Vị trí công tác là gì?

Bạn đang xem:
Vị trí công việc là gì?
Trong duhoc-o-canada.com

Mặc dù được đề cập nhiều trong thực tế nhưng không phải ai cũng hiểu khái niệm Vị trí công việc là gì? Trong nội dung bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giải đáp vấn đề này.

Vị trí công việc là gì?

Vị trí việc làm là những công việc, nhiệm vụ gắn với chức danh, chức vụ, cơ cấu trong doanh nghiệp, xí nghiệp hiện nay. Thông qua vị trí của bạn, bạn có thể biết chính xác bạn làm việc ở bộ phận nào, làm việc trong lĩnh vực gì và công việc chính cần phải làm là gì?

Đơn vị công tác là cụm từ dùng để chỉ địa điểm làm việc, đơn vị công tác đồng nghĩa với các thuật ngữ như đơn vị kinh tế, đơn vị sự nghiệp, v.v.

Vai trò của vị trí

Chúng tôi hiểu rồi Vị trí công việc là gì? Theo đó, vị trí việc làm có vai trò như sau:

– Vị trí việc làm có vai trò quan trọng vì nó là cơ sở để xếp lương, đề bạt, điều động công chức và dùng để tuyển dụng nhân sự.

Không chỉ vậy, vị trí việc làm còn được dùng làm căn cứ để xác định số lượng việc làm và thực hiện cơ cấu ngạch công chức. Điều này nhằm thực hiện tốt nhất việc sử dụng, quản lý và tuyển dụng nhân sự cho các đơn vị sự nghiệp công lập hiện nay.

Đơn vị công việc bao gồm những gì?

Vị trí công việc là gì? Như đã trả lời ở nội dung trên, mỗi bộ phận công việc bao gồm tất cả các yếu tố của tổ chức kể cả nhân lực và vật lực.

Trong đó nguồn nhân lực được tổ chức dưới nhiều hình thức khác nhau theo thứ bậc từ trên xuống dưới với các cấp quản lý, lãnh đạo và nhân viên. Nguồn lực vật chất bao gồm cơ sở hạ tầng hạn chế, nguồn lực tài chính để thực hiện các hoạt động chuyên môn và duy trì sự tồn tại và phát triển của đơn vị công tác.

Xem thêm bài viết hay:  Bài 1: Quan sát các bức tranh ở SGK và cho biết những người tri thức trong tranh là ai, họ đang làm việc gì?

Đơn vị làm việc là nơi làm việc riêng, người lao động có quyền lựa chọn đơn vị làm việc cho mình, nhưng đối với cán bộ, công chức, viên chức thì không đơn giản mà phải làm. tuân thủ các quy định của pháp luật.

Đối với công chức thay đổi nơi công tác chỉ được thực hiện công việc tại: Theo yêu cầu nhiệm vụ cụ thể; Thay đổi vị trí việc làm theo quy định của pháp luật; Theo quy hoạch, kế hoạch sử dụng công chức trong cơ quan, tổ chức, đơn vị và giữa các cơ quan, tổ chức, đơn vị theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền.

Vị trí công việc là gì?

Vị trí việc làm là việc làm gắn với chức danh, chức vụ, cơ cấu hoặc ngạch công chức để xác định biên chế, bố trí công chức trong một cơ quan, tổ chức, đơn vị. (Luật cán bộ, công chức)

Vị trí việc làm với viên chức là công việc hoặc nhiệm vụ gắn với chức danh nghề nghiệp hoặc chức vụ quản lý tương ứng. (Theo Khoản 1 Điều 7 Luật Viên chức 2010).

Đây cũng là cơ sở để xác định số lượng người làm việc, cơ cấu viên chức để tuyển dụng, sử dụng và quản lý viên chức trong các đơn vị sự nghiệp công lập.

Làm thế nào để xác định vị trí một công việc?

– Nguyên tắc: Việc xác định vị trí việc làm và số lượng người làm việc phải đảm bảo tính khoa học, khách quan, công khai, minh bạch, hiệu quả và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, viên chức trong đơn vị. . sự nghiệp công cộng.

Xem thêm bài viết hay:  Bài 3 trang 109 sgk Vật Lý 10 nâng cao

Đảm bảo nhân viên được giao đủ khối lượng công việc để thực hiện theo thời gian làm việc quy định. Những vị trí việc làm không đủ khối lượng công việc để thực hiện theo thời hạn quy định của một người lao động phải bố trí kiêm nhiệm.

– Căn cứ xác định: Tính chất, đặc điểm, yêu cầu công việc; Mức độ phức tạp, quy mô công việc; Mức độ hiện đại hóa trụ sở, trang thiết bị, phương tiện làm việc và ứng dụng công nghệ thông tin…

Vị trí việc làm được xác định dựa trên 5 cơ sở sau:

– Tác dụng, nhiệm vụ, quyền hạn và cách thức làm việc của đơn vị sự nghiệp công lập;

– Tính chất, đặc điểm, nhu cầu công việc của đơn vị sự nghiệp công lập;

– Mức độ phức tạp và quy mô công việc; phạm vi, tính chất phục vụ; trình tự quản lý chuyên môn, nghiệp vụ theo quy định của pháp luật chuyên ngành;

– Mức độ hiện đại hóa trụ sở, trang thiết bị, phương tiện làm việc và ứng dụng công nghệ thông tin;

– Thực trạng bố trí, sử dụng viên chức của đơn vị sự nghiệp công lập.

Phân loại vị trí việc làm đối với công chức

Ngoài Vị trí công việc là gì? Việc phân loại vị trí việc làm cũng là một nội dung rất đáng quan tâm.

Các chức danh công chức được phân loại theo Điều 5 Nghị định 62/2020/NĐ-CP như sau:

Sắp xếp theo khối lượng công việc

– Chức vụ do một người đảm nhiệm;

– Chức vụ do nhiều người đảm nhiệm;

– Vị trí bán thời gian.

Phân loại theo tính chất và nội dung công việc

– Các chức danh lãnh đạo, quản lý;

– Vị trí việc làm chuyên môn;

– Các vị trí nghiệp vụ tổng hợp (tài chính, kế hoạch và đầu tư, thanh tra, pháp chế, hợp tác quốc tế, tổ chức cán bộ, thi đua khen thưởng, văn phòng và một số vị trí việc làm đặc thù khác);

Xem thêm bài viết hay:  Cách dự đoán loại nguyên tố (kim loại, phi kim, khí hiểm) dựa vào số electron

– Các vị trí hỗ trợ, phục vụ.

Phân loại vị trí việc làm của viên chức

Tương tự như vị trí việc làm của công chức, vị trí việc làm của viên chức được phân loại như sau:

Sắp xếp theo khối lượng công việc

– Chức vụ do một người nắm giữ.

– Một vị trí được nắm giữ bởi nhiều người.

– Vị trí bán thời gian.

Phân loại theo tính chất và nội dung công việc

– Các vị trí lãnh đạo, quản lý.

– Vị trí việc làm, chức danh nghề nghiệp.

– Các vị trí việc làm có cùng chức danh nghề nghiệp (hành chính tổng hợp, quản trị văn phòng, tổ chức cán bộ, kế hoạch tài chính và những vị trí việc làm không có chức danh nghề nghiệp viên chức của đơn vị). sự nghiệp công cộng).

– Các vị trí hỗ trợ, phục vụ.

Bạn xem bài
Vị trí công việc là gì?

Bạn đã khắc phục vấn đề bạn phát hiện ra chưa?, nếu không, vui lòng bình luận thêm về
Vị trí công việc là gì?

bên dưới để duhoc-o-canada.com thay đổi & hoàn thiện nội dung tốt hơn phục vụ độc giả! Cảm ơn bạn đã ghé thăm website duhoc-o-canada.com

Thể loại: Giáo dục
#vị trí #vị trí #công việc #là gì #

Bạn thấy bài viết Vị trí công tác là gì? có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Vị trí công tác là gì? bên dưới để duhoc-o-canada.com có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: duhoc-o-canada.com của duhoc-o-canada.com

Chuyên mục: Giáo dục

Nhớ để nguồn bài viết này: Vị trí công tác là gì? của website duhoc-o-canada.com

Viết một bình luận