Ý nghĩa của việc điều hòa chu kì tế bào – Sinh 10

Đáp án chi tiết, giải thích dễ hiểu nhất cho câu hỏi Tầm quan trọng của quy định chu kỳ tế bào Cùng kiến ​​thức tham khảo là tài liệu rất hay và hữu ích giúp các em học sinh ôn tập và tích lũy thêm kiến ​​thức môn Sinh học 10.

Trả lời câu hỏi: Ý nghĩa của sự điều hòa chu kỳ tế bào?

Ý nghĩa của sự điều hòa chu kỳ tế bào: Trong cơ thể đa bào, sự phối hợp hoạt động giữa các tế bào là đặc biệt cần thiết để duy trì sự tồn tại bình thường của cơ thể.

Cùng trường THCS Ngô Thì Nhậm tìm hiểu sâu hơn về chu trình tế bào:

Kiến thức tham khảo về chu kỳ tế bào

I. Chu kỳ tế bào

Chu kỳ tế bào, hay chu kỳ nguyên phân, là một chu kỳ các sự kiện xảy ra trong một tế bào từ lần phân chia tế bào này sang lần phân chia tế bào tiếp theo, trong đó bộ máy di truyền và các thành phần tế bào nhân đôi rồi phân chia thành hai tế bào con. Ở sinh vật đơn bào (nấm men, vi khuẩn…), một cá thể sau khi trải qua chu kỳ nguyên phân đã tạo ra 2 cá thể mới; Ở các sinh vật đa bào, chu kỳ tế bào là một quá trình quan trọng để hợp tử phát triển thành một sinh vật hoàn chỉnh và để cơ thể bổ sung số lượng tế bào đã chết.

Xem thêm bài viết hay:  Bài 6 trang 25 SGK Vật lý 12

Trong các tế bào nhân sơ, chu kỳ tế bào trải qua một quá trình gọi là nguyên phân. Ở tế bào nhân thực, chu kỳ tế bào bao gồm hai pha: pha thứ nhất, pha giữa, trong quá trình sinh trưởng của tế bào, tích lũy vật chất và sao chép DNA; Giai đoạn thứ hai là nguyên phân (M), trong đó tế bào phân chia thành hai tế bào con. Nói chung, các chi tiết của chu kỳ tế bào khác nhau giữa các loại tế bào và sinh vật với sinh vật, nhưng chúng có những điểm chung nhất định và có cùng mục tiêu là truyền thông tin di truyền đầy đủ và chính xác của sinh vật. chúng sang các tế bào con. Do đó, bộ DNA của tế bào mẹ phải được sao chép chính xác và phải được chia đều cho các tế bào con để mỗi tế bào con nhận được bộ DNA giống như tế bào mẹ.

II.Các giai đoạn của chu kỳ tế bào

Chu kỳ tế bào có thể được chia thành các pha sau: G1, S, G2 (các pha G1, S, G2 được nhóm thành kỳ trung gian) và pha nguyên phân hoặc pha M. Bản thân pha M bao gồm hai quá trình liên quan chặt chẽ với nhau: quá trình nguyên phân, trong đó nhiễm sắc thể của tế bào mẹ được chia thành hai phần bằng nhau, và phân bào, trong đó tế bào chất của tế bào mẹ chia thành hai phần bằng nhau và tạo thành hai tế bào con. Chu kỳ tế bào dài hay ngắn tùy thuộc vào từng loại tế bào. Các tế bào của cùng một loài thì chu kỳ tế bào sẽ có độ dài như nhau, các tế bào khác nhau thì chu kỳ tế bào cũng sẽ khác nhau. Thông thường, độ dài của chu kỳ tế bào phụ thuộc vào pha G1, tiếp theo là pha G2 và các pha S và M tương đối ổn định.

Xem thêm bài viết hay:  Giải Hóa Bài 5 trang 116 SGK Hóa 11

I = xen kẽ, M = nguyên phân, G1 = pha G1, pha G2 = G2, pha S = S; G0 = G0/giai đoạn nghỉ

chu kỳ tế bào

Nguyên phân thường bị nhầm lẫn với sự kết thúc của quá trình nguyên phân, tuy nhiên, giảm phân song song với quá trình nguyên phân.

III. Quá trình nguyên phân

1. Phép nhân chia

Phép nhân chia làm 4 tiết.

Ý nghĩa của sự điều hòa chu kỳ tế bào (ảnh 2)

2. Phân chia tế bào chất

Chất phân bào ở đầu pha cuối.

Ở tế bào động vật: Màng tế bào co thắt ở giữa chia tế bào mẹ thành 2 tế bào con

Ở tế bào thực vật: Hình thành vách ngăn ở giữa để phân chia tế bào mẹ thành 2 tế bào con

Kết quả: Từ 1 tế bào mẹ tạo thành 2 tế bào con chứa bộ NST giống nhau và giống mẹ.

IV. Ý nghĩa của nguyên phân

1. Ý nghĩa sinh học

– Với sinh vật nhân thực đơn bào; nguyên phân là một cơ chế sinh sản.

– Với sinh vật nhân thực đa bào: tăng số lượng tế bào giúp cơ thể sinh trưởng và phát triển.

Giúp cơ thể tái tạo các mô hoặc tế bào bị tổn thương.

2. Ý nghĩa thực tiễn

– Ứng dụng để giâm, chiết, ghép…

– Hiệu quả nuôi cấy mô cao.

Đăng bởi: THCS Ngô Thì Nhậm

Chuyên mục: Lớp 10 , Sinh học 10

Bạn thấy bài viết Ý nghĩa của việc điều hòa chu kì tế bào – Sinh 10
có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Ý nghĩa của việc điều hòa chu kì tế bào – Sinh 10
bên dưới để duhoc-o-canada.com có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: duhoc-o-canada.com của duhoc-o-canada.com

Xem thêm bài viết hay:  Trắc nghiệm Công nghệ 11 Bài 17 (có đáp án chi tiết)

Chuyên mục: Giáo dục

Nhớ để nguồn bài viết này: Ý nghĩa của việc điều hòa chu kì tế bào – Sinh 10
của website duhoc-o-canada.com

Viết một bình luận