Twisted Pair Cable Là Gì ? Phân Biệt Các Loại Cáp Đồng Đôi Xoắn

Đang xem: Cáp xoắn đôi là gì

Lắp ráp cáp MTP MPO Dây chuyền sản xuất bản vá lắp ráp sợi quang Bộ suy giảm sợi quang Đầu nối sợi quang Bộ chuyển đổi sợi quang Sợi CWDM DWDM MUX Bộ thu phát sợi quang Thiết bị đầu cuối phân phối quang Bộ chia PLC

Xem thêm: Bài Ca Chu Lăng Nghiêm Việt Nam, Trường Ca Chu Lăng Nghiêm

Thêm thông tin

*

Yêu cầu một tập tài liệu và mẫu

Xem thêm: Định nghĩa Quadrillion là gì? Có bao nhiêu số 0 trong 1 nghìn tỷ

fibrefocc.com

Cáp UTP Vs STP: Sự khác biệt giữa chúng là gì? 11 Tháng Tư, 2019

Cáp UTP vs STP: Sự khác biệt giữa chúng là gì?

Cáp mạng xoắn đôi được sử dụng rộng rãi trong việc truyền tải thông tin, đặc biệt là trên một khoảng cách lớn. Vòng xoắn trong dây loại bỏ bất kỳ nhiễu từ nào có thể phát triển trong dây. Có hai loại cáp xoắn đôi phổ biến là STP và UTP. S là viết tắt của Shielded, U là viết tắt của Unshielded và TP là viết tắt của cặp xoắn cho cả hai. Bên cạnh đó, có sự khác biệt nào khác giữa chúng không? Ở đây sẽ thảo luận về cáp UTP và STP từ các định nghĩa và ứng dụng của chúng.

UTP vs STP: Cáp UTP là gì?

Cặp xoắn không được che chắn (UTP): UTP là phương tiện truyền thông bằng đồng, kế thừa từ điện thoại, được sử dụng cho tốc độ dữ liệu ngày càng cao và đang nhanh chóng trở thành tiêu chuẩn thực tế cho việc nối dây ngang, kết nối giữa và bao gồm, ổ cắm và đầu cuối trong tủ truyền thông.

Twisted Pair là một cặp dây đồng, có đường kính 0,4 – 0,8mm xoắn lại với nhau và được bọc bằng một lớp nhựa. Tích chập tăng khả năng chống nhiễu điện và giảm tỷ lệ lỗi bit (BER) khi truyền dữ liệu. Một cáp UTP chứa từ 2 đến 4200 cặp xoắn.

Xem thêm bài viết hay:  Graphic Driver Là Gì - Cách Sử Dụng Intel Graphics Driver Là Gì

Chất lượng của UTP có thể thay đổi từ dây cấp điện thoại đến cáp tốc độ cực cao. Cáp có bốn cặp dây bên trong áo khoác. Mỗi cặp được xoắn với số vòng xoắn khác nhau trên mỗi inch để giúp loại bỏ nhiễu từ các cặp liền kề và các thiết bị điện khác. EIA/TIA (Hiệp hội Công nghiệp Điện tử/Hiệp hội Công nghiệp Viễn thông) đã thiết lập các tiêu chuẩn của UTP và xếp hạng năm loại dây.

Loại sử dụng Loại xoắn không được che chắn Công dụng:

* Chỉ loại giọng nói 1 (Đường dây điện thoại)

* Loại dữ liệu 2 đến 4 Mbps (Local Talk)

* Loại dữ liệu 3 đến 10 Mbps (Ethernet)

* Loại dữ liệu 4 đến 20 Mbps (Vòng mã thông báo 16 Mbps)

* Lớp dữ liệu 5 đến 100 Mbps (Fast Ethernet)

* Loại dữ liệu 5e đến 1000 Mbps (Gigabit Ethernet)

* Loại dữ liệu 6 đến 10000 Mbps (Ethernet 10Gigabit)

* Loại dữ liệu 6a đến 10000 Mbps (Ethernet 10Gigabit)

* Dữ liệu cáp Cat7 lên tới 10000 Mbps (Ethernet 10Gigabit)

Một điểm khác biệt giữa các loại UTP khác nhau là độ kín của xoắn đồng. Lực xoắn càng chặt, tốc độ truyền được hỗ trợ càng cao và chi phí trên mỗi foot càng lớn. Mua cáp ethernet tốt nhất mà bạn có thể mua được; Hầu hết các trường mua loại 3 hoặc loại 5. Cáp loại 5 rất được khuyến khích. Để biết sự khác biệt giữa cáp Cat5, Cat5e, Cat6, Cat6, Cat7 và Cat8, vui lòng đọc Xem nhanh Cat5, Cat5e và Cat . Cáp Ethernet 6 và Cat6 so với Cat7 so với Cat8: Sự khác biệt là gì?

Nếu bạn đang thiết kế mạng Ethernet 10 Mbps và đang xem xét tiết kiệm chi phí khi mua dây Loại 3 thay vì Loại 5, hãy nhớ rằng cáp Loại 5 sẽ mang lại nhiều cơ hội phát triển hơn khi công nghệ truyền dẫn ngày càng phát triển. Cả UTP loại 3 và loại 5 đều có độ dài phân đoạn tối đa là 100 mét. Ở Florida, cáp Loại 5 là bắt buộc đối với các khoản trợ cấp trang bị thêm. 10BaseT đề cập đến các thông số kỹ thuật dành cho cáp xoắn đôi không có vỏ bọc (loại 3, 4 hoặc 5) mang tín hiệu Ethernet.

Xem thêm bài viết hay:  Incredible Là Gì, Nghĩa Của Từ Incredible

UTP vs STP: Cáp STP là gì?

Cặp dây xoắn được bảo vệ (STP): STP nặng hơn và khó sản xuất hơn, nhưng nó có thể cải thiện đáng kể tốc độ tín hiệu trong một số sơ đồ truyền dẫn Xoắn giúp loại bỏ các trường và dòng điện cảm ứng trên một cặp dây dẫn. Từ trường phát sinh xung quanh các dây dẫn mang dòng điện nặng khác và xung quanh các động cơ điện lớn. Có nhiều loại cáp đồng khác nhau, trong đó Loại 5 là loại tốt nhất và đắt nhất.

Đồng lớp 5, phù hợp để sử dụng trong các ứng dụng 100 Mbps, có nhiều vòng xoắn trên mỗi inch hơn các lớp thấp hơn. Nhiều vòng xoắn hơn trên mỗi inch có nghĩa là nhiều dây đồng tuyến tính hơn được sử dụng để làm cáp và nhiều đồng hơn có nghĩa là nhiều tiền hơn.

Về cách sử dụng, UTP là loại cáp thông dụng và phổ biến hơn được sử dụng trong hầu hết các gia đình, văn phòng và thậm chí trong các doanh nghiệp quy mô lớn do chi phí thấp hơn. STP thường được sử dụng bởi các công ty quy mô lớn trong các ứng dụng cao cấp đòi hỏi băng thông tối đa. Cáp STP cũng được sử dụng trong môi trường ngoài trời, nơi cáp tiếp xúc với các bộ phận và cấu trúc và thiết bị nhân tạo có thể gây thêm nhiễu. Một ví dụ điển hình về điều này là cáp điện thoại/internet chạy từ nhà bạn đến hộp nối, đến cơ sở của nhà cung cấp dịch vụ hoặc ISP của bạn.

Xem thêm bài viết hay:  Maã Zip Là Gì ?(Chính Xác Nhất) Mã Zip Code Việt Nam Và Các Tỉnh Thành

Đối với hầu hết các mục đích sử dụng phổ biến, việc bạn sử dụng STP hay UTP không thực sự quan trọng vì cả hai có thể sẽ hoạt động tốt. UTP là sự lựa chọn hợp lý hơn vì nó rẻ hơn và dễ tìm thấy ở hầu hết các nhà bán lẻ thiết bị máy tính.

Tóm tắt cáp UTP và STP:

• Cáp STP được bảo vệ trong khi cáp UTP không được bảo vệ

• Cáp STP ít bị nhiễu và nhiễu hơn cáp UTP

• Cáp STP tối đa hóa băng thông tốt hơn cáp UTP

• Cáp STP có giá tính trên mỗi mét cao hơn cáp UTP

• Cáp STP nặng hơn trên mỗi mét so với cáp UTP

• Cáp UTP phổ biến hơn trong các mạng SOHO trong khi STP được sử dụng trong các ứng dụng nâng cao hơn.

Bạn thấy bài viết Twisted Pair Cable Là Gì ? Phân Biệt Các Loại Cáp Đồng Đôi Xoắn có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Twisted Pair Cable Là Gì ? Phân Biệt Các Loại Cáp Đồng Đôi Xoắn bên dưới để duhoc-o-canada.com có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: duhoc-o-canada.com của duhoc-o-canada.com

Nhớ để nguồn bài viết này: Twisted Pair Cable Là Gì ? Phân Biệt Các Loại Cáp Đồng Đôi Xoắn của website duhoc-o-canada.com

Chuyên mục: Là gì?

Viết một bình luận