Từ giữa thế kỉ 18 ngoại thương nước ta dần suy yếu vì: | Lịch sử 10

Đáp án đúng và giải thích các câu hỏi trắc nghiệmTừ giữa thế kỷ 18, ngoại thương của nước ta suy yếu dần vì:” cùng các kiến ​​thức lý thuyết liên quan là tài liệu ôn tập Lịch sử 10 hữu ích dành cho các em học sinh và quý thầy cô tham khảo.

Câu hỏi: Từ giữa thế kỉ XVIII, ngoại thương của nước ta suy yếu dần vì:

A. Giai cấp thống trị chuyển sang ăn chơi hưởng thụ

B. Chúa Trịnh, chúa Nguyễn hạn chế ngoại thương do tình hình chính trị

C. chính sách thuế ngày càng phức tạp, quan chức sách nhiễu

D. bị các nước trong khu vực cạnh tranh

Câu trả lời:

Câu trả lời chính xác: C. chính sách thuế ngày càng phức tạp, quan chức sách nhiễu

Giải thích: Từ giữa thế kỷ 18, nền ngoại thương của nước ta suy yếu dần do chính sách thuế khóa ngày càng phức tạp và nạn quan lại sách nhiễu.

Hãy để trường THCS Ngô Thì Nhậm giúp bạn biết thêm nhiều kiến ​​thức thú vị về Ngoại thương nhé!

Kiến thức sâu rộng về Ngoại Thương.

1. Ngoại thương là gì?

Ngoại thương là hoạt động mua bán, trao đổi trên thị trường giữa các nước theo nguyên tắc ngang giá.

Ngoài trao đổi sản phẩm, ngoại thương còn bao gồm cả giao lưu văn hóa giữa các nước trên cơ sở học hỏi kinh nghiệm và giữ gìn những nét đẹp của các quốc gia, dân tộc đối với bạn bè quốc tế.

Như vậy, ngoại thương là hoạt động thương mại, mua bán hàng hóa và dịch vụ giữa các quốc gia. Khi hoạt động kinh tế vượt ra ngoài một quốc gia, nó được gọi là ngoại thương. Ngoại thương có thể bao gồm các doanh nghiệp trong nước xuất khẩu hàng hóa ra nước ngoài hoặc nhập khẩu hàng hóa đó về nước.

2. Đặc điểm hoạt động ngoại thương

Với phần giải thích thuật ngữ “ngoại thương” là gì ở trên, có lẽ bạn cũng đã phần nào hiểu được khái quát về hoạt động ngoại thương. Vậy đặc điểm của ngoại thương là gì?

Xem thêm bài viết hay:  Cách làm SINH TỐ ĐẬU ĐỎ ngon giải nhiệt cho ngày nóng

– Trong lĩnh vực ngoại thương quốc tế, các mặt hàng này có tốc độ tăng trưởng nhanh hơn nhiều so với các mặt hàng nội địa.

– Tốc độ tăng trưởng của dòng sản phẩm vô hình tăng nhanh hơn tốc độ tăng trưởng của dòng sản phẩm hữu hình.

– Cơ cấu sản phẩm có sự thay đổi rõ rệt

– Phạm vi và phương thức cạnh tranh cũng như các công cụ có sự phát triển rất đa dạng không chỉ về bao bì, giá cả, chủng loại hàng hóa, phương thức vận chuyển.

– Hàng thuộc lĩnh vực khoa học công nghệ bán chạy hơn dòng hàng truyền thống.

3. Nội dung ngoại thương

– Ngoại thương được coi là ngành mũi nhọn góp phần tăng trưởng kinh tế nên Việt Nam đã rất chú trọng phát triển ngoại thương. Nội dung chính của ngoại thương:

– Hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa hữu hình như máy móc thiết bị, nguyên vật liệu, nhiên liệu, thực phẩm…, hàng hóa vô hình như bằng phát minh, sáng chế, thương hiệu, nhãn hiệu độc quyền, bản quyền,… thông qua hình thức nhập khẩu ủy thác hoặc xuất khẩu trực tiếp.

– Hoạt động gia công tại các doanh nghiệp có tính chất công nghiệp thường có chu kỳ hoạt động ngắn, có đầu ra và đầu vào liên quan đến thị trường quốc tế. Gia công, thuê ngoài là một bộ phận cấu thành của hoạt động ngoại thương.

– Trường hợp xuất khẩu tại chỗ được hiểu là sản phẩm, dịch vụ còn đang hoạt động trong nước chưa đưa ra nước ngoài nhưng được cung cấp, bán cho khách hàng là khách du lịch quốc tế, đoàn ngoại giao,… mang tính chất kinh tế. lợi ích khi sản phẩm được xuất khẩu ra thế giới.

– Đối với trường hợp tái xuất, doanh nghiệp tạm nhập sản phẩm từ nước ngoài sau đó xuất khẩu sang nước thứ ba khác với điều kiện sản phẩm không thay đổi về gia công, chế biến. . Trong trường hợp chuyển khẩu thì không diễn ra hoạt động mua bán mà chỉ diễn ra các dịch vụ như vận chuyển quá cảnh, bảo quản hàng hóa, lưu giữ, kho bãi…

Xem thêm bài viết hay:  Bản lĩnh là gì?

4. Vai trò của hoạt động ngoại thương

Trong cơ chế thị trường mở cửa, ngoại thương có vai trò hết sức quan trọng đối với quá trình tăng trưởng và phát triển kinh tế. Điều này được thể hiện như sau:

+ Thúc đẩy quá trình phát triển kinh tế theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa

Có thể thấy, ngoại thương đã tác động to lớn đến sự phát triển của lực lượng sản xuất theo chuyên môn hóa sản xuất và phân công lao động xã hội. Công nhân có trình độ, chuyên môn cao được Nhà nước chú trọng đào tạo, điều đó cũng có nghĩa là lực lượng sản xuất ngày càng phát triển mạnh mẽ.

– Về hợp tác quốc tế trong đầu tư và thu hút vốn đầu tư nước ngoài, hoạt động ngoại thương có mối quan hệ chặt chẽ và là nhân tố chi phối trong mối quan hệ hợp tác này. Bởi vì, trong hợp tác kinh tế quốc tế, xuất nhập khẩu là mục tiêu rất quan trọng thường được các đối tác đầu tư đặc biệt quan tâm.

– Tất cả những điều này đã góp phần làm thay đổi cơ cấu kinh tế của nước ta trong những năm gần đây, hướng tới một nước công nghiệp hóa, hiện đại hóa.

+ Nâng cao hiệu quả của nền kinh tế mở thông qua cải thiện cán cân thanh toán quốc tế, kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế và mở rộng quan hệ đối ngoại.

– Hoạt động ngoại thương phát triển góp phần cải thiện cán cân thanh toán quốc tế, từ đó điều tiết tỷ giá hối đoái, lạm phát và ổn định kinh tế vĩ mô của một quốc gia. Khi nền kinh tế ngày càng ổn định, Hoạt động ngoại thương ngày càng mạnh mẽ, điều đó cũng đồng nghĩa với việc tình hình lạm phát ở nước ta cũng được kiềm chế và kiểm soát hiệu quả hơn. Điều này giúp nền kinh tế trong nước ngày càng ổn định, giúp Nhà nước có chính sách mở rộng quan hệ đối ngoại với các nước.

Xem thêm bài viết hay:  Câu hỏi 2 trang 56 Toán 11 Hình học Bài 2

+ Góp phần giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập và mức sống thực tế cho mọi tầng lớp nhân dân.

– Trong quá trình phát triển kinh tế, thất nghiệp luôn là vấn đề khó giải quyết và là áp lực lớn đối với nền kinh tế, chính trị và ổn định xã hội. Thông qua sản xuất kinh doanh trong nước để xuất khẩu, phát triển liên doanh, liên kết, hợp tác đầu tư quốc tế… các quốc gia không chỉ thu được lợi ích về ngoại tệ do hoạt động của mình mang lại. xuất nhập khẩu mà còn giải quyết phần nào vấn đề thất nghiệp. Khi tình trạng thất nghiệp được giải quyết một phần thì thu nhập và mức sống thực tế của người lao động sẽ được cải thiện.

– Đây là bệ phóng để Nhà nước không còn nỗi lo thất nghiệp, để tập trung phát triển kinh tế, xã hội.

Đăng bởi: THCS Ngô Thì Nhậm

Chuyên mục: Lớp 10 , Sử 10

Bạn thấy bài viết Từ giữa thế kỉ 18 ngoại thương nước ta dần suy yếu vì: | Lịch sử 10
có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Từ giữa thế kỉ 18 ngoại thương nước ta dần suy yếu vì: | Lịch sử 10
bên dưới để duhoc-o-canada.com có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: duhoc-o-canada.com của duhoc-o-canada.com

Chuyên mục: Giáo dục

Nhớ để nguồn bài viết này: Từ giữa thế kỉ 18 ngoại thương nước ta dần suy yếu vì: | Lịch sử 10
của website duhoc-o-canada.com

Viết một bình luận