Trình bày tổng quan về công nghệ gia công cắt gọt kim loại

Câu hỏi: Trình bày tổng quan về công nghệ gia công cắt gọt kim loại

Câu trả lời:

Về bản chất, công nghệ cắt gọt kim loại là quá trình gia công cơ khí bằng các phương pháp khác nhau để làm ra các sản phẩm cơ khí có hình dáng, kích thước phù hợp với nhu cầu của người sử dụng. Với một tấm kim loại ban đầu, người ta sẽ sử dụng kỹ thuật cắt gọt để loại bỏ phần kim loại thừa để thu được sản phẩm như mong muốn.

Cắt gọt kim loại là một quá trình thao tác có thể được thực hiện bằng các loại máy móc khác nhau hoặc cũng có thể được thực hiện bằng tay một cách đơn giản và dễ dàng. Có thể nói đây là ngành hot trên thị trường hiện nay. Sau quá trình học tập và đào tạo, học viên thực hiện được các phương pháp gia công cắt gọt kim loại như tiện, phay, bào, doa và có khả năng sử dụng máy tính để thiết kế khuôn mẫu, tự động hóa trên máy. CNC.

Cùng trường THCS Ngô Thì Nhậm tìm hiểu thêm về công nghệ cắt gọt kim loại:

1. Đặc điểm ứng dụng gia công cắt gọt kim loại

Phương pháp cắt gọt sẽ chiếm tới 30% khối lượng công việc trong gia công cơ khí và có thể sẽ được sử dụng nhiều hơn trong tương lai bởi những đặc điểm vô cùng đặc biệt của công nghệ này:

Xem thêm bài viết hay:  Trắc nghiệm Sinh học 11 Bài 5 có đáp án

– Chất lượng bề mặt và độ chính xác của sản phẩm cao. Đây cũng là một trong những phương pháp gia công tinh xảo để đạt được bề mặt bóng loáng với các chi tiết máy khác

– Sản phẩm chế biến đa dạng

– Năng suất cao, có thể tạo sản phẩm lặp lại

– Khả năng thực hiện gia công trên các bề mặt khác nhau cùng một lúc

– Dễ ứng dụng trong cơ giới hóa và có thể tự động hóa trong quá trình gia công

– Thường chiếm 70 đến 80% khối lượng công việc trong hầu hết các sản phẩm cơ khí hiện nay.

Tính năng cho công nghệ cắt gia công kim loại

2. Chất liệu dao cắt kim loại là gì?

Mỗi loại dụng cụ cắt được làm từ những vật liệu khác nhau và công dụng của từng loại vật liệu cũng thay đổi theo. Dưới đây, Hutscom sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về các loại dụng cụ cắt gọt như dao phay, dao tiện, hạt dao,… được làm từ gì?

Để chế tạo dụng cụ cắt người ta có thể sử dụng các loại dụng cụ khác nhau tuỳ thuộc vào cơ tính của vật liệu cần gia công và điều kiện sản xuất cụ thể. Dưới đây lần lượt giới thiệu các vật liệu chế tạo dụng cụ cắt cơ khí theo sự phát triển và nâng cao khả năng làm việc của chúng.

3. Một số phương pháp cắt kim loại phổ biến hiện nay

Các công nghệ gia công kim loại phổ biến hiện nay như: Tiện, phay, chuốt, mài nhẵn, mài bóng, mài nhẵn, bào và xọc, khoan – doa – doa, gia công bề mặt định hình, gia công bề mặt then và chốt, mài siêu tinh, gia công bề mặt ren , gia công bề mặt răng, máy điều khiển chương trình số….

Xem thêm bài viết hay:  10 phim hoạt hình hay, nổi tiếng của Hàn Quốc từ trẻ con đến người lớn đều thích mê

Phương pháp gia công tinh bằng biến dạng dẻo: Bao gồm các phương pháp sử dụng công nghệ lăn ép, công nghệ ép đùn, công nghệ cán ép rung, v.v.

Các phương pháp gia công phi truyền thống: Bao gồm các phương pháp như gia công cơ khí, gia công điện, phương pháp gia công hóa học, v.v.

Trình bày tổng quan về công nghệ gia công cắt gọt kim loại (ảnh 2)

Phương pháp cắt CNC laser kim loại phổ biến hiện nay

hổ ngày nay

4. Ứng dụng công nghệ cắt gọt kim loại

Phương pháp gia công cắt gọt kim loại là công đoạn đòi hỏi kỹ thuật cao và đòi hỏi độ chính xác cao của chi tiết cắt. Vì đây là công đoạn cuối cùng của việc tạo ra các chi tiết máy để tạo ra sản phẩm có hình dạng và kích thước theo yêu cầu.

Trình độ kỹ thuật và khả năng gia công của thiết bị sẽ là yếu tố quan trọng quyết định khả năng cắt kim loại có đạt được độ chính xác cao hay không.

Phương pháp cắt gọt kim loại sẽ tạo ra các chuyển động theo một nguyên lý có sẵn trong quá trình cắt gọt, kể cả các công cụ trên máy.

Hiện tỷ trọng công nghệ cắt gọt kim loại tại các đơn vị, doanh nghiệp cơ khí chiếm phần lớn. Nó đóng một vai trò rất quan trọng trong sự phát triển của một doanh nghiệp. Công nghệ này ngày càng tốt hơn và không ngừng được cải tiến. Công nghệ tiên tiến này đã dần thay thế các phương pháp gia công truyền thống khác.

Xem thêm bài viết hay:  Giải Bài 6 trang 157 sgk Hóa 12 nâng cao

Đăng bởi: THCS Ngô Thì Nhậm

Chuyên mục: Lớp 11 , Công nghệ 11

Bạn thấy bài viết Trình bày tổng quan về công nghệ gia công cắt gọt kim loại
có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Trình bày tổng quan về công nghệ gia công cắt gọt kim loại
bên dưới để duhoc-o-canada.com có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: duhoc-o-canada.com của duhoc-o-canada.com

Chuyên mục: Giáo dục

Nhớ để nguồn bài viết này: Trình bày tổng quan về công nghệ gia công cắt gọt kim loại
của website duhoc-o-canada.com

Viết một bình luận