Việc tổ chức bộ máy cai trị của các triều đại phong kiến phương Bắc nhằm mục đích cuối cùng là gì? | Lịch sử 10

Đáp án đúng và giải thích các câu hỏi trắc nghiệmMục đích cuối cùng của việc tổ chức bộ máy cai trị của các triều đại phong kiến ​​phương Bắc là gì?” cùng các kiến ​​thức lý thuyết liên quan là tài liệu ôn tập Lịch sử 10 hữu ích dành cho các em học sinh và quý thầy cô tham khảo.

Đố vui: Mục đích cuối cùng của việc tổ chức bộ máy cai trị của các triều đại phong kiến ​​phương Bắc là gì?

A. Sáp nhập nước ta vào lãnh thổ của chúng

B. Lập quốc mới thần phục phong kiến ​​Trung Hoa

C. Thành lập quốc gia riêng của nhà Hán

D. Phát triển kinh tế, ổn định đời sống nhân dân Âu Lạc

Câu trả lời:

Câu trả lời chính xác: A. Sáp nhập nước ta vào lãnh thổ của chúng

Giải thích: Việc tổ chức bộ máy cai trị của các triều đại phong kiến ​​phương Bắc nhằm mục đích cuối cùng là sáp nhập nước ta vào lãnh thổ của chúng.

Cùng trường THCS Ngô Thì Nhậm bổ sung thêm kiến ​​thức qua bài soạn mở rộng về thời Bắc thuộc nhé!

Kiến thức tham khảo về thời Bắc thuộc.

1. Sơ lượt

– Trong thời gian này, Việt Nam bị đặt dưới sự cai trị của các triều đình phương Bắc như:

+ Bắc thuộc lần thứ nhất (179 TCN hoặc 111 TCN – 39): Nhà Triệu, nhà Hán dựng nước khoảng 206 TCN, đến năm 111 TCN chiếm Lĩnh Nam (khi đó là nước Nam Việt của nhà Triệu)

+ Bắc thuộc lần 2 (43 – 541): Đông Hán, Đông Ngô, Tào Ngụy, Tấn, Tề, Lương

+ Bắc thuộc lần thứ ba (602 – 905): nhà Tùy, nhà Đường. Thời Tự Trị 905-938, đã có lúc Việt Nam rơi vào tay nhà Nam Hán.

– Chỉ có một số thời kỳ độc lập ngắn ngủi như thời Hai Bà Trưng (40-43), thời Tiền Lý và nước Vạn Xuân (541-602).

– Một số tài liệu khác chia làm ba thời kỳ. Sự phân chia này gộp hai thời kỳ đầu (với sự gián đoạn khởi nghĩa Hai Bà Trưng) thành thời kỳ Bắc thuộc thứ nhất. Bài học này sử dụng bốn tiết học.

Xem thêm bài viết hay:  Soạn bài Chiều tối ngắn gọn nhất – Soạn văn 11

– Trong thời kỳ Bắc thuộc, các triều đại Trung Quốc không ngừng đồng hóa người Việt nhằm biến Việt Nam thành một quận của Trung Quốc. Dưới thời kỳ này, người Việt phải nộp thuế cho triều đình phương Bắc. Ngoài số tiền thuế của nhà nước, một số quan lại địa phương vì ở xa nên còn bòn rút thêm của dân.

– Cũng có một số nhà cầm quyền nghiêm túc và đúng đắn, nhưng số này ít hơn. Văn minh Trung Hoa cũng du nhập vào Việt Nam trong thời kỳ này. Sĩ Nhiếp, thái thú nhà Hán (187-226) được các nho sĩ phong kiến ​​coi là người có công truyền bá Nho giáo và Nho giáo vào Việt Nam một cách có hệ thống, được coi là người mở đầu cho Nho giáo trên thế giới. quan lại phong kiến ​​ở Việt Nam. Nhiều người Hoa di cư sang Việt Nam, họ ở lại, dần dần lấy vợ người Việt và hội nhập vào xã hội Việt Nam, con cháu họ trở thành người Việt.

2. Chế độ quy tắc

a) Tổ chức bộ máy quản lý

– Nhà Triệu chia làm 2 quận, sáp nhập vào nước Nam Việt.

– Nhà Hán chia thành 3 quận, sáp nhập vào Giao Chỉ cùng một số quận của Trung Quốc.

– Nhà Tùy, nhà Đường chia thành nhiều châu. Từ sau cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng năm 40, chính quyền thực dân đặt cai trị lên cấp huyện (Trocity).

Các triều đại phong kiến ​​phương Bắc từ Triệu, Hán, Tùy, Đường đều chia nước ta thành các quận huyện.

– Mục đích của phong kiến ​​phương Bắc là sáp nhập nước Âu Lạc cũ vào bản đồ Trung Hoa.

b) Chính sách bóc lột kinh tế và đồng hóa văn hóa.

Chính sách bóc lột kinh tế:

+ Thực hiện chính sách bóc lột, cống nạp nặng nề.

+ Độc quyền giữ muối và sắt.

+ Bọn quan lại độc tài, tham nhũng ra sức bóc lột nhân dân để làm giàu.

Chính sách đồng hóa văn hóa:

+ Truyền bá Nho giáo, mở lớp dạy chữ Nho => Nho giáo chỉ ảnh hưởng một số vùng trung tâm châu, huyện.

Xem thêm bài viết hay:  Câu C3 trang 150 sgk Vật Lý 11 nâng cao

+ Buộc nhân dân ta phải thay đổi phong tục tập quán theo người Hán.

+ Đưa người Hán đến ở với người Việt.

Chính quyền thực dân còn áp dụng luật pháp hà khắc, thẳng tay đàn áp các cuộc đấu tranh của nhân dân ta.

3. Biến động về kinh tế, văn hóa, xã hội

a) Về kinh tế

Trong nông nghiệp:

+ Công cụ bằng sắt thường dùng.

+ Công cuộc khai hoang được đẩy mạnh.

+ Thủy lợi được mở rộng.

– Công thương có bước chuyển biến đáng kể.

+ Kĩ thuật rèn sắt phát triển hơn trước. Công cụ bằng sắt có nhiều loại như đao, thuổng, cuốc, dao, binh khí, đèn, đinh và một số đồ dùng sinh hoạt.

+ Nghề đúc đồng vẫn được tiếp tục nhưng chủ yếu để làm các đồ dùng phục vụ nhu cầu sinh hoạt của nhân dân như nồi, chảo, lư hương, đồ trang sức.

+ Nghề làm đồ gốm phát triển, nhiều loại đồ dùng trong gia đình như nồi đất, lọ, lọ, bát, đĩa, đèn… được sản xuất ngày càng nhiều.

– Bên cạnh gốm trơn (thường) (gốm thô) còn có gốm tráng men. Gạch ngói cũng có nhiều loại khác nhau như gạch bình thường, gạch hình quả bưởi để xây vòm, ngói cấm, ngói ống,… ?

– Việc khai thác vàng bạc, ngọc trong nhân dân cũng được đẩy mạnh, nhiều loại đồ trang sức bằng vàng, bạc, ngọc được gia công tinh xảo như vòng tay, nhẫn, trâm, lược, hoa tai,… là chủ yếu. phục vụ nhu cầu của giai cấp thống trị và quý tộc.

– Nghề làm giấy, mộc đóng thuyền, xây dựng đình chùa, lăng tẩm cũng khá phát triển

b) Về văn hóa – xã hội

– Về mặt văn hóa:

Trên nền tảng văn hóa bản địa vững chắc, kết tinh bản lĩnh, nhân cách, lối sống và truyền thống của người Việt cổ với tư tưởng cốt lõi là độc lập, tự chủ và tinh thần yêu quê hương, đất nước, tổ tiên mà các triều đại Văn Lang – Âu Lạc dựng nên, nên mặc dù các triều đại phương Bắc ra sức đồng hóa nhân dân ta, hòng tiêu diệt nền văn hóa truyền thống của dân tộc, nhưng cuối cùng trước sự đấu tranh quyết liệt của nhân dân ta, nền văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc ấy vẫn giữ vị trí là chủ thể và có tác dụng Việt hóa các yếu tố văn hóa du nhập. Các yếu tố văn hóa từ bên ngoài đều thông qua chủ thể văn hóa Việt Nam mà phát huy tác dụng, làm phong phú thêm nền văn hóa truyền thống.

Xem thêm bài viết hay:  Viết chương trình in bảng cửu chương ra màn hình như sau Hàng thứ nhất in ra bảng nhân 1, 2, 3, 4, 5; Hàng thứ hai in ra bảng nhân 6, 7, 8, 9, 10 | Giải bài tập SGK Tin học 10

– Xã hội:

+ Trước khi bị các triều đại phương Bắc xâm lược và đô hộ, xã hội Âu Lạc có sự phân chia giai cấp giữa tầng lớp quý tộc và công xã, có sự phân biệt giàu nghèo. một trong những cơ sở kinh tế – xã hội dẫn đến sự ra đời của nhà nước Văn Lang – Âu Lạc vào khoảng thế kỷ VI – II TCN.

+ Khi bị các triều đại phong kiến ​​phương Bắc xâm lược, nhà nước Việt cổ với thiết chế xã hội là lạc tướng bị xóa bỏ và hình thành một tầng lớp địa chủ ít nhiều có ảnh hưởng ở nhiều địa phương. nguồn gốc và xu hướng khác nhau.

Đăng bởi: THCS Ngô Thì Nhậm

Chuyên mục: Lớp 10 , Sử 10

Bạn thấy bài viết Việc tổ chức bộ máy cai trị của các triều đại phong kiến phương Bắc nhằm mục đích cuối cùng là gì? | Lịch sử 10
có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Việc tổ chức bộ máy cai trị của các triều đại phong kiến phương Bắc nhằm mục đích cuối cùng là gì? | Lịch sử 10
bên dưới để duhoc-o-canada.com có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: duhoc-o-canada.com của duhoc-o-canada.com

Chuyên mục: Giáo dục

Nhớ để nguồn bài viết này: Việc tổ chức bộ máy cai trị của các triều đại phong kiến phương Bắc nhằm mục đích cuối cùng là gì? | Lịch sử 10
của website duhoc-o-canada.com

Viết một bình luận