Vì sao chính phủ các nước Anh, Pháp, Mĩ lại có thái độ nhượng bộ các lực lượng phát xít?

Đố vui: Tại sao chính phủ các nước Anh, Pháp, Mĩ lại nhượng bộ quân phát xít?

A. Sợ các nước phát xít tấn công nước mình và muốn liên minh với các nước phát xít

B. Lo sợ trước sự lớn mạnh của Liên Xô và muốn tấn công Liên Xô

C. Đẩy mạnh chiến tranh về phía Liên Xô, bảo đảm lợi ích của mình

D. Cần có thời gian để chuẩn bị đánh cả chủ nghĩa cộng sản và chủ nghĩa phát xít

Câu trả lời:

Đáp án đúng là C. Đẩy mạnh chiến tranh về phía Liên Xô, đảm bảo lợi ích nước ta

Chính phủ các nước Anh, Pháp, Mỹ đều có chung một mục tiêu là giữ gìn trật tự thế giới có lợi cho mình. Họ lo sợ sự bành trướng của chủ nghĩa phát xít, nhưng vẫn căm thù chủ nghĩa cộng sản. Vì vậy, giới cầm quyền Anh, Pháp không liên kết chặt chẽ với Liên Xô để chống phát xít mà ngược lại, họ thực hiện chính sách nhân nhượng phát xít để đẩy chiến tranh về phía Liên Xô.

Cùng trường THCS Ngô Thì Nhậm tìm hiểu về cuộc khủng hoảng kinh tế 1929-133 ở Anh, Pháp, Mỹ nhé!

1. Nguyên nhân khủng hoảng kinh tế 1929-1933

– Cuộc đại khủng hoảng tài chính 1929-1933 bắt nguồn từ việc các nước tư bản bắt đầu chạy đua sản xuất hàng hóa, sản phẩm hàng loạt với số lượng lớn, mong thu được lợi nhuận kếch xù.

– Điều này dẫn đến tình trạng người dân tiêu thụ không hết dẫn đến dư thừa sản phẩm. Từ đó tạo ra sự mất cân bằng cung cầu, đồng tiền mất giá và suy giảm tài chính. Đồng thời, làm cho quan hệ giữa các nước trở nên xấu đi nhiều, gây xích mích, tranh chấp lợi ích.

– Thực chất cuộc khủng hoảng này là do các nước tư bản chạy theo lợi nhuận, sản xuất hàng hóa ồ ạt. Tuy nhiên, sức mua của người dân giảm do quần chúng quá nghèo. Đối lập với cuộc khủng hoảng rủi ro 1919-1924 – cuộc khủng hoảng thiếu hụt.

– Nguy cơ khủng hoảng này phản ánh chính xác mâu thuẫn sâu sắc trong nội bộ phe đế quốc và căn bệnh của chủ nghĩa tư bản. Đây cũng là những điều mà hệ thống Washington không thể giải quyết và xử lý.

2. Diễn biến cuộc khủng hoảng kinh tế 1929-1933

– Tháng 9/1929, cuộc khủng hoảng kinh tế bắt đầu nổ ra từ nước Mĩ (đây là nước tư bản phát triển nhất lúc bấy giờ). Vì vậy, đây cũng là cuộc khủng hoảng lớn nhất lúc bấy giờ với tác động tàn phá khiến nền kinh tế Mỹ kiệt quệ, công nhân mất việc làm, các cơ sở sản xuất phải đóng cửa. Lạm phát cao và người dân khốn khổ và nghèo đói.

– Mĩ chạy đua sản xuất hàng loạt nhưng khó tiêu thụ, thiếu hàng tràn lan. Sản lượng công nghiệp giảm 50% vì đình trệ với sắt thép giảm 75%, ô tô giảm 90%. Đủ loại doanh nghiệp lớn phá sản, nông dân mất thu nhập, nghèo đói.

Cuộc khủng hoảng này còn ảnh hưởng đến một số nước tư bản chủ nghĩa khác. Hàng loạt quốc gia ở Anh và Pháp cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Nước Pháp kéo dài cuộc khủng hoảng từ 1930 đến 1936 với công nghiệp giảm 30%, nông nghiệp giảm 40%, thu nhập quốc dân giảm 30%. Bên cạnh đó, ở Anh, sản lượng gang năm 1931 cũng giảm 50%, thép giảm gần 50%, thương mại giảm 60%. Đức, đến năm 1930, sản lượng công nghiệp cũng giảm nghiêm trọng 77%. Không chỉ vậy, Ba Lan, Ý, Romania, Nhật Bản,… đều gặp khủng hoảng kinh tế.

Xem thêm bài viết hay:  Tip cho dân IT văn phòng giúp bạn tự tin nơi làm việc

– Các nhà tư bản chọn giải pháp thà đổ hàng, tiêu hủy chứ không bán rẻ để hạn chế lạm phát. Vốn tăng thuế để bù lỗ khiến người dân xót xa, kêu ca.

một. Tại Mỹ

Tháng 9 năm 1929, rủi ro tài chính bắt đầu phát triển nhanh chóng, bắt nguồn từ Mỹ. Và đây là cuộc khủng hoảng lớn số 1 lúc bấy giờ với sức tàn phá lớn làm cho nền tài chính của nước Mỹ kiệt quệ, các cơ sở sản xuất đóng cửa, công nhân mất việc làm. Điều này dẫn đến lạm phát cao và người dân nghèo hơn.

– Mỹ, chạy đua với việc sản xuất hàng loạt hàng hóa khó tiêu thụ, tình trạng thiếu hàng tràn lan. Sản lượng công nghiệp giảm 50%, sắt thép giảm 75%, ô tô giảm 90%… Hàng loạt doanh nghiệp lớn phá sản, nông dân mất thu nhập, nghèo đi.

– Đến năm 1933 có tới 17 triệu người thất nghiệp, các nhà máy, công ty bị phá sản, nông dân phải bỏ ruộng. Bạo loạn diễn ra khắp nơi để tranh giành sự sống.

b. Trong những quốc gia khác

– Nguy cơ khủng hoảng này tác động và ảnh hưởng hàng loạt đến các nước tư bản chủ nghĩa khác. Một loạt nước Pháp và Anh cũng sẽ chịu ảnh hưởng nghiêm trọng. Pháp kéo dài khoảng cách, nguy cơ khủng hoảng 1930 – 1936 với công nghiệp giảm 30%, nông nghiệp giảm 40% và tổng thu nhập quốc dân giảm 30%.

– Năm 1931, ở Anh, sản lượng sắt cũng giảm mạnh 50%, thép giảm gần 50% và thương mại giảm mạnh 60%.

– Năm 1930 ở Đức, sản lượng công nghiệp giảm 77%, Ý, Ba Lan, Nhật Bản, Ru-ma-ni… đều bị khủng hoảng tài chính nghiêm trọng. Và các nhà tư bản đã chọn giải pháp thà đổ hàng, tiêu hủy còn hơn bán rẻ để hạn chế lạm phát mà vẫn thất bại. Tư bản cũng tăng thuế để bù lỗ khiến người dân kêu ca, than thở.

3. Đặc điểm của cuộc khủng hoảng kinh tế 1929-1933

– Cuộc khủng hoảng kinh tế thế giới thực chất là sự tham lam, tàn ác của đế quốc, thực dân. Dẫn đến cảnh nhân dân lầm than, điêu tàn rồi buộc phải nổi dậy đấu tranh giành lấy sự sống. Qua đó, làm cho mâu thuẫn trong nước và giữa các nước bùng lên, khơi mào cho một cuộc chiến tranh thế giới mới.

– Cuộc khủng hoảng kéo dài 4 năm và để lại nhiều hậu quả nặng nề cho đất nước và nền kinh tế. Sau đó, các quốc gia đã dành nhiều năm cố gắng khôi phục mọi thứ.

4. Tác động của cuộc khủng hoảng kinh tế 1929-1933

– Cuộc khủng hoảng kinh tế kéo dài nhiều năm về mọi mặt dẫn đến cảnh điêu tàn của cả nước. Nội bộ các nước tư bản lục đục, sục sôi đã nảy sinh nhiều ý đồ xấu nhằm giúp nền kinh tế phục hồi và phát triển hơn.

– Cuộc khủng hoảng kinh tế 1929 – 1933 làm cho mâu thuẫn giữa giai cấp tư sản với giai cấp vô sản, giữa nông dân và địa chủ trở nên cực kỳ gay gắt. Điều đó đã dẫn đến cao trào cách mạng, bị bọn tư bản đàn áp khốc liệt nên nhân dân kịch liệt phản đối. Bạo loạn nổ ra khắp nơi.

Xem thêm bài viết hay:  Cảm nhận tiếng đàn trong Đàn ghi ta của Lor-ca (2 dàn ý + 4 bài mẫu) (hay nhất)

Đồng thời, khủng hoảng kinh tế cũng làm cho mâu thuẫn giữa các nước đế quốc trở nên căng thẳng về tài nguyên, đất đai, tài sản của nhau. Các nước đế quốc tích cực đẩy mạnh chuẩn bị chiến tranh chia lại thế giới. Đây là tia lửa đã đốt cháy ngọn lửa của Thế chiến II.

Trong bối cảnh đó, Anh, Pháp tiến hành cải cách kinh tế, xã hội. Phát xít Đức, I-ta-li-a, Nhật Bản thống trị và tiến hành chiến tranh.

– Việt Nam bị ảnh hưởng nặng nề vì thực dân bóc lột nhân dân, tăng thuế, cướp bóc, đàn áp kinh tế. Pháp rút đầu tư ở Đông Dương nên sản xuất ở Việt Nam đình đốn, ruộng đất bị bỏ hoang. Đời sống người dân lâm vào cảnh khốn cùng.

5. Hậu quả của cuộc khủng hoảng kinh tế 1929-1933

– Giai đoạn khủng hoảng tài chính quá mức 1929 – 1933 làm cho đời sống nhân dân khốn đốn. Nó tác động và ảnh hưởng đến tình trạng thất nghiệp và tiền lương bị giảm đáng kể, người dân nổi dậy.

một. Nạn thất nghiệp

– Năm 1933, ở Mỹ có 17 triệu người thất nghiệp, vô số nông dân bị phá sản phải bỏ ruộng vườn lên thành phố sinh sống. Ở Anh có 3 triệu người thất nghiệp và các nước tư bản khác cũng rơi vào tình trạng tương tự.

b. giảm lương

– Tiền lương của người lao động ở Mỹ chỉ từ 56% và ở Anh giảm xuống 66%, ở Pháp giảm từ 30-40%. Đồng thời, giá bạc giảm cũng khiến tiền lương thực tế giảm đi khá nhiều.

– Mức sống của người dân ở Pháp cũng bị giảm 2,7 lần và nhiều người bị phá sản. Vì vậy, đời sống của nhân dân lao động vô cùng khổ cực. Năm 1931, chỉ riêng ở thành phố New York, hàng ngàn người đã chết vì đói.

c. đấu tranh nhân dân

– Nhân dân và công nhân đã nổi dậy đấu tranh vì cực kỳ gian khổ và bị đẩy đến cùng.

– Năm 1930 ở Mỹ có 20.000 công nhân thị trường

– Năm 1929-1933 có 3,5 triệu công nhân tham gia bãi công

– Năm 1930 ở Đức có 150.000 công nhân đình công, đến năm 1933 có 35.000 thợ mỏ đình công.

6. Nhận định về cuộc khủng hoảng kinh tế 1929-1933

– Có thể thấy cuộc khủng hoảng tài chính 1929 – 1933 là nguy cơ khủng hoảng lớn số 1 trong số các cuộc khủng hoảng tài chính đã xảy ra từ xưa đến nay. Nguy cơ khủng hoảng này đã làm cho mâu thuẫn trong xã hội tư bản ngày càng gay gắt, chủ nghĩa tư bản thế giới ngày càng suy yếu.

một. ngành tài chính

– Cuộc khủng hoảng tài chính và rủi ro 1929 – 1933 đã gây ra sự tàn phá nặng nề về tài chính không chỉ ở các nước tư bản chủ nghĩa mà còn ở các nước lệ thuộc và thuộc địa. Hàng loạt nhà máy sản xuất, doanh nghiệp, cửa hàng đóng cửa, nông dân mất đất, lang thang trong cảnh nghèo đói.

Xem thêm bài viết hay:  Bài 3 trang 21 SGK Vật lý 12

b. Nghề chính trị xã hội

– Nguy cơ khủng hoảng tài chính làm bất ổn chính trị, xã hội với các cuộc biểu tình, đấu tranh diễn ra liên miên. Cuộc sống không êm đềm, đâu đâu cũng có phàn nàn, oán giận.

c. Mối quan hệ quốc tế

– Hình thành hai khối đế quốc đối lập nhau, một bên là Anh, Pháp, Mĩ, một bên là Nhật, Đức, I-ta-li-a. Các nước ráo riết tăng cường chạy đua vũ trang và sẵn sàng cho một cuộc chiến tranh thế giới mới nhằm chia lại thị trường.

7. Nguy cơ tài chính 1929-1933 ảnh hưởng đến Việt Nam như thế nào?

– Có thể thấy, trong giai đoạn 1929 – 1933, các nước tư bản nói chung và Pháp nói riêng chịu ảnh hưởng nặng nề của cuộc khủng hoảng, trong thời gian này Việt Nam là thuộc địa của Pháp nên cũng không thoát khỏi ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng, đất nước lâm vào khủng hoảng nên Pháp đẩy mạnh bóc lột ở các nước thuộc địa.

Cụ thể khủng hoảng đã tác động đến nền kinh tế nước ta như sau:

+ Thực dân Pháp rút vốn đầu tư ở Đông Dương, đồng thời sử dụng các ngân hàng Đông Dương để hỗ trợ vốn cho Pháp khiến cho ngành sản xuất ở Việt Nam rơi vào tình trạng thiếu vốn dẫn đến đình trệ.

+ Gạo trên thị trường mất giá khiến gạo Việt Nam không xuất khẩu được, dần dần các cánh đồng rơi vào tình trạng bỏ hoang. Những điều này đã làm cho cuộc sống của đại bộ phận người dân Việt Nam rơi vào cảnh túng quẫn.

+ Số công nhân thất nghiệp ngày càng nhiều, những người có việc làm thì tiền lương của họ cũng sẽ bị giảm từ 30 đến 50%.

+ Nông dân tiếp tục bị bần cùng hóa, phá sản trên diện rộng.

+ Giai cấp tiểu tư sản lâm vào cảnh điêu đứng: Tiểu thương đóng cửa, quan lại bị sa thải, học sinh, sinh viên ra trường thất nghiệp.

+ Một bộ phận lớn giai cấp tư sản các nước rơi vào cảnh khó khăn do không có khả năng buôn bán và sản xuất.

– Không chỉ vậy, thực dân Pháp còn tăng sưu thuế gấp 2, gấp 3 lần cùng với việc đẩy mạnh chính sách khủng bố trắng nhằm dập tắt phong trào cách mạng Việt Nam… Có thể thấy đời sống của người dân Việt Nam rất khổ cực. khổ sở đến tận cùng.

Đăng bởi: THCS Ngô Thì Nhậm

Chuyên mục: Lịch sử lớp 12 , Lịch sử 12

Bạn thấy bài viết Vì sao chính phủ các nước Anh, Pháp, Mĩ lại có thái độ nhượng bộ các lực lượng phát xít?
có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Vì sao chính phủ các nước Anh, Pháp, Mĩ lại có thái độ nhượng bộ các lực lượng phát xít?
bên dưới để duhoc-o-canada.com có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: duhoc-o-canada.com của duhoc-o-canada.com

Chuyên mục: Giáo dục

Nhớ để nguồn bài viết này: Vì sao chính phủ các nước Anh, Pháp, Mĩ lại có thái độ nhượng bộ các lực lượng phát xít?
của website duhoc-o-canada.com

Viết một bình luận