Văn học việt nam gồm mấy bộ phận | Ngữ Văn 10

Câu hỏi: Văn học Việt Nam có mấy phần?

Câu trả lời:

Văn học Việt Nam bao gồm hai bộ phận lớn là văn học dân gian và văn học viết. Cả hai phần đều mang đặc trưng truyền thống của văn học Việt Nam (tinh thần yêu nước chống xâm lược, tinh thần nhân văn, đề cao đạo đức, nhân nghĩa).

Hãy cùng trường THCS Ngô Thì Nhậm tìm hiểu chi tiết về văn học Việt Nam để làm sáng tỏ câu hỏi trên nhé!

I. Văn học Việt Nam là gì?

Văn học Việt Nam là khoa học nghiên cứu, phê bình và sáng tác văn học Việt Nam, không phân biệt dân tộc, thời đại.

II. Các bộ phận của văn học Việt Nam

Văn học Việt Nam bao gồm hai bộ phận là văn học dân gian và văn học viết. Hai phần này mang đặc trưng truyền thống của văn học Việt Nam (yêu nước chống xâm lược, nhân nghĩa, đề cao đạo đức, nhân nghĩa). Tuy nhiên, hai phần cũng có những đặc điểm riêng.

văn học dân gian

Đặc điểm của văn học dân gian:

+ Ra đời từ rất sớm, khi loài người chưa có chữ viết. Đó là tiếng nói tình cảm, kết tinh trí tuệ chung của nhân dân, được truyền từ đời này sang đời khác.

+ Tính tập thể, tuyên truyền miệng, thiết thực.

+ Là bộ “Bách khoa toàn thư” về đời sống lao động và tình cảm của nhân dân, có giá trị nhiều mặt.

+ Là một bộ phận quan trọng của nền văn học dân tộc, là cơ sở, nền tảng cho sự hình thành và phát triển của văn học viết.

– Thể loại văn học dân gian:

+ Thể loại chủ yếu gồm thần thoại, sử thi, truyền thuyết, cổ tích, ngụ ngôn, truyện cười, tục ngữ, câu đố, ca dao, truyện thơ… các loại hình diễn xướng như chèo, tuồng, dân ca…

văn học viết

– Khái niệm: Văn học viết là văn học từ thế kỷ X đến hết thế kỷ XIX (văn học trung đại) và văn học từ đầu thế kỷ XX đến nay (văn học hiện đại).

Xem thêm bài viết hay:  Giải Bài 1 trang 18 sgk Hóa 12 nâng cao

– Văn học viết ra đời khi có chữ viết, được bảo tồn bằng chữ viết (chữ viết).

– Là những sáng tạo riêng lẻ nên mang đậm dấu ấn phong cách của từng tác giả.

Tuy ra đời muộn (khoảng thế kỷ X) nhưng văn học viết đã trở thành bộ phận văn học chủ đạo, giữ vị trí chủ đạo trong nền văn học nước nhà.

III. Quá trình phát triển của văn học Việt Nam

Sự phát triển của văn học Việt Nam gắn liền với lịch sử, chính trị, văn hóa, xã hội của đất nước. Nhìn chung, văn học Việt Nam trải qua ba thời kỳ lớn:

+ Văn học thế kỷ X – XIX (văn học trung đại): hình thành và phát triển trong bối cảnh văn hóa, văn học Đông Á và Đông Nam Á có sự giao lưu với nhiều nền văn hóa trong khu vực, đặc biệt là Trung Quốc.

+ Văn học từ đầu thế kỉ XX đến Cách mạng tháng Tám năm 1945.

+ Văn học từ Cách mạng tháng Tám 1945 đến cuối thế kỉ XX.

– Hai giai đoạn văn học sau (gồm: Văn học từ đầu thế kỷ XX đến Cách mạng tháng Tám 1945 và Văn học từ cuối Cách mạng tháng Tám 1945 đến hết thế kỷ XX) phát triển trong bối cảnh giao lưu văn hóa. ngày càng mở rộng, tiếp thu tinh hoa văn học của nhiều nước trên thế giới gọi chung là nền văn học hiện đại.

1. Văn học trung đại

Văn học trung đại Việt Nam được viết bằng chữ Hán và chữ Nôm.

– Văn học chữ Hán:

+ Chính thức hình thành từ thế kỷ X, khi dân tộc Việt Nam giành chủ quyền từ tay thực dân phương Bắc.

+ Là phương tiện để nhân dân ta tiếp nhận những học thuyết lớn của phương Đông và hệ thống, thể loại thi pháp của văn học cổ và trung đại Trung Quốc.

+ Nhiều tác phẩm có giá trị hiện thực và nhân văn sâu sắc.

Xem thêm bài viết hay:  8} bộ đề đọc hiểu bài Nắng mới

+ Tác phẩm tiêu biểu: Bình Ngô Đại Cáo (Nguyễn Trãi), Truyền Kỳ Mạn Lục (Nguyễn Dữ), Hoàng Lê Nhất Thống Chí (Ngô Gia Văn Phái), Chinh Phụ Điểm (Đặng Trần Côn), Thượng Kinh Ký (Đặng Trần) Côn). Lê Hữu Trác),…

– Văn học chữ Nôm:

+ Phát triển mạnh mẽ từ thế kỷ XV và đạt đến đỉnh cao vào cuối thế kỷ XVIII – đầu thế kỷ XIX.

+ Là kết quả của lịch sử phát triển văn hóa dân tộc; đồng thời là bằng chứng hùng hồn cho ý chí độc lập, chủ quyền dân tộc.

+ Giúp hình thành các thể loại văn học dân tộc; gắn liền với những truyền thống của văn học trung đại như chủ nghĩa yêu nước, tinh thần nhân đạo, chủ nghĩa hiện thực, tính dân tộc – dân chủ hóa,…

+ Tác phẩm tiêu biểu: Đỉnh cao của văn học viết bằng chữ Nôm là Truyện Kiều của Nguyễn Du. Ngoài ra còn có: Chinh phụ ngâm (Đoàn Thị Điểm dịch), Quốc âm thi tập (Nguyễn Trãi), Hồng Đức quốc âm (Lê Thánh Tông và Hội Tao Đàn),…

2. Văn học hiện đại (văn học hiện đại)

– Văn học hiện đại đã manh nha từ cuối thế kỷ XIX, nhưng phải đến đầu những năm 30 của thế kỷ XX, văn học Việt Nam mới thực sự bước vào quỹ đạo của văn học hiện đại. Văn học Việt Nam hiện đại được viết chủ yếu bằng chữ Quốc ngữ, với số lượng tác giả và tác phẩm nhiều chưa từng có.

Văn học hiện đại có một số đặc điểm nổi bật sau:

+ Về tác giả: đã xuất hiện đội ngũ sáng tác chuyên nghiệp, lấy viết văn, sáng tác thơ làm nghề.

+ Về đời sống văn học: nhờ kỹ thuật báo chí, in ấn hiện đại, tác phẩm văn học đi vào cuộc sống nhanh hơn, mối quan hệ qua lại giữa tác giả và bạn đọc vì thế càng mật thiết. sôi nổi và năng động hơn.

+ Thể loại: Các thể loại thơ, tiểu thuyết, kịch… mới dần thay thế các thể loại cũ và trở thành hệ thống. Một số thể loại của văn học trung đại tiếp tục tồn tại nhưng không giữ vai trò chủ đạo. .

Xem thêm bài viết hay:  Chủ ngữ là gì?

+ Thể thơ: Thể thơ mới thay thế dần lối viết cổ, ước lệ, phi ngã của văn học trung đại. Lối viết hiện thực, đề cao cá tính, đề cao cái “tôi” cá nhân dần được khẳng định.

– VHDL được chia thành 2 giai đoạn chính:

+ Thời kỳ trước Cách mạng tháng Tám 1945: Đây là thời kỳ được đánh giá là một ngày bằng ba mươi năm, văn học có nhiều đổi mới, cách tân với ba dòng văn học:

Văn học hiện thực phản ánh không khí ngột ngạt của xã hội thuộc địa nửa phong kiến.

Văn học lãng mạn đề cao cái tôi cá nhân, đấu tranh cho hạnh phúc và quyền sống của cá nhân.

Văn học cách mạng phản ánh, tuyên truyền cách mạng, góp phần đắc lực vào cuộc đấu tranh cách mạng của dân tộc.

+ Thời kỳ Cách mạng Tháng Tám năm 1945 đến hết thế kỷ XX: Đây là thời kỳ văn học dưới sự lãnh đạo trực tiếp của Đảng, tập trung phản ánh cuộc đấu tranh cách mạng và xây dựng CNXH; sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước; đi sâu vào tư tưởng, tình cảm của người Việt Nam trước những vấn đề mới của thời đại.

Đăng bởi: THCS Ngô Thì Nhậm

Bạn thấy bài viết Văn học việt nam gồm mấy bộ phận | Ngữ Văn 10
có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Văn học việt nam gồm mấy bộ phận | Ngữ Văn 10
bên dưới để duhoc-o-canada.com có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: duhoc-o-canada.com của duhoc-o-canada.com

Chuyên mục: Giáo dục

Nhớ để nguồn bài viết này: Văn học việt nam gồm mấy bộ phận | Ngữ Văn 10
của website duhoc-o-canada.com

Viết một bình luận