Vì sao đa số đột biến gen và NST lại gây hại cho cơ thể?

Câu trả lời đúng và câu trả lời cho câu hỏi “Tại sao phần lớn các đột biến gen và nhiễm sắc thể đều gây hại cho cơ thể?” cùng những kiến ​​thức sâu rộng về đột biến gen là tài liệu học tập vô cùng hữu ích dành cho quý thầy cô và các em học sinh.

Câu hỏi: Tại sao phần lớn đột biến gen và nhiễm sắc thể đều có hại cho cơ thể?

Câu trả lời:

Đột biến cấu trúc có hại cho con người và sinh vật vì trải qua một quá trình tiến hóa lâu dài, các gen đã được sắp xếp hài hòa trên nhiễm sắc thể. Biến đổi cấu trúc nhiễm sắc thể làm thay đổi số lượng và cách sắp xếp các gen trên nhiễm sắc thể nên thường có hại cho sinh vật.

VD: Mất 1 đoạn nhỏ ở đầu NST 21 gây bệnh ung thư máu ở người.

Cùng THCS Ngô Thì Nhậm tìm hiểu thêm về Đột biến gen nhé!

Kiến thức sâu rộng về đột biến gen

1. Đột biến gen là gì?

– Đột biến gen là những biến đổi trong cấu trúc của gen, trong tự nhiên mọi gen đều có thể bị đột biến nhưng với tần số thấp.

Đột biến điểm là đột biến gen liên quan đến một cặp nuclêôtit. Đột biến là cá thể mang đột biến đã biểu hiện ra kiểu hình.

– Phân loại đột biến điểm:

+ Đột biến thêm một cặp nuclêôtit.

Là đột biến mất cặp nuclêôtit.

Là đột biến thay thế một cặp nuclêôtit.

2. Nguyên nhân phát sinh đột biến gen

Do sai sót ngẫu nhiên trong phân tử ADN xảy ra trong quá trình nhân đôi ADN.

– Tác động của các tác nhân vật lý, hóa học, sinh học của môi trường.

Xem thêm bài viết hay:  Phân tích đoạn trích Vào phủ Chúa Trịnh

– Đột biến có thể phát sinh trong điều kiện tự nhiên hoặc do con người tạo ra (đột biến nhân tạo).

* Có thể phân đột biến gen thành hai loại chính:

Đột biến di truyền: Đột biến được di truyền từ cha mẹ và hiện diện trong suốt cuộc đời của một người ở hầu hết mọi tế bào trong cơ thể. Những đột biến này còn được gọi là đột biến dòng mầm vì chúng có trong tế bào trứng hoặc tinh trùng của cha mẹ, chúng còn được gọi là tế bào mầm. Khi tế bào trứng và tinh trùng hợp nhất, tế bào trứng được thụ tinh sẽ nhận DNA từ cả bố và mẹ. Nếu DNA này có đột biến thì đứa trẻ lớn lên từ trứng đã thụ tinh sẽ mang đột biến đó trong từng tế bào của mình.

– Đột biến mắc phải (hoặc soma): Xảy ra vào một thời điểm nào đó trong cuộc đời của một người và chỉ hiện diện ở một số tế bào chứ không phải ở mọi tế bào trong cơ thể. Những thay đổi này có thể do các yếu tố môi trường như bức xạ tia cực tím từ mặt trời gây ra hoặc có thể xảy ra nếu xảy ra lỗi khi DNA tự sao chép trong quá trình phân chia tế bào. Các đột biến thu được trong các tế bào soma (các tế bào không phải là tinh trùng và tế bào trứng) không thể truyền lại cho thế hệ tiếp theo.

3. Ý nghĩa của đột biến gen

– Đột biến gen có thể gây tác hại cả tốt lẫn xấu tùy từng trường hợp cụ thể. Đột biến gen có ý nghĩa trong cả quá trình tiến hóa và chọn giống bằng cách tạo ra các alen mới, từ đó tạo ra các kiểu hình mới.

Xem thêm bài viết hay:  “Bài ca ngất ngưởng” thuộc thể loại gì? | Ngữ Văn 11

+ Trong quá trình tiến hoá: Đột biến gen ở người và động vật có thể làm cho cơ thể khoẻ mạnh hơn, nâng cao sức sống và sức đề kháng. Đồng thời đây cũng là nguyên liệu quan trọng trong quá trình chọn lọc tự nhiên và tiến hóa.

+ Trong chọn giống: đột biến gen có thể trở thành nguồn nguyên liệu quan trọng của chọn giống, đặc biệt thông qua gây đột biến nhân tạo, con người có thể tạo ra những giống vật nuôi, cây trồng có nhiều ưu điểm và tính trạng đặc biệt. đếm tốt hơn.

4. Bệnh do đột biến nhiễm sắc thể

Hội chứng Down – một rối loạn phổ biến ở dạng lệch bội

– Đây là hội chứng bệnh nhân có thêm nhiễm sắc thể số 21, một rối loạn di truyền xảy ra trong phôi thai. Người mắc hội chứng Down thường chậm phát triển nhận thức, cổ rụt, mũi tẹt, miệng há, mắt xếch, cổ rụt, đầu bé, lưỡi thè,..

Hội chứng Klinefelter

Hội chứng này xảy ra ở nam giới không nhiễm sắc thể. Những người mắc hội chứng Klinefelter có một cặp nhiễm sắc thể giới tính X, thay vì một. Khoảng 70% nam giới có các biểu hiện như mất trí nhớ ngắn hạn, mù màu, tuyến vú to, tinh hoàn nhỏ, mù màu và có biểu hiện giống nữ. Ngoài ra, bệnh nhân còn mắc một số rối loạn về hành vi và tâm lý, ảnh hưởng xấu đến các cơ quan mắc phải.

bạch tạng

Xem thêm bài viết hay:  Giải Bài 4 trang 273 sgk Vật Lý 12 nâng cao

Nguyên nhân của bệnh bạch tạng là sự thay đổi bất thường của một gen lặn nằm trên nhiễm sắc thể thường. Đây là bệnh có biểu hiện chủ yếu trên da, da của họ thường bị cháy nắng và dễ bị ung thư da. Ngoài ra, thị lực cũng bị ảnh hưởng rất nhiều.

Hội chứng Edward

– Trisomy 18 là tên gọi khác của hội chứng này do có thêm bộ gen của nhiễm sắc thể 18. Mỗi em bé sẽ nhận được 46 nhiễm sắc thể (23 nhiễm sắc thể từ mẹ và 23 nhiễm sắc thể từ bố). Tuy nhiên, trong trường hợp này, em bé sẽ có 3 bản sao của nhiễm sắc thể 18. Em bé được sinh ra với đầu nhỏ, hàm nhỏ và các ngón tay chồng lên nhau nên khó cầm nắm. , trí tuệ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Hội chứng Edward rất nguy hiểm vì tỷ lệ sống sót của em bé khi chào đời là rất hiếm, chỉ khoảng 5 – 10%.

Đăng bởi: THCS Ngô Thì Nhậm

Chuyên mục: Sinh học lớp 12 , Sinh học 12

Bạn thấy bài viết Vì sao đa số đột biến gen và NST lại gây hại cho cơ thể?
có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Vì sao đa số đột biến gen và NST lại gây hại cho cơ thể?
bên dưới để duhoc-o-canada.com có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: duhoc-o-canada.com của duhoc-o-canada.com

Chuyên mục: Giáo dục

Nhớ để nguồn bài viết này: Vì sao đa số đột biến gen và NST lại gây hại cho cơ thể?
của website duhoc-o-canada.com

Viết một bình luận