Trong những năm đầu thống trị nhà Mạc đã làm gì để ổn định đất nước | Lịch sử 10

Lời giải và đáp án trắc nghiệm “Nhà Mạc đã làm gì trong những năm đầu để ổn định đất nước” cùng tham khảo tài liệu Đề thi trắc nghiệm Lịch sử 10 và chủ để.

Đố vui: Trong những năm đầu nhà Mạc cầm quyền, ông đã làm gì để ổn định đất nước?

A. Thần phục nhà Minh.

B. Giải quyết vấn đề ruộng đất cho nhân dân

C. Quan hệ hòa hoãn với nhà Thanh.

D. Đập tan các thế lực phong kiến.

Câu trả lời:

Câu trả lời chính xác: B. Giải quyết vấn đề ruộng đất cho nhân dân

Giải thích: Trong những năm đầu Mạc cai trị, ông đã giải quyết vấn đề ruộng đất cho nhân dân để ổn định đất nước.

Cùng trường THCS Ngô Thì Nhậm hoàn thiện hành trang tri thức của mình qua bài viết về nhà Mạc dưới đây nhé!

Kiến thức tham khảo về nhà Mạc

1. Kinh tế thời Mạc

– Mạc Thái Tổ ban hành một số lệ điền gồm: Bình Điền, Lộc Điền, Quan Điền, dựa trên các lệ lệ đã có từ thời Hồng Đức (Lê Thánh Tông) hay việc đúc tiền Thông Bảo.

– Thời Mạc Thái Tông có thể coi là thời kỳ cực thịnh của nhà Mạc. Lúc bấy giờ nhà Lê chưa khôi phục, thiên hạ bị nhà Mạc cai trị, cảnh thịnh suy được các sử thần nhà Lê – một triều đại đối lập với nhà Mạc – soạn bộ Đại Việt sử sách, trong đó phải ghi: “Đêm không ngủ đóng cửa, người đi đường không ai nhặt của rơi”

Nhưng từ khi Nguyễn Kim làm loạn, chiến tranh nổ ra, đất nước điêu tàn, kinh tế bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Chiến tranh liên miên đã làm cho cuộc sống của người dân trở nên nghèo khó hơn. Chẳng hạn, năm 1572, sau nhiều lần bị binh lính giết hại, ở Nghệ An lại xảy ra dịch bệnh. Khâm Việt sử Thông Giám Cương mục chép rằng: Ở các quận huyện, đồng ruộng dân chết đói chết đói. Bệnh dịch lại phát sinh, hơn một nửa số người chết. Người trôi dạt, hoặc tản mác vào Nam, ra Bắc. Trong cõi Nghệ An hiu quạnh vắng vẻ.

Xem thêm bài viết hay:  Nhận định về sóng

– Nhìn chung, nhà Mạc có tư duy kinh tế cởi mở, sớm nhìn thấy xu hướng tiến bộ của thủ công nghiệp, thương nghiệp và kinh tế hàng hóa; điều đó khác với chính sách bảo thủ của nhà Lê sơ. Nhà Mạc cai trị 65 năm, làm cho vùng đông bắc trở nên giàu mạnh, về ngoại thương đã vươn ra thị trường các nước châu Á. Tuy nhiên, nền kinh tế vẫn chủ yếu dựa vào tiểu nông, tàn tích của phương thức sản xuất Á Đông, chế độ phụ hệ với nền kinh tế manh mún, manh mún, là mầm mống của chủ nghĩa tư bản. thất bại trong việc phát triển

2. Sự tồn tại ngắn ngủi của nhà Mạc

– Trong lịch sử phong kiến ​​Việt Nam, nhà Mạc nắm giữ triều chính vỏn vẹn 66 năm (1527 – 1593) nhưng đã để lại nhiều dấu ấn và chứng tích lịch sử vẻ vang trên một dải đất duyên hải Bắc Bộ. Dương Kinh (Hải Phòng) được coi là kinh đô đầu tiên của người dân miền biển do nhà Mạc xây dựng.

Thành nhà Mạc ở Lạng Sơn

– Thái tổ Mạc Đăng Dung – người sáng lập ra triều đại nhà Mạc sinh năm 1483 tại làng Cổ Trai. Ông thuộc dòng dõi Mạc Hiển Tích, cháu 7 đời của Mạc Đĩnh Chi, quê ở Chí Linh (Hải Dương) là một danh sĩ Nho học thời Trần. Mạc Đăng Dung nhà nghèo nhưng có sức khỏe, văn võ song toàn. Thời vua Lê Uy Mục, ông thi tài võ nghệ, được tuyển vào đội thị vệ chuyên bảo vệ cung điện. Hơn 20 năm phục thần dưới 4 triều Lê, lập nhiều công trạng, ông được thăng đến chức Đô đốc, tước Vũ Xuyên Hầu, tham dự triều chính từ năm 1511, rồi giữ chức Thiếu Thiết Thiết 13 đạo quân, hải quân, màu xanh lá cây, nắm quyền chỉ huy quân đội của đất nước.

Xem thêm bài viết hay:  Bài 5 trang 80 SGK Hình học 10 – Giải Toán 10

– Năm 1527, Mạc Đăng Dung được phong làm Thái sư ép Lê Cung Hoàng nhường ngôi cho mình. Sau gần 3 năm làm vua, Mạc Đăng Dung lui về Dương Kinh ở ẩn, truyền ngôi cho con trưởng là Mạc Đăng Doanh nhưng vẫn ngầm điều hành chính sự.

– Trong hai người con của Mạc Đăng Dung là Mạc Đăng Doanh và Mạc Chính Trung, con cả là Đăng Doanh dưới triều Lê Chiêu Tông được phong Dực mỹ hầu, sớm tham chính. Thời Mạc Đăng Doanh được coi là thời thịnh trị nhất của nhà Mạc. Trong số các con của Mạc Đăng Doanh, đáng chú ý là con thứ Mạc Phúc Tư và con thứ ba là Mạc Kính Điển. Hai người ủng hộ anh trai của ông là Mạc Phúc Hải và sau này là cháu trai của ông là Mạc Phúc Nguyên. Năm 1546, vua Mạc Phúc Hải băng hà, chức tể tướng được giao cho Mạc Kính Điển phò tá cho thái tử Mạc Phúc Nguyên.

– Đầu năm 1593, quân Lê – Trịnh sau khi chiếm lại Thăng Long, Dương Kinh, Tuyên Quang liền tiến đánh Hải Đông. Mạc Phúc Tư và hai quân chống đối ở lại đây một mình. Con của Mạc Phúc Tư là Mạc Thuận Trực và vợ là Mạc Huệ Khanh cố thủ thành Dền được 5 tháng thì phải vây lấy lương thực. Mạc Thuận Trực tử trận, Mạc Huệ Khanh trốn quân Lê – Trịnh đuổi về Giáp Sơn (nay thuộc huyện Kinh Môn, Hải Dương).

Xem thêm bài viết hay:  Bài văn mẫu lớp 9: Kể lại một chuyện lạ mà em nhớ mãi

Đăng bởi: THCS Ngô Thì Nhậm

Chuyên mục: Lớp 10 , Sử 10

Bạn thấy bài viết Trong những năm đầu thống trị nhà Mạc đã làm gì để ổn định đất nước | Lịch sử 10
có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Trong những năm đầu thống trị nhà Mạc đã làm gì để ổn định đất nước | Lịch sử 10
bên dưới để duhoc-o-canada.com có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: duhoc-o-canada.com của duhoc-o-canada.com

Chuyên mục: Giáo dục

Nhớ để nguồn bài viết này: Trong những năm đầu thống trị nhà Mạc đã làm gì để ổn định đất nước | Lịch sử 10
của website duhoc-o-canada.com

Viết một bình luận