Trung tâm trao đổi buôn bán sầm uất nhất ở Đàng Trong là: | Lịch sử 10

Đáp án và đáp án câu hỏi trắc nghiệm chính xác nhất”Trung tâm buôn bán, trao đổi sầm uất nhất Đàng Trong là:” Với kiến ​​thức tham khảo là tài liệu trắc nghiệm Lịch Sử 10 hay và bổ ích

Đố vui: Trung tâm buôn bán, trao đổi sầm uất nhất ở Đàng Trong là:

A. Nước mặn (Bình Định).

B. Gia Định (Thành phố Hồ Chí Minh).

C. Thanh Hà (Phú Xuân – Huế).

D. Hội An (Quảng Nam).

Câu trả lời:

Câu trả lời chính xác: D. Hội An (Quảng Nam).

Giải thích: Hội An (Quảng Nam) là đô thị cảng lớn nhất Đàng Trong, phát triển chủ yếu vào thế kỷ XVII và XVIII. Đây cũng là trung tâm buôn bán, trao đổi sầm uất nhất Đàng Trong.

Cùng trường THCS Ngô Thì Nhậm hoàn thiện hành trang tri thức của mình qua bài tìm hiểu về xứ Đàng Trong dưới đây nhé!

Kiến thức sâu rộng về Nam Kỳ

1. Nguồn gốc của sự phân chia Nội – Ngoại

– Nguồn gốc của sự phân chia Đàng Trong và Đàng Ngoài bắt nguồn từ cuộc chiến tranh Nam – Bắc. Trong công cuộc khôi phục nhà Lê phát sinh ở Thanh Hóa, sau khi Nguyễn Kim bị ám sát, Trịnh Kiểm được vua Lê đưa lên nắm quyền, tìm cách trừ phe Nguyễn Kim. Con trưởng Nguyễn Kim là Nguyễn Uông bị sát hại, con thứ Nguyễn Hoàng theo đề nghị của Nguyễn Bỉnh Khiêm và sự giúp đỡ của bà, vợ Trịnh Kiểm, cùng các anh em, họ hàng Tống Sơn và các quan cũ của Nguyễn Kim xin được quy phục. vào trấn thủ Thuận Hóa (1558) rồi đánh chiếm đất Quảng Nam (1570).

– Từ đó, con cháu họ Nguyễn tập tục giữ tước do vua Lê phong cho Nguyễn Hoàng và trên danh nghĩa vẫn tôn vua Lê, nhưng thực chất cai trị hoàn toàn vùng Thuận-Quảng, nhân dân gọi là Chúa Nguyễn. . Các chúa Nguyễn một mặt xây dựng hệ thống đồn lũy kiên cố như Trường Dục, Nhật Lệ (thành Thầy), Trường Sa, Trấn Ninh, thành Sa Phù để tăng cường phòng thủ, đẩy lùi các cuộc tấn công. mặt khác, quân Trịnh mở rộng dần lãnh thổ về phía nam đến đồng bằng sông Cửu Long. Trong gần nửa thế kỷ từ 1627 đến 1672, hai bên đã 7 lần giao tranh không có kết quả, nhân dân quá lầm than, điêu đứng, hai họ Trịnh, Nguyễn phải ngừng đánh nhau, lấy sông Gianh làm ranh giới phân chia lãnh thổ. , nam sông Gianh thời chúa Nguyễn gọi là Đàng Trong hay Nam Hà

Xem thêm bài viết hay:  Mắt cận là gì?

2. Chính quyền Nam Kỳ

– Từ thế kỷ 17 và nhất là sau khi kết thúc cuộc nội chiến Trịnh – Nguyễn, lãnh thổ Đàng Trong được mở rộng dần về phía Nam, bao gồm cả vùng đất từ ​​Nam Quảng Bình đến Nam Bộ ngày nay.

– Các chúa Nguyễn nối tiếp nhau xây dựng chính quyền của mình. Đất Đàng Trong chia làm 12 dinh, nơi chúa đóng gọi là Chính dinh.

– Mỗi dinh có 2, 3 ti lo mọi việc, nhưng chủ yếu lo thuế má, hộ khẩu. Từ nửa sau thế kỷ XVII, Phú Xuân (Huế) trở thành trung tâm của xứ Đàng Trong. Chúa Nguyễn còn thành lập các quan trực thuộc chuyên thu thuế.

– Dưới phủ là phủ, huyện, tổng, xã (hoặc phường, trực thuộc).

– Quân Nam Kỳ là quân thường trực, được tuyển chọn theo nghĩa vụ, được trang bị đầy đủ vũ khí, kể cả đại bác chế tạo theo kiểu phương Tây.

– Giữa thế kỷ XVII, chúa Nguyễn bắt đầu tổ chức khoa thi; Các quan được lựa chọn theo nhiều cách: dòng dõi, tiến cử, bầu cử.

– Năm 1744, sau một thời gian xã hội Đàng Trong phát triển ổn định, chúa Nguyễn Phúc Khoát quyết định xưng vương, lập trung ương, đổi 3 phủ thành 6 bộ và đặt thêm các quan. Các cung điện vẫn như cũ. Tuy nhiên, cho đến cuối thế kỷ 18, triều đình Đàng Trong vẫn chưa hoàn thiện.

– Từ giữa thế kỷ XVIII, chính quyền Nam Kỳ cũng như Bắc Kỳ rơi vào tình trạng khủng hoảng ngày càng trầm trọng.

3. Ngoại giao Nam Kỳ với các nước phương Tây

– Trong lĩnh vực đối ngoại, các chúa Nguyễn không chỉ khuyến khích thương nhân nước ngoài sang buôn bán mà còn ban hành nhiều chính sách ưu đãi đối với thương nhân phương Tây. Chính nhờ chính sách ngoại thương cởi mở của các chúa Nguyễn mà nền thương mại Nam Kỳ ngày càng phát triển và hình thành nên những thương cảng nổi tiếng, trong đó tiêu biểu là thương cảng Hội An.

– Trong số các nước phương Tây, Bồ Đào Nha là nước đầu tiên có mặt ở Nam Kỳ. Các thương nhân Bồ Đào Nha ra sức lấy lòng chúa Nguyễn, gửi tặng phẩm, thường xuyên cạnh tranh với người Hà Lan, thậm chí còn đề nghị chúa Nguyễn không nên buôn bán với người Hà Lan, tuy nhiên chúa Nguyễn không đồng ý và vẫn thiết lập buôn bán với người Hà Lan. Trước tình hình đó, Bồ Đào Nha càng chú trọng đến hoạt động buôn bán với Nam Kỳ.

Xem thêm bài viết hay:  Top 4 Dàn ý phân tích Rừng xà nu (hay nhất)

– Có thể khẳng định rằng Nam Kỳ đã tạo mọi điều kiện thuận lợi cho thương nhân Bồ Đào Nha đến trao đổi, buôn bán, kể cả việc cho phép thương nhân Bồ Đào Nha đến lập cơ sở kinh doanh tại Hội An. , cho phép lập phố xá, kho hàng như thương nhân Nhật Bản, Trung Quốc. Tuy nhiên, do phương thức buôn bán của Bồ Đào Nha chủ yếu thông qua môi giới hoặc giao dịch trung gian nên Bồ Đào Nha không có cơ sở vững chắc ở Nam Kỳ. Là những người phương Tây đầu tiên đến Việt Nam, “người Bồ Đào Nha dựa vào thế mạnh hàng hải mà xông xáo đến cướp đất buôn bán”. Mặc dù các thương nhân Bồ Đào Nha đã mua nhiều hàng hóa giá rẻ từ Nam Kỳ, nhưng họ đến Nam Kỳ không đại diện cho bất kỳ công ty nào và không cư trú ở đó, vì vậy vị trí của Bồ Đào Nha ở Nam Kỳ sau đó bị suy giảm. từ chối.

– So với Bồ Đào Nha, thương nhân Hà Lan đến Đàng Trong muộn hơn nhiều. Năm 1601, người Hà Lan đến Đàng Trong, đặt chân đến Hội An buôn bán.

– Những mặt hàng mà người Hà Lan thường mang sang buôn bán là những mặt hàng Nam Kỳ cần như đại bác, diêm tiêu, lưu huỳnh; Âu nỉ mịn, màu đỏ sẫm; đồng xu bạc renaux như đồng xu, bạc nén và bạc đúc; hạt tiêu xuất khẩu sang Trung Quốc; vải bông Ấn Độ, gỗ đàn hương… Đổi lại, người Hà Lan mua tơ lụa và các sản vật địa phương khác như cây xô thơm, gỗ quý, lụa, xạ hương, vàng… rồi mang về châu Âu.[3]. Buổi đầu, các thương nhân Hà Lan cũng được các chúa Nguyễn tiếp đón nồng hậu, thậm chí còn được triều đình dành cho một số đặc quyền để buôn bán. Năm 1633, theo lời mời của chúa Sái, Công ty Đông Ấn Hà Lan định vào Quảng Nam buôn bán và đến năm 1636, thương điếm Hà Lan được thành lập tại phố Hội An. Tuy nhiên, quá trình giao thương giữa Đàng Trong và Hà Lan chỉ diễn ra trong 4 thập niên đầu thế kỷ XVII, sau đó do xung đột với người bản địa, thương nhân Hà Lan buộc phải rời Hội An. Sau nhiều nỗ lực của Batavia, Công ty Đông Ấn Hà Lan vẫn không duy trì được quan hệ thương mại với Nam Kỳ.

Xem thêm bài viết hay:  Giải Hóa Báo cáo thực hành + Bản tường trình Hóa 11 Bài thực hành 3

– Tóm lại, hoạt động thương mại giữa Bồ Đào Nha, Hà Lan với Nam Kỳ thế kỷ XVI – XVII được coi là đỉnh cao của mối quan hệ giữa Nam Kỳ với các nước phương Tây. Nhờ có trạm trung chuyển Hội An, Bồ Đào Nha và Hà Lan đã duy trì được mạng lưới thương mại nội Á trong hơn một thế kỷ từ giữa thế kỷ XVI đến giữa thế kỷ XVII. Đây là một trong những đóng góp rất quan trọng của chính quyền Đàng Trong trong quan hệ với các nước phương Tây thời Trung Cổ. Mặt khác, hoạt động thương mại của Bồ Đào Nha và Hà Lan đã góp phần phá vỡ cơ chế kinh tế tự cung tự cấp của Nam Kỳ, thúc đẩy sự phát triển mạnh mẽ của nền kinh tế hàng hóa Nam Kỳ cũng như tạo điều kiện để Đàng Trong tham gia vào quá trình buôn bán quốc tế. hội nhập.

Đăng bởi: THCS Ngô Thì Nhậm

Chuyên mục: Lớp 10 , Sử 10

Bạn thấy bài viết Trung tâm trao đổi buôn bán sầm uất nhất ở Đàng Trong là: | Lịch sử 10
có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Trung tâm trao đổi buôn bán sầm uất nhất ở Đàng Trong là: | Lịch sử 10
bên dưới để duhoc-o-canada.com có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: duhoc-o-canada.com của duhoc-o-canada.com

Chuyên mục: Giáo dục

Nhớ để nguồn bài viết này: Trung tâm trao đổi buôn bán sầm uất nhất ở Đàng Trong là: | Lịch sử 10
của website duhoc-o-canada.com

Viết một bình luận