Phân tích vai trò của thành thị trung đại Tây Âu | Lịch sử 10

Câu hỏi: P.Phân tích vai trò của các thành thị trung đại ở Tây Âu

Hồi đáp:

* Vai trò của các thành thị trung đại ở Tây Âu là:

– Kinh tế: Sự ra đời của các thành thị đã phá vỡ nền kinh tế tự nhiên của các lãnh địa, tạo điều kiện cho nền kinh tế hàng hóa giản đơn phát triển.

– Về chính trị: Đô thị góp phần tích cực vào việc xóa bỏ chế độ phong kiến ​​phân quyền, xây dựng chế độ phong kiến ​​tập trung, thống nhất quốc gia, dân tộc.

– Xã hội: Góp phần xóa bỏ chế độ nông nô.

Văn hóa: Các thành phố cũng là trung tâm văn hóa. Các thành phố mang lại bầu không khí tự do và mở mang kiến ​​thức cho mọi người, tạo tiền để chi trả cho việc hình thành các trường đại học lớn ở châu Âu.

⟹ Như vậy, sự ra đời của thành phố có vai trò vô cùng to lớn, Mác đã ví nó như “bông hoa rực rỡ nhất thời Trung cổ”.

Cùng trường THCS Ngô Thì Nhậm tìm hiểu thêm về Tây Âu thời trung cổ nhé!

I. Hoàn cảnh lịch sử

1. Sự thành lập các quốc gia mới ở Tây Âu

– Thế kỷ III, IV, đế quốc Tây La Mã lâm vào tình trạng khủng hoảng, đặc biệt từ cuối thế kỷ IV đầu thế kỷ V, chế độ chiếm hữu nô lệ ở Tây La Mã khủng hoảng trầm trọng trên mọi lĩnh vực. tất cả các lĩnh vực.

Kinh tế: Sự tan rã của nền kinh tế bất động sản lớn.

+ Về chính trị: đây là thời kỳ đấu tranh gay gắt trong nội bộ giai cấp thống trị chủ nô.

+ Xã hội: là giai đoạn diễn ra các cuộc cách mạng của nô lệ và dân nghèo.

– Người Germanic là những người sống ở phía bắc và đông bắc của đế chế La Mã cổ đại từ nhiều thế kỷ trước. Họ là những chủng tộc Ấn-Âu vĩ đại. Ngay từ thế kỷ II-III, họ đã di cư vào lãnh thổ của Đế chế La Mã. Họ là những bộ lạc ở giai đoạn cuối cùng của hệ thống xã hội nguyên thủy.

Cuối thế kỷ thứ 4, đầu thế kỷ thứ 5, với sự suy tàn của đế chế La Mã, người German ồ ạt tràn vào, chiếm đất của người La Mã và thành lập các vương quốc của riêng mình như vương quốc Tây Goth. thành lập trên lãnh thổ nam Gol, lãnh thổ Tây Ban Nha), Vương quốc Vandan (bao gồm Bắc Phi, các đảo phía tây Địa Trung Hải), vương quốc Bourgon (bao gồm phần đông nam Gol), vương quốc Angloscon (bao gồm phần đông nam của Gol.bao gồm bán đảo Britanian), Vương quốc Đông Goth (bán đảo Ý), vương quốc Fran (Đông Bắc Gol).

Xem thêm bài viết hay:  Công nghệ 11: Bài 28. Hệ thống cung cấp nhiên liệu và không khí trong động cơ điêzen

Trong số các vương quốc do người Germanic thành lập, chỉ có vương quốc Fran là tồn tại lâu nhất và đồng thời là quốc gia quan trọng nhất ở Tây Âu trong thời kỳ đầu thời Trung cổ.

2. Sự hình thành và phát triển của chế độ phong kiến

Từ thế kỷ V – IX là thời kỳ hình thành chế độ phong kiến ​​ở Tây Âu, sự ra đời của chế độ phong kiến ​​ở Tây Âu được hình thành trên cơ sở tàn tích của chế độ nô lệ La Mã và quá trình giải phóng nô lệ. cơ quan của hệ thống thị tộc của người Đức. Sự ra đời của quan hệ sản xuất phong kiến ​​gắn liền với sự hình thành hai giai cấp cơ bản của xã hội phong kiến: giai cấp lãnh chúa và giai cấp nông nô. Muốn có hai giai cấp này phải trải qua một quá trình phong kiến ​​hóa, tức là quá trình ruộng đất vào tay một số người biến thành địa chủ phong kiến ​​và đồng thời với quá trình trên là quá trình nông dân được tự do. bị tước đoạt ruộng đất, cùng với các tầng lớp nhân dân khác biến thành nông nô.

Phân tích vai trò của các thành thị trung đại ở Tây Âu

II. Phong trào Phục hưng Văn hóa

Làm sống dậy những tinh hoa của nền văn hóa Hy Lạp cổ đại và tạo ra một nền văn hóa mới của giai cấp tư sản.

1. Tính năng:

– Phê phán giáo hội phong kiến ​​và giáo hội. Đề cao giá trị con người, đòi quyền tự do cá nhân, coi trọng khoa học và công nghệ.

– Quê hương của phong trào Văn hóa Hung là I-ta-li-a và nhanh chóng lan rộng sang các nước Tây Âu:

+ Ra bơ le là nhà văn, bác sĩ.

Xem thêm bài viết hay:  Bài 16 trang 109 sgk Đại Số và Giải Tích 11 nâng cao

De Cartes là một nhà toán học và một triết gia.

+ Leona de Vanhsi là một họa sĩ và kỹ sư.

+ Shakespeare là nhà viết kịch.

Đây là cuộc đấu tranh công khai đầu tiên trên lĩnh vực văn hóa tư tưởng của giai cấp tư sản chống lại giai cấp phong kiến ​​đang suy tàn.

2. Điều kiện của phong trào

Văn hóa Phục hưng diễn ra trong những điều kiện thuận lợi:

– Kỹ thuật làm và in giấy của Trung Quốc được người Ả Rập truyền sang phương Tây và được sử dụng rộng rãi ở một số nước Tây Âu, trong đó có Ý. Đầu thế kỷ XV, châu Âu bắt đầu biết dùng bản khắc để in ấn. Mãi đến khi Johanne Guttenbec ở Đức phát minh ra kỹ thuật in bằng cách gấp chữ, đặc biệt là năm 1440, Guttenbec đã phát minh ra máy in và có thể in văn bản hai mặt trên giấy, nhiều cuốn sách và tài liệu đã được xuất bản. đại chúng hóa, giúp cho phong trào Văn hóa Phục hưng ngày càng phát triển.

– Đóng thuyền, sử dụng địa hình, bản đồ, kỹ thuật đúc súng đã tạo điều kiện thuận lợi cho những khám phá địa lý thành công, mang lại sự giàu có cho châu Âu và mở ra những lĩnh vực nghiên cứu khoa học. mới.

– Văn hóa Phục hưng diễn ra gần như đồng thời với cuộc cải cách tôn giáo ở châu Âu, với cuộc đấu tranh của nông dân chống lại sự áp bức, bóc lột của giai cấp phong kiến, tăng lữ, là chỗ dựa cho cuộc đấu tranh của giai cấp tư sản chống phong kiến.

– Ngoài ra, phong trào Văn hóa Phục hưng còn diễn ra trong thời kỳ chế độ quân chủ chuyên chế đang thắng lợi ở một số nước tiên tiến ở châu Âu (Anh, Pháp,…) làm chỗ dựa cho giai cấp tư sản lúc bấy giờ.

– Chủ nghĩa dân tộc đang hình thành và bắt đầu bùng nổ với các cuộc cách mạng tư sản mang tính giai đoạn (Nedeclan, Thụy Sĩ..)

Tất cả những sự kiện trên đã có tác động qua lại đối với Phong trào Văn hóa Phục hưng, tạo thêm điều kiện để Phong trào Văn hóa Phục hưng nảy nở và phát triển.

Xem thêm bài viết hay:  Lý thuyết Vật lý 10 Bài 12. Lực đàn hồi của lò xo. Định luật Húc

III. Cải cách tôn giáo và chiến tranh nông dân

1. Cải Cách Tôn Giáo

Lý do

– Thiên chúa giáo là nền tảng vững chắc của chế độ phong kiến ​​Tây Âu, thống trị và chi phối đời sống tinh thần của xã hội châu Âu.

– Nước Đức là nơi đầu tiên nổ ra phong trào cải cách tôn giáo: Lu thơ (1483-1546) ở Đức; Calvary (1509-1564) ở Thụy Sĩ, sau đó lan nhanh sang Bỉ, Hà Lan, Pháp, Anh.

Nội dung: cải cách: việc bãi bỏ các thủ tục, lễ nghi rắc rối, được đông đảo người dân tuân theo.

Chức năng: thúc đẩy và châm ngòi cho các cuộc nổi dậy của nông dân, tôn giáo được chia thành Episcopal và Old.

Đây là cuộc đấu tranh công khai đầu tiên trên lĩnh vực văn hóa tư tưởng của giai cấp tư sản chống lại giai cấp phong kiến ​​đang suy tàn.

2. Chiến tranh Nông dân Đức

Lý do

– Kinh tế thấp kém, chế độ phong kiến ​​bảo thủ.

– Nông dân bị áp bức, bóc lột nặng nề.

– Mâu thuẫn giữa nông dân và quý tộc phát triển đến đỉnh điểm.

Sự phát triển:

– Lãnh tụ kiệt xuất là Tôma Muinxe: lên án gay gắt sự thối nát của giáo hội, lên án chế độ phong kiến ​​bóc lột, kêu gọi nông dân nổi dậy chống áp bức, tuyên truyền xây dựng một xã hội bình đẳng cho mọi người.

– Ban đầu thắng, nhưng cuối cùng bị đàn áp và thua cuộc.

Đăng bởi: THCS Ngô Thì Nhậm

Chuyên mục: Lớp 10 , Sử 10

Bạn thấy bài viết Phân tích vai trò của thành thị trung đại Tây Âu | Lịch sử 10
có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Phân tích vai trò của thành thị trung đại Tây Âu | Lịch sử 10
bên dưới để duhoc-o-canada.com có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: duhoc-o-canada.com của duhoc-o-canada.com

Chuyên mục: Giáo dục

Nhớ để nguồn bài viết này: Phân tích vai trò của thành thị trung đại Tây Âu | Lịch sử 10
của website duhoc-o-canada.com

Viết một bình luận