Ví dụ về mặt đối lập của mâu thuẫn | GDCD 10

Câu hỏi: Ví dụ về mặt đối lập của mâu thuẫn

Câu trả lời:

Dưới đây là một số ví dụ về các mặt đối lập của mâu thuẫn:

Mọi hoạt động kinh tế đều có mặt sản xuất và mặt tiêu dùng. Họ thống nhất để tạo thành một tổng thể, nhưng đồng thời luôn hành động để triệt tiêu lẫn nhau. Sản xuất tạo ra sản phẩm và tiêu dùng phá hủy sản phẩm.

Trong quan hệ giữa giai cấp thống trị và bị trị trong xã hội xưa, họ đối lập nhau về lợi ích và ý chí. 2 tầng lớp này luôn đấu tranh với nhau để bảo vệ lợi ích của mình, luôn ảnh hưởng lẫn nhau.

Con người ai cũng có hai mặt, mặt tốt và mặt xấu.

Trong mọi cơ thể sống đều có đồng hóa và dị hóa

Đồng hóa: quá trình tổng hợp các chất đơn giản thành các chất phức tạp

Dị hóa: một tập hợp các phản ứng trao đổi chất phân hủy các phân tử thành các đơn vị nhỏ hơn hoặc bị oxy hóa để giải phóng năng lượng hoặc được sử dụng trong các phản ứng đồng hóa khác.

⇒ Ta thấy đồng hóa và dị hóa có mối quan hệ mật thiết với nhau, làm tiền đề cho nhau tồn tại, nếu thiếu một trong hai mặt thì sinh vật không tồn tại.

Cùng tìm hiểu xung đột với trường THCS Ngô Thì Nhậm nhé!

1. Thế nào là mâu thuẫn?

Trong chủ nghĩa duy vật biện chứng, khái niệm mâu thuẫn dùng để chỉ mối liên hệ thống nhất và sự đấu tranh, chuyển hoá giữa các mặt đối lập của mỗi sự vật, hiện tượng hoặc giữa các sự vật, hiện tượng với nhau. Đây là quan niệm biện chứng về mâu thuẫn, khác căn bản với quan niệm siêu hình về mâu thuẫn.

Xem thêm bài viết hay:  Bài 1: Quan sát các bức tranh ở SGK và cho biết những người tri thức trong tranh là ai, họ đang làm việc gì?

Theo quan niệm siêu hình: Mâu thuẫn là mặt đối lập phản logic, giữa các mặt đối lập không có sự thống nhất, không có sự chuyển hóa biện chứng. Yếu tố tạo nên mâu thuẫn biện chứng là mặt đối lập. Khái niệm mặt đối lập dùng để chỉ những mặt, thuộc tính, xu hướng vận động đối lập nhau nhưng là điều kiện, tiền đề tồn tại của nhau.

2. Quy luật thống nhất và đấu tranh của các mặt đối lập

Quy luật thống nhất và đấu tranh của các mặt đối lập hay còn gọi là quy luật mâu thuẫn, là một trong ba quy luật cơ bản của phép biện chứng duy vật và là quy luật quan trọng nhất của phép biện chứng duy vật trong triết học. Chủ nghĩa Mác-Lênin là cốt lõi của phép biện chứng. Quy luật này vạch ra nguồn gốc và động lực của sự vận động và phát triển, theo đó nguồn gốc của sự phát triển là mâu thuẫn và việc giải quyết mâu thuẫn bên trong bản thân mỗi sự vật, hiện tượng.

3. Thế nào là đối lập của mâu thuẫn?

Mặt đối lập của mâu thuẫn là những khuynh hướng, tính chất, đặc điểm mà trong quá trình vận động, phát triển của sự vật, hiện tượng, chúng phát triển trái ngược nhau.

4. Thế nào là sự thống nhất của các mặt đối lập?

Sự thống nhất của các mặt đối lập là sự phụ thuộc lẫn nhau, sự tồn tại không thể tách rời giữa các mặt đối lập, sự tồn tại của mặt này phải lấy sự tồn tại của mặt kia làm tiền đề.

Xem thêm bài viết hay:  Giải Bài 4 trang 197 sgk Vật Lý 12 nâng cao

Ví dụ: Ở mỗi con người, ăn uống và bài tiết rõ ràng là đối lập nhau. Nhưng chúng phải nương tựa vào nhau, không được tách rời nhau. Nếu có hoạt động ăn uống mà không có hoạt động bài tiết thì con người không thể sống được. Như vậy, hoạt động ăn và bài tiết thống nhất về mặt này.

Các mặt đối lập tồn tại không thể tách rời nhau nên giữa chúng luôn tồn tại những yếu tố giống nhau. Những yếu tố giống nhau đó được gọi là sự đồng nhất của các mặt đối lập. Do sự đồng nhất của các mặt đối lập nên trong sự phát triển của mâu thuẫn đến một thời điểm nhất định, các mặt đối lập có thể chuyển hóa cho nhau.

Sự thống nhất của các mặt đối lập còn thể hiện ở sự tác động ngang nhau của chúng. Tuy nhiên, đó chỉ là trạng thái vận động của mâu thuẫn khi diễn ra sự cân bằng của các mặt đối lập.

5. Làm thế nào để giải quyết xung đột?

⇒ Để giải quyết mâu thuẫn phải có phương pháp phân tích mâu thuẫn cụ thể trong những tình huống cụ thể.

+ Phân tích điểm mạnh, điểm yếu của từng đối lập. Phân tích mối quan hệ giữa các bên xung đột.

+ Phải phân biệt đúng sai, tiến bộ, lạc hậu.

+ Nâng cao nhận thức xã hội, phát triển nhân cách.

+ Biết đấu tranh và tự phê bình, tránh tư tưởng “Dĩ hòa vi quý”.

Xem thêm bài viết hay:  Dàn ý tính chất bi tráng trong bài thơ Tây Tiến (hay nhất)

Ví dụ: Bài thơ “Bánh trôi nước”.

“Thân em vừa trắng vừa tròn

Bảy nổi chìm theo nước

Rắn cắn nát cả tay người nặn

Nhưng tôi vẫn giữ tấm lòng của mình”.

Tác giả mượn phép nước để thể hiện vẻ đẹp hình thể và tâm hồn của người con gái có thân phận nhỏ bé, chìm nổi, lệ thuộc nhưng vẫn giữ gìn đầy đủ phẩm giá của mình.

Toàn bộ bài thơ là một sự nhân cách hóa tượng trưng. Nhờ khả năng quan sát, nhờ óc liên tưởng kỳ lạ, Hồ Xuân Hương đã phát hiện ra những nét tương đồng giữa chiếc bánh trôi bình dị với hình ảnh, cuộc sống của người phụ nữ trong xã hội phong kiến. Cả hai đều có ngoại hình xinh đẹp (trắng trẻo, tròn trịa) lại có tâm hồn cao thượng (trái tim son), cuộc đời chìm nổi, bồng bềnh (trong nồi nước sôi cũng như ngoài đời), không làm chủ được con số. phần riêng của nó.

Đăng bởi: THCS Ngô Thì Nhậm

Chuyên mục: Lớp 10 , GDCD 10

Bạn thấy bài viết Ví dụ về mặt đối lập của mâu thuẫn

| GDCD 10
có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Ví dụ về mặt đối lập của mâu thuẫn

| GDCD 10
bên dưới để duhoc-o-canada.com có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: duhoc-o-canada.com của duhoc-o-canada.com

Chuyên mục: Giáo dục

Nhớ để nguồn bài viết này: Ví dụ về mặt đối lập của mâu thuẫn

| GDCD 10
của website duhoc-o-canada.com

Viết một bình luận