Du Học

Tư duy phản biện- Điều cần có trong học tập

Có phải bạn đang tìm kiếm chủ đề về => Tư duy phản biện- Điều cần có trong học tập phải không? Nếu đúng như vậy thì mời bạn xem nó ngay tại đây. Xem thêm các nội dung về Du Học tại đây => Kiến Thức Du Học

Trong cuộc sống, có rất nhiều sự vật, hiện tượng xảy ra, nó có thể là sự thật hoặc sự hiểu lầm, tùy thuộc vào cách nhìn nhận của mỗi người. Một sự thật là một tiên đề được chấp nhận rộng rãi. Nhưng trước khi trở thành chân lý, khi ra đời nó đã bị số đông “chôn vùi” cho đến khi tính đúng đắn dần được mọi người chấp nhận. Sự thật không phải lúc nào cũng đúng và nó có thể bị phá hủy bất cứ lúc nào. “Mặt trời mọc đằng Đông lặn đằng Tây”: từ trước đến nay ai cũng cho rằng đây là sự thật, nhưng thực tế là vậy. Nó chỉ là một quy ước được chấp nhận rộng rãi. Nếu ai đó nghĩ rằng mặt mọc ở hướng Tây và đặt ở hướng Đông thì họ không sai (nếu họ tin rằng cực bắc của trái đất nằm ở cực nam). Einstein luôn đặt câu hỏi về các lý thuyết chuyển động của Newton cho đến khi ông đưa ra một định đề của riêng mình được gọi là lý thuyết “thuyết tương đối”. Nói vậy để thấy rằng trong cuộc sống không có gì là “tuyệt đối” và luôn có chỗ cho những giả thuyết ngược lại. Những giả thuyết đối thoại này bắt nguồn từ chính tư duy phản biện. Tư duy phản biện là một kỹ năng cần thiết không chỉ đối với sinh viên mà đối với tất cả mọi người. Không phải giáo sư hay sách vở nào nói lúc nào cũng đúng, không phải mọi quyết định của cấp trên luôn hợp tình hợp lý. Chúng ta có quyền hoài nghi và chỉ trích mọi thứ.

Xem thêm:   Du Học Thụy Sĩ Miễn Phí - Du Học Thụy Sĩ 2021: Đầy Đủ Nhất

Vậy tư duy phản biện là gì?

Tư duy phản biện (Critical thinking) là một quá trình suy nghĩ, lập luận để đặt câu hỏi về các giả định hoặc giả định. Có nhiều định nghĩa nhưng hầu hết đều xoay quanh yếu tố lập luận hệ thống, rõ ràng.

Tránh nhầm lẫn giữa tư duy phản biện với sự phá hoại hoặc đâm sau lưng. Phê bình là đứng ở một góc độ khác nhìn nhận vấn đề, nhìn nhận những điểm yếu để cải thiện cho tốt hơn. Bàn sau chủ yếu để thể hiện cái tôi cá nhân trong một tập thể và không đóng góp được gì nhiều. Những câu nói điển hình của một người hay nói lại như:Tôi thấy ý tưởng của bạn rất hay nhưng có gì đó sai sót ”(nhưng tôi không rõ là sai ở điểm nào)” Đẹp “Tôi không nghĩ cách làm của chúng tôi sẽ hiệu quả (nhưng tôi không biết tại sao và tôi chưa tìm ra cách tốt hơn)”…

Vậy làm thế nào để rèn luyện tư duy phản biện?

Cũng giống như bất kỳ kỹ năng nào khác, tư duy phản biện không tự nhiên mà có, cần phải luyện tập lâu dài. Một người có trí nhớ tốt và kiến ​​thức sâu rộng không nhất thiết phải là người có tư duy phản biện tốt. Để xây dựng cho mình một kỹ năng phán đoán tốt, bạn cần tích cực rèn luyện các kỹ năng bổ trợ sau:

Xem thêm:   Những Điều Cần Biết Về Du Học Thạc Sĩ Đức Nhận Được Bằng Thạc Sĩ (P

Trau dồi kiến ​​thức: đây là hoạt động nhận thức thường xuyên của con người, phân biệt đâu là người, đâu là động vật. Chúng ta chỉ có thể tiến bộ thông qua học hỏi không ngừng và học không bao giờ là đủ. Có một kiến ​​thức sâu rộng chắc chắn sẽ giúp ích cho chúng ta trong nhiều việc chứ không phải việc này hay việc khác.

  • Luôn để mắt đến mọi thứ

Quan sát ở đây không chỉ là nhìn mà còn là hiểu. Mỗi người có một mức độ “nhìn hiểu” khác nhau, tương tự như “Nghe” và “Nghe hiểu”, “Đọc” và “Đọc hiểu”. Kết quả của sự quan sát là sự hiểu biết về bản chất đằng sau vẻ bề ngoài của sự vật, hiện tượng và mỗi người sẽ có một thế giới quan hoàn toàn khác nhau. Tư duy phản biện bắt nguồn từ thực tế là mỗi hiện tượng đều có hai mặt. Tư duy phản biện giúp chúng ta nhìn ra những mặt mà ít người nhìn thấy.

  • Luôn nghi ngờ và tự vấn bản thân

Một khi bạn đã quan sát và nhận ra vấn đề là gì, hãy đặt những câu hỏi ngược lại về nó. Tại sao lại như thế này mà không phải như thế kia? Có cách nào tốt hơn không? Làm thế nào nó có thể xảy ra?…

  • Xây dựng tư duy logic

Sau khi có những câu hỏi “khác người”, hãy sử dụng tư duy logic của bạn để tập hợp những kiến ​​thức bạn có được từ việc quan sát và nghiên cứu để tìm ra câu trả lời. Tư duy logic là khả năng kết nối các liên kết dường như không liên quan. Tư duy logic và tư duy phản biện không phải là một mà bổ sung cho nhau.

  • Tránh xúc động khi tranh luận

Cuối cùng, khi đưa ra lời phê bình, hãy tránh cảm xúc cá nhân “cái tôi” cũng như cảm xúc yêu ghét đối với người hoặc đối tượng bên kia chiến tuyến để tạo sự khách quan và công bằng nhất. để tranh luận.


Thông tin thêm

Tư duy phản biện- Điều cần có trong học tập

#Tư #duy #phản #biện #Điều #cần #có #trong #học #tập

[rule_3_plain]

#Tư #duy #phản #biện #Điều #cần #có #trong #học #tập

[rule_1_plain]

#Tư #duy #phản #biện #Điều #cần #có #trong #học #tập

[rule_2_plain]

#Tư #duy #phản #biện #Điều #cần #có #trong #học #tập

[rule_2_plain]

#Tư #duy #phản #biện #Điều #cần #có #trong #học #tập

[rule_3_plain]

#Tư #duy #phản #biện #Điều #cần #có #trong #học #tập

[rule_1_plain]

Nguồn: https://duhoc-o-canada.com/

#Tư #duy #phản #biện #Điều #cần #có #trong #học #tập

Xem thêm:   Du Học Nauy Và Những Thông Tin Bạn Cần Phải Biết, Học Bổng Du Học

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button