai vững chắc cho cả gia đình.

Không hiểu rõ bản chất của bảo hiểm nhân thọ

2/ Tham gia bảo hiểm nhân thọ quá muộn
Sai lầm thứ hai là bạn tham gia bảo hiểm nhân thọ quá muộn, chỉ khi bị bệnh mới bắt đầu tham gia.
Ngoài ra, tham gia bảo hiểm khi có sức khỏe tốt và độ tuổi thấp thì mức phí bảo hiểm sẽ thấp. Đặc biệt, khi tham gia bảo hiểm sớm sẽ mang lại đầy đủ, trọn vẹn, lâu dài quyền lợi bảo vệ và giá trị tích lũy cũng sẽ cao hơn so với việc tham gia muộn.
Tham gia bảo hiểm nhân thọ khi đã già sẽ “thiệt thòi” cho người tham gia vì những yếu tố sau:

Phí bảo hiểm sẽ cao hơn so với những người còn trẻ và sức khỏe tốt
Phạm vi quyền lợi bảo vệ có thể sẽ bị hạn chế hơn so với người trẻ tuổi
Có thể sẽ bị loại trừ không được chấp nhận bảo hiểm do đã mắc các bệnh lý nghiêm trọng
Quyền lợi tích lũy sẽ không cao do thời gian tham gia ngắn.

Chính vì vậy, tham gia bảo hiểm nhân thọ quá muộn sẽ khiến cho tính đầu tư bị mất đi và quyền lợi nhận về sẽ không được như khách hàng mong muốn.
Do vậy bạn đừng chần chừ mà hãy tham gia bảo hiểm nhân thọ ngay để mang lại quyền lợi tối ưu cho bản thân và gia đình. Tham gia bảo hiểm nhân thọ cũng chính là cách thay lời nói yêu thương, thể hiện trách nhiệm với những người thân yêu.
Khi đặt bút ký vào một hợp đồng bảo hiểm nhân thọ là khách hàng đã chuẩn bị cho bản thân và gia đình một kế hoạch tài chính an toàn và vững vàng. Hãy tham gia khi còn có thể để không bao giờ phải nói hai chữ “giá như”.

Chọn sản phẩm không phù hợp với nhu cầu hoặc khả năng thanh toán

3/ Chọn sản phẩm không phù hợp với nhu cầu hoặc khả năng thanh toán
Một trong những sai lầm lớn của người tham gia bảo hiểm đó chính là lựa chọn sản phẩm không phù hợp với nhu cầu và thu nhập của gia đình.

Bảo hiểm nhân thọ có các sản phẩm đa dạng như: bảo vệ, tích lũy, đầu tư, hưu trí, doanh nghiệp. Tất cả đều dựa theo nhu cầu thực tế của con người trong cuộc sống hiện đại. Khi tham gia, khách hàng cần hiểu được mục đích chính của mình là gì và lựa chọn sản phẩm cho hợp lý, nhằm đem lại lợi ích tối đa: muốn tích lũy được nhiều nhất, muốn bảo vệ tối ưu trước các rủi ro hay muốn đầu tư linh hoạt. Mỗi loại sản phẩm sẽ có một đặc tính riêng để đáp ứng các nhu cầu này. Nếu khách hàng mong muốn nhiều quyền lợi bảo vệ, ví dụ như được chi trả hỗ trợ viện phí khi ốm đau thì cũng cần chọn loại sản phẩm hoặc gói sản phẩm có quyền lợi này và mức phí bảo hiểm tương xứng. Hãy luôn luôn yêu cầu tư vấn viên bảo hiểm nhân thọ làm rõ các quyền lợi theo sản phẩm hoặc gói sản phẩm để bạn tham khảo và lựa chọn.
Theo các chuyên gia tài chính mức phí lý tưởng nhất để đóng bảo hiểm nhân thọ là 10 – 15% thu nhập. Với mức phí đó, người tham gia vẫn đóng phí được đầy đủ, mà không gây ảnh hưởng tới tình hình chi tiêu chung của cả gia đình, đồng thời cũng tránh được trường hợp ngừng hợp đồng khi chưa hết kỳ hạn bảo hiểm, đảm bảo quyền lợi và kế hoạch tài chính an toàn, vững vàng cho tương lai. Do đó tùy theo khả năng tài chính của bạn và gia đình, bạn nên lựa chọn gói bảo hiểm có giá trị hợp lý.

4/ Không khai báo trung thực khi ký hợp đồng
Khi tham gia bảo hiểm nhân thọ, việc kê khai đầy đủ, trung thực các thông tin sẽ mang lại cho khách hàng quyền lợi được chăm sóc, bảo vệ toàn vẹn nhất.
Nếu người tham gia bảo hiểm cố ý kê khai không trung thực các thông tin cần thiết theo yêu cầu của đơn vị bảo hiểm thì khi xảy ra sự kiện bảo hiểm, công ty bảo hiểm có quyền từ chối chi trả quyền lợi bảo hiểm cho khách hàng.
Đặc biệt, các thông tin về tình trạng sức khỏe, các thói quen có hại cho sức khỏe của người tham gia bảo hiểm cần phải được kê khai chính xác. Công ty bảo hiểm nhân thọ sẽ dựa vào những kê khai này để mời khách hàng đi khám sức khỏe, đánh giá tình trạng sức khỏe, làm cơ sở để đưa ra quyết định có chấp nhận bảo hiểm hay không, hoặc có áp dụng phí phụ trội do nguy cơ rủi ro cao hơn hay không.
Khi khách hàng đã có bệnh sẵn có với mức độ rủi ro cao, công ty bảo hiểm nhân thọ có thể từ chối không bảo hiểm cho khách hàng, hoặc loại trừ bảo hiểm đối với các bệnh khách hàng đã mắc, hoặc khách hàng sẽ chịu một mức phí bảo hiểm cao hơn những người còn khỏe. Đây cũng là bản chất của bảo hiểm nhân thọ trong việc bảo vệ đối với những rủi ro không lường trước và đảm bảo công bằng cho các khách hàng tham gia bảo hiểm với nhau.
Do vậy khách hàng nên lưu ý, đừng để đến lúc nằm trên giường bệnh mới bắt đầu nghĩ đến việc bảo hiểm nhân thọ. Bởi vì, có thể lúc đó bạn không thể tham gia được nữa.
Nhiều khách hàng nghĩ việc kê khai chỉ là thủ tục, không ảnh hưởng đến quá trình chi trả quyền lợi sau này, nhưng thực tế, khi xảy ra sự kiện bảo hiểm, nếu công ty bảo hiểm nhân thọ phát hiện, hoặc thu thập được các thông tin chứng minh khách hàng đã có tiền sử khám chữa bệnh trước đó mà không khai báo, công ty bảo hiểm có quyền từ chối chi trả do khách hàng đã vi phạm nghĩa vụ cung cấp thông tin theo hợp đồng.
Như vậy, khai báo không trung thực khi ký hợp đồng sẽ gây ảnh hưởng lớn tới quyền lợi và lợi ích lâu dài của người tham gia bảo hiểm nhân thọ. Chính vì vậy, đây là một những vấn đề mà khách hàng cần phải lưu tâm để đảm bảo quyền lợi tối đa theo đúng hợp đồng đã ký kết.
5/ Không đọc kỹ hợp đồng bảo hiểm nhân thọ
Không đọc kỹ hợp đồng là sai lầm của nhiều người khi tham gia bảo hiểm nhân thọ.
Trước khi thực hiện ký kết một hợp đồng bảo hiểm nhân thọ, khách hàng cần đọc kỹ các điều khoản, nội dung trong hợp đồng. Và yêu cầu tư vấn viên hay công ty bảo hiểm nhân thọ tư vấn kỹ, giải đáp những thắc mắc để hiểu rõ các nội dung sau:

Quyền lợi nhận được bao gồm những gì: quyền lợi bảo vệ trước tai nạn, bệnh tật, chăm sóc y tế, hỗ trợ viện phí, quyền lợi đáo hạn, lãi suất, lãi chia (nếu có)…
Nghĩa vụ của bên mua bảo hiểm và công ty bảo hiểm
Các trường hợp công ty bảo hiểm không có nghĩa vụ bồi thường (không chi trả)
Các hình thức đóng phí và trách nhiệm đóng phí
Quy trình và thủ tục nhận quyền lợi khi xảy ra sự kiện bảo hiểm

Nếu chưa hài lòng với các quyền lợi nhận được, khách hàng có thể yêu cầu tư vấn viên thiết kế các gói sản phẩm phù hợp với nhu cầu để khách hàng tham khảo và so sánh lựa chọn.
Đặc biệt, trong vòng 21 ngày kể từ ngày nhận hợp đồng bảo hiểm, với điều kiện chưa có sự kiện bảo hiểm xảy ra hoặc chưa có yêu cầu giải quyết quyền lợi bảo hiểm. Khách hàng có thể từ chối tiếp tục tham gia bảo hiểm bằng cách thông báo bằng văn bản cho đơn vị bảo hiểm.
Hợp đồng bảo hiểm sẽ bị hủy và bên mua bảo hiểm được hoàn lại số phí bảo hiểm đã đóng (không có lãi) trừ đi phí kiểm tra sức khỏe (nếu có). Đơn vị bảo hiểm sẽ không chịu trách nhiệm với các rủi ro đã phát sinh đối với người được bảo hiểm trong thời gian trên.
Vì vậy, đọc kỹ hợp đồng bảo hiểm nhân thọ là việc làm cần thiết để người tham gia bảo hiểm đảm bảo mọi quyền lợi cũng như nghĩa vụ của mình, nhằm tối đa lợi ích mà bảo hiểm nhân thọ mang lại.
Hy vọng, với bài viết trên khách hàng đã hiểu rõ 5 sai lầm thường gặp khi tham gia bảo hiểm nhân thọ. Nếu gặp bất cứ vấn đề nào kể trên mà chưa có lời giải đáp, hãy liên hệ ngay tới trung tâm tư vấn khách hàng của Bảo Việt Nhân Thọ để được hỗ trợ.

#Top #sai #lầm #khi #tham #gia #bảo #hiểm #nhân #thọ

[rule_2_plain]

#Top #sai #lầm #khi #tham #gia #bảo #hiểm #nhân #thọ

[rule_2_plain]

#Top #sai #lầm #khi #tham #gia #bảo #hiểm #nhân #thọ

[rule_3_plain]

#Top #sai #lầm #khi #tham #gia #bảo #hiểm #nhân #thọ

Nhu cầu tham gia bảo hiểm nhân thọ của con người ngày một tăng cao bởi những đe dọa rủi ro về sức khỏe không thể lường trước. Tuy nhiên khách hàng vẫn thường  mắc 5 sai lầm khi tham gia bảo hiểm nhân thọ làm giảm đi ý nghĩa nhân văn cao cả vốn có. Đây là vấn đề mà chúng ta cần phải lưu tâm trước khi thực hiện ký kết một hợp đồng bảo hiểm nhân thọ cho bản thân và gia đình.
1/ Không hiểu rõ bản chất của bảo hiểm nhân thọ
Hiện nay, bảo hiểm nhân thọ đang được đón nhận tích cực và trở thành một phần tất yếu trong cuộc sống của người dân tại các quốc gia phát triển. Như tại Anh, Mỹ Nhật, tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm nhân thọ là trên 90%, tại Singapore là 80%, tại Malaysia là 50%, ….
Nhưng tại Việt Nam, thì con số đó chỉ là 8% bởi đa số chúng ta không hiểu rõ bản chất của bảo hiểm nhân thọ. Đây là sai lầm lớn trước khi tham gia bảo hiểm nhân thọ mà chúng ta tuyệt đối cần tránh, bởi:

Bảo hiểm nhân thọ là một hình thức tiết kiệm mang tính kỷ luật và dài hạn, đảm bảo được số tiền tiết kiệm ngay từ lúc tham gia. Với số tiền đóng vào hàng tháng, hàng quý, hàng năm, người tham gia bảo hiểm sẽ nhận được quyền lợi bảo vệ to lớn ngay tức thì. Và bhnt hỗ trợ bản thân khách hàng hạn chế được những chi tiêu ngắn hạn không cần thiết mà làm hỏng đi kế hoạch tài chính cho tương lai của cả một gia đình. Từ đó, tạo nên giá trị tích lũy lớn để thực hiện những mục tiêu như: mua nhà, mua xe, cho con đi du học…
Khi tham gia bảo hiểm nhân thọ, nếu chẳng may có rủi ro xảy đến, tùy từng hợp đồng bảo hiểm nhân thọ người được bảo hiểm sẽ được hỗ trợ chi trả viện phí, phẫu thuật, cấp cứu, được chi trả khi bị ung thư, bệnh hiểm nghèo để có điều kiện tiếp cận các phương pháp điều trị hiện đại nhất, nâng cao cơ hội chữa khỏi bệnh. Ngoài ra, hầu hết các hợp đồng bảo hiểm nhân thọ đều chi trả quyền lợi khi người được bảo hiểm tử vong. Đó là một sự hỗ trợ đáng quý để gia đình, người thân bù đắp nguồn tài chính bị giảm sút, mau chóng ổn định cuộc sống.
Bảo hiểm nhân thọ ưu việt hơn so với bảo hiểm y tế và bảo hiểm sức khỏe chính là ở tính tích lũy. Nếu không có sự rủi ro ảnh hưởng tới sức khỏe thì số tiền mà người tham gia đóng góp vào bảo hiểm nhân thọ sẽ không bị mất đi và được chi trả khi đáo hạn hợp đồng, đảm bảo tươi lai vững chắc cho cả gia đình.

Không hiểu rõ bản chất của bảo hiểm nhân thọ

2/ Tham gia bảo hiểm nhân thọ quá muộn
Sai lầm thứ hai là bạn tham gia bảo hiểm nhân thọ quá muộn, chỉ khi bị bệnh mới bắt đầu tham gia.
Ngoài ra, tham gia bảo hiểm khi có sức khỏe tốt và độ tuổi thấp thì mức phí bảo hiểm sẽ thấp. Đặc biệt, khi tham gia bảo hiểm sớm sẽ mang lại đầy đủ, trọn vẹn, lâu dài quyền lợi bảo vệ và giá trị tích lũy cũng sẽ cao hơn so với việc tham gia muộn.
Tham gia bảo hiểm nhân thọ khi đã già sẽ “thiệt thòi” cho người tham gia vì những yếu tố sau:

Phí bảo hiểm sẽ cao hơn so với những người còn trẻ và sức khỏe tốt
Phạm vi quyền lợi bảo vệ có thể sẽ bị hạn chế hơn so với người trẻ tuổi
Có thể sẽ bị loại trừ không được chấp nhận bảo hiểm do đã mắc các bệnh lý nghiêm trọng
Quyền lợi tích lũy sẽ không cao do thời gian tham gia ngắn.

Chính vì vậy, tham gia bảo hiểm nhân thọ quá muộn sẽ khiến cho tính đầu tư bị mất đi và quyền lợi nhận về sẽ không được như khách hàng mong muốn.
Do vậy bạn đừng chần chừ mà hãy tham gia bảo hiểm nhân thọ ngay để mang lại quyền lợi tối ưu cho bản thân và gia đình. Tham gia bảo hiểm nhân thọ cũng chính là cách thay lời nói yêu thương, thể hiện trách nhiệm với những người thân yêu.
Khi đặt bút ký vào một hợp đồng bảo hiểm nhân thọ là khách hàng đã chuẩn bị cho bản thân và gia đình một kế hoạch tài chính an toàn và vững vàng. Hãy tham gia khi còn có thể để không bao giờ phải nói hai chữ “giá như”.

Chọn sản phẩm không phù hợp với nhu cầu hoặc khả năng thanh toán

3/ Chọn sản phẩm không phù hợp với nhu cầu hoặc khả năng thanh toán
Một trong những sai lầm lớn của người tham gia bảo hiểm đó chính là lựa chọn sản phẩm không phù hợp với nhu cầu và thu nhập của gia đình.

Bảo hiểm nhân thọ có các sản phẩm đa dạng như: bảo vệ, tích lũy, đầu tư, hưu trí, doanh nghiệp. Tất cả đều dựa theo nhu cầu thực tế của con người trong cuộc sống hiện đại. Khi tham gia, khách hàng cần hiểu được mục đích chính của mình là gì và lựa chọn sản phẩm cho hợp lý, nhằm đem lại lợi ích tối đa: muốn tích lũy được nhiều nhất, muốn bảo vệ tối ưu trước các rủi ro hay muốn đầu tư linh hoạt. Mỗi loại sản phẩm sẽ có một đặc tính riêng để đáp ứng các nhu cầu này. Nếu khách hàng mong muốn nhiều quyền lợi bảo vệ, ví dụ như được chi trả hỗ trợ viện phí khi ốm đau thì cũng cần chọn loại sản phẩm hoặc gói sản phẩm có quyền lợi này và mức phí bảo hiểm tương xứng. Hãy luôn luôn yêu cầu tư vấn viên bảo hiểm nhân thọ làm rõ các quyền lợi theo sản phẩm hoặc gói sản phẩm để bạn tham khảo và lựa chọn.
Theo các chuyên gia tài chính mức phí lý tưởng nhất để đóng bảo hiểm nhân thọ là 10 – 15% thu nhập. Với mức phí đó, người tham gia vẫn đóng phí được đầy đủ, mà không gây ảnh hưởng tới tình hình chi tiêu chung của cả gia đình, đồng thời cũng tránh được trường hợp ngừng hợp đồng khi chưa hết kỳ hạn bảo hiểm, đảm bảo quyền lợi và kế hoạch tài chính an toàn, vững vàng cho tương lai. Do đó tùy theo khả năng tài chính của bạn và gia đình, bạn nên lựa chọn gói bảo hiểm có giá trị hợp lý.

4/ Không khai báo trung thực khi ký hợp đồng
Khi tham gia bảo hiểm nhân thọ, việc kê khai đầy đủ, trung thực các thông tin sẽ mang lại cho khách hàng quyền lợi được chăm sóc, bảo vệ toàn vẹn nhất.
Nếu người tham gia bảo hiểm cố ý kê khai không trung thực các thông tin cần thiết theo yêu cầu của đơn vị bảo hiểm thì khi xảy ra sự kiện bảo hiểm, công ty bảo hiểm có quyền từ chối chi trả quyền lợi bảo hiểm cho khách hàng.
Đặc biệt, các thông tin về tình trạng sức khỏe, các thói quen có hại cho sức khỏe của người tham gia bảo hiểm cần phải được kê khai chính xác. Công ty bảo hiểm nhân thọ sẽ dựa vào những kê khai này để mời khách hàng đi khám sức khỏe, đánh giá tình trạng sức khỏe, làm cơ sở để đưa ra quyết định có chấp nhận bảo hiểm hay không, hoặc có áp dụng phí phụ trội do nguy cơ rủi ro cao hơn hay không.
Khi khách hàng đã có bệnh sẵn có với mức độ rủi ro cao, công ty bảo hiểm nhân thọ có thể từ chối không bảo hiểm cho khách hàng, hoặc loại trừ bảo hiểm đối với các bệnh khách hàng đã mắc, hoặc khách hàng sẽ chịu một mức phí bảo hiểm cao hơn những người còn khỏe. Đây cũng là bản chất của bảo hiểm nhân thọ trong việc bảo vệ đối với những rủi ro không lường trước và đảm bảo công bằng cho các khách hàng tham gia bảo hiểm với nhau.
Do vậy khách hàng nên lưu ý, đừng để đến lúc nằm trên giường bệnh mới bắt đầu nghĩ đến việc bảo hiểm nhân thọ. Bởi vì, có thể lúc đó bạn không thể tham gia được nữa.
Nhiều khách hàng nghĩ việc kê khai chỉ là thủ tục, không ảnh hưởng đến quá trình chi trả quyền lợi sau này, nhưng thực tế, khi xảy ra sự kiện bảo hiểm, nếu công ty bảo hiểm nhân thọ phát hiện, hoặc thu thập được các thông tin chứng minh khách hàng đã có tiền sử khám chữa bệnh trước đó mà không khai báo, công ty bảo hiểm có quyền từ chối chi trả do khách hàng đã vi phạm nghĩa vụ cung cấp thông tin theo hợp đồng.
Như vậy, khai báo không trung thực khi ký hợp đồng sẽ gây ảnh hưởng lớn tới quyền lợi và lợi ích lâu dài của người tham gia bảo hiểm nhân thọ. Chính vì vậy, đây là một những vấn đề mà khách hàng cần phải lưu tâm để đảm bảo quyền lợi tối đa theo đúng hợp đồng đã ký kết.
5/ Không đọc kỹ hợp đồng bảo hiểm nhân thọ
Không đọc kỹ hợp đồng là sai lầm của nhiều người khi tham gia bảo hiểm nhân thọ.
Trước khi thực hiện ký kết một hợp đồng bảo hiểm nhân thọ, khách hàng cần đọc kỹ các điều khoản, nội dung trong hợp đồng. Và yêu cầu tư vấn viên hay công ty bảo hiểm nhân thọ tư vấn kỹ, giải đáp những thắc mắc để hiểu rõ các nội dung sau:

Quyền lợi nhận được bao gồm những gì: quyền lợi bảo vệ trước tai nạn, bệnh tật, chăm sóc y tế, hỗ trợ viện phí, quyền lợi đáo hạn, lãi suất, lãi chia (nếu có)…
Nghĩa vụ của bên mua bảo hiểm và công ty bảo hiểm
Các trường hợp công ty bảo hiểm không có nghĩa vụ bồi thường (không chi trả)
Các hình thức đóng phí và trách nhiệm đóng phí
Quy trình và thủ tục nhận quyền lợi khi xảy ra sự kiện bảo hiểm

Nếu chưa hài lòng với các quyền lợi nhận được, khách hàng có thể yêu cầu tư vấn viên thiết kế các gói sản phẩm phù hợp với nhu cầu để khách hàng tham khảo và so sánh lựa chọn.
Đặc biệt, trong vòng 21 ngày kể từ ngày nhận hợp đồng bảo hiểm, với điều kiện chưa có sự kiện bảo hiểm xảy ra hoặc chưa có yêu cầu giải quyết quyền lợi bảo hiểm. Khách hàng có thể từ chối tiếp tục tham gia bảo hiểm bằng cách thông báo bằng văn bản cho đơn vị bảo hiểm.
Hợp đồng bảo hiểm sẽ bị hủy và bên mua bảo hiểm được hoàn lại số phí bảo hiểm đã đóng (không có lãi) trừ đi phí kiểm tra sức khỏe (nếu có). Đơn vị bảo hiểm sẽ không chịu trách nhiệm với các rủi ro đã phát sinh đối với người được bảo hiểm trong thời gian trên.
Vì vậy, đọc kỹ hợp đồng bảo hiểm nhân thọ là việc làm cần thiết để người tham gia bảo hiểm đảm bảo mọi quyền lợi cũng như nghĩa vụ của mình, nhằm tối đa lợi ích mà bảo hiểm nhân thọ mang lại.
Hy vọng, với bài viết trên khách hàng đã hiểu rõ 5 sai lầm thường gặp khi tham gia bảo hiểm nhân thọ. Nếu gặp bất cứ vấn đề nào kể trên mà chưa có lời giải đáp, hãy liên hệ ngay tới trung tâm tư vấn khách hàng của Bảo Việt Nhân Thọ để được hỗ trợ.

Chuyên Mục: Tài Chính

#Top #sai #lầm #khi #tham #gia #bảo #hiểm #nhân #thọ

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button