Trang Phục Đôn Hoàng Là Gì

Đôn Hoàng, một ốc đảo trên Con đường Tơ lụa cổ đại, không chỉ là nơi dừng chân của các thương gia mà còn là giao lộ của văn hóa, nghệ thuật và tôn giáo giữa Đông và Tây.

Đến với Đôn Hoàng, có lẽ ý nghĩa nhất là dịp để chúng ta thưởng ngoạn những công trình kiến ​​trúc độc đáo, những tác phẩm nghệ thuật cổ xưa; tham quan bảo tàng – thư viện Phật giáo đồ sộ, nơi lưu trữ vô số tư liệu quý mà không nơi nào có được.

Đầu tiên. Đôn Hoàng, ngày nay ở phía tây tỉnh Cam Túc và phía đông sa mạc Taklamakan (Bảo tháp sa mạc), là một địa điểm có tầm quan trọng lịch sử to lớn đối với cả Phật giáo và Trung Quốc. Quốc gia. Di sản Thế giới được UNESCO công nhận này là minh chứng cho một nghìn năm giao lưu văn hóa nghệ thuật và sự phát triển hưng thịnh của Phật giáo.

Trong suốt 10 thế kỷ (từ thế kỷ IV đến thế kỷ XIV), Đôn Hoàng phát triển không ngừng nhờ có vị trí địa lý chiến lược. Hang động Mogao, nằm cách Ốc đảo Đôn Hoàng 25 km, trở thành kho tư liệu về đời sống tôn giáo, nghệ thuật, kinh tế, chính trị và xã hội của vùng đất này, được minh họa qua các bức bích họa, tác phẩm điêu khắc, đồ vật và tài liệu được tìm thấy bên trong các hang động này.

Hồ Nguyệt Nha - Đôn Hoàng.  Ảnh: Sơn Nam

Hồ Nguyệt Nha – Đôn Hoàng. Ảnh: Sơn Nam

Vào thế kỷ thứ 3 TCN, Đôn Hoàng là nơi sinh sống của người Nguyệt Thị (Yuezhi), Ô Tôn (Wusun) và Hung Nô (Xiongnu). Vào thế kỷ thứ 2 trước Công nguyên, một thanh niên Trung Quốc tên là Zhang Qian đã đến thăm nơi này hai lần rồi đến những vùng xa xôi khác ở phương Tây. Hành trình của ông là một trong những hành trình quan trọng nhất trong lịch sử, bởi vì ông đã ghi lại những thông tin quý giá về lịch sử và địa lý của vùng đất này, nơi đã đưa Trung Quốc khám phá châu Âu, từ đó khai thác thế giới. Ra đời “Con đường tơ lụa”.

Đôn Hoàng được Hoàng đế Wu của Han thành lập như một pháo đài vào năm 111 trước Công nguyên để mở rộng sức mạnh quân sự và vì lợi ích thương mại. Triều đình cũng cử lưu dân chính quốc đến đây định cư và đóng quân để bảo vệ, khai thác đất đai. Từ đó Đôn Hoàng trở thành một tiền đồn quan trọng. Là cửa ngõ vào Trung Á, nó cũng phát triển thành một trung tâm thương mại, nhập khẩu những thứ như thuốc, gia vị, rượu, thảm, trầm hương, v.v., và xuất khẩu lụa và đồ sứ. v.v… Bởi vì thương mại mang lại sự giàu có cho Trung Quốc, các cuộc chiến tranh bất tận đã xảy ra giữa người Trung Quốc và các dân tộc khác để kiểm soát huyết mạch kinh tế này.

Nhưng bất kể ai kiểm soát khu vực này, nó luôn chứa đầy nguy hiểm cho các đoàn thương nhân vì họ có thể bị bọn Savage Bandits tấn công bất cứ lúc nào hoặc bị chết đói. Nhưng bất chấp mọi nguy hiểm, “Con đường tơ lụa” vẫn phát triển mạnh mẽ.

Xem thêm bài viết hay:  【3/2021】 Tricker Facebook Là Gì ? Những Khái Niệm Và Thông Tin Cơ Bản

Chùa ở hồ Nguyệt Nha - Đôn Hoàng.  Ảnh: Sơn Nam

Chùa ở hồ Nguyệt Nha – Đôn Hoàng. Ảnh: Sơn Nam

Khi xã hội Trung Quốc hỗn loạn trong thời Nam Bắc triều (thế kỷ thứ 3 – thứ 6), Đôn Hoàng tương đối yên bình và trở thành một trung tâm tị nạn. Trong thời kỳ này, dân số tăng lên, triết học và tôn giáo bắt đầu phát triển. Một nhóm các nhà Nho đã phát triển triết lý của họ ở đây. Và văn hóa Ấn Độ, đặc biệt là Phật giáo cũng được truyền vào vùng đất này.

Vào thế kỷ thứ 3, Trúc Pháp Hộ (Dharmaraksa), người Nguyệt Thị, tu Đạo rất tích cực ở Đôn Hoàng sau khi đến Trường An và Lạc Dương. Ông là một dịch giả kiệt xuất, đã thuyết giảng và phiên dịch kinh điển Phật giáo trong nhiều năm với biệt danh “Bồ tát Đôn Hoàng”. Ngài Trúc Pháp Phong (Dharmaksema), một dịch giả Phật giáo khác, cũng sống ở đây vào thế kỷ thứ 5.

Và chúng ta biết rằng dịch giả Phật giáo đầu tiên quan trọng nhất, Cưu Ma La Thập từ Kucha, đã làm việc ở Đôn Hoàng trước khi đến Trường An. Kể từ đó, các nhà truyền giáo và khách hành hương Phật giáo vào Trúc cầu Pháp trong hành trình thỉnh kinh và chiêm ngưỡng thánh tích Phật giáo Ấn Độ cũng đã đi qua đây.

Các nhà sư nổi tiếng như Pháp Hiển, Huyền Trang đã dừng chân tại đây khi sang Ấn Độ thỉnh kinh và chiêm bái. Theo đó, một cộng đồng Phật giáo được hình thành ở Đôn Hoàng, và các công trình kiến ​​trúc Phật giáo như chùa và tháp được xây dựng. Một loại hình kiến ​​trúc mới – kiến ​​trúc chùa hang (Thạch đạc) cũng được khởi xướng theo đó.

duhoc-o-canada.com/wp-content/uploads/2022/01/21-hang-dong-mac-cao.jpg" alt="Động Macao - Đôn Hoàng. Ảnh: Sơn Nam" title="21-hang-dong-mac cao"/>

Động Macao – Đôn Hoàng. Ảnh: Sơn Nam

2. Theo ghi chép, hang động sớm nhất được xây dựng bởi một nhà sư du hành tên là Lạc Tôn vào năm 366 sau Công nguyên. Khi đến ngọn núi này, ông chợt nhìn thấy những tia sáng vàng tỏa ra như thể có hàng ngàn vị Phật hiện ra trên vách đá. Sau đó, anh ta đào một cái hang và định cư ở đó.

Sau ông, một nhà sư tên là Pháp Lượng) đã đào một hang động thứ hai gần động Lạc Tôn. Những hang động này không thể được định vị ngày hôm nay. Những ngôi đền đầu tiên ở đây được cho là do hai nhà sư này xây dựng. Những công trình xây dựng này có thể đã được hỗ trợ bởi Phật tử địa phương.

Bên cạnh Phật giáo, một số tôn giáo nước ngoài khác như Chủ nghĩa Mazda, Cơ đốc giáo, Chủ nghĩa Nestorian và Chủ nghĩa Manic, cũng đến Trung Quốc bằng Con đường tơ lụa cùng với nghệ thuật và văn học của họ.

Giữa thế kỷ thứ tư và thứ sáu, trong thời kỳ Mười sáu Vương quốc (366-439), Đôn Hoàng nằm dưới sự kiểm soát của những người cai trị du mục. Năm 439, Đôn Hoàng thuộc về Bắc Ngụy. Mặc dù triều đình đã di dời phần lớn dân số để loại bỏ truyền thống du mục của họ, nhưng việc xây dựng hang động vẫn thịnh hành và ít nhất 32 hang động đã được đục vào thời điểm này. Trong các triều đại tiếp theo của Tây Ngụy (534 – 556) và Bắc Chu (557 – 581), đã xảy ra nhiều vụ đàn áp tôn giáo.

Xem thêm bài viết hay:  Canva là gì? Khóa học Canva miễn phí cho người mới bắt đầu 2022

Tuy nhiên, do Đôn Hoàng nằm cách xa đất nước chính nên các hang động Mogao dường như đã thoát khỏi sự áp bức này. Nhiều hang động đặc biệt đã được xây dựng trong thời kỳ này.

duhoc-o-canada.com/wp-content/uploads/2022/01/21-chua-loi-am-don-h.jpg" alt="Chùa Lôi Âm - Đôn Hoàng. Ảnh: Sơn Nam" title="21-chua-loi-am-don-h"/>

Chùa Lôi Âm – Đôn Hoàng. Ảnh: Sơn Nam

Nhà Tùy (581-618) chỉ tồn tại 37 năm nhưng đã chấm dứt xã hội loạn lạc. Hệ thống chính trị và văn hóa của nó đã tạo nền tảng vững chắc cho triều đại nhà Đường sau này (618–907). Hai hoàng đế nhà Tùy là một trong những người bảo vệ Phật giáo nhiệt thành nhất ở Trung Quốc. Đạo Phật phát triển khắp vương quốc và vô số ngôi chùa được xây dựng. Việc xây dựng hang động đã đạt đến một tầm cao mới trong thời kỳ này.

Nghệ thuật và văn minh của “Con đường tơ lụa” đạt đến đỉnh cao huy hoàng nhất vào triều đại nhà Đường khi đế chế Trung Quốc đạt đến kỷ nguyên vàng son nhất trong lịch sử. Vào đầu thời Đường, lãnh thổ của vương quốc được mở rộng và trở nên rất hùng mạnh.

Hoàng đế Taizong (tức Lý Thế Dân 627–649) củng cố quyền lực quân sự ở khu vực Tây Xia, qua đó đảm bảo sự phát triển kinh tế và văn hóa liên tục và ổn định của Đôn Hoàng.

Giữa năm 781 và 847, do sự suy tàn của nhà Đường, Đôn Hoàng được kiểm soát bởi người Tây Tạng (Tây Tạng) và người Tây Tạng cũng nhiệt tình xây dựng chùa chiền và chạm khắc hang động.

duhoc-o-canada.com/wp-content/uploads/2022/01/21-cuoi-lac-da-tren.jpg" alt="Cưỡi lạc đà trên Minh Sa Sơn - Đôn Hoàng. Ảnh: Sơn Nam" title="21-cuoi-lac-da-tren"/>

Cưỡi lạc đà trên Minh Sa Sơn – Đôn Hoàng. Ảnh: Sơn Nam

Năm 847, một viên quan địa phương tên là Zhang Yi Chao đã thiết lập lại nền cai trị của Trung Quốc tại vùng đất này. Ông kiểm soát tất cả 11 quận ở Xixia với quân đội của mình đóng tại Đôn Hoàng. Ông đã thề trung thành với triều đình nhà Đường và được phong làm hầu tước, nhưng ông đã củng cố hệ thống phòng thủ của mình để đảm bảo nền độc lập của Đôn Hoàng. Ông cũng thiết lập một hệ thống kế thừa nhưng sau đó,

Do không có người kế vị, quyền lực được chuyển giao cho họ Tào, họ tiếp tục cai trị cho đến năm 1036, trước khi quy phục Tây Hạ (1036-1227). Để củng cố quyền lực của mình, người Cao đã thành lập liên minh với các vương quốc xung quanh như Khotan và các vùng khác của Uyghur (Uyghur) thông qua hôn nhân. Tất cả họ đều ủng hộ Phật giáo và cống hiến cho việc xây dựng hang động. Họ cũng vẽ những bức tranh về gia đình của họ trên các hang động để khẳng định quyền lực chính trị của họ.

3. Vào cuối thời Đường, một khu vực rộng lớn ở phía Bắc Trung Quốc được cai trị bởi nhà Liêu (907 – 1125), trong khi một khu vực rộng lớn khác do Tây Hạ kiểm soát. Đôn Hoàng rơi vào tay người Duy Ngô Nhĩ vào thế kỷ 12 trong khoảng 50 năm, sau đó nó bị người Đường xâm chiếm và cuối cùng vào năm 1227, người Mông Cổ đã cùng họ thiết lập triều đại nhà Nguyên (1271 – 1368), kiểm soát nó.

Xem thêm bài viết hay:  5 dấu hiệu cho thấy bạn nên quyết định nghỉ việc

duhoc-o-canada.com/wp-content/uploads/2022/01/21-chua-loi-am-don-h-01.jpg" alt="Chùa Lôi Âm - Đôn Hoàng. Ảnh: Sơn Nam" title="21-chua-loi-am-don-h-01"/>

Chùa Lôi Âm – Đôn Hoàng. Ảnh: Sơn Nam

Trong thời kỳ này, một số hang động vẫn được xây dựng ở Đôn Hoàng, nhưng số lượng nhanh chóng giảm đi. Một con đường thương mại khác là bằng đường biển được phát triển và nhà Nguyên tập trung phát triển về phía tây khiến Đôn Hoàng không còn là một địa điểm chiến lược. Sự cạn kiệt dần của các con sông cung cấp nước cho ốc đảo đã ảnh hưởng đến điều kiện sống ở đây.

Ngoài ra, cuộc xâm lược của các chiến binh Hồi giáo từ thế giới Ả Rập đã đặt dấu chấm hết cho các hoạt động đa văn hóa. Những yếu tố này đã khiến Đôn Hoàng bị lãng quên và dần mai một.

Khi Trung Quốc hỗn loạn vào cuối triều đại nhà Thanh (1638-1911), một đạo sĩ tên là Wang Yuanlu tình cờ tìm thấy một “thư viện hang động” được niêm phong vào năm 1900, chứa hơn 5.000 bản thảo, lụa và tranh, đồ thêu, v.v. Hang động này được niêm phong với nhiều di vật quý giá bên trong vẫn còn là điều bí ẩn. Phát hiện này đã đưa các nhà sử học và khảo cổ nước ngoài đến đây vào những thập niên đầu của thế kỷ XX và hồi sinh Đôn Hoàng trên một trang lịch sử mới.

duhoc-o-canada.com/wp-content/uploads/2022/01/21-bich-hoa-dong-mac.jpg" alt="Bích họa cổ trong hang Mạc Cao. Ảnh: Sơn Nam" title="21-bich-hoa-dong-mac"/>

Bích họa cổ trong hang Mạc Cao. Ảnh: Sơn Nam

Ngày nay, Đôn Hoàng trở thành một điểm thu hút khách du lịch nổi tiếng. Đến đây, chúng ta sẽ được thưởng thức những tiết mục biểu diễn nghệ thuật đặc sắc, dạo quanh chợ đêm mua sắm hàng hóa hay thưởng thức hương vị “con đường tơ lụa”. Nhưng đến với Đôn Hoàng, có lẽ ý nghĩa nhất chính là cơ hội được thưởng lãm những công trình kiến ​​trúc cổ kính, những tác phẩm nghệ thuật cổ độc đáo; được tiếp xúc với mảnh đất từng là nơi giao thoa của văn hóa, nghệ thuật, triết học và tôn giáo; tham quan bảo tàng – thư viện Phật giáo đồ sộ, nơi lưu giữ vô số tài liệu quý giá mà không nơi nào có được.

Bạn thấy bài viết Trang Phục Đôn Hoàng Là Gì có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Trang Phục Đôn Hoàng Là Gì bên dưới để duhoc-o-canada.com có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: duhoc-o-canada.com của duhoc-o-canada.com

Nhớ để nguồn bài viết này: Trang Phục Đôn Hoàng Là Gì của website duhoc-o-canada.com

Chuyên mục: Là gì?

Viết một bình luận