Vì sao tin học được hình thành và phát triển thành một ngành khoa học?

Câu hỏi: Vì sao tin học được hình thành và phát triển thành một ngành khoa học?

Câu trả lời:

– Từ sau cuộc cách mạng lần thứ 3, máy tính trở thành công cụ tiêu biểu cho thời đại lao động mới. Cùng với việc sáng tạo ra công cụ mới là máy tính điện tử, con người đã tập trung trí tuệ từng bước xây dựng một ngành khoa học tương ứng đáp ứng yêu cầu khai thác các nguồn thông tin.

Trong bối cảnh đó, lĩnh vực Tin học được hình thành và phát triển thành một ngành khoa học có nội dung, mục tiêu, phương pháp nghiên cứu riêng và ngày càng có nhiều ứng dụng trong hầu hết các hoạt động xã hội của trẻ em. Mọi người.

Cùng trường THCS Ngô Thì Nhậm tìm hiểu thêm về Tin học qua bài viết dưới đây.

1. Sự hình thành và phát triển của Tin học

Giữa những năm 1890 và 1920 đã có những phát minh về điện, điện thoại, radio, máy bay và sau đó là sự ra đời của máy tính điện tử.

Trong những thập kỷ gần đây, xã hội loài người đã trải qua sự bùng nổ thông tin và coi thông tin như một dạng tài nguyên mới.

Tin học là một ngành mới nhưng lại có tốc độ phát triển mạnh mẽ như hiện nay. Động lực chính của sự phát triển là nhu cầu khai thác và ứng dụng thông tin của con người.

Sự hình thành và phát triển ở nền văn minh thứ ba gắn liền với máy tính điện tử. Lĩnh vực Tin học được hình thành và phát triển thành một chuyên ngành độc lập, có nội dung, mục tiêu, phương pháp nghiên cứu riêng và ngày càng được ứng dụng rộng rãi trong hầu hết các lĩnh vực hoạt động của xã hội loài người. Đặc điểm riêng của nó là quá trình nghiên cứu và triển khai các ứng dụng không thể tách rời với việc phát triển và sử dụng máy tính điện tử.

Xem thêm bài viết hay:  Sự tìm ra hạt nhân nguyên tử?

2. Tính năng ưu việt của máy tính

Tin học trở thành một ngành khoa học có thể ứng dụng vào đời sống xã hội giúp con người thuận tiện hơn trong việc xử lý dữ liệu. Chính vì vậy mà ngày nay máy tính đã trở thành một vật dụng quan trọng trong công việc, giải trí,…

Dưới đây là một số tính năng ưu việt của máy tính:

– Máy tính có thể “làm việc không mệt mỏi” 24 giờ một ngày.

– Tốc độ xử lý thông tin của máy tính rất nhanh và ngày càng được cải thiện. Tốc độ của máy tính đã tăng lên hàng triệu lần trong sáu mươi năm qua.

Máy tính bỏ túi là một thiết bị tính toán có độ chính xác cao.

Máy tính có thể lưu trữ một lượng lớn thông tin trong một không gian rất hạn chế. Chẳng hạn, một chiếc đĩa CD, USB có kích thước nhỏ nhưng chứa được nhiều nội dung sách báo, tài liệu… Các thiết bị lưu trữ thông tin của máy tính ngày càng được cải tiến để có dung lượng lớn hơn, sử dụng tiện lợi hơn.

Chi phí máy tính đang giảm từng ngày nhờ những tiến bộ kỹ thuật tuyệt vời. Đây là một yếu tố quan trọng khiến việc sử dụng máy tính ngày càng trở nên phổ biến he:

– Máy tính ngày càng trở nên nhỏ gọn và tiện lợi.

– Các máy tính có thể liên kết với nhau thành mạng, mạng máy tính tạo ra khả năng thu thập và xử lý thông tin tốt hơn. Các mạng máy tính lại có thể liên kết với nhau thành một mạng lớn hơn, thậm chí trên phạm vi toàn cầu.

3. Vai trò của Tin học

– Là công cụ lao động do con người tạo ra để trợ giúp trong công việc, hiện nay không thể thiếu trong thời đại thông tin.

Xem thêm bài viết hay:  Đạo Hindu được bắt nguồn từ

4. Thuật ngữ tin học

Tin học là ngành khoa học nhằm phát triển và sử dụng máy tính điện tử để nghiên cứu cấu trúc, tính chất của thông tin, các phương pháp thu thập, lưu trữ, tìm kiếm, biến đổi, truyền tin và ứng dụng thông tin. áp dụng vào các lĩnh vực khác nhau của đời sống xã hội.

Từ định nghĩa trên, chúng ta có thể hiểu rằng:

– Tin học là ngành khoa học và công nghệ nghiên cứu các phương pháp nhập/xuất, lưu trữ, truyền và xử lý thông tin một cách tự động bằng máy tính và ứng dụng vào mọi lĩnh vực của xã hội.

– Yếu tố tự động được đề cập một cách có hệ thống.

– Việc nghiên cứu công nghệ chế tạo và hoàn thiện máy tính cũng thuộc lĩnh vực Tin học. Chúng ta không nên hiểu máy tính chỉ là công cụ của Tin học mà cần hiểu theo nghĩa vừa sử dụng máy tính vừa phát triển máy tính.

5. Tin học được ứng dụng trong lĩnh vực nào?

Tin học được ứng dụng vào nhiều lĩnh vực khác nhau của đời sống, cụ thể:

  • hỗ trợ quản lý

Tin học đã hỗ trợ xử lý một lượng lớn thông tin rất đa dạng. Để làm được điều đó đã có các phần mềm chuyên dụng như Microsoft Excel, Quattro… các hệ quản trị dữ liệu như Foxpro, Microsoft Access, Oracle, SQL Server… trợ giúp cho con người.

  • Tự động hóa và điều khiển

Máy tính đã giúp con người trong các quy trình công nghệ tự động. Ví dụ như giúp con người phóng vệ tinh nhân tạo hoặc bay vào vũ trụ.

Tin học đã tạo ra một cuộc cách mạng lớn trong việc đổi mới và phát triển các dịch vụ truyền thông, đặc biệt là tạo ra sự kết nối giữa mạng truyền thông và mạng máy tính, trong đó có mạng thông tin toàn cầu. Cầu Internet.

  • Soạn thảo, in ấn, lưu trữ, văn phòng
Xem thêm bài viết hay:  Trả lời câu hỏi trang 25 Lịch Sử 11 Bài 4

Tin học đã làm cho việc soạn thảo, in ấn… văn bản, lập kế hoạch công việc, luân chuyển văn bản… được thuận tiện, chính xác và nhanh chóng. Từ đó, các khái niệm văn phòng điện tử, chế bản điện tử… trở nên quen thuộc với người dùng.

Con người đã thiết kế ra những cỗ máy có thể thực hiện một số hoạt động thuộc lĩnh vực trí tuệ con người hoặc những hoạt động cụ thể của con người như hiểu ngôn ngữ tự nhiên dưới dạng văn bản viết tay, nghe và hiểu ngôn ngữ tự nhiên. nói chuyện.

Nhờ những thành tựu của Tin học, chúng ta có thể thiết kế ra nhiều thiết bị hỗ trợ học tập, làm cho việc dạy học trở nên sinh động, gây hứng thú cho người học… Quan trọng nhất là có thể thực hiện dạy học qua Internet.

Để giải trí trên máy tính chúng ta có thể sử dụng các phần mềm như phần mềm game, xử lý ảnh, xem phim, nghe nhạc…

Đăng bởi: THCS Ngô Thì Nhậm

Chuyên mục: Tin học lớp 12 , Tin học 12

Bạn thấy bài viết Vì sao tin học được hình thành và phát triển thành một ngành khoa học?
có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Vì sao tin học được hình thành và phát triển thành một ngành khoa học?
bên dưới để duhoc-o-canada.com có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: duhoc-o-canada.com của duhoc-o-canada.com

Chuyên mục: Giáo dục

Nhớ để nguồn bài viết này: Vì sao tin học được hình thành và phát triển thành một ngành khoa học?
của website duhoc-o-canada.com

Viết một bình luận