Ví dụ tiến hóa lớn?

Trả lời các câu hỏi một cách chi tiết và chính xác “Ví dụ tiến hóa vĩ đại?” và phần Kiến thức tham khảo là tài liệu vô cùng hữu ích trong bộ môn Sinh học 12 dành cho các em học sinh và quý thầy cô tham khảo.

Trả lời câu hỏi: Ví dụ tiến hóa lớn?

Năm 1988, ông Borax và các cộng sự đã làm một thí nghiệm với tảo lục đơn bào Chlorella Vulgaris. Họ đã nuôi tảo trong môi trường có thiên địch chuyên ăn tảo. Sau một vài thế hệ, các khối tế bào hình cầu xuất hiện trong môi trường và sau 20 thế hệ, hầu hết các tập hợp hình cầu bao gồm 8 tế bào. Sau 100 thế hệ, tập hợp 8 tế bào hình cầu chiếm đa số tuyệt đối. Như vậy, dưới tác dụng của chọn lọc tự nhiên, các tế bào đã có thể tập hợp lại với nhau để tránh sự tiêu diệt của kẻ thù. Đây được coi là bước đầu tiên tạo tiền đề cho sự hình thành sinh vật đa bào.
Những thành tựu về sinh học phân tử và sinh học phát triển cho chúng ta thấy rằng chỉ có đột biến ở
một số gen điều hòa có thể dẫn đến sự xuất hiện của các đặc điểm hình thái hoàn toàn mới

Ví dụ, đột biến bật tắt gen sai thời điểm và sai vị trí cũng có thể tạo ra những đặc điểm đặc biệt.
điểm bất thường về hình thái (ruồi giấm bốn cánh, sự phát triển khác nhau của các cơ quan giống nhau ở tinh tinh và người).

Hãy cùng Top Talents tìm hiểu thêm về Big Evolution

Kiến Thức Tham Khảo Đại Tiến Hóa

1. Khái niệm về đại tiến hóa

– Tiến hóa lớn: là quá trình biến đổi xảy ra trên quy mô lớn, trải qua hàng triệu năm làm phát sinh các đơn vị phân loại trên loài.

Xem thêm bài viết hay:  Nêu quy tắc tìm hợp lực của hai lực có giá đồng quy

Nghiên cứu tiến hóa lớn làm sáng tỏ sự phát sinh loài và sự phát triển của toàn bộ sinh vật trên toàn thế giới, giúp xây dựng cây phát sinh loài và làm sáng tỏ mối quan hệ họ hàng giữa các loài.

Sự tiến hóa vĩ đại diễn ra trên quy mô rộng lớn và trải qua một giai đoạn lịch sử lâu dài làm phát sinh các đơn vị giữa các loài. Sự hình thành loài mới được coi là ranh giới giữa tiến hóa nhỏ và tiến hóa lớn.

2. Đặc điểm của đại tiến hóa

một. Quá trình tiến hóa chủ yếu diễn ra theo con đường phân li tính trạng

– Từ một loài ban đầu, theo con đường phân li tính trạng hình thành nhiều dòng khác nhau rồi nhiều loài khác nhau. Trong quá trình tiến hóa, nhiều loài đã bị tiêu diệt. Dựa vào sơ đồ cây phát sinh gen có thể xác định mối quan hệ họ hàng giữa các loài.

b. Tốc độ tiến hóa diễn ra không đều ở các nhóm sinh vật

– Ví dụ, các loài cá phổi hầu như không thay đổi trong 150 triệu năm. Loài ếch cũng rất ít thay đổi. Động vật có vú tiến hóa rất nhanh, tạo ra nhiều loài với những đặc điểm hình thái riêng biệt.

c. hướng tiến hóa

– Dưới tác động của các nhân tố tiến hóa, đặc biệt là chọn lọc tự nhiên theo con đường phân li tính trạng, giới sinh vật đã tiến hóa theo các hướng chủ yếu sau:

+ Tiến hóa phân ly tạo nên thế giới sinh vật đa dạng, phong phú: Mọi sinh vật đều tiến hóa từ một tổ tiên chung theo kiểu phân nhánh. Sự đa dạng của loài là do sự tích lũy dần dần các đặc điểm thích nghi với môi trường sống cụ thể của từng loài, g áp lực chọn lọc khác nhau g hình thành nên các đặc điểm thích nghi khác nhau g hình thành các loài khác nhau.

Xem thêm bài viết hay:  Bài 1 trang 122 SGK Đại Số 10 – Giải Toán 10

+ Tiến hóa đồng quy: các loài không có quan hệ họ hàng với nhau nhưng do sống trong những điều kiện môi trường giống nhau, chịu áp lực chọn lọc tự nhiên giống nhau nên hình thái ngoài thay đổi tạo nên những đặc điểm thích nghi giống nhau.

– Hầu hết các nhóm loài đều tiến hóa theo trình độ tổ chức cơ thể tăng dần từ đơn giản đến phức tạp (loài có xương sống). Những người khác đã tiến hóa để đơn giản hóa tổ chức của cơ thể để thích nghi với điều kiện môi trường (ký sinh trùng).

– Nhóm vi khuẩn vẫn giữ cấu tạo cơ thể đơn bào, nhưng tiến hóa theo hướng đa dạng hóa các hình thức chuyển hóa vật chất, thích nghi cao với các hốc sinh thái khác nhau.

Song song tồn tại giữa các nhóm có tổ chức khác nhau vì:

Trong những điều kiện nhất định, việc giữ nguyên tổ chức ban đầu hoặc đơn giản hóa tổ chức vẫn đảm bảo sự thích ứng.

+ Quá trình tiến hóa của các loài thuộc các nhóm khác nhau và trong cùng một nhóm diễn ra với tốc độ khác nhau. Ví dụ, các nhóm loài cá, lưỡng cư tiến hóa chậm, động vật có vú tiến hóa rất nhanh.

=> Quá trình tiến hóa của giới sống là quá trình thích nghi với môi trường sống.

3. Một số nghiên cứu thực nghiệm về tiến hóa chính

một. Thí nghiệm của Borax (1988)

– Nuôi tảo lục đơn bào trong môi trường có thiên địch, sau một vài thế hệ xuất hiện bộ 8 tế bào hình cầu. Sau 100 thế hệ, tập hợp các tế bào này chiếm đại đa số.

Xem thêm bài viết hay:  Về tổ chức hành chính, Trung Quốc được chia thành

– Kết luận: từ dạng đơn bào → dưới áp lực của CLTN → tế bào tập hợp lại (tiền đề hình thành sinh vật đa bào).

b. Gen quy định sự phát triển phôi ở ruồi giấm

– Đột biến làm cho các gen điều hòa đóng mở không đúng lúc, không đúng vị trí tạo ra ruồi có hình thái bất thường.

– Chỉ cần một đột biến nhỏ ở gen điều hòa có thể dẫn đến sự xuất hiện những đặc điểm hình thái khác biệt giữa các loài cũng như giữa các đơn vị trong loài.

c. Sự phát triển hộp sọ ở bào thai người và tinh tinh

Trong bào thai, hộp sọ của người và tinh tinh có hình dạng giống nhau, nhưng tốc độ phát triển của các bộ phận trong hộp sọ ở giai đoạn sau là khác nhau.

→ Sự khác biệt lớn về đặc điểm hình thái phân biệt giữa các đơn vị phân loại trên loài được hình thành là do:

+ Tích lũy nhiều đột biến nhỏ.

Hoặc có thể chỉ cần đột biến nhỏ ở một số gen điều hòa.

Đăng bởi: THCS Ngô Thì Nhậm

Chuyên mục: Sinh học lớp 12 , Sinh học 12

Bạn thấy bài viết Ví dụ tiến hóa lớn?
có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Ví dụ tiến hóa lớn?
bên dưới để duhoc-o-canada.com có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: duhoc-o-canada.com của duhoc-o-canada.com

Chuyên mục: Giáo dục

Nhớ để nguồn bài viết này: Ví dụ tiến hóa lớn?
của website duhoc-o-canada.com

Viết một bình luận