Vật Liệu Dẫn điện Là Gì

Nội dung chính

 • 1 1. Vật liệu dẫn điện là gì?
 • 2 2. Vật liệu dẫn điện bằng kim loại có những tính chất gì?
  • 2.1 a. Độ dẫn nhiệt
  • 2.2 b. Dẫn nhiệt
  • 2.3 C. giãn nở nhiệt
  • 2.4 d. từ tính
  • 2,5 đ. độ nóng chảy
  • 2,6 g. Chống ăn mòn
  • 2,7 giờ. Tính chất cơ học
 • 3 3. Lưu ý khi sử dụng vật liệu dẫn điện
 • 4 4. Kết luận

Vật liệu dẫn điện là gì và đặc điểm và tính chất của nó là gì? Vật liệu dẫn điện nào được đánh giá cao hiện nay? Bên cạnh đó, khi sử dụng dây dẫn điện cần lưu ý điều gì? Hãy cùng tìm hiểu câu trả lời chi tiết cho từng câu hỏi trên qua bài viết.

1. Vật liệu dẫn điện là gì?

Vật liệu dẫn điện cho phép dòng điện chạy qua nó theo một hoặc nhiều hướng. Vật liệu dẫn điện có thể là chất rắn, chất lỏng và chất khí trong những điều kiện nhất định. Trong tất cả các chất dẫn điện, kim loại và hợp kim là dẫn điện tốt nhất. Chúng thường được sử dụng để làm dây và cáp điện như đồng, thép, nhôm, v.v.

Vật liệu dẫn điện cho phép dòng điện chạy theo một hoặc nhiều hướng

Để đảm bảo tính dẫn điện, kim loại và hợp kim phải có độ tinh khiết cao. Trong tạp chất cho phép không được có oxi, các oxit kim loại. Vì chúng làm giảm khả năng dẫn điện của sản phẩm.

2. Vật liệu dẫn điện bằng kim loại có những tính chất gì?

Kim loại là vật liệu dẫn điện tốt nhất được sử dụng ngày nay. Kim loại có những tính chất gì?

Xem thêm bài viết hay:  Cách Sử Dụng Phần Mềm Foxit Là Gì ? Hướng Dẫn Tạo Tài Khoản Foxit Cloud

một. Độ dẫn nhiệt

Kim loại là chất dẫn điện tốt nhất. Đó là lý do tại sao kim loại được sử dụng để làm dây và cáp điện. Để đánh giá khả năng dẫn điện của từng kim loại, người ta dựa vào các thông số cụ thể. Các thông số bao gồm:

 • Điện trở có ký hiệu R.

 • Ký hiệu của cuộn cảm là G.

 • Điện trở suất ký hiệu là ρ.

 • Hệ số nhiệt điện trở được ký hiệu là α.

Một số chất dẫn điện tốt nhất là: Bạc, đồng, vàng, nhôm, natri, sắt, v.v.

b. Dẫn nhiệt

Kim loại dẫn nhiệt khi đun nóng hoặc làm lạnh. Kim loại nóng nhanh hoặc nguội dễ dàng là chất dẫn nhiệt tốt. Vật liệu kim loại dẫn nhiệt kém mất nhiều thời gian để làm nóng. Làm nguội kim loại quá nhanh có thể khiến kim loại bị nứt.

vật liệu dẫn điện

Kim loại dẫn nhiệt tốt và có thể bị nóng chảy ở nhiệt độ cao

c. giãn nở nhiệt

Sự nở vì nhiệt là tính chất chung của kim loại. Khi nung nóng, kim loại thường nở ra. Ngược lại, khi nguội đi, kim loại thường trở lại. Chính vì thế người ta thường tạo ra những khe hở nhỏ khi xây dựng những công trình sử dụng kim loại.

d. từ tính

Chỉ một số kim loại được từ hóa và đặt trong từ trường là sắt từ. Trong số các kim loại, sắt và hợp kim của nó có từ tính cao. Bên cạnh đó, niken và coban được gọi là sắt từ. Các kim loại còn lại không có từ tính.

Xem thêm bài viết hay:  Quần Áo Hàng Hiệu Tiếng Anh Là Gì ? Những Mặt Hàng Chính Hãng Có Đặc Điểm Gì?

Xem thêm >>> Vật liệu cách nhiệt là gì?

đ. độ nóng chảy

Khi nung ở nhiệt độ thích hợp kim loại sẽ nóng chảy. Điểm nóng chảy của kim loại là nhiệt độ tại đó kim loại trở nên nóng chảy hoàn toàn. Kim loại nóng chảy có thể được định hình và đúc theo ý muốn. Do đó, kim loại có thể được tái sử dụng để tiết kiệm chi phí.

g. Chống ăn mòn

Các tính chất của vật liệu dẫn điện là gì? Đó là đặc tính chống ăn mòn ở nhiệt độ bình thường hoặc nhiệt độ cao. Ở nhiệt độ này kim loại không bị oxi hay hơi nước ăn mòn. Tính chất ăn mòn của kim loại khác nhau giữa các kim loại.

vật liệu dẫn điện

Kim loại bị ăn mòn điện hóa khi tiếp xúc trực tiếp với nhau

Trong số các kim loại, đồng và nhôm có khả năng chống ăn mòn tốt hơn sắt. Tuy nhiên, nhôm bị ăn mòn mạnh trong môi trường muối. Bên cạnh đó, mọi người hãy chú ý đến hiện tượng ăn mòn điện hóa. Do tác dụng của dòng điện tự phát khi các kim loại tiếp xúc với nhau. Giống như đồng tiếp xúc với nhôm, sắt tiếp xúc với kẽm sẽ sinh ra dòng điện gây ăn mòn.

H. Tính chất cơ học

Kim loại cũng có các tính chất cơ học cơ bản như độ bền nén tốt, độ bền kéo, khả năng chống đứt gãy và khả năng chống xoắn. Những tính chất này đánh giá điện trở của kim loại.

3. Lưu ý khi sử dụng vật liệu dẫn điện

Vật liệu dẫn điện có thể gây nguy hiểm đến tính mạng con người nếu không được sử dụng đúng cách. Bà con cần lưu ý một số điều quan trọng khi sử dụng như sau:

 • Không để các vật liệu dẫn điện khác loại tiếp xúc trực tiếp với nhau. Vì nó có thể gây ra hiện tượng ăn mòn điện hóa.

 • Sử dụng các vật liệu tạo khoảng cách điểm đảm bảo an toàn cho người sử dụng điện như xi măng, bê tông, nhựa…

 • Tham khảo kỹ các hướng dẫn sử dụng vật liệu cách điện và làm theo chúng.

 • Sử dụng điện mùa hè cẩn thận dễ gây cháy nổ nguy hiểm đến tính mạng.

 • Thiết kế lắp đặt lưới điện gia đình phù hợp, an toàn.

 • Luôn giữ khoảng cách an toàn với các nguồn điện.

Xem thêm bài viết hay:  Nghĩa Của Từ Tarantula Là Gì Trong Tiếng Việt? Tarantula Nghĩa Là Gì Trong Tiếng Việt

4. Kết luận

Bài viết đã giải thích chi tiết vật liệu dẫn điện là gì và đặc tính của sản phẩm. Mọi người có thể tham khảo thêm để lựa chọn vật liệu dẫn điện phù hợp. Nhớ chọn mua sản phẩm ở những địa chỉ uy tín để đảm bảo chất lượng.

Bạn thấy bài viết Vật Liệu Dẫn điện Là Gì có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Vật Liệu Dẫn điện Là Gì bên dưới để duhoc-o-canada.com có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: duhoc-o-canada.com của duhoc-o-canada.com

Nhớ để nguồn bài viết này: Vật Liệu Dẫn điện Là Gì của website duhoc-o-canada.com

Chuyên mục: Là gì?

Viết một bình luận