Vị vua nào dưới triều Nguyễn đã quyết định chia đất nước thành các đơn vị hành chính tỉnh? | Lịch sử 10

Đáp án đúng và giải thích các câu hỏi trắc nghiệm “Vua nào dưới triều Nguyễn quyết định chia đất nước thành các đơn vị hành chính cấp tỉnh?” Cùng với những kiến ​​thức lý thuyết liên quan là tài liệu Lịch sử 10 hữu ích dành cho các em học sinh và quý thầy cô tham khảo.

Đố vui: Vị vua nào dưới triều Nguyễn quyết định chia đất nước thành các đơn vị hành chính cấp tỉnh?

A. Gia Long

B. Minh Mạng

C. Thiệu Trị

D. Tự Đức

Câu trả lời:

Câu trả lời đúng: B. Minh Mạng

Kiến thức sâu rộng của vua Minh Mạng

1. Tiểu sử vua Minh Mạng

Minh Mạng (25 tháng 5 năm 1791 – 20 tháng 1 năm 1841) hay Minh Mệnh, là vị hoàng đế thứ hai của nhà Nguyễn trị vì từ năm 1820 cho đến khi qua đời. Ông là vị vua có nhiều công trạng nhất của triều Nguyễn. Đây được coi là thời kỳ hùng mạnh cuối cùng của chế độ phong kiến ​​trong lịch sử Việt Nam.

Trong 21 năm trị vì, Minh Mạng đã công bố một loạt cải cách trong nước. Ông đổi quốc hiệu là Đại Nam, lập Nội các và Cơ mật viện ở Huế, bãi bỏ các chức Tổng đốc Bắc thành và Gia Định thành, đổi trấn thành tỉnh, củng cố chế độ tuần du ở miền núi. Quân đội cũng được chú trọng xây dựng (do nội loạn liên miên và tranh giành lãnh thổ với các nước láng giềng). Minh Mạng cũng cử các quan đi đốc thúc khẩn hoang ở ven biển Đàng Ngoài và Nam Kỳ. Ngoài ra, ông còn rất quan tâm đến việc duy trì khoa cử Nho học, năm 1822 ông mở lại các kỳ thi Hội, thi Đình ở kinh đô để tuyển chọn nhân tài. Ông cấm đạo Thiên chúa truyền bá vì cho rằng đây là tà giáo làm băng hoại truyền thống dân tộc.

Thời Minh Mạng, trong nước liên tiếp xảy ra nội loạn, chiến tranh. Liên tiếp các cuộc nổi dậy của nông dân chống triều đình (Phan Bá Vành, Lê Duy Lương, Nông Văn Vân… ở Bắc Bộ, Lê Văn Khôi ở Nam Bộ). Trong 21 năm cầm quyền, trên cả nước đã xảy ra 234 cuộc nổi dậy chống triều đình, nhà vua phải cử nhiều tướng đi đánh rất ác liệt.

Về đối ngoại, Minh Mạng không đưa ra cải cách gì, tiếp tục duy trì chính sách của Gia Long: Bế quan tỏa cảng, từ chối mọi giao lưu với phương Tây, cấm nhân dân buôn bán với nước ngoài, khiến Đại Nam dần tụt hậu do không được có khả năng tiếp thu những thành tựu mới của khoa học và công nghệ.

Xem thêm bài viết hay:  Nhà văn Nguyên Hồng qua hồi ức của người cháu văn nhân – Tác giả: Đinh Tiến Hải

Đối với các nước láng giềng, Minh Mạng nhiều lần dùng vũ lực: lấy lại Trấn Ninh (nơi từng bị cha là Gia Long cắt cho Ai Lao), lập các phường Lạc Biên, Trần Đình, Trấn Man để kiểm soát Ai Lao. ; đánh bại Xiêm La, giành quyền làm chủ Chân Lạp, chiếm Nam Vang (Phnôm Pênh ngày nay) đổi tên là Trấn Tây Thành; Nhờ vậy, Đại Nam thời bấy giờ có lãnh thổ rộng lớn hơn ngày nay. Tuy nhiên, những cuộc chiến tốn kém đó đã làm cạn kiệt ngân khố quốc gia nên nhà Nguyễn không giữ được các lãnh thổ mới chiếm được. Ngay sau khi Minh Mạng qua đời, con trai ông là Thiệu Trị phải rút quân khỏi trấn Tây Thành, chỉ 7 năm sau khi chiếm được vùng này. Vì ngân khố quốc gia cạn kiệt, quân đội nhà Nguyễn sau Minh Mạng cũng ngày một yếu đi. Nhiều vùng lãnh thổ khác cũng bị Xiêm La xâm chiếm nhưng nhà Nguyễn đã không còn khả năng lấy lại (nay thuộc Lào) nên lãnh thổ của nhà Nguyễn sau thời Minh Mạng bị thu hẹp lại, nhỏ hơn cả nước Việt Nam ngày nay. .

2. Thành tích nổi bật.

Cải cách hành chính 1831 – 1832

Dưới thời vua Gia Long, các đơn vị hành chính ở nước ta vẫn có sự khác biệt giữa bên ngoài và bên trong. Lúc này, các đơn vị hành chính ở Đàng Ngoài theo thứ tự trấn, phủ, huyện, xã. Trong khi đó, các đơn vị hành chính ở Đàng Trong theo thứ tự dinh, phủ, huyện, xã.

Trong giai đoạn từ năm 1831 đến năm 1832, vua Minh Mạng đã tiến hành cuộc cải cách hành chính lớn chia làm 2 giai đoạn:

Giai đoạn 1: Năm 1831, vua Minh Mạng chia các trấn ở Bắc Kỳ và Trung Kỳ thành 18 tỉnh. Trong đó, 13 tỉnh thuộc Bắc Kỳ và 5 tỉnh thuộc Trung Kỳ. Lần đầu tiên trong lịch sử nước ta xuất hiện một đơn vị hành chính cấp tỉnh.

Giai đoạn 2: Năm 1832, vua Minh Mạng tiếp tục chia các dinh, trấn ở Nam kỳ thành 12 tỉnh. Trong đó 6 tỉnh thuộc Trung Kỳ và 6 tỉnh thuộc Nam Kỳ.

Các đơn vị hành chính dưới tỉnh lần lượt là phủ, huyện, châu, tổng, xã.

Tại mỗi tỉnh, Minh Mạng đặt chức Tổng đốc quản lý từ 2 đến 3 tỉnh, Tuần phủ để quản lý chuyên trách 1 tỉnh. Vua lại cử Chánh sứ lo việc hộ tịch, thuế má và án sát, chịu trách nhiệm quản lý pháp luật và an ninh.

Xem thêm bài viết hay:  Giỏi Văn – Bài văn: Soạn bài: Viết quảng cáo

Sau đổi mới, nước ta được chia thành 31 đơn vị hành chính gồm 1 Phủ Thừa Thiên và 30 tỉnh. Các đơn vị hành chính ở nước ta đã được sắp xếp hợp lý so với các thời kỳ trước.

Nhờ đó, việc quản lý từ trung ương đến địa phương trở nên dễ dàng hơn.

Trong đó, các đơn vị hành chính dưới thời Minh Mạng là tiền đề cho việc phân chia các đơn vị hành chính sau này. Cho đến nay, một số tên đơn vị hành chính từ thời Minh Mạng vẫn được sử dụng như tỉnh, huyện, xã.

Giáo dục

Là một người tinh thông Nho học và là một người sùng đạo Nho học, Minh Mạng rất quan tâm đến khoa cử và thi cử.

Năm 1821 đặt chức Tế Nữ, Tư Nghĩa, năm 1822 mở lại kỳ thi Hội, thi Đình. Ông cũng đặt đốc học ở Gia Định thành, giao trọng trách cho thầy Nguyễn Trọng Vũ quê ở Nghệ An, giữ chức Phó đốc học để lo việc học trong Nam. Lúc bấy giờ ở Gia Định có Trịnh Hoài Đức là người học rộng tài cao nên được vua tin dùng. Ông được bổ làm Hiệp Biện Đại Học Sĩ, Thượng Thư Bộ Lại kiêm Thượng Thư Bộ Binh.

Minh Mạng cũng đặt ra lệ bất cứ ai được thăng chức hay bổ nhiệm đều phải vào kinh đô yết kiến ​​vua trước khi nhậm chức. Đây là cơ sở để nhà vua kiểm tra phẩm hạnh, năng lực và khuyên bảo điều đúng sai, ích nước lợi nhà.

Năm 1836, ông thành lập “Tứ dịch quán” để dạy ngoại ngữ (tiếng Pháp, tiếng Xiêm).

Vua Minh Mạng muốn cải cách việc học hành thi cử nhưng không biết tiến hành như thế nào vì quần thần chỉ là những ông đồ nho cổ hủ, không thể giúp vua trong kế hoạch làm cho quốc phú dân an. mạnh. Ông nói rằng:

“Trong một thời gian dài, các nghiên cứu khoa học đã khiến mọi người lầm tưởng. Tôi cho rằng văn chương không có quy tắc nhất định, còn bây giờ văn nghệ sĩ chuyên môn chỉ dính vào phù phiếm khoe khoang với nhau, mỗi người mỗi ngả. Cốt cách, nhân phẩm cao hay thấp đều do đó. Nội soi lấy hoặc tự bỏ. Học như vậy, thảo nào tài năng không mỗi ngày một kém đi. Nhưng tập quán đã quen rồi, khó thay đổi ngay được, rồi từ từ sẽ thay đổi trở lại”.

Xem thêm bài viết hay:  Phân tích câu thơ Rừng xanh hoa chuối đỏ tươi (Dàn ý) (hay nhất)

(Minh Mạng)

Cho đến khi qua đời, Minh Mạng vẫn chưa tìm ra con đường cải cách nền giáo dục nước nhà. Các vua Nguyễn sau này cũng vậy, dẫn đến việc triều Nguyễn chỉ toàn những nhà Nho biết làm thơ văn chứ không có ai tài giỏi về khoa cử. Sự lạc hậu về công nghệ cũng là một trong những nguyên nhân khiến triều Nguyễn mất nước vào tay thực dân Pháp sau này.

3. Lăng vua Minh Mạng

Vị vua nào dưới triều Nguyễn quyết định chia đất nước thành các đơn vị hành chính cấp tỉnh?  (ảnh 2)

Lăng vua Minh Mạng là một di tích trong quần thể di tích Cố đô Huế được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới vào ngày 11 tháng 12 năm 1993.

Lăng Minh Mạng là nơi yên nghỉ của vị vua thứ hai dưới triều Nguyễn – vua Minh Mạng. Công trình được xây dựng bởi vua Thiệu Trị – con trai của vua Minh Mạng.

– Năm 1826, vua Minh Mạng sai tìm đất xây lăng, nhưng 14 năm sau, địa lý Lê Văn Đức mới tìm được vị trí và đồ án thiết kế kiến ​​trúc.

– Tháng 4 năm 1840, nhà vua đổi tên vùng núi Cẩm Khê thành Hiếu Sơn và sai quan binh đi khảo sát địa hình, đo đạc đất đai ở đó và vẽ bản đồ của Lăng.

– Tháng 9/1840: Chỉnh trang mặt bằng và xây La thành quanh khu vực kiến ​​trúc.

– Tháng 2 năm 1841: Sau khi vua Minh Mạng băng hà, vua Thiệu Trị nối ngôi và tiếp tục cho xây dựng lăng.

– Tháng 8/1841: Đưa linh cữu vua Minh Mạng về an táng tại Bửu Thành.

– Năm 1843: Lăng được xây dựng và hoàn thành theo đồ án do vua Minh Mạng để lại.

Đăng bởi: THCS Ngô Thì Nhậm

Chuyên mục: Lớp 10 , Sử 10

Bạn thấy bài viết Vị vua nào dưới triều Nguyễn đã quyết định chia đất nước thành các đơn vị hành chính tỉnh? | Lịch sử 10
có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Vị vua nào dưới triều Nguyễn đã quyết định chia đất nước thành các đơn vị hành chính tỉnh? | Lịch sử 10
bên dưới để duhoc-o-canada.com có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: duhoc-o-canada.com của duhoc-o-canada.com

Chuyên mục: Giáo dục

Nhớ để nguồn bài viết này: Vị vua nào dưới triều Nguyễn đã quyết định chia đất nước thành các đơn vị hành chính tỉnh? | Lịch sử 10
của website duhoc-o-canada.com

Viết một bình luận