Vai trò của công nghiệp năng lượng là gì? | Địa Lý 10

Trả lời các câu hỏi một cách chi tiết và chính xác “Vai trò của ngành năng lượng là gì?” và phần Kiến thức tham khảo là tài liệu trong bộ môn Địa lý 10 vô cùng hữu ích dành cho các em học sinh và quý thầy cô tham khảo.

Trả lời câu hỏi: Nêu vai trò của ngành năng lượng?

– Công nghiệp năng lượng là một trong những ngành kinh tế quan trọng và cơ bản của một quốc gia. Sản xuất hiện đại chỉ có thể phát triển nhờ sự tồn tại của ngành năng lượng.

– Với vai trò là động lực phát triển của các ngành kinh tế, ngành năng lượng được coi là bộ phận quan trọng nhất trong hệ thống kết cấu hạ tầng sản xuất.

– Sự phát triển của ngành này kéo theo hàng loạt ngành khác như công nghiệp cơ khí, công nghiệp vật liệu xây dựng.

Ngành năng lượng cũng thu hút các ngành sử dụng nhiều điện năng như luyện kim màu, gia công kim loại, chế biến thực phẩm, hóa chất, dệt may, v.v.

Kiến thức tham khảo về Địa lý các ngành

I. Công nghiệp năng lượng

1. Vai trò

Với tư cách là một ngành kinh tế cơ bản và quan trọng, nền sản xuất hiện đại có thể phát triển cùng với sự tồn tại của cơ sở năng lượng, là tiền đề của tiến bộ khoa học và kỹ thuật.

2. Cơ cấu, tình hình sản xuất và phân bố

Bao gồm: khai thác than, khai thác dầu mỏ và công nghiệp điện.

Xem thêm bài viết hay:  Giải Bài C2 trang 255 sgk Vật Lý 12 nâng cao

một. Khai thác than:

Vai diễn:

– Là nguồn năng lượng truyền thống cơ bản

– Làm nhiên liệu cho công nghiệp nặng, luyện kim

– Làm nguyên liệu cho công nghiệp hóa chất

Dự trữ:

– Ước tính khoảng 13.000 tỷ tấn trong đó một nửa là than đá.

– Khai thác khoảng 5 tỷ tấn/năm

– Phân bổ:

– Các nước khai thác nhiều nhất là các nước có trữ lượng lớn: Trung Quốc, Hoa Kỳ, Nga…

b. khai thác dầu

Vai diễn:

– Nhiên liệu “vàng đen” quan trọng.

– Nguyên liệu cho công nghiệp hóa chất, dược phẩm.

Dự trữ:

– Ước tính 400 – 500 tỷ tấn, chắc chắn 140 tỷ tấn.

– Khai thác khoảng 3,8 tỷ tấn/năm.

Phân bổ

– Các nước khai thác nhiều nhất là các nước đang phát triển ở Tây Á và Tây Nam Á, Bắc Phi, Mỹ Latinh, Đông Nam Á.

c. ngành điện

Vai diễn:

– Cơ sở để phát triển công nghiệp hiện đại, thúc đẩy tiến bộ khoa học và công nghệ, nâng cao đời sống văn minh.

Kết cấu:

– Nhiệt điện, thủy điện, điện hạt nhân, điện tuabin khí….

Số lượng:

– Ước tính 15 nghìn tỷ KWh

Phân bổ:

– Chủ yếu ở các nước công nghiệp phát triển: Mỹ, Nhật, Canada, Trung Quốc, EU…

II. Tình hình phát triển ngành năng lượng nước ta

Thời gian qua, ngành năng lượng, bao gồm công nghiệp khai thác than, dầu khí, điện năng đều có sự tăng trưởng mạnh mẽ. Theo số liệu báo cáo của Bộ Công Thương, tổng nguồn cung năng lượng sơ cấp trong nước liên tục tăng trưởng bình quân 4,64%/năm, tương đương 71.903 triệu TOE (tấn dầu quy đổi).

Xem thêm bài viết hay:  Công thức tính thể tích khối chóp tứ giác đều

Vai trò của ngành năng lượng về cơ bản là đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế – xã hội. Tổng công suất các nguồn điện tăng, tăng cả sản xuất và nhập khẩu điện. Tính đến hết năm 2019, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã sản xuất và mua 231,10 tỷ kWh điện, tăng 8,85% so với năm 2018.

Tuy nhiên, ngành năng lượng Việt Nam cũng đang đối mặt với một số thách thức. Nhu cầu năng lượng tăng rất nhanh trong khi nguồn cung trong nước không đủ đáp ứng, nhiều dự án điện chậm tiến độ.

Trữ lượng và sản lượng khai thác than, dầu thô, khí đốt giảm hàng năm. Nhu cầu nhập khẩu năng lượng ngày càng lớn là một trở ngại trong tình hình phát triển của ngành năng lượng Việt Nam bởi nó làm giảm khả năng tự chủ về năng lượng và tăng sự phụ thuộc vào các nền kinh tế khác.

Tình hình phát triển của ngành năng lượng thế giới trong những năm gần đây cho thấy đã có sự chuyển dịch cơ cấu ngành năng lượng với những thay đổi về chính sách, cơ cấu và công nghệ: từ sản xuất sang tiêu thụ các nguồn năng lượng. nguồn nhiên liệu hóa thạch truyền thống (than đá, dầu mỏ, khí tự nhiên) sang các nguồn năng lượng tái tạo bền vững (gió, mặt trời, sinh khối…).

Trong xu thế đó, ngành năng lượng Việt Nam cũng đang bước đầu chuyển dịch theo hướng phát triển bền vững. Quy hoạch điện VII, Quy hoạch điện VII điều chỉnh và cả Quy hoạch điện VIII đang xây dựng đều ưu tiên phát triển nguồn điện sử dụng năng lượng tái tạo nhằm góp phần tiết kiệm tài nguyên năng lượng, hạn chế tác động tiêu cực. môi trường trong sản xuất điện.

Xem thêm bài viết hay:  Nhận biết hỗn hợp khí CH4, C2H4, CO2?

Tỷ trọng năng lượng tái tạo trong tổng nguồn cung hệ thống điện ngày càng tăng (hiện nay khoảng 12%). Điều này sẽ góp phần giảm sự phụ thuộc vào nguồn điện sản xuất từ ​​than nhập khẩu, bảo đảm an ninh năng lượng, phát triển kinh tế – xã hội bền vững, chung tay cùng thế giới chống biến đổi khí hậu. môi trường, bảo vệ môi trường và hệ sinh thái chung.

Đăng bởi: THCS Ngô Thì Nhậm

Chuyên mục: Lớp 10 , Địa lý 10

Bạn thấy bài viết Vai trò của công nghiệp năng lượng là gì? | Địa Lý 10
có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Vai trò của công nghiệp năng lượng là gì? | Địa Lý 10
bên dưới để duhoc-o-canada.com có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: duhoc-o-canada.com của duhoc-o-canada.com

Chuyên mục: Giáo dục

Nhớ để nguồn bài viết này: Vai trò của công nghiệp năng lượng là gì? | Địa Lý 10
của website duhoc-o-canada.com

Viết một bình luận