Vì sao dưới bóng cây mát hơn dưới mái che bằng vật liệu xây dựng

Dưới bóng cây mát hơn dưới mái che bằng vật liệu xây dựng được giải thích như sau:

  • Khoảng 90% lượng nước cây hấp thụ là thoát hơi nước ra môi trường, phần lớn thoát ra ngoài qua các lỗ khí ở lá làm cho nhiệt độ bên dưới tán thấp hơn trong không khí khoảng 6-10oC. môi trường, những người dưới gốc cây sẽ cảm thấy mát mẻ hơn.
  • Cùng với quá trình khí khổng mở ra để thoát hơi nước, O2 cũng được khuếch tán ra môi trường và CO2 cũng khuếch tán vào lá. Có nhiều O2 và ít CO2 xung quanh sẽ khiến người đứng dưới gốc cây dễ chịu hơn.
  • Mái nhà bằng vật liệu xây dựng không thể làm được hai điều trên, ngoài ra, nó còn hấp thụ nhiệt độ xung quanh và khó giải phóng nhiệt. Vì vậy người đứng dưới mái che bao giờ cũng cảm thấy nóng hơn đứng dưới bóng cây.

Vậy quá trình quang hợp và thoát hơi nước ở thực vật diễn ra như thế nào, những đặc tính gì mà vật liệu xây dựng không cây xanh không làm được, cùng trường THCS Ngô Thì Nhậm tìm hiểu nhé:

Nhờ quá trình quang hợp của cây xanh

Nhiều người thường so sánh cơ chế quang hợp của cây xanh với “cơ thể tự sưởi ấm” sử dụng nhiệt từ mặt trời để thực hiện một phần cần thiết trong quá trình quang hợp của mình. và nếu không có ánh nắng mặt trời và sức nóng thì cây xanh không thể thực hiện tốt quá trình thải hơi nước ra môi trường xung quanh với tần suất thường xuyên và liên tục của cây xanh.

Một phần nguyên nhân giải thích cho hiện tượng tại sao dưới bóng cây mát hơn dưới mái che bằng vật liệu xây dựng là nhờ quá trình quang hợp của cây xanh, trong đó quá trình quang hợp này lấy năng lượng là chủ yếu. năng lượng mặt trời, trong đó những năng lượng này sẽ được tổng hợp cacbohydrat kết hợp với việc giải phóng oxi từ khí cacbonic và hơi nước, do đó vào những ngày hè nóng ẩm hay ẩm ướt, tỷ lệ thuận với năng lượng ánh sáng mạnh từ mặt trời là quá trình quang hợp của lá cây được diễn ra cũng diễn ra mạnh mẽ.

Xem thêm bài viết hay:  Nhà Mạc được ra đời như thế nào? | Lịch sử 10

Từ đó quá trình quang hợp, trao đổi chất tiếp tục diễn ra và luôn thải ra hơi oxi, đó cũng chính là nguyên nhân khiến chúng ta luôn cảm thấy mát mẻ hơn khi ngồi dưới bóng cây. Và nếu bạn không biết tại sao dưới gốc cây mát hơn, thì đây là một trong những lý do chính!

Do cơ chế bức xạ nhiệt của vật liệu xây dựng

Trái ngược với cơ chế quang hợp tự nhiên của công trình xanh thải ra oxy và hơi nước, vật liệu xây dựng thường bao gồm mái nhựa và mái tôn thường có cơ chế bức xạ nhiệt với ánh sáng mặt trời. , bạn có thể tham khảo bài viết Bức xạ nhiệt là gì để hiểu thêm về dạng hoạt động của nó.

Khi gặp ánh nắng gắt, nhất là vào những ngày nắng nóng, vật liệu xây dựng có tính năng hấp thụ nhiệt, bức xạ và hấp thụ nhiệt trên bề mặt sau đó tỏa nhiệt và lan tỏa xuống nơi bạn đứng dưới mái hiên. che phủ. Và điều quan trọng là mái che bằng vật liệu xây dựng không xảy ra quá trình quang hợp hay thoát hơi nước như ở các loại cây bóng mát, các loại cây che bóng khác, chính vì vậy mà bạn cảm thấy dưới bóng cây mát hơn so với dưới mái che bằng vật liệu xây dựng vật liệu.

Tác nhân điều hòa sự mở khí khổng

Nhân tố chính điều chỉnh sự mở khí khổng là hàm lượng nước trong khí khổng. Tại vì:

  • Mỗi khí khổng do 2 tế bào hình hạt đậu tạo thành. Mỗi tế bào hạt đậu có thành trong dày hơn và thành ngoài mỏng hơn. Hai tế bào có các bức tường bên trong xoay vào nhau.
  • Khi đầy nước, thành mỏng của tế bào khí khổng phồng lên làm cho thành dày cong lại, khí khổng mở ra, hơi nước thoát ra ngoài. Khi mất nước, thành mỏng giãn ra, thành dày cong thẳng lại làm khí khổng đóng lại, ngăn cản hơi nước thoát ra ngoài.
Xem thêm bài viết hay:  Câu C2 trang 150 sgk Vật Lý 10 nâng cao

Tại sao dưới bóng cây mát hơn dưới mái che bằng vật liệu xây dựng (ảnh 2)

Khí khổng mở càng rộng thì tốc độ thoát hơi nước càng nhanh. Trong quá trình thoát hơi nước, khí khổng mở ra cho CO2 khuếch tán vào bên trong lá cung cấp nguyên liệu cho quá trình quang hợp.

Sự khác biệt giữa môi trường cây xanh và vật liệu xây dựng

Bên cạnh đó, còn một yếu tố không nhỏ thuộc về sự khác biệt giữa hai môi trường này, nếu quá trình quang hợp thoát hơi nước diễn ra thường xuyên ở những nơi gần cây xanh sẽ giúp con người sống dưới tán cây cảm thấy dễ chịu hơn. Nếu trời mát hơn, với các vật liệu xây dựng như mái tôn, nó sẽ hấp thụ nhiệt và không có quá trình quang hợp tự nhiên.

Từ đó, môi trường cũng có tác động đáng kể đến khu vực cụ thể nơi bạn đứng, điều này giải thích tại sao dưới bóng cây mát hơn dưới mái che bằng vật liệu xây dựng.

Như đã giải thích ở phần trước của bài viết, cơ chế hoạt động của cây tự nhiên và vật liệu xây dựng là hoàn toàn khác nhau, trong đó cây cối thoát nhiệt từ lá còn vật liệu xây dựng chỉ hấp thụ nhiệt. Vì vậy về cơ bản, mặc dù diện tích và bề mặt che phủ của vật liệu xây dựng tương đối lớn và kín, ánh sáng có thể không chiếu tới nơi bạn đứng hoặc thậm chí vào trong nhà, nhưng vẫn cảm nhận được sức nóng rõ ràng hơn so với ánh sáng. đứng dưới gốc cây có quang hợp diễn ra thường xuyên và luôn!

Xem thêm bài viết hay:  K2SO4 có kết tủa không

Và đó cũng chính là lý do vì sao hiện nay xu hướng trồng nhiều loại cây bóng mát trong sân vườn hay chọn làm cây bóng mát đường phố được ưa chuộng, nhất là trong điều kiện trái đất ngày càng nóng lên. Còn ở nước ta, xu hướng ngày hè nhiều hơn mùa đông.

Như vậy, dưới bóng cây mát hơn dưới mái che bằng vật liệu xây dựng vì:

– Khoảng 90% lượng nước cây hút được thải ra môi trường, còn phần lớn thoát ra ngoài qua khí khổng ở lá tạo nên phần đáy của cây, nhiệt độ thường thấp hơn khoảng 6-10 độ C so với Trung bình cộng. môi trường, những người dưới gốc cây sẽ cảm thấy mát mẻ hơn.

– Cùng với quá trình khí khổng mở để thoát hơi nước, O2 cũng được khuếch tán vào môi trường và CO2 cũng được lá cây hấp thụ. Có nhiều O2 và ít CO22 xung quanh sẽ làm cho người đứng dưới gốc cây dễ chịu hơn.

– Mái nhà bằng VLXD không thể làm được 2 điều trên, ngoài ra nó còn hấp thụ nhiệt độ môi trường xung quanh và khó tỏa nhiệt. Vì vậy người đứng dưới mái che bao giờ cũng cảm thấy nóng hơn đứng dưới bóng cây.

Đăng bởi: THCS Ngô Thì Nhậm

Chuyên mục: Sinh 11, Sinh 11

Bạn thấy bài viết Vì sao dưới bóng cây mát hơn dưới mái che bằng vật liệu xây dựng
có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Vì sao dưới bóng cây mát hơn dưới mái che bằng vật liệu xây dựng
bên dưới để duhoc-o-canada.com có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: duhoc-o-canada.com của duhoc-o-canada.com

Chuyên mục: Giáo dục

Nhớ để nguồn bài viết này: Vì sao dưới bóng cây mát hơn dưới mái che bằng vật liệu xây dựng
của website duhoc-o-canada.com

Viết một bình luận