Vì sao khu vực Đông Nam Á có vị trí địa lí rất quan trọng?

Câu trả lời đúng nhất cho câu hỏi trắc nghiệm “Tại sao Đông Nam Á rất quan trọng về mặt địa lý?” cùng với kiến ​​thức sâu rộng Địa lý 11 là chuyên đề đắt giá cho thầy cô và học sinh tham khảo.

Trắc nghiệm: Tại sao Đông Nam Á lại quan trọng về mặt địa lý như vậy?

A. Nằm cạnh Trung Quốc.

B. Giáp Ấn Độ.

C. Tiếp giáp với khu vực châu Á gió mùa.

D. Nằm trên đường biển nối Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương.

Câu trả lời :

Trả lời: Đ. Nằm trên con đường biển nối Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương.

Đông Nam Á có vị trí địa lý vô cùng quan trọng do nằm trên con đường biển nối Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương.

Giải thích: Đông Nam Á có vị trí địa lý vô cùng quan trọng vì: Đông Nam Á là cầu nối giữa hai đại dương: Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương.

Cùng trường THCS Ngô Thì Nhậm tìm hiểu thêm về Đông Nam Á nhé!

Kiến thức tham khảo về Đông Nam Á.

1. Vài nét về Đông Nam Á

– Đông Nam Á gồm hai khu vực chính, phần lục địa gọi là Đông Dương và phần hải đảo gọi là thế giới Mã Lai. Từ xa xưa, khu vực này được người Hoa gọi là Nam Dương, người Nhật gọi là Nan Yo, người Ấn Độ gọi là Suvarnabhum, một khu vực có vai trò đặc biệt trên con đường thương mại Đông Tây, là nơi gặp gỡ của các thế lực con người. , nơi giao thoa của các nền văn hóa lớn trên thế giới. Tuy nhiên, trước thế kỷ XIX, Đông Nam Á vẫn chưa được nhìn nhận một cách rõ ràng và đầy đủ với tư cách là một khu vực địa lý – lịch sử – văn hóa – chính trị riêng biệt. Vì nó bị lu mờ giữa hai nền văn minh rất hưng thịnh là nền văn minh Trung Hoa và nền văn minh Ấn Độ.

Xem thêm bài viết hay:  So sánh mặt cắt chập và mặt cắt rời

– Khu vực này nằm gần nơi giao nhau của các mảng địa chất, có cả địa chấn và núi lửa hoạt động mạnh. Mảng Sunda là mảng địa chất chính của khu vực, bao gồm hầu hết Đông Nam Á trừ Myanmar, bắc Thái Lan, bắc Lào, bắc Việt Nam và bắc Luzon của Philippines. Các dãy núi ở Myanmar, Thái Lan và bán đảo Malaysia là một phần của vành đai Alpide, trong khi các đảo của Philippines là một phần của Vành đai lửa Thái Bình Dương. Cả hai vành đai địa chấn gặp nhau ở Indonesia, khiến khu vực này tương đối dễ xảy ra động đất và núi lửa phun trào.

– Nhưng từ Thế chiến II, khái niệm Đông Nam Á xuất hiện, dùng để chỉ một khu vực riêng biệt nằm ở phía Đông Nam châu Á và có tầm quan trọng địa chính trị đặc biệt trên bản đồ thế giới. . Nét tiêu biểu và độc đáo của văn hóa Đông Nam Á là sự thống nhất trong đa dạng.

– Mặc dù trong văn hóa các nước Đông Nam Á hiện nay có những điểm tiếp thu từ văn hóa Trung Hoa, Ấn Độ, nhưng các nhà nghiên cứu lịch sử khẳng định rằng trước khi tiếp xúc với các nền văn hóa khác, cư dân Đông Nam Á đã có một nền văn hóa bản địa khá phát triển, mang tính khu vực.

2. Đông Nam Á bao gồm những quốc gia nào?

– 11 quốc gia ở Đông Nam Á hiện được chia thành 2 nhóm:

Xem thêm bài viết hay:  Tại sao người ta phải xây đập ngăn nước trên cao?

+ Nhóm các nước Đông Nam lục địa (còn gọi là các nước Đông Dương) gồm các nước: Lào, Việt Nam, Thái Lan, Campuchia, Mi-an-ma và Tây Ma-lai-xi-a.

+ Nhóm các nước Đông Nam Á (còn gọi là Đông Ấn) gồm: Đông Malaysia, Indonesia, Philippines, Singapore, Brunei, Đông Timor.

3. Đặc điểm tự nhiên

a) Đông Nam Á lục địa

– Địa hình bị chia cắt mạnh bởi các dãy núi chạy theo hướng Tây Bắc – Đông Nam hoặc Bắc – Nam, xen kẽ là các thung lũng rộng và đồng bằng phù sa màu mỡ ven biển.

Khí hậu ở Đông Nam Á lục địa là khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa.

+ Giàu tài nguyên khoáng sản như quặng thiếc, đồng, khí đốt, than, kẽm, dầu mỏ

b) Các vùng biển và hải đảo Đông Nam Á

– Nhiều đảo nhiều núi lửa, ít sông lớn nên ít đồng bằng lớn.

– Khí hậu xích đạo và nhiệt đới ẩm.

– Khoáng sản giàu than đá, dầu mỏ, sắt, thiếc, đồng…

Do điều kiện địa lý, Đông Nam Á chịu ảnh hưởng chủ yếu của gió mùa nên có hai mùa tương đối rõ rệt: mùa khô mát và mùa mưa tương đối nóng ẩm. Vì vậy, Đông Nam Á còn được gọi là khu vực “Châu Á gió mùa”. Theo quan niệm này, ranh giới địa lý của Đông Nam Á còn bao gồm cả Nam Trường Giang và vùng Đông Bắc của Ấn Độ. Chính khí hậu gió mùa và hải dương đã làm cho khí hậu của Đông Nam Á lẽ ra có thể trở nên khô cằn như một số khu vực lục địa khác cùng vĩ độ nay trở nên xanh tươi và trù phú với những thành phố đông đúc và phồn hoa như Kuala Lumpur, Singapore, Jakarta… Gió mùa kèm theo những cơn mưa nhiệt đới đã cung cấp đủ nước cho con người sử dụng trong sinh hoạt và sản xuất hàng năm, tạo nên những khu rừng nhiệt đới giàu thảo mộc và chim muông. Đông Nam Á từ lâu đã trở thành quê hương của các loại cây gia vị, cây tạo hương đặc trưng như hồ tiêu, dền gai, nhục đậu khấu, hồi, quế, trầm hương… và cây lương thực đặc trưng là lúa nước.

Xem thêm bài viết hay:  Bài 1, 2, 3, 4 trang 153 sgk Toán lớp 2

Đăng bởi: THCS Ngô Thì Nhậm

Chuyên mục: Địa lớp 11 , Địa lý 11

Bạn thấy bài viết Vì sao khu vực Đông Nam Á có vị trí địa lí rất quan trọng?
có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Vì sao khu vực Đông Nam Á có vị trí địa lí rất quan trọng?
bên dưới để duhoc-o-canada.com có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: duhoc-o-canada.com của duhoc-o-canada.com

Chuyên mục: Giáo dục

Nhớ để nguồn bài viết này: Vì sao khu vực Đông Nam Á có vị trí địa lí rất quan trọng?
của website duhoc-o-canada.com

Viết một bình luận