Hỏi Đáp

Ước Mơ Của Em Là Gì ? Ước Mơ Của Em Về Tương Lai Là J

Không biết lũ trẻ xung quanh tôi thì thế nào, chứ tôi nghe câu này hoài phát chán! Nhất là các phóng sự truyền hình, trong phân đoạn kể về những tấm gương vượt khó. Một vài đứa trẻ không may mắn, với sự nỗ lên trong học tập và kiên cường vượt qua gia cảnh túng thiếu thường nói: “ Ước mơ sau này của con là trở thành cô giáo, là bác sĩ…là vân vân và mây mây”. Và nếu như hỏi một câu tương tự ấy với tôi, chắc tôi không biết trả lời mất!

Tiểu học – Ước mơ gói gọn trong sự hùa theo đám bạn

Tôi còn nhớ, hồi học lớp vỡ lòng, chúng tôi vô cùng tôn thờ thầy cô. Lúc ấy, họ như đấng tối cao trong lòng, niềm tin với thầy cô mãnh liệt còn hơn cả vào cha mẹ. Chỉ cần thầy cô nói sai, thì bài toán này không bao giờ đúng.

Đang xem: ước mơ của em là gì

Thầy cô nghiêm khắc, nắn nót từng chút một cũng chỉ muốn tốt cho chúng tôi. Tuy nhiên, nhiều khi tôi cảm thấy đó là một nhược điểm. Bởi theo ý kiến của cá nhân, thì tôi cho rằng đây là phương pháp dạy một chiều, một người chủ động nói và nhiều người thụ động nghe, không có sự phản hồi, rất dễ khiến cho trẻ nhỏ yếu về mặt tư duy phản biện.

*

Chúng tôi được nắn nót từng chút một

Đôi khi chúng chưa hiểu lắm, cần thầy cô giải thích lại, chúng cũng chẳng dám ho he, có cách giải hay hơn cũng chẳng dám thể hiện. Thật ra, nói từ nãy đến giờ, hình như tôi đang mô tả lại mình thì phải.

Rất nhiều khi, tôi chẳng dám nói lên chính kiến cá nhân, trong cả trăm ngàn những tiết học mà mình đã đi qua.

Còn nhớ, với bộ môn tiếng Anh, tôi bắt đầu học vào đầu năm lớp ba, học muộn hơn so với những đứa trẻ hiện thời. Nhưng dù sao, tôi cũng được đi học thêm học nếm, để không thua kém bạn bè về cái môn “ngoại quốc” này.

Cũng như cái mô típ cũ, chúng tôi tôn thờ cô giáo và môn học này lên khá là mãnh liệt. Khi mà mọi lời nói của cô lúc nào cũng đầy giá trị, chúng tôi nghe răm rắp, như một thế lực vô hình thôi miên lũ trẻ.

Cô giáo cũng hiền dịu lắm, thường xuyên tương tác để chúng tôi tiếp thu bài giảng tốt hơn, và đẩy nhanh hơn khả năng giao tiếp vài câu tiếng Anh vỡ lòng.

Xem thêm:   Lệnh Product Trong Excel Là Gì, Hàm Nhân (Hàm Product) Trong Excel

Một hôm, cô giáo hỏi chúng tôi, ước mơ của em sau này là gì. Các bạn nhao nhao lên: “ Sau này em ước mơ làm hướng dẫn viên du lịch nói tiếng Anh ạ”.

Ơ thôi xong, lúc ấy ước mơ của mình là gì nhỉ? Thôi thì tôi cũng nói đại “ Ước mơ của em là trở thành một hướng dẫn viên du lịch ạ”.

Ngày ấy, vu vơ và ngu ngơ, chưa biết học để làm gì. Nhưng cô hỏi, bạn hỏi, thì cứ chém gió cho bằng bạn bằng bè!

*

Ước mơ của lũ trẻ hùa theo đám bạn

Câu trả lời thật lòng nhất trong đầu của tôi lúc ấy chính xác nhất phải là: “Vì mẹ em bắt em đi học, và đi học thì em gặp nhiều bạn, chỉ có vậy thôi”. Nghĩ bụng vậy, chứ chả dám nói, vì nói ra không khéo lại bị mẹ cho ăn một trận đòn nhừ tử.

Và thế rồi, cứ đi học và chẳng biết đi học để làm cái gì, tôi cũng chễm chệ được lên cấp hai như bao người.

Cấp hai – Ước mơ chỉ nằm ở việc học hành không thua kém bạn bè

Thế rồi, ước mơ sau này của tôi là gì nhỉ? Đến thời điểm này thì tôi cũng chưa biết.

Lúc này, đi học không chỉ vì mẹ bắt nữa. Mà đi học vì ganh đua với các bạn. Thấy các bạn học giỏi quá, bài khó mà cứ giải vanh vách, làm tôi cay cú và quyết tâm học hành như ai. Thời điểm ấy, chúng tôi so đo nhau từng con điểm miệng, điểm học kỳ, điểm đi thi học sinh giỏi.

Lúc ấy, chắc ước mơ của tôi là trở thành một đứa học giỏi, để các bạn không khinh thường mình.

Cấp ba – Ước mơ có 1 vé vào cánh cửa đại học

Thời gian cũng thế rồi trôi qua, chẳng chờ một ai, cứ thế mà chúng tôi cũng lên được cấp ba. Tầm này, ước mơ của tôi lại thay đổi một chút. Ước mơ của tôi là thi đỗ đại học. Đỗ ngành gì nhỉ? Cái này thì tôi cũng chưa biết.

Tôi không còn muốn ganh đua với các bạn nữa. Tôi cũng chẳng còn đoái hoài tới điểm miệng, điểm 15 phút, hay điểm học kỳ là bao nhiêu. Đi thi học sinh giỏi cũng chỉ là trách nhiệm. Thứ tôi cần duy nhất lúc này, là điểm đại học của mình phải cao, để có nhiều cơ hội lựa chọn ngành nghề hơn mà thôi.

Xem thêm: Vay 500 Triệu Mỗi Tháng Trả Bao Nhiêu Mỗi Tháng? Vay 500 Triệu Mua Nhà Trả Lãi Bao Nhiêu Mỗi Tháng

Và rồi tôi cũng học điên cuồng, chẳng cần mẹ nhắc, hay mẹ đánh, cũng như chẳng cần bạn bè đánh giá. Tôi chọn ước mơ của tôi là thi được điểm cao. Thực sự, đến năm lớp 12, tôi vẫn không biết mình sẽ chọn ngành gì, ước mơ sau này của tôi sẽ trở thành ai. Vẫn mơ hồ, mông lung, nhưng hướng về mục tiêu gần nhất, là đỗ đại học.

Xem thêm:   On The Ground Là Gì - Nghĩa Của Từ On The Ground Trong Tiếng Việt

Năm tháng mơ mộng nhất, tình cảm mãnh liệt nhất ấy, tôi không dành cho các mối quan hệ, mà chằng chịt là những con số, những biên độ dao động, bước sóng, hay đạo hàm. Và tôi hài lòng về điều đó, dù sau này nghĩ lại thấy mình đã bỏ lỡ nhiều khoảnh khắc đẹp nhất của độ tuổi 17.

*

Ước mơ có một tấm vé bước vào cánh cửa đại học

Thế rồi, bạn là ai quyết định cái mình có. Vì chăm chỉ học hành nên điểm chác của tôi cũng không quá tệ. Sau những tháng ngày vật lộn cùng mẹ, chọn trường này hay trường kia, ngành này có tương lai hay không, áp lực vô hình dồn lên gia đình tôi, và nhiều khi, tôi còn chiến tranh lạnh với bố.

Và quyết định cuối là tôi sẽ theo học ngành Dược, dù tôi chưa bao giờ ước mơ về ngành học này, và trước đây cũng không có khái niệm gì về nó cả.

Và rồi bạn biết gì không? Vào đại học rồi, tôi vẫn không biết ước mơ của mình là gì cả!

Đại học – Điểm mấu chốt của nhiều ngã rẽ lựa chọn ước mơ

Ngành này khá rộng, tôi có thể trở thành một Dược sĩ bán hàng tại nhà thuốc, hay trở thành một cô Dược sĩ trong khoa Dược của bệnh viện, một nhân viên đăng ký thuốc, hay trở thành một nhà kinh doanh…Có quá nhiều sự lựa chọn, nhưng tôi vẫn không biết ước mơ của mình là gì.

Nghĩ lại, dù chưa biết ước mơ của mình là gì, tôi cũng sắm được cho mình một vài “chiếc bạn” đáng yêu, cái cảm giác ôn thi cật lực, đêm chỉ ngủ 2 tiếng cho sáng hôm sau thi.

Chỉ có vỏn vẹn 20 phút thi thố sinh tử cho hơn 50 câu hỏi khoai thật là khoai, làm thực tế tại phòng thí nghiệm, hay một vài thành phần tranh giành học bổng như bộ phim drama của Thái Lan. Tuyệt thật!

Cho đến khi ra trường, và thời điểm hiện tại, tôi chọn cho mình công việc viết lách như một cách để nói lên về quan điểm của cá nhân, của cảm nhận về những điều bình dị trong lòng mình. Và tôi cũng đi làm như bao người, và cũng đang tìm kiếm giá trị thực sự về ước mơ của mình.

Ra trường – Ước mơ trở thành phép thử

Những bạn sinh viên mới ra trường, như tôi, bắt đầu tự mò mẫm, thử sức mình ở những công việc khác nhau, để xem bản thân của mình phù hợp nhất với điều gì, và ước mơ sẽ phát triển như thế nào, trở thành ai?

Không phải vì họ nhu nhược, chẳng có ước mơ, hoài bão. Mà đó là phép thử trong cuộc đời, vì bản chất cuộc đời là một chuỗi phép thử, có thử mới biết bản thân mình là ai, có thử mới biết thế nào là thành công, mùi vị của thất bại, bị lừa dối là như thế nào. Và dù thế nào đi chăng nữa, tất cả đều tiến lên, và đi tìm ước mơ thật sự trong con người mình là gì.

Xem thêm:   Tighten Là Gì Trong Tiếng Việt? Tighten Trong Tiếng Tiếng Việt

Đơn cử ví dụ của một bạn nữ nọ, học giỏi, xinh đẹp, đỗ vào một trường đại học có tiếng chuyên ngành Quản trị kinh doanh. Ra trường, đi làm ở một vị trí công việc khá tốt, mức lương khởi điểm là 10 triệu, có cơ hội thăng tiến, môi trường làm việc hiền hòa. Ngỡ tưởng sẽ như vậy mãi, chỉ cần kiếm một tấm chồng trên mảnh đất thị thành này nữa thôi, là hoàn hảo.

Đấy là mọi người nhìn vào thấy vậy, nhưng chính cô lại không cảm thấy vui vẻ. Sau rất nhiều lần đắn đo, và đưa lên bàn cân để đánh giá, cô quyết định trở về quê, sử dụng khu vườn rộng của gia đình, để bắt đầu công việc trồng rau sạch.

Không giống như trước, quần là áo lượt, sức nước hoa thơm nức. Giờ quanh người cô là bộ quần áo lao động, tay cầm cuốc, cầm xô. Nhưng hiện tại, cô hài lòng với công việc của mình, và cảm thấy vui vẻ hơn rất nhiều khi được làm công việc mình yêu. Cô được là chính mình, mà không phải để ý đến sự nhòm ngó, phán xét, ganh đua của người khác.

Ước mơ của cô là phát triển mảnh vườn của mình, trở thành một vườn rau hữu cơ cung cấp cho các siêu thị, cửa hàng rau sạch, phục vụ cho bữa cơm của mọi nhà.

*

Cô gái mạnh dạn theo đuổi ước mơ

Và có cả những người, khi đã bước qua nửa cuộc đời, vẫn chưa thực sự biết ước mơ của mình là gì. Họ vẫn loay hoay, một số người bỏ cuộc, lựa chọn cuộc sống làng nhàng, ngày nào hay ngày ấy. Nhưng vẫn còn những người, họ vẫn luôn cố gắng và tìm kiếm cho giấc mơ của chính mình. Và chẳng bao giờ là quá muộn cho những ước mơ.

Và tôi, có thể đến thời điểm hiện tại, vẫn đang đi tìm kiếm ước mơ của chính mình. Câu hỏi của cô giáo tiếng Anh, tưởng chừng là đơn giản, nhưng đến khi chập chững bước vào thế giới của người lớn, tôi vẫn còn chưa biết câu trả lời chính xác nhất cho nó.

Xem thêm: Nhẫn Vàng 1 Chỉ Tài Lộc, Giá Cập Nhật Hôm Nay Tại Pnj, Nhẫn Trơn 1 Chỉ Vàng 24K Pnj 0000Y000297

Nhưng chẳng sao cả, như tôi đã nói, cuộc đời là một chuỗi phép thử, tôi và bạn vẫn sẽ thử để tìm ra ước mơ cho chính mình.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button