Tài Chính

Tra Cứu Thành Viên Hộ Gia Đình, Mã Số Hộ Gia Đình Là Gì

Mã số hộ gia đình là mã số được cơ quan bảo hiểm cấp cho mỗi hộ gia đình, mà theo đó mã số hộ gia đình là mã số bảo hiểm xã hội của gia đình đó.

Đang xem: Tra cứu thành viên hộ gia đình

Mã số hộ gia đình là mã số do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp để hộ gia đình thực hiện các thủ tục hành chính. Điều đó được dựa trên những gia đình được pháp luật công nhận và có thông tin trên cơ sở dữ liệu dân cư quốc gia.

Bài viết Mã số hộ gia đình là gì? của Tổng đài 1900 6557 thuộc Luật Hoàng Phi sẽ cung cấp những thông tin hữu ích về vấn đề trên tới Quí vị.

Hộ gia đình là gì?

Hộ gia đình là chủ thể của quan hệ pháp luật dân sự, theo đó mỗi thành viên trong gia đình gắn kết với nhau về mặt pháp luật và được ghi nhận tại sổ hộ tịch tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Khi tham gia quan hệ pháp luật thì các thành viên trong hộ gia đình sẽ được xem xét theo từng thời điểm và ý chí đã nêu ra trước đó. Chẳng hạn như về cấp quyền sử dụng đất cho hộ gia đình, quan hệ này cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ xem xét về mặt thời gian để xác định thành viên có quyền lợi và nghĩa vụ đối với quan hệ đang phát sinh.

Mã số hộ gia đình là gì?

Mã số hộ gia đình là mã số được cơ quan bảo hiểm cấp cho mỗi hộ gia đình, mà theo đó mã số hộ gia đình là mã số bảo hiểm xã hội của gia đình đó.

Trong các thủ tục hành chính, có những thủ tục phải thực hiện theo diện là hộ gia đình. Chẳng hạn như khi tham gia bảo hiểm y tế là hộ gia đình, các thành viên trong gia đình sẽ phải thực hiện theo chính sách mua bảo hiểm y tế theo hộ gia đình.

Mã số hộ gia đình được sử dụng để thực hiện các thủ tục hành chính, theo đó chủ thể sử dụng mã số này khi muốn tham gia điều chỉnh thông tin bảo hiểm xã hội. Theo đó pháp luật quy định người yêu cầu người tham gia điều chỉnh phải điền mã hộ gia đình đã được cơ quan bảo hiểm xã hội đã cấp (chỉ áp dụng đối với trường hợp đã được cấp mã số bảo hiểm xã hội khi điều chỉnh thông tin).

Lưu ý: Mã số hộ gia đình không phải là số sổ hộ khẩu, hai mã số này là khác nhau. Mã hộ gia đình gắn với mã bảo hiểm xã hội, còn số sổ hộ khẩu gắn với thông tin kê khai nhân khẩu.

Xem thêm: Mã Swift Code Ngân Hàng Acb Mới Nhất 2021, Tra Cứu Mã Swift Code Ngân Hàng Á Châu

Mã số hộ gia đình dùng để làm gì?

Cần lưu ý rằng mã số hộ gia đình không phải là số sổ hộ khẩu, mã số hộ gia đình gắn với mã bảo hiểm xã hội, số sổ hộ khẩu thì gắn với thông tin kê khai nhân khẩu.

*

Tra cứu mã số hộ gia đình

Để thực hiện các thủ tục như phân tích ở phần trên chủ thể cần phải biết được mã số của hộ gia đình được cơ quan bảo hiểm xã hội cấp. Và để biết được mã số này thì chủ thể phải tiến hành thủ tục tra cứu mã số hộ gia đình.

Phần tiếp theo của bài viết Mã số hộ gia đình là gì?  sẽ hướng dẫn Quí vị tra cứu mã số gia đình online.

Hướng dẫn Tra cứu mã số hộ gia đình online

Hiện nay để tra cứu được mã số hộ gia đình, Quý vị có thể tra cứu online trên trang web của Bảo hiểm xã hội Việt Nam. Để tra cứu được những thông tin nói trên, chủ thể phải thực hiện theo các bước đã quy định.

Tra cứu mã số hộ gia đình online sẽ được thực hiện theo các bước sau đây:

Bước 1: Truy cập vào địa chỉ website là https://baohiemxahoi.gov.vn

Đây là cổng thông tin BHXH Việt Nam, sau khi trung cấp vào sẽ click vào ô TRA CỨU TRỰC TUYẾN”.

Bước 2: Chọn ô (mục) tra cứu mã số bảo hiểm xã hội (BHXH)

Bước 3: Điền đầy đủ thông tin cần thiết trong mục đó

Chủ thể phải điền chính xác thông tin mà hệ thống yêu cầu bao gồm Tên tỉnh/thành phố, quận/huyện, xã/phường/thị trấn,thôn xóm như đã đăng ký trên sổ hộ khẩu; Họ tên đầu đủ và ngày tháng năm sinh.

Bước 4: Nhập mã xác thực hoặc click vào mục tôi không phải là người máy

Khi Quý vị thực hiện tra cứu thông tin phải điền mã xác thực đối để hiện thị thông tin chính xác. Mã xác thực phải điền chính xác tránh trường hợp phải điền lại từ đầu.

Xem thêm: Các Hệ Số Tài Chính Của Doanh Nghiệp, (Kèm Công Thức Và Giải Thích)

Từ những phân tích trên Công ty Hoàng Phi mong rằng Quý vị sẽ có thêm những thông tin cần thiết về Mã số hộ gia đình là gì? Nếu Quý vị còn thắc mắc hoặc muốn biết thêm thông tin chi tiết vui lòng liên hệ vào số điện thoại 1900 6557.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button