Trình bày diễn biến chính của cuộc khởi nghĩa Bãi Sậy

Câu hỏi: Nêu những sự kiện chính của khởi nghĩa Bãi Sậy?

Câu trả lời:

Diễn biến chính của cuộc khởi nghĩa Bãi Sậy:

– Trong những năm 1883 – 1885, địa bàn hoạt động của nghĩa quân chỉ giới hạn trong khu vực Bãi Sậy.

– Từ năm 1885 đến cuối năm 1887, nghĩa quân đã đẩy lui nhiều cuộc càn quét của quân Pháp vào vùng căn cứ Văn Giang, Khoái Châu, Hải Sông. Nhiều trận đánh diễn ra ác liệt trên địa bàn các tỉnh Hưng Yên, Hải Dương, Bắc Ninh, Thái Bình, Quảng Yên.

– Từ năm 1888, nghĩa quân bước vào giai đoạn giao tranh ác liệt. Quân Pháp đàn áp dã man, nghĩa quân chiến đấu anh dũng nhưng lực lượng giảm sút, dần rơi vào thế bị bao vây, cô lập.

– Tháng 7 năm 1889, Nguyễn Thiện Thuật phải chạy sang Trung Quốc. Phong trào tiếp tục một thời gian rồi tan rã vào năm 1892.

Cùng trường THCS Ngô Thì Nhậm tìm hiểu thêm về cuộc khởi nghĩa Bãi Sậy nhé!

1. Thời điểm khởi nghĩa Bãi Sậy

Khởi nghĩa Bãi Sậy là một trong những cuộc khởi nghĩa trong phong trào Cần Vương diễn ra vào cuối thế kỷ 19 của dân tộc Việt Nam. Cuộc khởi nghĩa này nổ ra chống ách đô hộ của thực dân Pháp và diễn ra từ năm 1883 và kéo dài đến năm 1982 mới chính thức kết thúc.

Trong thời kỳ đầu của cuộc khởi nghĩa (1883-1885), phong trào do Đinh Gia Quế trực tiếp lãnh đạo. Lúc này, địa bàn hoạt động chủ yếu của cuộc khởi nghĩa chỉ còn ở vùng Bãi Sậy, bao gồm địa phận các huyện Văn Lâm, Văn Giang, Khoái Châu, Yên Mỹ của tỉnh Hưng Yên. Tuy nhiên, từ năm 1885 trở đi, vai trò lãnh đạo cuộc khởi nghĩa bị thay đổi và thuộc về Nguyễn Thiện Thuật. Ông giữ vai trò lãnh đạo cao nhất của cuộc khởi nghĩa Bãi Sậy.

Xem thêm bài viết hay:  Hiệu suất là gì? Làm sao để đẩy được hiệu suất làm việc lên cao?

2. Nguyên nhân khởi nghĩa Bãi Sậy

Nguyên nhân khởi nghĩa Bãi Sậy là vào năm 1885, quan quân triều đình nổi dậy chống Pháp ở kinh đô Huế nhưng thất bại. Vua Hàm Nghi và Tôn Thất Thuyết phải chạy vào Tân Sở thuộc tỉnh Quảng Trị. Tại đây, Tôn Thất Thuyết mượn danh nghĩa vua Hàm Nghi ban chiếu Cần Vương kêu gọi người Việt nổi dậy chống Pháp giúp vua.

Hưởng ứng lời kêu gọi đó, nhiều cuộc khởi nghĩa đã nổ ra, tiêu biểu là khởi nghĩa Bãi Sậy do Nguyễn Thiện Thuật lãnh đạo với lực lượng nông dân tham gia chủ yếu, khởi nghĩa Hương Khê của Phan Đình Phùng, Cao Thắng. , khởi nghĩa ở Hưng Hóa do Nguyễn Quang Bích lãnh đạo…

3. Diễn biến cuộc khởi nghĩa Bãi Sậy

– Địa bàn hoạt động của khởi nghĩa Bãi Sậy thuộc các huyện Văn Lâm, Văn Giang, Khoái Châu (tỉnh Hưng Yên) và Kinh Môn (Hải Dương). Sau đó, phong trào lan rộng ra các tỉnh lân cận như Bắc Ninh. Thái Bình, Nam Định… Người lãnh đạo cuộc khởi nghĩa là Nguyễn Thiện Thuật.

– Trong những năm 1885 – 1889, nhiều trận đánh ác liệt đã diễn ra giữa nghĩa quân và quân Pháp.

– Sau khi bị giặc xâm lược, nghĩa quân bị suy giảm và bị bao vây.

– Đến cuối năm 1889, nghĩa quân dần tan rã

4. Ý nghĩa của cuộc khởi nghĩa Bãi Sậy?

Bên cạnh nguyên nhân và diễn biến của khởi nghĩa Bãi Sậy thì ý nghĩa và bài học kinh nghiệm của khởi nghĩa Bãi Sậy cũng là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Dưới đây là những ý nghĩa mà cuộc khởi nghĩa này mang lại như:

Xem thêm bài viết hay:  Cách tính hợp lực của 2 lực đồng quy

– Cuộc khởi nghĩa này đã tiếp nối truyền thống yêu nước, bất khuất của ông cha ta, cổ vũ nhân dân ta tiếp tục đấu tranh.

Ngoài ra, khởi nghĩa Bãi Sậy còn để lại nhiều bài học bổ ích, nhất là về phương thức hoạt động và hình thức chiến tranh du kích ở vùng đồng bằng chật hẹp, đông dân.

5.Tính chất của cuộc khởi nghĩa Bãi Sậy

Về bản chất, có thể nói khởi nghĩa Bãi Sậy là một cuộc khởi nghĩa dưới ngọn cờ của chế độ phong kiến. Hơn nữa, khởi nghĩa Bãi Sậy vận dụng lối đánh du kích, dựa vào sự ủng hộ của nhân dân, thoắt ẩn thoắt hiện, đánh đồn Pháp trên đường Hà Nội – Hưng Yên – Hải Dương, hoặc dựa vào địa hình. Hoàn cảnh sình lầy, lau sậy um tùm, dễ rút lui của cư, dễ chống giặc Pháp càn quét vào Bãi Sậy.

Đăng bởi: THCS Ngô Thì Nhậm

Chuyên mục: Lịch sử lớp 11 , Lịch sử 11

Bạn thấy bài viết Trình bày diễn biến chính của cuộc khởi nghĩa Bãi Sậy
có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Trình bày diễn biến chính của cuộc khởi nghĩa Bãi Sậy
bên dưới để duhoc-o-canada.com có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: duhoc-o-canada.com của duhoc-o-canada.com

Chuyên mục: Giáo dục

Xem thêm bài viết hay:  Tôn giáo chủ yếu của người Lào là

Nhớ để nguồn bài viết này: Trình bày diễn biến chính của cuộc khởi nghĩa Bãi Sậy
của website duhoc-o-canada.com

Viết một bình luận