Yếu tố chính tạo nên sóng biển là gì? | Địa Lý 10

Câu trả lời đúng nhất cho câu hỏi trắc nghiệm “Yếu tố chính gây ra sóng biển là gì?” cùng những kiến ​​thức tham khảo về sóng biển là tài liệu đắt giá SGK Địa lý 10 dành cho quý thầy cô và các em học sinh tham khảo.

Câu đố: Yếu tố chính gây ra sóng biển là gì?

A. Gió

B. Trọng lực

C. Thủy triều

D. Hiện tượng đối lưu

Câu trả lời:

Câu trả lời đúng: A. Gió

Kiến thức tham khảo về sóng biển

1. Sóng biển là gì?

Sóng biến thiên là sóng bề mặt xảy ra trên đỉnh biển hoặc đại dương. Chúng thường được tạo ra do tác động của gió, nhưng đôi khi cũng do hoạt động địa chấn và có thể di chuyển hàng nghìn km. Độ cao của sóng có thể nhỏ đến hàng chục cm nhưng cũng có thể lớn như sóng thần. Các phân tử nước biển tham gia chuyển động của sóng chỉ quay tại chỗ và ít chuyển động tịnh tiến theo phương truyền sóng; mặc dù một lượng lớn năng lượng có thể được lan truyền trong sóng. Nguyên nhân chính của sóng biển là gió.

2. Đặc điểm của sóng biển

– Độ dài sóng (kí hiệu L) là khoảng cách giữa hai đỉnh sóng liên tiếp

– Chu kỳ sóng (T) là thời gian cần thiết để một sóng truyền qua vị trí đang xét.

– Chiều cao sóng (H) là khoảng cách theo phương thẳng đứng giữa đỉnh sóng và đáy sóng.

– Biên độ sóng (a) là khoảng cách theo phương thẳng đứng từ đỉnh sóng (hoặc đáy sóng) đến mặt nước đứng yên; biên độ sóng bằng nửa độ cao sóng.

– Độ dốc sóng (s) bằng chiều cao sóng chia cho một nửa chiều dài sóng

Xem thêm bài viết hay:  Bài 3 trang 82 sgk Lịch Sử 12

– Năng lượng sóng (E) thường được tính bằng cơ năng của mỗi mét vuông mặt nước khi sóng truyền đi.

– Tốc độ truyền sóng (c) hay còn gọi là vận tốc pha của sóng, là vận tốc của đỉnh sóng trong hệ quy chiếu đứng yên.

– Vận tốc nhóm sóng là đại lượng đặc trưng cho phương truyền sóng, nó bằng vận tốc truyền năng lượng của sóng.

3. Phân loại

– Sóng bạc: Là hiện tượng sóng biển được tạo ra do các giọt nước biển di chuyển lên va vào nhau, vỡ ra khi rơi xuống tạo thành bọt trắng xóa.

Sóng thần: Một loạt các đợt sóng nối tiếp nhau tạo nên một khối lượng lớn nước trong đại dương di chuyển nhanh trên diện rộng. Có chiều cao từ 20 – 40m và có thể cao hơn tùy theo nơi nó xuất hiện với tốc độ truyền theo phương ngang từ 400 – 800km/h.

Loại sóng này được sinh ra từ nguyên nhân chính là động đất và các chuyển động địa chất lớn từ trên cao hoặc dưới mặt nước như va chạm thiên thạch hay núi lửa phun trào…

Hiện tượng sóng này chỉ xảy ra ở những vùng nước nông hoặc gần bờ. Tuy nhiên, hậu quả mà nó mang lại là vô cùng lớn, có thể nhấn chìm tài sản, thậm chí là tính mạng của hàng trăm nghìn người chỉ trong vài giờ đồng hồ.

– Sóng độc (Sóng sát thủ): Là loại sóng khổng lồ xuất hiện đơn độc và đột ngột trên biển. Nó có chiều cao lên tới hơn 30m, là chiều cao sóng mà biển có thể phải âm thầm chuẩn bị trong 30.000 năm.

[CHUẨN NHẤT]    Yếu tố chính gây ra sóng biển là gì?  (ảnh 2)

4. Ưu nhược điểm của sóng biển

Ưu và nhược điểm của năng lượng sóng

Xem thêm bài viết hay:  TPHCM mở lớp tập huấn kĩ năng hỗ trợ người khuyết tật cho tài xế xe buýt

Thuận lợi:

Năng lượng sóng là một nguồn năng lượng dồi dào. Vì sóng được tạo ra bởi gió nên sóng cũng là một nguồn năng lượng tái tạo.

– Ô nhiễm do năng lượng sóng biển gây ra ít hơn so với các nguồn năng lượng xanh khác.

– Giảm sự phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch.

– Năng lượng sóng tương đối nhất quán và có thể dự đoán được.

– Các thiết bị năng lượng sóng là mô-đun. Dễ dàng phối hợp với các thiết bị năng lượng sóng bổ sung thêm khi cần thiết.

– Hạn chế xói lở bờ biển.

– Không có rào cản hay khó khăn trong việc di chuyển cá và động vật thủy sinh.

Khuyết điểm:

– Bộ chuyển đổi năng lượng sóng tùy thuộc vào vị trí ưu tiên nơi có sóng mạnh.

– Liên tục phát điện khi có sóng đến trong một khoảng thời gian nhất định. Không sinh điện khi sóng đứng yên.

– Thiết bị năng lượng sóng ngoài khơi có thể là mối đe dọa đối với hàng hải. Chúng không thể được nhìn thấy hoặc phát hiện bằng radar.

– Phạm vi giá phân phối năng lượng cao.

– Chi phí xây dựng và bảo trì cao.

5. Năng lượng sóng biển ở Việt Nam

Năng lượng sóng biển ở Việt Nam theo nghiên cứu của các tổ chức nghiên cứu biển đảo, tổng công suất năng lượng sóng hàng năm là 212 TWH/năm, IE chiếm 1% tổng giá trị toàn cầu, đạt 90% nhu cầu năng lượng. Nhu cầu năng lượng của Việt Nam là 230 TWH/năm. Vùng ven biển từ Quảng Ngãi – Ninh Thuận có tiềm năng năng lượng sóng biển tốt nhất trên bờ biển Việt Nam. Tiếp đến là vùng ven biển Quảng Bình – Quảng Nam, Bình Thuận – Bạc Liêu.

Xem thêm bài viết hay:  Câu 1 trang 156 sgk Vật Lý 11 nâng cao

Năng lượng sóng là một dạng năng lượng vô tận, không lãng phí, bảo trì cao và hoàn toàn miễn phí. Tuy nhiên, sóng biển diễn biến khó lường nên tính phụ thuộc của loại mô hình này là quá lớn. Ngoài ra, nó không phù hợp để xây dựng mô hình năng lượng này.

Ở Việt Nam hiện nay, vấn đề nghiên cứu và sử dụng năng lượng sóng biển ở Việt Nam chưa được phổ biến lắm. Kế toán TS Văn cho biết, bờ biển phía tây Cà Mau bị sóng biển xâm thực. Nếu như việc ứng dụng Tua-bin kỹ thuật sóng – Kỹ thuật điện hiện nay là hoàn toàn làm chủ được nguồn năng lượng đó, vừa phát điện, vừa chống xói lở công trình ven biển.

Các chuyên gia khuyến cáo, tại các đảo ven biển, sóng điện từ có thể trở thành nguồn năng lượng tiềm năng và vô tận khi giá thành mua điện từ nguồn năng lượng này ngày càng giảm. Vì vậy, Việt Nam cần nghiên cứu cụ thể về năng lượng sóng biển.

Đăng bởi: THCS Ngô Thì Nhậm

Chuyên mục: Lớp 10 , Địa lý 10

Bạn thấy bài viết Yếu tố chính tạo nên sóng biển là gì? | Địa Lý 10
có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Yếu tố chính tạo nên sóng biển là gì? | Địa Lý 10
bên dưới để duhoc-o-canada.com có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: duhoc-o-canada.com của duhoc-o-canada.com

Chuyên mục: Giáo dục

Nhớ để nguồn bài viết này: Yếu tố chính tạo nên sóng biển là gì? | Địa Lý 10
của website duhoc-o-canada.com

Viết một bình luận