Từ đồng âm là gì? Ví dụ từ đồng âm

Bạn đang xem:
từ đồng âm là gì? Ví dụ về từ đồng âm
Trong duhoc-o-canada.com

Trong cuộc sống hay trong văn học, đôi khi chúng ta bắt gặp những từ có nghĩa giống nhau nhưng khác nghĩa. Đây là từ thông dụng và được học khi còn ngồi trên ghế nhà trường cấp hai.

Vì vậy từ đồng âm là gì? Ví dụ về từ đồng âm Như thế nào mời bạn đọc cùng chúng tôi đi tìm câu trả lời qua bài viết.

từ đồng âm là gì?

Trước hết, bài viết của chúng tôi xin giới thiệu khái niệm từ đồng âm là gì? chuẩn theo SGK Ngữ văn 7 đã cho. Theo đó, từ đồng âm là những từ có âm giống nhau nhưng nghĩa khác nhau, không tương thích với nhau.

Tiếng Việt là một tiếng nói đẹp, giàu hình ảnh, giàu âm vang và giàu sức biểu cảm. Có thể thấy rằng trong cuộc sống hay trong văn học chúng ta gặp rất nhiều từ đồng âm. Những từ có hình thức ngữ âm giống nhau (thường được viết và đọc) nhưng có ý nghĩa khác nhau. Tức là nhìn từ chưa chắc đoán được nghĩa mà phải đặt vào hoàn cảnh cụ thể mới xác định được nghĩa.

Công dụng của từ đồng âm

Trong văn học, đặc biệt là các thể loại văn học dân gian, từ đồng âm được sử dụng khá phổ biến. Điều này xuất phát từ việc sử dụng từ đồng âm.

Từ khái niệm, từ đồng âm trong tiếng Việt là những từ có âm giống nhau hoặc có cấu tạo âm thanh giống nhau, nhưng nghĩa hoàn toàn khác nhau. Từ đồng âm xuất hiện rất nhiều trong tiếng Hán và tiếng Việt. Từ nhiều âm tiết dễ bị nhầm lẫn với từ nhiều nghĩa vì một từ nhiều nghĩa cũng là từ có nhiều nghĩa khác nhau (tuy giống nhau).

Vì vậy, các từ đồng âm được sử dụng để mang lại hiệu quả nghệ thuật cao cho các cách diễn đạt như từ đồng nghĩa, gây cười hoặc chế giễu, châm biếm, v.v.

Để hiểu rõ hơn từ đồng âm là gì và công dụng của từ đồng âm, mời bạn đọc cùng theo dõi nội dung bài viết Ví dụ về từ đồng âm để hiểu rõ ràng và cụ thể hơn.

Ví dụ về từ đồng âm

Trong văn học hay đời sống, việc gặp những từ đồng âm là điều thường thấy. Luật Hoàng Phi xin đưa ra một số ví dụ từ đồng âm cụ thể để người đọc dễ hình dung vấn đề. Một số từ đồng âm phổ biến là:

Xem thêm bài viết hay:  Ý nghĩa của sự dũng cảm đối mặt với khó khăn trong cuộc sống

+ đường chân trời; Chân của Mai; Bàn Chân.

Cách phát âm giống nhau nhưng nghĩa của từng từ chân qua ví dụ lại không giống nhau. Chân trời cuối trời. Chân Mai là chân người, nâng đỡ cơ thể. Chân bàn là vật tiếp xúc với mặt đất.

Nướu có lợi nhưng răng thì không.

Có hai từ trong câu trên, nhưng chúng có ý nghĩa hoàn toàn khác nhau. Trước hết, kẹo cao su có nghĩa là một bộ phận trên cơ thể con người, có chức năng bảo vệ và giúp cố định răng. Chữ lợi thứ hai có nghĩa là lợi ích, cái gì có lợi cho người.

+ Mang cá vào kho.

Kho ở đây có thể là đem cá về chế biến thành các món ăn. Hay cũng có thể hiểu là mang cá về, cất vào kho để bảo quản thực phẩm.

+ Coin – Từ đồng nghĩa

Cùng cách phát âm, nhưng penny là từ đồng nghĩa, tức là những từ có nghĩa gần giống nhau.

+ Đường chính – Đường đậu phụ

Từ đường được phát âm giống nhau nhưng đường là nơi để đi và nồi đường là gia vị

Phân loại từ đồng âm

Tùy theo ngữ cảnh và cách dùng trong câu, từ đồng âm có thể được phân thành các loại chính sau:

Từ đồng âm là những từ có cách phát âm và cách phát âm giống nhau, thuộc cùng một loại từ nhưng có nghĩa hoàn toàn khác nhau. Ví dụ:

+ Mẹ tôi đi chợ mua cả một giỏ bánh mì gotu kola.

Mẹ tôi là người mẹ duy nhất vẫn gọi tên rau má là rau má. Hai từ “ma” này đồng âm, là cùng một danh từ, nhưng có nghĩa hoàn toàn khác nhau và không tương thích với nhau.

– Từ đồng âm và từ đồng âm là những từ có âm giống nhau nhưng có từ loại khác nhau. Có thể là động từ hoặc tính từ, loại còn lại là danh từ. Ví dụ:

Nướu có lợi nhưng răng thì không.

Có hai từ trong câu trên, nhưng chúng có ý nghĩa hoàn toàn khác nhau. Trước hết, kẹo cao su có nghĩa là một bộ phận trên cơ thể con người, có chức năng bảo vệ và giúp cố định răng. Từ lợi ích thứ hai có nghĩa là lợi ích, một cái gì đó có lợi cho con người.

Xem thêm bài viết hay:  Astigmatism Là Gì – Nghĩa Của Từ Astigmatism

+ Cô thổi sáo rất hay và Hôm nay Minh bắt được con chim sáo.

Tiếng sáo trong câu đầu tiên là động từ và tiếng sáo trong câu thứ hai là tên của loài chim.

Cách sử dụng từ đồng âm

Vì bản chất của từ đồng âm là những từ có cách phát âm giống nhau nhưng nghĩa hoàn toàn khác nhau nên trong giao tiếp, trò chuyện với người nghe, người đọc cần chú ý đến ngữ cảnh để tránh hiểu sai nghĩa của từ. người nói và người viết dẫn đến hiểu lầm. Nên suy luận và phân tích các từ đồng âm và xem xét nhiều ngữ cảnh khác nhau để rút ra kết luận và hiểu ý nghĩa của nhiều từ trong số đó.

Tránh sử dụng các từ có nghĩa kép và từ đồng âm để giao tiếp với người lớn tuổi và người lạ.

Khi sử dụng từ đồng âm nên thêm thành phần phụ phía sau để giải thích giúp người đọc, người nghe hiểu được nghĩa của câu đó.

Dấu câu trong tiếng Việt được dùng để phân biệt các từ đồng âm hoặc ngắt dòng, ngắt dòng của hai từ đồng âm trong câu đơn hoặc câu ghép.

Không chỉ vậy, từ đồng âm thường được sử dụng trong các trò chơi chữ, tục ngữ, thành ngữ mà ít được sử dụng trong ngữ cảnh giao tiếp. Nó thường sử dụng các từ có nghĩa kép.

Từ đồng có nghĩa là gì?

Từ đồng nghĩa là những từ có nghĩa giống nhau hoặc giống nhau một phần nhưng không giống nhau về mặt ngữ âm. Những từ này có thể khác nhau về phong cách hoặc sắc thái ngữ nghĩa, hoặc cả hai.

Cách phân biệt từ đồng âm và từ đồng nghĩa

từ đồng âm đồng nghĩa
Từ giống nhau nhưng ý nghĩa khác nhau. Liên quan về nghĩa nhưng các từ có thể không giống nhau.
Không thay thế được vì mỗi từ đồng âm đều có ý nghĩa riêng Các từ có thể thay thế cho nhau nhưng nghĩa của câu không thay đổi.
Xem thêm bài viết hay:  Cách làm CHẢ CÁ NƯỚNG NGHỆ ngon nức lòng người – Cooky TV

bài tập từ đồng âm

Bài 1: Tìm thấy từ đồng âm với các từ sau: trao đổi, trung thực, bóng đá, cầu thủ.

Câu trả lời gợi ý:

Từ đồng nghĩa với những từ này là: thảo luận – tiệc tùng; sự thật – chân bàn; đá cầu – để so tài; người chơi – người chơi.

Bài 2: Tìm từ đồng âm và phân biệt nghĩa của các từ đồng âm trong đoạn văn sau:

Bà già đi chợ Cầu Đông

Chia một lá bài để trở thành một cơ thể

Đó là nó?

Thầy bói nói rằngLợi nhuận

nó có lợi (**) nhưng răng bị mất

gợi ý: Trong đoạn thơ trên, từ đồng âm đó là từ “lợi”. Người ta dùng từ đồng âm này để chơi chữ trong thơ. Cụ thể, từ lợi nhuận và yêu thích (**) có ý nghĩa hoàn toàn khác nhau. vì lợi nhuận là để chỉ nướu, còn nướu (**) được dùng để chỉ phần nướu xung quanh chân răng.

Dưới đây là câu trả lời của chúng tôi cho câu hỏi: từ đồng âm là gì? Ví dụ về từ đồng âm. Nếu trong quá trình tìm hiểu, khắc phục vướng mắc, bạn đọc có vấn đề gì thắc mắc có thể liên hệ với chúng tôi qua đường dây nóng hỗ trợ pháp lý.

Bạn xem bài
từ đồng âm là gì? Ví dụ về từ đồng âm

Bạn đã khắc phục vấn đề bạn phát hiện ra chưa?, nếu không, vui lòng bình luận thêm về
từ đồng âm là gì? Ví dụ về từ đồng âm

bên dưới để duhoc-o-canada.com thay đổi & hoàn thiện nội dung tốt hơn phục vụ độc giả! Cảm ơn bạn đã ghé thăm website duhoc-o-canada.com

Thể loại: Giáo dục
#What are #homonyms #words #example #Example #words #homonyms

Bạn thấy bài viết Từ đồng âm là gì? Ví dụ từ đồng âm có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Từ đồng âm là gì? Ví dụ từ đồng âm bên dưới để duhoc-o-canada.com có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: duhoc-o-canada.com của duhoc-o-canada.com

Chuyên mục: Hỏi đáp

Nhớ để nguồn bài viết này: Từ đồng âm là gì? Ví dụ từ đồng âm của website duhoc-o-canada.com

Viết một bình luận