‘Việt Nam là nhân tố tích cực trong việc bảo vệ di sản phi vật thể’

Bạn đang xem: ‘Việt Nam tích cực tham gia bảo vệ di sản phi vật thể’ TRONG duhoc-o-canada.com

Theo ông Tim Curtis, Thư ký Ban Thư ký Công ước Bảo vệ Di sản Văn hóa Phi vật thể của UNESCO, Việt Nam đã đưa văn hóa lên một vị trí rất cao trong chính sách phát triển đất nước.

Ông Tim Curtis, Thư ký Ban Thư ký Công ước Bảo vệ Di sản Văn hóa Phi vật thể (Công ước 2003) của Tổ chức Khoa học, Giáo dục và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO). (Ảnh: Nguyễn Thu Hà/TTXVN).

Nhân dịp kỷ niệm 20 năm Công ước Bảo vệ Di sản Văn hóa Phi vật thể (18/4/2003 – 18/4/2023), ông Tim Curtis, Trưởng Ban Thư ký Công ước Bảo vệ Di sản Văn hóa Phi vật thể (Công ước 2003) của Tổ chức Văn hóa, Khoa học và Giáo dục của Liên hợp quốc (UNESCO) đã trả lời phỏng vấn về những thành tựu đạt được của Công ước cũng như đánh giá về đóng góp của Việt Nam.

– Năm 2023 đánh dấu tròn 20 năm ký kết Công ước Bảo vệ Di sản Văn hóa Phi vật thể. Với tư cách là Trưởng ban Thư ký Công ước Bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể, xin ông cho biết những thành tựu của thế giới sau 20 năm thực hiện công ước này?

Thư ký của Ban Thư ký Công ước Tim Curtis: Công ước đã tồn tại được 20 năm và hiện đã được 181 quốc gia UNESCO phê chuẩn. Đây là một tỷ lệ thành viên rất ấn tượng. Điều này chứng tỏ rằng quy ước có ý nghĩa đối với tất cả mọi người.

Tôi có thể nói rằng tác dụng của cam kết này là rất lớn. 20 năm trước, rất ít quốc gia có chính sách, chương trình bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể… Ngày nay, trên thế giới, tất cả 181 quốc gia thành viên của Công ước 2003 đều có ít nhất một chương trình. được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể.

Xem thêm bài viết hay:  Câu 2 trang 163 sgk Vật Lý 10 nâng cao

Khi thực hiện hương ước này, một trong những mục tiêu là làm cho người dân nhận thức được tầm quan trọng của di sản văn hóa phi vật thể. Có thể nói, mục tiêu này đã đạt được, bởi nói đến di sản văn hóa không chỉ nói đến di tích, danh lam thắng cảnh mà còn nói đến di sản văn hóa phi vật thể.

Về mặt này, công ước đã thực sự đạt được các mục tiêu của nó. Có thể nói, công ước có giá trị phổ quát vì hầu hết các quốc gia thành viên của UNESCO đều là thành viên của công ước này. Đây là một thành công lớn. Tôi nghĩ sau 20 năm, rất nhiều thứ đã thay đổi và điều đó làm thay đổi quan niệm về di sản văn hóa.

– Việt Nam là một trong những nước đầu tiên ký Công ước 2003. Xin Thứ trưởng đánh giá về những nỗ lực và thành tựu của Việt Nam trong việc thực hiện Công ước UNESCO?

Trưởng ban thư ký Công ước Tim Curtis: Việt Nam đã đóng vai trò rất tích cực trong việc thực hiện Công ước Bảo vệ Di sản Văn hóa Phi vật thể. Điều này được thể hiện qua việc Việt Nam hai lần là thành viên của Ủy ban Bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể.

Việt Nam có 15 di sản được ghi vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể và cũng là quốc gia đầu tiên chuyển một số di sản văn hóa phi vật thể từ danh mục cần bảo vệ khẩn cấp sang danh mục di sản. đại diện cho nhân loại.

Tôi thấy Việt Nam không chỉ đóng vai trò rất tích cực ở cấp quốc tế, trong khuôn khổ Công ước mà còn ở cấp quốc gia. Điều này thể hiện ở việc Việt Nam đã đưa vào Luật Di sản văn hóa sửa đổi năm 2009 một số chính sách mới về văn hóa, trong đó có việc công nhận di sản văn hóa phi vật thể.

Xem thêm bài viết hay:  Thành tựu về chữ viết của nền văn minh Hy Lạp – La Mã là gì?

Hiện nay, ở Việt Nam, di sản văn hóa phi vật thể không chỉ được ghi vào quốc sách mà còn được đưa vào hoạt động ở mọi vùng miền, mọi địa phương, mọi dân tộc, đa số hay thiểu số… Như vậy, chúng ta thấy rằng Việt Nam đã và đang tham gia rất mạnh mẽ vào lĩnh vực này.

Tôi cho rằng, Việt Nam đã cơ bản nhận thức được vai trò của văn hóa đối với phát triển bền vững và đã đặt văn hóa ở vị trí rất cao trong chính sách phát triển đất nước. Đó là một thông điệp rất quan trọng đối với chúng tôi.

– Theo ông, Việt Nam cần làm gì để bảo tồn di sản văn hóa phi vật thể trong tương lai?

Trưởng ban thư ký Công ước Tim Curtis: Chúng ta vẫn đang tìm hiểu thế nào là bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể, vì bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể diễn ra qua nhiều thế hệ nên có sự trao truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. một hệ thống khác diễn ra. thế hệ này sang thế hệ khác là một sự liên tục.

Nhã nhạc - Nhã nhạc cung đình Việt Nam được vinh danh là kiệt tác di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại vào năm 2003. Nhã nhạc cung đình Huế – Nhã nhạc cung đình Việt Nam được vinh danh là kiệt tác di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại vào năm 2003. (Ảnh: Nhật Anh/TTXVN).

Chúng ta phải luôn cố gắng và thích nghi, phát minh ra những cơ chế mới, làm việc với cộng đồng, tích hợp kiến ​​thức này vào giáo dục, tiếp tục làm việc với những người trẻ tuổi, bởi vì chính những người này sẽ tiếp tục chuyển giao kiến ​​thức cho các thế hệ tương lai.

Xem thêm bài viết hay:  Câu 3 trang 24 sgk Công nghệ 10

Nhìn chung, việc bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể cũng nhằm đạt được các mục tiêu phát triển bền vững dù là trong nông nghiệp, giáo dục, xóa đói giảm nghèo, v.v.

Vai trò của di sản văn hóa phi vật thể là hết sức quan trọng, cần được bảo vệ và lồng ghép vào các chính sách phát triển. Tôi thấy Việt Nam đang làm điều này và các bạn nên tiếp tục đi theo hướng đó.

– Cảm ơn rất nhiều.

Mã QR để hỗ trợ vansudia.netBạn xem bài ‘Việt Nam tích cực tham gia bảo vệ di sản phi vật thể’ Nó có giải quyết được vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu không, hãy bình luận thêm về ‘Việt Nam tích cực tham gia bảo vệ di sản phi vật thể’ bên dưới để duhoc-o-canada.com chỉnh sửa & hoàn thiện nội dung tốt hơn phục vụ bạn đọc! Cảm ơn bạn đã ghé thăm website duhoc-o-canada.com

Thể loại: Địa lý
#Việt Nam #Việt Nam #là #nhân tố #tích cực #trong #bảo vệ #sản phẩm #phi đối tượng #đối tượng

Bạn thấy bài viết ‘Việt Nam là nhân tố tích cực trong việc bảo vệ di sản phi vật thể’ có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về ‘Việt Nam là nhân tố tích cực trong việc bảo vệ di sản phi vật thể’ bên dưới để duhoc-o-canada.com có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: duhoc-o-canada.com của duhoc-o-canada.com

Chuyên mục: Giáo dục

Nhớ để nguồn bài viết này: ‘Việt Nam là nhân tố tích cực trong việc bảo vệ di sản phi vật thể’ của website duhoc-o-canada.com

Viết một bình luận