Ưu nhược điểm của công nghệ cắt gọt kim loại

Câu hỏi: Ưu nhược điểm của công nghệ cắt gọt kim loại

Câu trả lời:

Thuận lợi:

– Cơ tính cao.

– Dễ tự động hóa, cơ giới hóa.

– Độ chính xác của phôi cao.

– Tiết kiệm thời gian và vật liệu.

Khuyết điểm:

– Không làm được những vật có hình dạng, kết cấu phức tạp, kích thước quá lớn.

– Không chế tạo được các vật có độ dẻo kém.

– Nghề rèn tự do có độ chính xác thấp, năng suất thấp, điều kiện lao động nặng nhọc.

Cùng trường THCS Ngô Thì Nhậm tìm hiểu kĩ hơn về nguyên lí cắt kim loại:

1. Nguyên lý cắt kim loại

Để hiểu nguyên lý cắt ta phải hiểu nguyên công này phải trải qua 2 giai đoạn: quá trình tạo hình của phôi và chuyển động cắt. Tuy nhiên, trước hết chúng ta cần biết rằng phôi là nguyên liệu ban đầu được sử dụng để gia công như rèn, đúc, dập. Thứ hai là phoi, được gọi là cặn sau khi ứng dụng. Dăm bào thường thấy là dăm gỗ, mùn cưa, dăm thép.

Đầu tiên, trong quá trình tạo phoi, nếu phôi được cố định, dụng cụ sẽ di chuyển theo chuyển động tịnh tiến. Thông qua tác dụng của lực, dao đi vào phôi làm cho các lớp kim loại phía trước di chuyển dọc theo bề mặt trượt tạo thành phoi – tức là các lớp này bị loại bỏ.

Thứ hai là giai đoạn chuyển động cắt. Nhờ chuyển động tương đối với nhau mà dao có thể cắt giữa phôi và phoi. Đây là nguyên lý làm việc của công nghệ cắt kim loại.

2. Máy cắt

Hầu hết các máy gia công kim loại đều yêu cầu sử dụng dụng cụ cắt kim loại. Được ứng dụng trong cơ khí như máy khoan, máy phay, máy tiện, v.v.

Tên gọi một số loại dao cắt kim loại: Dao phay ngón, dao phay trụ, dao phay cầu, dao phay thô, dao phay ngón, dao phay cạnh, dao cắt hạt, dao mài, dao cán,…

Tên một số lưỡi cắt kim loại: Lưỡi cắt, đá mài cho máy mài,… dùng để gia công kim loại.

Xem thêm bài viết hay:  Bài 2 trang 34 SGK Hình học 11

Tên gọi một số loại mũi khoan: Mũi khoan từ, mũi khoét, mũi ta rô, mũi doa lỗ, mũi khoan có tích hợp làm mát, v.v.

Một số loại dao cắt kim loại thông dụng: Tiện ngoài, tiện trong, tiện ren, khoét, khoét,..

Một con dao cắt kim loại tốt, chất lượng. Nó phải là một đầu có độ bền cao thể hiện ở độ mài mòn chậm (dụng cụ mài mòn càng chậm thì càng mất nhiều thời gian để thay đổi).

Dao cắt kim loại siêu cứng, phải cứng hơn sắt mới cắt được sắt. Do đó, con dao này được làm từ hợp kim siêu bền.

Mua sản phẩm máy cắt kim loại. Người dùng luôn mong muốn: Tăng năng suất, giảm số lần thay lưỡi cắt, tiết kiệm chi phí. Để đạt được điều này, sản phẩm dao cắt kim loại phải đáp ứng đủ 3 yếu tố: Bền, chắc và giá thành hợp lý.

3. Vật liệu làm dao cắt kim loại

Để chế tạo dụng cụ cắt người ta có thể sử dụng nhiều loại dụng cụ khác nhau tuỳ thuộc vào cơ tính của vật liệu cần gia công và điều kiện sản xuất cụ thể. Dưới đây lần lượt giới thiệu các vật liệu chế tạo dụng cụ cắt cơ khí theo sự phát triển và nâng cao khả năng làm việc của chúng.

Thép carbon

Thép cacbon dụng cụ là loại thép có hai thành phần cơ bản chính là sắt và cacbon, còn các nguyên tố khác có trong thép cacbon là không đáng kể. Các thành phần phụ trợ trong thép carbon là mangan (lên đến 1,65%), silicon (lên đến 0,6%) và đồng (lên đến 0,6%). Lượng carbon trong thép càng thấp thì độ dẻo của thép carbon càng cao.

Thép hợp kim

Thép hợp kim là loại thép chứa trong nó một lượng thích hợp các nguyên tố hợp kim. Người ta cố tình đưa vào các nguyên tố đặc biệt với lượng nhất định để thay đổi tổ chức và tính chất của thép. Các nguyên tố đặc biệt gọi là nguyên tố hợp kim: Cr, Ni, Mn, Si, W, V, Co, Mo, Ti, Cu. Chính nhờ các nguyên tố hợp kim đó mà thép hợp kim nói chung có những ưu điểm vượt trội so với thép cacbon như:

Xem thêm bài viết hay:  Soạn bài Đò lèn – Nguyễn Duy siêu ngắn hay nhất

– Cơ tính: Thép hợp kim nói chung có độ bền cao hơn nhiều so với thép cacbon. Điều này đặc biệt rõ ràng sau khi ủ và ủ.

– Về khả năng chịu nhiệt độ cao: Thép hợp kim giữ được cơ tính cao ở trạng thái tôi ở nhiệt độ cao hơn 200C. Để đạt được điều này, thép phải được hợp kim hóa bởi một số nguyên tố với nồng độ tương đối cao.

Các tính chất vật lý và hóa học đặc biệt như từ tính, giãn nở nhiệt, chống ăn mòn, v.v.

Thép Tốc Độ Cao (HSS – High Speed ​​Steel)

Năm 1868 lần đầu tiên phát hiện ra rằng thép Mushet gần giống với thép HSS hiện đại. Công thức bao gồm 2% carbon, 2,5% mangan, 7% vonfram còn lại là sắt. Loại này có nhiệt độ nóng chảy rất cao, không cần tôi để đông cứng như các hợp kim khác thời bấy giờ. Nó đã được sử dụng rất nhiều trong 30 năm tới.

Năm 1900, một công ty thép của Mỹ bắt đầu thử nghiệm với các loại thép chất lượng cao như Mushet để sản xuất các công thức có độ cứng cao ở nhiệt độ và được bảo quản theo lô. Quá trình này đã tạo ra cuộc cách mạng công nghiệp đặt nền móng cho sự phát triển sau này của Hoa Kỳ.

1910 Thép HSS đầu tiên được sản xuất bằng cách thay thế Chromium bằng Mangan trong công thức Mushet. Crom được coi là nguyên tố quan trọng nhất trong ngành thép không gỉ, giá thành cũng rẻ hơn do dễ khai thác và có nhiều trong tự nhiên.

Các loại thép tốc độ cao sau này có thành phần cấu tạo chung là molypden, vonfram (vonfram) có độ bền tốt. Xét về độ cứng, độ dẻo, khả năng chịu nhiệt độ, khả năng chống oxi hóa… đều rất tốt. Tuy nhiên, giá thành molypden và vonfram luôn ở mức cao, nguồn cung khan hiếm không đáp ứng được nhu cầu. Từ đó các loại thép cấp 2 ra đời.

Xem thêm bài viết hay:  Bài 4 trang 173 sgk Sinh 11 nâng cao

Hợp kim cứng WC và TiC

Nó là một hợp kim cứng bao gồm chủ yếu là hai cacbua vonfram mịn và cacbua titan được liên kết bởi coban, có độ cứng nóng từ 900 đến 1000.C.

Theo tiêu chuẩn của Nga, nó được ký hiệu bằng chữ TK và các số sau mỗi chữ cái tương ứng cho biết tỷ lệ phần trăm của cacbua titan và tỷ lệ phần trăm của nguyên tố coban. VD: T15K6 (15%TiC, 6%Co, còn lại 79%WC).

Theo TCVN được ký hiệu bằng ký hiệu hóa học WC TiC (%TiC)Co (chỉ số %Co). Ví dụ: WCTiC15Co15 ≈ T15K6.

Lớp này được sử dụng để chế tạo lưỡi cắt tốc độ cao cho các vật liệu khó cắt như thép có hàm lượng carbon quá thấp hoặc quá cao. Ngoài ra, tùy theo điều kiện cắt mà chọn ký hiệu dao cho phù hợp, đặc biệt khi cắt thô nên chọn ký hiệu ít cacbua TiC và ngược lại đối với cắt tinh.

kim cương nhân tạo

Kim cương nhân tạo hay kim cương tổng hợp là loại đá được tạo ra có độ bóng, tính chất vật lý giống như kim cương nguyên chất và được chế tạo bởi con người và máy móc hiện đại, được phát hiện vào năm 1797 với tên gọi kim cương. cacbon tinh khiết.

Đăng bởi: THCS Ngô Thì Nhậm

Chuyên mục: Lớp 11 , Công nghệ 11

Bạn thấy bài viết Ưu nhược điểm của công nghệ cắt gọt kim loại
có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Ưu nhược điểm của công nghệ cắt gọt kim loại
bên dưới để duhoc-o-canada.com có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: duhoc-o-canada.com của duhoc-o-canada.com

Chuyên mục: Giáo dục

Nhớ để nguồn bài viết này: Ưu nhược điểm của công nghệ cắt gọt kim loại
của website duhoc-o-canada.com

Viết một bình luận