Vai trò của trồng trọt trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 có khác biệt so với trồng trọt truyền thống?

Câu hỏi: Vai trò của trồng trọt trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0 có gì khác so với làm nông nghiệp truyền thống?

Câu trả lời:

Vai trò của nghề nông trong đời sống, kinh tế – xã hội

Cung cấp lương thực, thực phẩm: Tình trạng thiếu lương thực được hạn chế và đảo ngược. Là yếu tố quan trọng đầu tiên, sự tồn tại, phát triển của con người và phát triển kinh tế – xã hội của các quốc gia trên thế giới được quyết định dựa trên nguồn cung cấp lương thực, thực phẩm.

– Cung cấp nguyên liệu chế biến: Cung cấp nguồn nguyên liệu lớn cho công nghiệp, điển hình là ngành công nghiệp chế biến. Giá trị sản phẩm trồng trọt được nâng lên, sức cạnh tranh của nông sản cũng được cải thiện. Sự cải tiến chính là nhờ chất liệu đã qua xử lý.

Vai trò của trồng trọt trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0 có gì khác so với làm nông nghiệp truyền thống?

– Cung cấp thức ăn chăn nuôi: Sản phẩm trồng trọt hoặc các sản phẩm chế biến từ sản phẩm trồng trọt được sử dụng chủ yếu làm thức ăn cho chăn nuôi. Nếu không có sản phẩm của trồng trọt để làm thức ăn chăn nuôi thì ngành chăn nuôi không thể phát triển được.

– Nguồn cung nông sản xuất khẩu: Nước ta có nhiều mặt hàng nông sản xuất khẩu đem lại nguồn ngoại tệ lớn cho đất nước nên Việt Nam được đánh giá là quốc gia có thế mạnh về nông nghiệp. Ví dụ: Gạo, cà phê, hạt điều, hồ tiêu, chi, hoa quả, rau xanh,… là những sản phẩm cây trồng xuất khẩu đặc trưng.

Xem thêm bài viết hay:  Câu hỏi in đậm trang 93 Địa lí 12 Bài 22

– Giải quyết việc làm: Một trong những lĩnh vực tạo nhiều cơ hội việc làm nhất cho người lao động nước ta là nông nghiệp nói chung hay trồng trọt nói riêng. Theo báo cáo “Điều tra lao động và việc làm năm 2018” của Tổng cục Thống kê, 37,7% là tỷ trọng cao nhất trong các nhóm ngành và đây là tỷ trọng lao động nước ta trong ngành trồng trọt.

– Người trồng tăng thu nhập.

– Góp phần làm cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp.

>>> Xem Trọn Bộ: Soạn Công nghệ 10 bài 1: Trồng trọt trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0

Bổ sung kiến ​​thức về quá trình hình thành và nhiệm vụ tu luyện

Nông nghiệp ra đời khi nào?

– Trồng trọt ra đời từ thời nguyên thủy với những hoạt động nông nghiệp sơ khai (từ khoảng 8.000 TCN đến 4.000 TCN).

– Có 3 hình thức canh tác: canh tác tự nhiên, canh tác trong nhà có mái che và canh tác kết hợp.

Sứ mệnh nông dân

– Sản xuất nhiều lúa, ngô (ngô), khoai, sắn (khoai mì) đảm bảo đủ lương thực, dự trữ và xuất khẩu.

– Trồng các loại rau, đậu, mè (vừng), lạc (đậu phộng)… làm lương thực cho con người.

– Trồng mía cung cấp nguyên liệu cho nhà máy đường, cây ăn quả cung cấp nguyên liệu cho nhà máy chế biến trái cây (trái).

– Trồng cây đặc sản: chè, cà phê, cao su, hồ tiêu để lấy nguyên liệu xuất khẩu.

Xem thêm bài viết hay:  Mơ thấy gấu sẽ gặp may mắn

Nghề làm vườn

– Kỹ sư làm vườn là người chịu trách nhiệm theo dõi, quản lý toàn bộ quá trình trồng trọt; Nghiên cứu cải tiến, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất trồng trọt.

– Kỹ sư bảo vệ thực vật là người có nhiệm vụ nghiên cứu, ngăn chặn các tác nhân gây hại để bảo vệ thực vật.

– Kỹ sư giống cây trồng là người làm nhiệm vụ bảo tồn và phát triển giống cây trồng hiện có; nghiên cứu chọn, tạo giống cây trồng mới.

Đăng bởi: THCS Ngô Thì Nhậm

Chuyên mục: Lớp 10 , Công nghệ 10

Bạn thấy bài viết Vai trò của trồng trọt trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 có khác biệt so với trồng trọt truyền thống?
có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Vai trò của trồng trọt trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 có khác biệt so với trồng trọt truyền thống?
bên dưới để duhoc-o-canada.com có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: duhoc-o-canada.com của duhoc-o-canada.com

Chuyên mục: Giáo dục

Nhớ để nguồn bài viết này: Vai trò của trồng trọt trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 có khác biệt so với trồng trọt truyền thống?
của website duhoc-o-canada.com

Viết một bình luận