Va chạm đàn hồi là gì

Câu hỏi: Thế nào là va chạm đàn hồi?

Câu trả lời:

– Va chạm đàn hồi là va chạm xảy ra biến dạng đàn hồi trong thời gian rất ngắn, sau va chạm vật lấy lại được hình dạng ban đầu và tiếp tục chuyển động ra xa nhau.

– Va chạm đàn hồi (va chạm xuyên tâm) có các đặc điểm sau:

  • Trước và sau va chạm, vật chuyển động thẳng đều.
  • Trong va chạm đàn hồi, tổng động lượng của hai vật trước và sau va chạm bằng nhau, tổng động năng của hai vật trước và sau va chạm bằng nhau.

Cùng trường THCS Ngô Thì Nhậm tìm hiểu thêm về Va chạm đàn hồi:

Va chạm đàn hồi là gì?

Va chạm đàn hồi là va chạm giữa hai vật trong đó tổng động năng của hai vật không đổi. Trong một va chạm lý tưởng, hoàn toàn đàn hồi, không có sự chuyển hóa động năng thành các dạng khác như nhiệt, âm thanh hay thế năng.

– Trong quá trình va chạm của các vật nhỏ, động năng trước tiên được chuyển thành thế năng liên quan đến lực đẩy giữa các hạt (khi các hạt chuyển động chống lại lực này, tức là góc giữa lực và vận tốc tương ứng). là góc tù) thì thế năng này lại chuyển hóa thành động năng (khi các hạt chuyển động với lực này, tức là góc giữa lực và vận tốc tương đối là góc nhọn).

Xem thêm bài viết hay:  Phân tích bài thơ: Bài ca ngắn đi trên bãi cát

– Sự va chạm của các nguyên tử là đàn hồi, chẳng hạn như tán xạ ngược của Rutherford.

– Các phân tử khác với các nguyên tử khí hoặc lỏng hiếm khi xảy ra va chạm hoàn toàn đàn hồi vì động năng được trao đổi giữa chuyển động tịnh tiến của phân tử và bậc tự do bên trong của chúng với mỗi va chạm . Tại bất kỳ thời điểm nào, một nửa số vụ va chạm, ở một mức độ khác nhau, là không đàn hồi (cặp có ít động năng hơn trong chuyển động tịnh tiến của chúng sau va chạm so với trước va chạm) và một nửa có thể được mô tả là “siêu đàn hồi” (sở hữu nhiều hơn động năng sau va chạm lớn hơn trước). Tính trung bình trên toàn bộ mẫu, các va chạm phân tử về cơ bản có thể được coi là đàn hồi miễn là định luật Planck cấm các photon vật đen lấy năng lượng từ hệ.

– Trong trường hợp các vật thể vĩ mô, lý tưởng nhất là các va chạm hoàn toàn đàn hồi sẽ không bao giờ thực sự xảy ra, nhưng được ước tính bằng sự tương tác của các vật thể như một quả bóng bi-a.

– Khi xem xét năng lượng, năng lượng quay có thể có trước và/hoặc sau khi va chạm cũng có thể đóng một vai trò nào đó.

Phân loại va chạm

– Đối với mọi va chạm đều có thể áp dụng định luật bảo toàn động lượng.

Xem thêm bài viết hay:  Cách vẽ biểu đồ đường và nhận xét?

– Va chạm đàn hồi: sau va chạm hai vật có hình dạng ban đầu và động năng toàn phần không đổi, hai vật tiếp tục chuyển động ra xa nhau với những vận tốc riêng.

– Va chạm mềm: sau va chạm hai vật dính vào nhau và chuyển động với cùng vận tốc ⇒ một phần cơ năng của hệ chuyển thành nội năng (tỏa nhiệt) còn động năng toàn phần không được bảo toàn.

Đăng bởi: THCS Ngô Thì Nhậm

Chuyên mục: Lớp 10 , Vật Lý 10

Bạn thấy bài viết Va chạm đàn hồi là gì
có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Va chạm đàn hồi là gì
bên dưới để duhoc-o-canada.com có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: duhoc-o-canada.com của duhoc-o-canada.com

Chuyên mục: Giáo dục

Nhớ để nguồn bài viết này: Va chạm đàn hồi là gì
của website duhoc-o-canada.com

Viết một bình luận