Trung Gian Marketing Là Gì ? Ví Dụ Về Trung Gian Marketing &Ndash Loyalty Hub

Sản xuất ra một sản phẩm tốt là yêu cầu quan trọng nhất của doanh nghiệp, nhưng làm chủ kênh phân phối để đưa sản phẩm đến tay người dùng cuối cũng quan trọng không kém. Trong đó, các trung gian phân phối lại đóng vai trò then chốt đối với cả người bán (nhà sản xuất) và người mua (người tiêu dùng). Nhờ các mối quan hệ, kinh nghiệm cũng như khả năng tiếp cận thị trường… các trung gian đã giải bài toán khó về phân phối mà nhiều doanh nghiệp gặp phải.

Đang xem: Trung gian Marketing là gì

Vậy trung gian thương mại là gì?

Nói một cách đơn giản, tất cả các cá nhân, tổ chức tham gia làm cầu nối giữa nhà sản xuất và người tiêu dùng trong việc phân phối sản phẩm được gọi là trung gian phân phối (hay còn gọi là trung gian marketing). Sơ đồ cơ bản của một kênh phân phối sẽ như sau:

Nhà sản xuất => Nhà phân phối => Người tiêu dùng

Có các loại trung gian phân phối sau:

người bán buôn/bán buôn: Là những người trung gian mua sản phẩm, hàng hóa từ nhà sản xuất rồi bán lại cho các trung gian khác hoặc cho các khách hàng công nghiệp.Nhà bán lẻ (Retailer): Là những đơn vị mua sản phẩm từ nhà sản xuất hoặc nhà bán sỉ/bán sỉ; sau đó bán lại cho người dùng cuối. Đây là những người hiểu rõ nhất nhu cầu và mong muốn của khách hàng. Họ có hệ thống cửa hàng phong phú, đa dạng, đảm bảo luôn có sẵn hàng hóa để tạo điều kiện tốt nhất cho người mua hàng.Đại lý và môi giới: Các trung gian có quyền thay mặt nhà sản xuất bán sản phẩm. Tuy nhiên, khác với 2 hình thức trên, đại lý – môi giới không có quyền sở hữu sản phẩm.nhà phân phối: Nhà phân phối trong thị trường công nghiệp, hoặc nhà bán buônĐại lý & Môi giới: Những người làm nhiệm vụ truy quét, lôi kéo các đơn vị phân phối. Họ có thể xuất hiện ở bất cứ đâu trong luồng phân phối (hợp tác với nhà sản xuất hoặc nhà bán sỉ/bán sỉ)

Xem thêm bài viết hay:  Nasal Là Gì - #Kiếnthức Nasality (Danh Từ) / Nasal

Ngoài ra, căn cứ vào đặc điểm, cũng như vai trò của các trung gian phân phối thường có các hình thức sau:

trung gian thương mại: Các trung gian như nhà bán buôn và nhà bán lẻ bỏ tiền mua hàng rồi bán lại kiếm lờiMôi giới đại lý: Các trung gian như môi giới, đại diện nhà sản xuất, đại lý bán hàng tìm kiếm khách hàng, thay mặt nhà sản xuất thương lượng, đàm phán các điều khoản mua bán.Hỗ trợ trung gian: Công ty vận chuyển, kho bãi, ngân hàng, hỗ trợ quảng cáo cho nhà sản xuất trong quá trình sản xuất.

Xem thêm: Client Side có gì khác biệt? Kết xuất phía máy chủ so với kết xuất phía máy khách

Logistics – Thành tố quan trọng trong hệ thống phân phối

Vai trò và chức năng của trung gian phân phối là gì?

1. Giảm chi phí phân phối cho nhà sản xuất: Trên thực tế, hầu như không có nhà sản xuất nào có thể tổ chức mạng lưới phân phối của riêng mình do chi phí cao. Ngay cả với các doanh nghiệp đa quốc gia, tập đoàn lớn như Unilever, Coca cola, Tân Hiệp Phát, Vinamilk, P&G với tiềm lực tài chính mạnh cũng phải trông chờ vào các nhà phân phối/đại lý bán lẻ truyền thống tại Việt Nam. Nam để tận dụng tối đa thị trường. Nhưng với trung gian phân phối, doanh nghiệp sẽ tập trung nguồn lực nhiều hơn cho các khâu trong chuỗi, nâng cao chất lượng – giá trị sản phẩm.

Xem thêm bài viết hay:  Độ Dài 2 Lóng Tay Là Gì

2. Tăng tiếp cận khách hàng, giảm đầu mối tiếp xúc giữa nhà sản xuất và khách hàng: Nhờ mạng lưới phân phối phủ khắp các tỉnh thành, len lỏi đến mọi ngóc ngách từ nông thôn đến thành thị nên sản phẩm của nhà sản xuất dễ dàng đến tay người tiêu dùng hơn. Khách hàng cũng chỉ cần liên hệ với một số điểm bán lẻ là có thể nhanh chóng sở hữu sản phẩm của các nhà sản xuất khác nhau. Đồng thời, nhà sản xuất chỉ cần làm việc với một vài nhà phân phối ở các tỉnh là có thể bán sản phẩm cho nhiều khách hàng.

3. Tái đầu tư nhanh: Khi mua đứt, trung gian phân phối sẽ gián tiếp chia sẻ rủi ro về hàng hóa với nhà sản xuất. Khi đó, doanh nghiệp sản xuất không phải lo đầu ra sản phẩm và có vốn để luân chuyển sản xuất, tái đầu tư cho chu kỳ tiếp theo.

4. Chia sẻ thông tin thị trường: Nhà phân phối, bán lẻ là những người am hiểu phong tục, luật lệ, thói quen mua hàng của địa phương.

Xem thêm: Cách Làm Kinh Nguyệt Nhanh Và An Toàn Phụ Nữ Nên Biết

5. Cầu nối cung cầu: Đôi khi người bán không biết người mua ở đâu và ngược lại. thì nhà phân phối trung gian chính là “bà mối” giúp cung cầu gặp nhau. Ở đây, các trung gian phân phối đóng vai trò là “chuyên gia bán hàng cho nhà sản xuất” và “đại lý mua hàng” cho người tiêu dùng.

*

6. Chia sẻ rủi ro với nhà sản xuất: Việc phân phối sản phẩm qua các trung gian được thực hiện trên cơ sở hợp đồng (thường là có thời hạn). Vì vậy, nếu kinh doanh không thuận lợi tại một địa điểm nào đó, doanh nghiệp có thể nhanh chóng xử lý hàng hóa và rút lui khỏi thị trường mà không cần phải xử lý các vấn đề như cơ sở vật chất, phương tiện, nhân lực. dự phòng do ngừng hoạt động. Vì vậy, phương thức kinh doanh thông qua trung gian phân phối giúp doanh nghiệp mở rộng hoặc thu hẹp hoạt động kinh doanh một cách linh hoạt và nhanh chóng.

Xem thêm bài viết hay:  Đới Đài Nguyên Là Gì ? Nghĩa Của Từ Đài Nguyên

Các trung gian phân phối là mắt xích quan trọng để sản phẩm đến tay người tiêu dùng, đồng thời hỗ trợ nhiều hơn cho nhà sản xuất để giảm chi phí, hạn chế rủi ro. Tuy nhiên, để bộ phận này hoạt động hiệu quả, doanh nghiệp cần có chính sách và phương pháp quản lý phù hợp. Ứng dụng phần mềm quản lý hệ thống phân phối là giải pháp được nhiều doanh nghiệp áp dụng nhằm kiểm soát thị trường tốt hơn, theo dõi tình hình bán hàng của từng nhà phân phối, điểm bán lẻ,… từ đó đưa ra các chiến lược kinh doanh. hợp lý.

Bạn thấy bài viết Trung Gian Marketing Là Gì ? Ví Dụ Về Trung Gian Marketing &Ndash Loyalty Hub có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Trung Gian Marketing Là Gì ? Ví Dụ Về Trung Gian Marketing &Ndash Loyalty Hub bên dưới để duhoc-o-canada.com có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: duhoc-o-canada.com của duhoc-o-canada.com

Nhớ để nguồn bài viết này: Trung Gian Marketing Là Gì ? Ví Dụ Về Trung Gian Marketing &Ndash Loyalty Hub của website duhoc-o-canada.com

Chuyên mục: Là gì?

Viết một bình luận