Vì sao Singapore có đại học thuộc top đầu thế giới?

Đại học Công nghệ Nanyang được xếp hạng 11 thế giới trong bảng xếp hạng QS 2018 dù mới 26 tuổi.

Theo University World News, nếu có trường đại học châu Á nào lọt top 10 thế giới thì Đại học Công nghệ NanYang (NTU – Singapore) sẽ là ứng cử viên sáng giá nhất.

Trong Bảng xếp hạng Đại học Thế giới Quacquarelli Symonds (QS) năm 2018, được công bố vào ngày 8 tháng 6, NTU xếp thứ 11, tăng hai bậc so với năm ngoái, vị trí cao nhất mà một trường đại học châu Á từng nắm giữ. Thành tích này cũng rất ấn tượng bởi NTU mới thành lập năm 1991. Đây cũng là trường đứng đầu trong top 50 trường đại học dưới 50 tuổi trong ba năm liên tiếp.

NTU đã nhanh chóng vươn lên trong bảng xếp hạng QS uy tín nhất thế giới, tăng 63 bậc kể từ năm 2010, tăng 26 bậc từ năm 2015 lên vị trí thứ 13 vào năm ngoái, và sau đó bám sát vào top 10 năm nay.

Đại học Công nghệ Nanyang xếp thứ 11 trong QS 2018. Ảnh: Top Universities

Tuy nhiên, mỗi bảng xếp hạng lại sử dụng một bộ tiêu chí và phương pháp đánh giá khác nhau nên việc lựa chọn trường đại học nào cần phải cân nhắc kỹ lưỡng.

Theo Times Higher Education World University Rankings 2018 (THE) công bố ngày 5/9, NTU xếp thứ 52, tăng hai bậc so với năm ngoái. Đại học Quốc gia Singapore (NUS) được xếp hạng cao hơn, đứng thứ 22 trong năm nay.

NTU cũng xếp sau nhiều trường đại học châu Á khác trong bảng xếp hạng này, bao gồm Đại học Bắc Kinh ở Trung Quốc (thứ 27); Đại học Thanh Hoa, Trung Quốc (thứ 30), Đại học Hồng Kông, Hồng Kông (thứ 40); Đại học Khoa học và Công nghệ Hồng Kông, HKUST (thứ 44); Đại học Tokyo, Nhật Bản (thứ 46) và Đại học Quốc gia Australia (thứ 48).

Trong khi đó, bảng xếp hạng ARWU của Đại học Thượng Hải (Trung Quốc) không xếp NTU vào top 100.

Richard Holmes, biên tập viên của blog Theo dõi Xếp hạng Đại học cho biết, một yếu tố trong bảng xếp hạng của NTU có thể là do sự thay đổi trong phương pháp tính điểm của QS. Nếu so sánh điểm số của NTU trong bảng xếp hạng QS giai đoạn 2014-2015. Kể từ năm học 2017-2018, hầu hết các chỉ số đều giống nhau, ngoại trừ điểm trích dẫn các bài báo khoa học quốc tế của mỗi giáo viên đã tăng đáng kể – từ 42,6 lên 83,3.

Ông phân tích, điều này không phải do NTU công bố nhiều bài báo hay trích dẫn nhiều hơn mà do QS đã chuẩn hóa tiêu chí này từ năm 2015 để đảm bảo công bằng khi có sự chênh lệch về số lượng giữa các trường. Như vậy, những cơ sở mạnh về y tế (NTU chỉ có một khoa y) sẽ bị giảm điểm, còn những cơ sở mạnh về kỹ thuật, công nghệ như NTU sẽ cải thiện điểm số so với trước.

Xem thêm bài viết hay:  [HOT] 111+ Stt chúc người yêu hạnh phúc khi chia tay cảm động nhất

“Bạn có thể nói rằng NTU nằm trong top 3 hoặc 5 trường đại học hàng đầu ở châu Á, hoặc thậm chí là tốt nhất trên thế giới về nghiên cứu kỹ thuật và công nghệ, nhưng xét về mọi thứ khác, nó không phải là tốt nhất ở Singapore,” ông nói. nói. Phạm vi hẹp của NTU là một trong những lý do khiến nó đưa ra tuyên bố này.

Tập trung cải thiện các tiêu chí quan trọng

Trái ngược với ý kiến ​​này, Giáo sư Bertil Andersson, Chủ tịch NTU, người được trao Huân chương Wilhelm Exner năm 2010, lưu ý rằng vị trí thứ 11 trong bảng xếp hạng QS là thành tích cao nhất của một trường đại học trẻ trên thế giới. Theo anh, chìa khóa thành công nằm ở tư duy.

Vào tháng 6, khi bảng xếp hạng được công bố, ông nói rằng NTU “đã nghiên cứu sâu hơn, phát triển các chương trình học thuật sáng tạo và xây dựng các tòa nhà mới” trong một khoảng thời gian ngắn.

Andersson tuyên bố rằng việc NTU vươn lên trong bảng xếp hạng thế giới là nhờ thành công của nó trong việc thu hút các giảng viên giỏi nhất, các nhà nghiên cứu triển vọng và những sinh viên thông minh nhất.

“Hiện nay, các nhà khoa học trẻ tiềm năng chiếm 8% trong đội ngũ giảng viên của trường nhưng họ sở hữu gần 40% số bài báo và trích dẫn trên các tạp chí khoa học hàng đầu. Tương lai của NTU có vẻ rất lạc quan,” ông nói.

Trong bảng xếp hạng QS mới nhất này, đội ngũ giảng viên quốc tế của NTU tiếp tục xếp thứ 19 trên thế giới và danh tiếng học thuật của trường đã tăng ba bậc lên vị trí 50. Số trích dẫn khoa học trên mỗi giảng viên đã tăng 7 bậc lên vị trí thứ 57. tiêu chí danh tiếng của nhà tuyển dụng, tăng 10 bậc lên vị trí thứ 38.

Theo dữ liệu do Clarivate Analytics cung cấp, NTU hiện dẫn đầu châu Á về mức độ ảnh hưởng đối với các trích dẫn nghiên cứu và được xếp hạng thứ tư trên thế giới về kỹ thuật và công nghệ theo điểm số QS.

Ben Souter, Giám đốc Nghiên cứu tại QS nhận xét: “Việc NTU lên ngôi là minh chứng cho mô hình tài trợ tập trung, mô hình tài trợ có chọn lọc, sự lãnh đạo mạnh mẽ và nhất quán cũng như cam kết của trường đối với cộng đồng. Một kế hoạch chiến thuật đầy tham vọng và một cách tiếp cận triệt để trong hợp tác quốc tế.”

Xem thêm bài viết hay:  Tỉnh Hà Tĩnh có bao nhiêu thành phố, thị xã, huyện, phường?

Trường có 400 dự án nghiên cứu và giảng dạy hợp tác với các tổ chức trên khắp thế giới, bao gồm hợp tác với một tập đoàn Đan Mạch, Tổ chức Nghiên cứu Khoa học và Công nghiệp Khối thịnh vượng chung và Đại học British Columbia (Canada) trong năm nay.

Ngoài thành tích học tập xuất sắc, NTU được lọt vào danh sách 15 trường đại học có khuôn viên đẹp nhất thế giới. Nó có khoảng 33.000 sinh viên, 5.000 giáo viên và nhà nghiên cứu. Ngoài ra, NTU còn có cơ sở tại Novena, một trung tâm y tế của Singapore.

vi-sao-singapore-co-dai-y-top-dau-the-gioi-1

Tòa nhà Beehive nổi tiếng với kiến ​​trúc xanh của Đại học Công nghệ Nanyang. Ảnh: The Strait Times

Không giống như những tòa nhà đơn điệu của hầu hết các trường đại học, kiến ​​trúc mang tính biểu tượng của NTU rất ấn tượng. Ví dụ, Trường Nghệ thuật, Thiết kế và Truyền thông nằm trên các tầng từ hai đến năm tầng, trên các sườn dốc xanh mướt cao từ hai đến năm tầng, được bao quanh bởi một sân trong yên tĩnh, đài phun nước và hồ nước.

Trong khi đó, trung tâm đào tạo NTU (được gọi là Tổ ong), với những khu vườn trên sân thượng, tháp bê tông đồng tâm, hệ thống điều hòa không khí tiết kiệm năng lượng, nổi tiếng là một Thạc sĩ Kiến trúc Xanh.

Khả năng đổi mới liên tục

Andersson nói rằng Singapore là một quốc gia tin tưởng vào tầm quan trọng của giáo dục và nghiên cứu và sẵn sàng đầu tư vào chúng. Việc chính phủ chuyển đổi sang giáo dục đại học từ năm 2006 cho phép các trường linh hoạt trong việc định hình các chiến lược của riêng họ.

Là một trong những trường đại học kỹ thuật lớn nhất thế giới, NTU đã tạo dựng được danh tiếng vững chắc về sự đổi mới và sáng tạo trong lịch sử 26 năm ngắn ngủi của mình. Hơn nữa, trường đại học này đã thiết lập mối quan hệ chặt chẽ với doanh nghiệp. Chỉ trong 5 năm qua, NTU đã xây dựng các phòng thí nghiệm trong khuôn viên rộng 200 ha với sự hợp tác của các hãng hàng đầu thế giới như Rolls Royce, BMW, Johnson Matthey, Lockheed Martin và ST Engineering.

NTU đang thử nghiệm một số phương tiện không người lái đầu tiên trên thế giới bằng cách tiến hành thám hiểm không gian thường xuyên với bảy vệ tinh trên quỹ đạo Trái đất, vệ tinh cuối cùng được phóng từ trạm vũ trụ vào tháng 1 năm nay.

Xem thêm bài viết hay:  Những Câu Chuyện Tâm Linh Về Hình Xăm, 17 Tâm Linh Ý Tưởng

Mới đây, các nhà khoa học của NTU cũng tuyên bố rằng việc phát triển pin mặt trời mới từ “vật liệu kỳ diệu” perovskite có thể thay đổi tích cực ngành năng lượng tái tạo.

vi-star-singapore-co-dai-y-khoa-top-dau-the-gioi-2

Hệ thống xe không người lái đầu tiên của Singapore đã được thử nghiệm tại Đại học Công nghệ Nanyang. Ảnh: Tin chi tiết

Ngoài ra, NTU tự hào với nhiều lợi ích đa dạng, từ kỹ thuật, khoa học và kinh doanh đến giáo dục, nghệ thuật tự do, nghệ thuật và khoa học xã hội. Trường Kinh doanh Nanyang thường xuyên được quảng cáo là một trong những trường hàng đầu châu Á trong lĩnh vực này và chương trình MBA của trường đã được The Economist xếp hạng là tốt nhất ở Singapore từ năm 2004.

Viện Giáo dục Quốc gia (NIE) của Đại học Công nghệ Nanyang là cơ sở đào tạo giáo viên duy nhất ở Singapore. Chất lượng giáo viên được đánh giá cao, bằng chứng là học sinh Singapore có điểm thi chuẩn hóa cao nhất thế giới.

Một trong những thế mạnh khác của NTU là cam kết cung cấp cho sinh viên một môi trường nước ngoài để học tập. Mục tiêu của trường là 80% sinh viên có ít nhất một lần trải nghiệm du học, có thể là chương trình trao đổi, thực tập, chuyến công tác hoặc khóa học hè. Tại NTU, sinh viên có cơ hội học tập một năm tại Đại học California, Berkeley, Đại học Northwestern, Đại học Hoàng gia Luân Đôn hoặc Đại học British Columbia; thực tập tại Thung lũng Silicon và các khu vực khác của Mỹ hoặc Châu Âu.

Năm 2010, NTU đã hợp tác với Đại học Hoàng gia Luân Đôn để thành lập một trường y nhằm giảm bớt tình trạng thiếu bác sĩ ở Singapore. Nhóm sinh viên y khoa đầu tiên của NTU sẽ tốt nghiệp vào năm tới.

(theo vnexpress)

Bạn thấy bài viết Vì sao Singapore có đại học thuộc top đầu thế giới? có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Vì sao Singapore có đại học thuộc top đầu thế giới? bên dưới để duhoc-o-canada.com có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: duhoc-o-canada.com của duhoc-o-canada.com

Nhớ để nguồn bài viết này: Vì sao Singapore có đại học thuộc top đầu thế giới? của website duhoc-o-canada.com

Chuyên mục: Trend đang hót

Viết một bình luận