Về chức năng kinh tế, Nhà nước cũng đóng vai trò chủ thể sản xuất, khi các doanh nghiệp, đơn vị nhà nước trực tiếp tạo ra và cung cấp hàng hoá, dịch vụ công cho xã hội

Câu hỏi: Mời các bạn đọc thông tin và thảo luận

thông tin 1. Thị trường thép thế giới được dự báo sẽ phục hồi mạnh mẽ trong năm 2021, sau khi sụt giảm mạnh trong năm 2020 do đại dịch COVID-19. Nhu cầu thép thế giới phục hồi trong nửa cuối năm 2020 đã đẩy giá tất cả các loại thép tăng cao. Trung Quốc đã tăng tỷ trọng sản xuất thép dài thế giới lên 61,2%. Trung Quốc nói riêng và châu Á nói chung vẫn là thị trường tiêu thụ thép dài trọng điểm và trong thời gian tới xu hướng này sẽ không thay đổi. Tại Việt Nam, từ giữa năm 2020, thị trường thép trong nước cũng bắt đầu phục hồi. Ngành thép Việt Nam được dự báo sẽ hưởng lợi khi các dự án hạ tầng quy mô lớn được triển khai.

(Theo Báo cáo thị trường thép quý III/2021, tủ vietnambiz.com)

Thông tin 2. Vải thiều là loại quả đặc sản của miền Bắc, được trồng phổ biến ở hai tỉnh Hải Dương và Bắc Giang. Thông thường, hàng năm cứ đến mùa vải chín, vải thiều được thương lái thu mua tại vườn và vận chuyển đến các chợ đầu mối trên cả nước để cung cấp cho người tiêu dùng những trái vải tươi ngon. Vải tươi còn là nguyên liệu cho ngành chế biến nông sản để sản xuất các sản phẩm như vải đông lạnh, nước vải xuất khẩu. Từ vụ vải tháng 5/2021, vải thiều Thanh Hà của tỉnh Hải Dương đã xuất hiện trên sàn thương mại điện tử. Đưa nông sản lên sàn thương mại điện tử tạo kênh phân phối bền vững hơn cho các sản phẩm tiềm năng của địa phương. Đây là kết quả của nỗ lực kết nối các chủ thể kinh tế có liên quan như nhà sản xuất, doanh nghiệp kinh doanh, nhà cung cấp dịch vụ thương mại trực tuyến và sự hỗ trợ của Nhà nước.

Xem thêm bài viết hay:  Giải bài tập Bài 2. Lipit | Sách bài tập Hóa 12

(Theo Cục Xúc tiến Thương mại, Bộ Công Thương, 2021)

a) Xin ông cho biết trong hai mặt thông tin, thị trường được phân loại theo đối tượng của sản phẩm được chào bán như thế nào?

b) Sản phẩm ở hai mặt thông tin có vai trò gì đối với sản xuất và tiêu dùng? Dựa vào vai trò đó có thể chia thị trường thành những loại nào?

c) Theo bạn, xét về mặt bằng, thép được tiêu thụ ở đâu?

d) Thông tin 2 cho bạn biết gì về cách thức gặp gỡ của các tác nhân trên thị trường vải thiều?

Thị trường thép thế giới được kỳ vọng sẽ phục hồi mạnh mẽ trong năm 2021, sau khi sụt giảm mạnh trong năm 2020 do đại dịch COVID-19.

Câu trả lời:

a) Trong hai thông tin trên, nếu xét về đối tượng hàng hóa được rao bán thì thị trường được phân thành: chợ thép, chợ vải.

b)

– Các sản phẩm ở 2 thông tin trên có vai trò như sau:

+ Thúc đẩy các dự án cơ sở hạ tầng quy mô lớn được triển khai;

+ Cung cấp cho người tiêu dùng quả vải tươi, nguyên liệu cho ngành chế biến nông sản phục vụ sản xuất và tiêu dùng.

Căn cứ vào vai trò đó có thể chia thị trường thành các loại như:

+ Thị trường yếu tố sản xuất (nơi mua bán các yếu tố phục vụ cho quá trình sản xuất như máy móc, nguyên vật liệu, sức lao động)

+ Thị trường hàng tiêu dùng (nơi mua bán các sản phẩm phục vụ trực tiếp cho nhu cầu sinh hoạt của nhau như thực phẩm, quần áo, đồ dùng,..).

Xem thêm bài viết hay:  Bài 2 trang 111 SGK toán 5

c) Theo em, xét về mặt không gian, thép được tiêu thụ trên thị trường thế giới.

d) Thông tin 2 thể hiện cách thức gặp gỡ giữa các chủ thể của thị trường vải thiều là thị trường truyền thống (giao dịch trực tiếp), thị trường trực tuyến (giao dịch qua nền tảng công nghệ số).

* Thị trường là gì?

Thị trường là nơi thực hiện các giao dịch mua bán, chuyển giao, trao đổi hàng hóa, dịch vụ, vốn, lao động và các nguồn lực khác trong nền kinh tế.

Các thành phố thời trung cổ có thị trường để người này bán và người khác mua. Ngày nay, trao đổi có thể diễn ra ở mọi thành phố, trong cái gọi là trung tâm mua sắm, không chỉ chợ.

* Một số hình thức phổ biến của thị trường

Thị trường được thể hiện dưới nhiều hình thức, trong đó phổ biến nhất là các hình thức sau.

Thị trường hàng hóa: Là nơi diễn ra các hoạt động trao đổi, mua bán các sản phẩm, hàng hóa phục vụ cho mục đích sống của con người. Các sản phẩm tại thị trường này thường là các nhu yếu phẩm như lương thực, thực phẩm và nguyên liệu nhiên liệu, hàng hóa tài chính, v.v.

Thị trường tự do: Là nơi cho phép giao dịch tự do mà không có sự can thiệp của chính phủ. Ở thị trường này, người mua và người bán có toàn quyền hoạt động nên tình trạng cạnh tranh về giá, chèn ép người mua diễn ra theo lẽ thường.

Xem thêm bài viết hay:  Chu kì, tần số góc của con lắc lò xo

Thị trường tiền tệ: Được coi là hình thức thị trường lớn nhất thế giới hiện nay cho phép diễn ra các giao dịch tài chính từ chính phủ, ngân hàng, nhà đầu tư, người tiêu dùng và các loại chủ thể khác.

Thị trường chứng khoán: Là nơi diễn ra các giao dịch liên quan đến cổ phiếu của các công ty niêm yết trên sàn chứng khoán. Đây là thị trường được giao dịch sôi động với số lượng giao dịch hàng ngày lớn.

>>>Xem tất cả: Kinh Tế Và Pháp Luật Soạn 10 Bài 3: Thị Trường

Bạn thấy bài viết Về chức năng kinh tế, Nhà nước cũng đóng vai trò chủ thể sản xuất, khi các doanh nghiệp, đơn vị nhà nước trực tiếp tạo ra và cung cấp hàng hoá, dịch vụ công cho xã hội
có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Về chức năng kinh tế, Nhà nước cũng đóng vai trò chủ thể sản xuất, khi các doanh nghiệp, đơn vị nhà nước trực tiếp tạo ra và cung cấp hàng hoá, dịch vụ công cho xã hội
bên dưới để duhoc-o-canada.com có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: duhoc-o-canada.com của duhoc-o-canada.com

Chuyên mục: Giáo dục

Nhớ để nguồn bài viết này: Về chức năng kinh tế, Nhà nước cũng đóng vai trò chủ thể sản xuất, khi các doanh nghiệp, đơn vị nhà nước trực tiếp tạo ra và cung cấp hàng hoá, dịch vụ công cho xã hội
của website duhoc-o-canada.com

Viết một bình luận