Xét về bản chất, toàn cầu hóa là?

Câu trả lời đúng nhất cho câu hỏi trắc nghiệm “Về bản chất, toàn cầu hóa là gì?” Cùng với những kiến ​​thức sâu rộng về Toàn cầu hóa là tài liệu Địa lý 12 đắt giá dành cho quý thầy cô và các em học sinh tham khảo.

Câu hỏi trắc nghiệm: Thực chất toàn cầu hóa là gì?

A. Xu thế khách quan, là một thực tế không thể đảo ngược, làm cho mọi mặt của đời sống con người trở nên kém an toàn.

B. Kết quả của quá trình tăng trưởng mạnh lực lượng sản xuất, nhằm nâng cao sức cạnh tranh trên thị trường trong và ngoài nước.

C. Quá trình gia tăng mạnh mẽ mối quan hệ, ảnh hưởng lẫn nhau, phụ thuộc lẫn nhau của các khu vực, các quốc gia và các dân tộc trên thế giới.

D. Sự phát triển nhanh chóng của các mối quan hệ thương mại, mang tính phụ thuộc lẫn nhau trên phạm vi toàn cầu.

Câu trả lời:

Câu trả lời chính xác: C. Quá trình gia tăng mạnh mẽ mối quan hệ, ảnh hưởng lẫn nhau, phụ thuộc lẫn nhau của các khu vực, các quốc gia và các dân tộc trên thế giới.

Bổ sung thêm nhiều kiến ​​thức thú vị về Toàn cầu hóa!

Kiến thức tham khảo về Toàn cầu hóa

1. Khái niệm toàn cầu hóa

– Toàn cầu hóa là thuật ngữ dùng để mô tả những thay đổi trong xã hội và nền kinh tế thế giới do sự liên kết và trao đổi ngày càng tăng giữa các quốc gia, tổ chức hoặc cá nhân trên thế giới. văn hóa, kinh tế… trên phạm vi toàn cầu. Đặc biệt trong phạm vi kinh tế, toàn cầu hóa gần như được dùng để chỉ những tác động của thương mại nói chung và tự do hóa thương mại hay “thương mại tự do” nói riêng. Cũng dưới góc độ kinh tế, người ta chỉ có thể nhìn nhận các dòng vốn trên phạm vi toàn cầu kéo theo các dòng thương mại, kỹ thuật, công nghệ, thông tin, văn hóa.

Về bản chất, toàn cầu hóa là quá trình gia tăng mạnh mẽ các mối quan hệ, ảnh hưởng lẫn nhau và phụ thuộc lẫn nhau của tất cả các khu vực, các quốc gia và các dân tộc trên thế giới. .

Xem thêm bài viết hay:  Nghị luận bức tranh tứ bình trong bài thơ Việt Bắc của Tố Hữu (hay nhất)

2. Đặc điểm của toàn cầu hóa

Theo giải thích, toàn cầu hóa là sự kết nối về nhiều mặt (chính trị – kinh tế – xã hội – văn hóa) giữa các quốc gia. Về cơ bản, toàn cầu hóa sẽ có những đặc điểm sau:

+ Về kinh tế: cho phép các tập đoàn kinh tế phát huy lợi thế của mình để hợp tác và phát triển ở các nước khác. Từ đó hạn chế chi phí sản xuất, nhân công, nguồn nhiên liệu, khách hàng…

+ Xã hội: liên kết dân cư giữa các vùng kinh tế

+ Chính trị: thành lập nhiều tổ chức chính trị lớn hợp pháp để bảo vệ quyền lợi của các đơn vị đầu tư và các nhà đầu tư.

Pháp lý: thay đổi cách luật pháp quốc tế được tạo ra và thực thi

+ Văn hóa: tạo sự giao lưu văn hóa, nghệ thuật, các trào lưu nghệ thuật, sự thưởng thức nghệ thuật của thế giới…

3. Toàn cầu hóa diễn ra như thế nào?

– Toàn cầu hóa được thúc đẩy dựa trên sự hợp tác chính trị, văn hóa và kinh tế giữa các quốc gia. Như vậy có thể thấy, hoạt động toàn cầu hóa tỷ lệ thuận với các mối quan hệ hợp tác giữa các quốc gia trên toàn cầu về chính trị, văn hóa và kinh tế. Ngoài ra, toàn cầu hóa còn được thúc đẩy mạnh mẽ bởi sự phát triển nhanh chóng của công nghệ, đặc biệt là hệ thống giao thông vận tải và viễn thông.

– Có thể thấy nhờ quá trình toàn cầu hóa mà việc lưu thông tiền tệ, công nghệ, nguyên vật liệu và kể cả việc di chuyển của con người từ quốc gia này sang quốc gia khác đã trở nên dễ dàng và thuận tiện hơn. rất nhiều.
Đóng góp một phần không nhỏ vào quá trình toàn cầu hóa không thể không kể đến những phát minh vĩ đại về công nghệ như: Internet, công nghệ truyền thông, trí tuệ nhân tạo AI…. Trong đó:

Xem thêm bài viết hay:  Dàn ý Phân tích 8 câu thơ đầu đoạn trích “Việt Bắc” (Tố Hữu)(hay nhất)Tham khảo Dàn ý Phân tích 8 câu thơ đầu đoạn trích “Việt Bắc” (Tố Hữu), qua đó nắm được những ý c…

+ Internet: Sự phát triển mạnh mẽ của internet đã giúp con người dễ dàng chia sẻ, nắm bắt những thông tin mới và tiếp cận với nhiều nền văn hóa của các quốc gia khác nhau trên thế giới.

Công nghệ truyền thông: Sự ra đời của 4G và 5G đã cải thiện đáng kể tốc độ kết nối và phản hồi của mạng di động và mạng không dây.

+ Mạng thiết bị kết nối internet (IoT) và trí tuệ nhân tạo AI: Giám sát và theo dõi hiệu quả hoạt động và giao dịch các sản phẩm xuyên biên giới.

+ Chuỗi khối: Xây dựng cơ sở dữ liệu và lưu trữ thông tin, dữ liệu nguyên vật liệu trong chuỗi cung ứng. Ngoài ra, công nghệ chuỗi khối đảm bảo truy cập dữ liệu an toàn trong các ngành bảo mật cao như chăm sóc sức khỏe, ngân hàng, v.v.

+ Giao thông vận tải: Sự phát triển của công nghệ hàng không và đường sắt đã giúp cho quá trình giao thương giữa các quốc gia trở nên đơn giản và thuận tiện hơn bao giờ hết.

+ Cải tiến trong quá trình sản xuất: Với sự phát triển của công nghệ tự động hóa và in 3D đã giúp giảm đáng kể thời gian và chi phí sản xuất.

[CHUẨN NHẤT]    Thực chất, toàn cầu hóa là gì?  (ảnh 2)

4. Biểu hiện của toàn cầu hóa ở Việt Nam

– Toàn cầu hóa trở thành xu thế từ những năm 80 của thế kỷ XX, gắn kết nền kinh tế của các quốc gia, dân tộc với nhau. Để đất nước phát triển, xu thế toàn cầu hóa là tất yếu. Toàn cầu hóa vừa là cơ hội vừa là thách thức đối với Việt Nam.

– Ở Việt Nam, toàn cầu hóa được thể hiện qua:

+ Sự phát triển nhanh chóng của thương mại quốc tế. Việt Nam gia nhập WTO năm 2006 và sau gần 15 năm, Việt Nam đã đạt được tốc độ tăng trưởng vượt bậc và chuyển đổi mạnh mẽ về kinh tế.

+ Khi gia nhập WTO, Việt Nam là nước có thu nhập thấp, năm 2016 khi tham gia AEC và các FTA mới, Việt Nam đã gia nhập nhóm nước có thu nhập trung bình (thấp), là 1 trong 32 nước có kim ngạch xuất khẩu trên 100 tỷ USD, trong đó có một số sản phẩm thuộc top đầu thế giới, là khu vực thu hút vốn FDI ổn định nhất ASEAN.

Xem thêm bài viết hay:  Công thức tính thể tích chất khí ở đktc

+ Đến nay, nhiều tập đoàn kinh tế hàng đầu thế giới đã chọn Việt Nam là “điểm đến” như: Microsoft, Samsung, LG, Canon, Toyota, Honda…

Sự lớn mạnh và tác động to lớn của các công ty xuyên quốc gia. Việt Nam đã thu hút được sự đầu tư của nhiều tập đoàn, công ty đa quốc gia như trong ngành khai thác dầu khí sẽ có Shell (Anh – Hà Lan), Mobil Oil (Mỹ), Total (Pháp),…; lĩnh vực bưu chính có Nokia (Phần Lan), Samsung (Hàn Quốc),…;

+ Ngoài ra còn có các ngành điện tử, may mặc, công nghệ ô tô… mang lại nhiều việc làm cho người lao động.

+ Đầu tư của Việt Nam ra nước ngoài tăng mạnh. Những năm gần đây, Việt Nam liên tục rót vốn đầu tư ra nước ngoài với hơn 30 quốc gia và hàng tỷ USD.

+ Thị trường tài chính quốc tế được mở rộng. Các ngân hàng trong nước kết nối với nhau và với ngân hàng nước ngoài thông qua mạng viễn thông điện tử. Bên cạnh các ngân hàng trong nước, Việt Nam còn có nhiều ngân hàng nước ngoài đang hoạt động tại Việt Nam như: HSBC; ANZ Việt Nam (Ngân hàng ANZ); Standard Chartered; Shinhan Việt Nam; Citibank Việt Nam,…

Đăng bởi: THCS Ngô Thì Nhậm

Chuyên mục: Địa lớp 12 , Địa lý 12

Bạn thấy bài viết Xét về bản chất, toàn cầu hóa là?
có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Xét về bản chất, toàn cầu hóa là?
bên dưới để duhoc-o-canada.com có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: duhoc-o-canada.com của duhoc-o-canada.com

Chuyên mục: Giáo dục

Nhớ để nguồn bài viết này: Xét về bản chất, toàn cầu hóa là?
của website duhoc-o-canada.com

Viết một bình luận